iRiver: IBA50: The Generation Convenience


โดย นิวัต พุทธประสาท

iRiver ถือกำเนิดขึ้นในปี 1999 ที่ประเทศเกาหลีใต้ เป็นบริษัทที่มุ่งเน้นผลิตภัณฑ์เครื่องเสียงในแบบพกพา ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเล่น MP3 โทรศัพท์มือถือ แทบเล็ต รวมถึงแก็ตเจ็ต ต่างๆ ในช่วงเริ่มต้นของ iRiver เราจะเห็นได้ว่าเครื่องเล่น MP3 ของเขาท้าชนผลิตภัณฑ์จากญี่ปุ่นได้ชนิดที่ว่าไม่มีใครยอมใคร ในยุคที่ iPod ครองตลาดเครื่องเล่นเพลงพกพา แต่ทางแอปเปิ้ลเองก็เปิดโอกาสให้บริษัทอิสระผลิตตัวเชื่อมต่อ (Dock) ผู้ผลิตเครื่องเสียงหลายแห่งกระโดดเข้าไปผลิตตัว Dock ออกมาจำนวนมาก ตั้งแต่ราคาไม่กี่บาทจนระดับแสน แต่กระนั้นก็มีเครื่องเล่นที่พยายามคิดค้นให้เหนือข้อจำกัดที่มีอยู่ เพื่อไม่ติดยึดกับการผูกขาด นั่นก็คือพยายามทำเครื่องเล่นสำหรับเครื่องเล่นเอ็มพีสามที่เล่นได้กับทุกเครื่อง ผมคิดว่าผู้ใช้กำลังมองหาเทคโนโลยีที่มีความสะดวกสบาย และคุณภาพดี

เครื่องเสียงตัวเล็กๆ ในอดีต ส่วนมากแล้วจะพบว่ามีคุณภาพสู้เครื่องเสียงระดับเริ่มต้นหรือมิดเอนด์ไม่ได้เลย เครื่องคอมโป้ที่เคยนิยมในตลาดเมื่อสิบยี่สิบปีก่อน สร้างความปวดหัวให้กับผู้ซื้อจำนวนมาก ตั้งแต่จากการออกแบบ เสปค และเทคโนโลยี จนถึงการโฆษณาที่พลังวัตต์จนเกินจริง

ในยุคปัจจุบันเราจะเห็นได้ว่าถึงที่สุดแล้ว เทคโนโลยีสร้างโอกาสและคุณค่าต่อเครื่องเสียงเป็นอย่างมาก รวมไปถึงการพัฒนาตัวเล่นที่มีคุณภาพดี ดีไซน์สวย และถ้าใครได้เห็น iRiver: IBA50 ก็คงจะชื่นชอบไม่น้อย และการทำสอบครั้งนี้จะว่าไปแล้วก็เป็นความท้าทายหนึ่งของผู้เขียนเป็นอย่างมาก

รูปทรงภายนอก และสเปคภายใน

ผมได้รับมอบหมายให้ทดสอบ iRiver: IBA50 Wireless Portable Speaker เครื่องเล่นบรรจุมากับกล่องกระดาษสีขาว ดูสวยงามในแบบมินิมอลลิสต์ ผิดจากกล่องใส่ผลิตภัณฑ์ค่ายเกาหลีอื่นๆ เมื่อเปิดกล่องจะพบพลาสติกใสครอบตัวเครื่อง iRiver: IBA50 เอาไว้ เมื่อยก iRiver: IBA50 ขึ้นมาจากกล่องจะพบคู่มือการใช้งาน สาย USB และ สายมินิ สำหรับต่อโดยตรงจากเครื่องเล่นสู่ iRiver: IBA50

