Beethoven: Symphonies 5&7


Christian Thieleman
Beethoven: Symphonies 5&7
Phiharmonia Orchestra
Deutsche Grammophon

อา…บีโธเฟ่นอีกแล้ว ท่านผู้อ่านคงคิดในใจว่าทำไหมหนา เราจึงฝ่าด่านของอภิโค-ตะ-ระ ยิ่งใหญ่ของคีตกวีผู้ยิ่งยงคนนี้ไปมิได้ อะไร ๆ ก็บีโธเฟ่น คิดอะไรไม่ออกบอกบีโธเฟ่น ย่อมทำให้ผู้ฟัง ผู้เสพงานสุนทรียคลาสสิกต้องหยิบยกเอามาฟังกันไม่รู้เบื่อ มิเว้นแม้แต่นักประวัติศาสตร์ทางดนตรี ยังคงนำชีวประวัติของท่านมาตีความและวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างต่อเนื่อง ส่วนนักดนตรีคลาสสิกทุกรุ่นทุกสมัยล้วนแล้วต้องผ่าน “บีโธเฟ่น” กันทุกคน เพราะถือว่าเป็นงานชั้นครูที่มิอาจกระโดดข้ามได้ จะกล่าวยกย่องด้วยประวัติบีโธเฟ่นผู้อ่านคงทราบดีอยู่แล้วว่า ท่านบีโธเฟ่นเป็นหนึ่งคีตกวีที่อยู่แถวหน้าสุด หากใครคิดจะแซงหน้าท่าน คงต้องออกแรงอย่างหนักทั้งทุ่มเทแรงใจมหาศาลนั้นยังไม่เพียงพอ เขาผู้จะก้าวไปยืนเทียบบีโธเฟ่นจะต้องมีพรสวรรค์เต็มเปี่ยมจากพระเจ้าอีกหลายเท่าเท่านั้นจึงจะ คิดที่จะไปยืนเทียบเคียงได้ คำพูดนี้คงไม่เกินไปนัก ถ้าท่านผู้อ่านได้ฟังเพลง ซิมโฟนี่หมายเลขห้า อันลือลั่น

โน้ตสี่ตัวแรกของ Symphonies No.5 นั้น ถือเป็นบันไดเสียงที่ผมเชื่อว่า มนุษย์บนโลกเกือบครึ่งหนึ่งในยุคปัจจุบันจะต้องเคยได้ยินจากที่ไหนสักแห่ง โน๊ตสี่ตัวแรกบางท่านตีความว่าเป็นเสียงเคาะประตูสู่สรวงสวรรค์ เป็นดนตรีที่พระเจ้ากระซิบบอกบีโธเฟ่นว่าหากต้องการพบพระเจ้า โน๊ตสี่ตัวนี้คือรหัสผ่าน จะไม่ให้เชื่อได้อย่างไรครับ เพราะมันเป็นโน้ตสี่ตัวที่มหัศจรรย์เป็นอย่างยิ่ง โน๊ตสี่ตัวของซิมโฟนี่หมายเลขห้าได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของบีโธเฟ่นไปโดยปริยาย มูฟเม้นต์ที่สองท่วงทำนองอ่อนหวาน เห็นได้ว่าความงดงามในมูฟเม้นต์ที่สองนี้บีโธเฟ่นเป็นคีตกวีที่มีความโรแมนติค มองเห็นสรรพสิ่งรอบข้างและสื่อออกมาได้อย่างหมดจด ท่อนที่สามดนตรีโอ่อ่าสง่างาม ราวกับสดุดีแถวทหารเกียรติยศซึ่งกลับจากสงคราม จนมาถึงท่อนสุดท้ายซึ่งเป็นบทสรุปเรื่องราวเนื้อหาสาระทั้งหมดของเพลง ท่วงทำนองตระการตายิ่งใหญ่ทรงพลัง โดยเฉพาะช่วงแรกของมูฟเม้นต์เป็นท่วงทำนองที่มีพลังมาก ฟังแล้วเกิดความฮึกเหิมเป็นอย่างยิ่ง

