ออกจากความหฤหรรษ์

ภาพปกอัลบัม

หากย้อนกลับไปเมื่อสิบกว่าปีก่อน คงไม่มีใครไม่รู้จัก ปฐมพร ปฐมพร หรือ “พราย” นักร้องท่าทางเหงา ๆ เซอร์ ๆ ใบหน้าถูกวาดเส้นคาดบนใบหน้าคล้ายชนเผ่าอินเดียแดง ร้องเพลงด้วยอาการก่นตะโกน กระแทกกระทั้นเหมือนฮาร์ดร็อค ทว่าอีกด้านหนึ่งของพรายก็แฝงไปด้วยรอยปริของความอ่อนไหว โรแมนติก เปราะบาง

และอีกนั่นแหละ คงไม่มีใครไม่รู้จักวงโมเดิร์นด็อค ผู้ซึงสร้างปรากฏการณ์สำคัญต่อแวดวงเพลงร็อค โดยเป็นผู้แผ้วถางดนตรีซึ่งไม่ผูกขาดจากค่ายเทป รวมถึงเป็นวงที่กล้าจะฉีกรูปแบบดนตรีตลาด วงโมเดิร์นด็อคยังคงปรากฏผลงานอย่างต่อเนื่องภายใต้แกนนำสามคน อันประกอบไปด้วย ธนชัย อุชชิน, เมธี น้อยจินดา และปวิณ สุวรรณชีพ

Pry&May-T Project Oetic part อัลบัมนี้ถือเป็นการรวมตัวที่เป็นปรากฏการณ์เล็ก ๆ แต่ไม่ธรรมดา เนื่องจาก พรายไม่ได้ออกอัลบัมมานานพอสมควร จนดูเหมือนว่าเขาจะแขวนไมค์อย่างไม่เป็นทางการไปแล้ว ส่วนเมธีนั้นในนามอัลบัมเดี่ยวหรืองานรับเชิญก็ไม่มากนัก จึงนับว่าเป็นปรากฏการณ์เล็กที่น่าสนใจ อัลบัม Oetic Part เป็นอัลบัมในแบบ EP (Extended Play) ซึ่งรวบรวมเพลงทั้งหมด 7 เพลง ซึ่งแต่งเนื้อร้องโดยพรายและเมธีแต่งทำนองเพลง

เพลงเปิดอัลบัม First Time ซึ่งมีเนื้อร้องภาษาอังกฤษทำได้อย่างดีมาก เรียกว่าฟังครั้งเดียวติดหูด้วยท่วงทำนองเพลงช้า เสียงกีตาร์โปร่งทำให้โครงสร้างดนตรีน่าสนใจ

เพลงที่สอง เพลงพราย พรายกลับมานำเสนอเพลงในแบบที่เขาถนัด บทกวีที่เปลี่ยวเหงา เสียงกีตาร์ของเมธีทำให้เราเห็นว่าแท้แล้วโครงสร้างดนตรีของโมเดิร์นร็อคนั้นออกมาจากเขาอย่างแจ่มแจ้ง

เพลงที่สาม My UFO เมธีเป็นผู้แต่ง เสียงแผดกีตาร์ระโหยเข้ากันกลับเสียงของพรายซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ

เพลงที่สี่ ปรายฟ้า เริ่มด้วยเสียงเปียโนซึ่งฟังดูเศร้า เสียงร้องของพรายทำให้เพลงนี้กลายเป็นเพลงรักที่เหงาจับใจ เพลงที่ห้า บางเวลา รูปแบบเพลงร็อคในยุค Alternative แต่กระนั้นเลยสำเนียงของดนตรีก็ยังคงมีเอกลักษณ์เฉพาะ

เพลงที่หก คิดถึงฉันบ้างไหม และเพลงสุดท้าย ปรายฟ้า (รีมิกซ์) ทั้งเจ็ดเพลงในอัลบัมนี้แม้จะยังไม่สมบูรณ์แบบนัก แต่เป็นอัลบัมที่น่าสนใจพอที่จะซื้อหามาฟัง โดยเฉพาะในยุคนี้ที่เพลงไทยดี ๆ หายากลงไปทุกที อัลบัมนี้ถือเป็นหนึ่งหยดน้ำใสสะอาดหยดหนึ่งในทะเลทรายดนตรีซึ่งแห้งผาก พรายลดความเกรี้ยวกราดของตัวเองลง ทว่าแฝงไปด้วยความนุ่มนวล เพลงรักในแบบที่ไม่ค่อยได้ยินจากนักแต่งเพลงคนอื่น ส่วนเมธีแสดงให้ผู้ฟังได้เห็นแล้วว่า เขาคือกระดูกสันหลังของโมเดิร์นด็อค และเป็นผู้มีความสร้างสรรค์ทางดนตรีคนหนึ่งที่หาตัวจับยาก

Pry&May-T Website

Join the conversation! 1 Comment

  1. Poetic ครับ ไม่ใช่ Oetic

    ตอบกลับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

About นิวัต พุทธประสาท

นิวัต พุทธประสาท ปัจจุบันเป็นนักเขียนอิสระ มีคอลัมน์ประจำที่ Hamburger และ The Wave Magazine แล้วยังเป็นช่างภาพสมัครเล่น โดยภาพถ่ายนักเขียนได้ตีพิมพ์ตามหนังสือพิมพ์ - นิตยสาร สนใจเรื่องราวสังคม การเมือง ชีวิต ขณะเดียวกันก็ชื่นชอบดนตรีคลาสสิก แจ๊ส ชอบดูหนัง นอกจากนั้นยังสนใจเรื่องเครื่องเสียง แผ่นเสียงมากเป็นพิเศษ นิวัตมีผลงานทั้งเรื่องสั้น นิยาย และบทความ ผลงานที่ตีพิมพ์รวมเล่มแล้วได้แก่ ไปสู่ชะตากรรม, ใบหน้าอื่น,​วิสัยทัศน์แห่งปรารถนาและความตาย, ขอบฟ้าเหตุการณ์, ลมหายใจอุบัติซ้ำ, แสงแรกของจักรวาล, หิ่งห้อยในสวน และ ความโดดเดี่ยวทั้งมวลที่ไม่มีใครสังเกตเห็น

หมวดหมู่

ดนตรี, Beauty is a Rare Thing, Music, Music Review

ป้ายกำกับ

, , , , , , , ,