สุนเจริญนคร: ห่านพะโล้เลิศรส


ผกาชวนชิม: ห่านพะโล้เลิศรส

ถ้าจะเอ่ยถึงร้านห่านพะโล้แล้ว ในเมืองไทยมีอยู่หลายร้าน แล้วแต่ละร้านก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว แต่ร้านที่ผกาอยากจะแนะนำ เป็นร้านที่ผกากินมาตั้งแต่เด็ก ตำนานร้านนี้ยาวนานกว่าสามสิบปี ทำห่านพะโล้มาโดยตลอดไม่เคยเปลี่ยน ตอนนี้เข้าสู่รุ่นที่สองของร้านเป็นที่เรียบร้อย ทางร้านไม่มีสาขา มีแห่งเดียวที่เจริญนคร

เมื่อก่อนที่ร้านสุน เขาจะหุงข้าวผสมเผือก ตอนเด็ก ผกาก็สงสัยว่าทำไมต้องผสมเผือก พ่อของผกาบอกว่าเมื่อก่อนข้าวยากหมากแพง การผสมเผือกลงไปในข้าวเพื่อเพิ่มปริมาณข้าวให้มากขึ้น เพราะสมัยก่อนเผือกสามารถขุดหาง่าย ไม่มีราคาค่างวดเท่าข้าวจึงมาผสมเพื่อเพิ่มปริมาณให้เยอะ ๆ เมื่อก่อนแม้ผกาไม่ชอบกินเผือก แต่ก็ยอมรับว่าข้าวผสมเผือก กินกับห่านพะโล้นั้นอร่อยไม่เบา ปัจจุบันทางร้านเลิกใส่เผือกลงไปในข้าวแล้ว มีแต่ข้าวสวยเพียงอย่างเดียว คิดถึงอดีตแล้วโหยหา

ร้านสุนเจริญนคร (ติ่ง) อาหารที่ขึ้นชื่อที่สุดคือเนื้อห่านพะโล้ ที่นี่เขาจะแล่เนื้อห่านปราศจากกระดูก หรือถ้าใครชอบแทะกระดูกแบบการสับแบบฮ่องกง ก็สั่งทางร้านได้ไม่ว่ากัน ถ้าท่านไปกันสองคนผกาแนะนำว่าสั่งห่านพะโล้จานใหญ่ไปเลยคุ้มที่สุด ไม่ต้องมาคอยสั่งเพิ่ม ส่วนอาหารแนมอื่น ๆ ก็มีเช่นปลาตะเพียนต้มเค็ม แกงจืดดอกไม้จีน แกงจืดมะระ ผมคิดว่าอาหารแนมนั้นรสชาติธรรมดาครับ แต่ถ้าคนชอบสั่งแกงจืดมาซดแก้เลี่ยนก็ได้ไม่ว่ากัน แต่มาร้านห่านแล้วห่านพะโล้อร่อยที่สุดค่ะ

ห่านพะโล้แล่เนื้อปราศจากกระดูก

นอกจากห่านพะโล้แล้วทางร้านยังมีก๋วยเตี๋ยวเป็ดด้วย ก๋วยเตี๋ยวเป็ดก็ไม่บันเบา น้ำแกงเป็ดรสกลมกล่อมอย่าบอกใคร เวลาผกาไปทาน ผกามักจะสั่งห่านจานใหญ่จานนึงและเกาเหลาเป็ดมาซดน้ำแกง เท่านี้ก็อิ่มอร่อยอย่าบอกใครครับ สำหรับคอเครื่องใน ตับกึ๋น มีให้ครบสั่งเป็นจานเล็ก ๆ มาเสริม หรือถ้าชอบขา ปีก คอ ก็สั่งมาต่างหากได้เช่นกัน

ร้านสุนเจริญนครความอร่อยของห่านอยู่ที่น้ำพะโล้ที่กลมกล่อม ผกาไม่อยากบอกเลยว่าร้านนี้ทำพะโล้ได้ถูกปากผกามากที่สุด น้ำพะโล้หอมกลิ่นเครื่องเทศหลากหลาย แต่ที่สำคัญคือเหล้าจีนนั้นใส่ไม่อั้น ใครรับประทานห่านร้านสุนแล้วไม่เกิดเอฟเฟคไชนิสฟู้ดซินโดรมแล้วละก็ ถือว่าธาตุแข็งใช้ได้

ร้านสุนเจริญนครตั้งอยู่บริเวณ ถนนเจริญนครซอย 10 ตรงข้ามโรงแรมเดอะเพนินซูเอลา คลองสาน หากมาจากสาทร ลงสะพานพระเจ้าตากสิน เลี้ยวซ้ายเชิงสะพานเข้าสู่ถนนเจริญนคร พอถึงสามแยกแล้วเลี้ยวซ้าย ผ่านสองไฟแดงซึ่งรอดใต้สะพานตากสิน ร้านเป็นห้องแถว จอดรถริมถนน หรือถ้าให้ดีเลยไปจอดที่บริเวณวัดสุวรรณ ใช้เวลาเดินย้อนกลับมาไม่ถึงห้านาที ร้านเปิดตั้งแต่สิบโมงเช้าจนไปถึงบ่าย ๆ

เกาเหลาเป็ด นำ้ซุปพะโล้สุดยอด