สำหรับแผ่นซีดีชุดนี้เป็นผลงานการกำกับวงของ Christian Thieleman เกิดในปี 1959 เป็นชาวเบอร์ลิน ที่เกิดในครอบครัวนักดนตรี เรียนเปียโนตั้งแต่อายุห้าขวบ เข้าศึกษาในโรงเรียนดนตรีชั้นนำของเยอรมัน เคยทำงานร่วมกับแฮเบิร์ต ฟอน คารายาน และยังเดินทางไปเป็นคอนดักเตอร์ทั่วโลก

การที่ Christian Thieleman นำผลงานของบีโธเฟ่นมาบันทึกเสียงใหม่นั้น แม้จะมิได้เป็นเรื่องใหม่นัก แต่ถ้านักฟังเพลงคลาสสิกจะสังเกต เราจะพบว่าในปัจจุบันการบันทึกแผ่นเพลงซิมโฟนี่นั้นเริ่มน้อยลงตามลำดับ ด้วยเหตุว่าการบันทึกเสียงเพลงซิมโฟนี่จะต้องลงทุนค่อนข้างสูง ตั้งแต่จ้างนักดนตรีจำนวนมหาศาล ระยะเวลาในการเช่าห้องอัด ระยะเวลาในการฝึกซ้อม ล้วนต้องลงทุนและใช้เงินจำนวนมาก เมื่อเทียบกับผลตอบแทนที่ได้รับจากการขายแผ่นซีดีหรือแผ่นเสียงย่อมไม่คุ้มค่า ค่ายเพลงคลาสสิกจึงนิยมนำงานเพลงซิมโฟนี่ที่บันทึกเสียงเอาไว้แล้วในอดีต ออกมา Reissue กันเป็นส่วนมาก มากกว่าการบันทึกใหม่ นักฟังเพลงจึงได้ฟังเพลงซิมโฟนี่ซึ่งมีบรมครูตีความเอาไว้ตั้งแต่ยุค 50-70 เวลาผ่านมาถึงศตวรรษที่21 การตีความดนตรีเปลี่ยนแปลงไป การค้นพบประวัติศาสตร์ใหม่ ๆ รวมถึงเทคนิคของนักดนตรีที่สร้างสรรค์ผลงานล้วนก่อให้เกิดแรงกระเพื่อมใหม่ ๆ ต่อแวดวงดนตรี แม้ Classical Music เองก็มีการพัฒนาไปเรื่อย ๆ ยิ่งเราชาวเอเชียห่างไกลจากแหล่งดนตรีคลาสสิก หากเราฟังเพลงจากบรมครูคอนดักเตอร์ เราก็มิอาจจะเดินหน้าหรือหลุดพ้นไปจาก แฮร์เบิร์ต ฟอน คารายาน ไปได้กี่มากน้อย

ส่วนทีเด็ดของซีดีชุดนี้อยู่ที่ ซิมโฟนีหมายเลขเจ็ดที่ผมเองก็ชื่นชอบมานาน แต่ทว่า Christian Thieleman ตีความซิมโฟนี่หมายเลขเจ็ด ได้แตกต่างจากที่ผมเคยฟัง ขอบอกว่าน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง ได้มุมมองใหม่ ๆ สำหรับคอนดัคเตอร์หนุ่มที่ผสมผสานความเนี๊ยบในแบบแผน ทว่าก็มีแนวคิดที่เคร่งขรึมในแบบดนตรียุคใหม่ แผ่นซีดีชุดนี้บันทึกเสียงในปี 1996 แม้จะห่างจากปี 2007 สิบกว่าปี แต่ผลงานชุดนี้ได้บอกเรื่องราวดนตรีคลาสสิกในยุคใหม่ และในอนาคตได้เป็นอย่างดี ผลงานชุดนี้ของ Christian Thieleman น่าจะยืนเคียงบ่าเคียงไหล่บรมครูคอนดักเตอร์ทั้งหลายในอดีต และคำตอบของ Classical Music เองก็ยังต้องการความเปลี่ยนแปลง เพราะความเปลี่ยนแปลงบอกเราว่า เรายังมีลมหายใจ และดนตรีคลาสสิกต้องการลมหายใจใหม่ ๆ

Christian Thieleman

Symphony No.5

Symphony No.7