รูปทรงของ iRiver: IBA50 จะเป็นรูปสี่เหลี่ยมคล้ายก้อนอิฐมอญ หรือลูกเต๋าสองอันมาวางติดกัน ด้านบนจะเป็นปุ่มความคุมการใช้งาน มีลักษณะเป็นวงกลมนูนต่ำ ปุ่มแรกด้านบนควบคุมการเปิดปิดเสียงเมื่อมีสัญญาณโทรศัพท์ดังขึ้นมา ปุ่มที่สองและสามด้านว้ายขวาสำหรับปรับความดังค่อยของเสียง ปุ่มแรกตัว ปุ่มที่สุดท้ายด้านล่าง สำหรับซิงค์ (SYNC) สัญญาณบลูทูธกับเครื่องเล่นที่ต้องการ

ด้านหน้าจะมีดวงไฟแสดงสถานะการทำงานซ่อนอยู่ภายในหน้ากาก ส่วนด้านหลังตัวเครื่องจะประกอบไปด้วยปุ่มเปิดปิด ช่องเสียบสาย AUX ช่อง USB สำหรับชาร์ตแบตเตอรี่ และไฟ LCD แสดงสถานะการชาร์ตแบตฯ

iRiver: IBA50 รับสัญญาณ Bluetooth 3.0 with A2DP/HSP/HFP ดังนั้นมันสามารถทำงานได้กับเครื่อง PC เครื่อง Mac เครื่องเล่น MP3 ที่สามารถปล่อยสัญญาณบลูทูธตั้งแต่ 3.0 ขึ้นไปได้ รวมถึงโทรศัพท์มือถือทุกยี่ห้อ (ที่มีบลูทูธ)

เริ่มต้นใช้งาน และทดสอบ

ผมทดสอบ IBA50 โดยใช้ iPhone 5, iPad 2 และ iPhone 3s เป็นหลัก เริ่มจากเปิดปุ่ม On/Off หลังเครื่อง ไฟสีฟ้าด้านหน้าจะสว่างขึ้นมา จากนั้นก็กดปุ่มที่ตัวซิงค์บลูทูธด้านบนเครื่อง เพื่อเชื่อมต่อระบบบลูทูธกับมือถือ หากใช้ไอโฟน ให้เข้าไปที่ Setting และกดที่ Bluetooth ตัวเครื่องทั้งสองจะค้นหาสัญญาณซึ่งกัน ถ้ามีความผิดพลาดเกิดขึ้น เช่นมือถือไม่พบสัญญาณของ IBA50 ให้ลองปิดที่ตัวเครื่อง IBA50 แล้วเปิดอีกครั้ง บางเครื่องเล่นเมื่อเชื่อมต่อจะถามหารหัสผ่าน ก็ให้กดรหัสผ่านตามคู่มือแนะนำ แต่สำหรับไอโฟน เมื่อค้นพบสัญญาณแล้วเราจะเห็นชื่อ IBA50 ขึ้นที่ตัวบลูทูธอย่างง่ายๆ โดยไม่ต้องกดระหัสผ่าน ถ้าเชื่อมต่อกันได้แล้ว ตัวไอโฟนจะแสดงข้อความ Conneted ที่ตัวเครื่อง นั่นหมายความว่า IBA50 และไอโฟนได้เชื่อมถึงกันเรียบร้อย พร้อมเปิดเพลงฟังได้

ในกรณีที่ปิดเครื่องเมื่อฟังเพลงจบแล้ว ให้ปิดเพลงที่ไอโฟน และปิดสวิทซ์ เมื่อต้องการกลับมาเล่นก็เปิดตัวเครื่อง IBA50 และเปิดสัญญาณบลูทูธของไอโฟน ซึ่งจะต่อเข้ามายังตัวเครื่องโดยอัตโนมัติ

ถ้าระหว่างฟังเพลงมีสายโทรศัพท์เรียกเข้ามา ไม่ต้องการใช้ลำโพงจาก IBA50 ให้ผู้ใช้กดปุ่มด้านบนเพื่อตัดการส่งสัญญาณ และเมื่อกลับมาฟังเพลงก็ให้กดปุ่มตัวเดิม

ผมทดสอบ IBA50 จากหลายๆ ห้องฟังในบ้าน เริ่มจากห้องทำงานซึ่งเป็นห้องที่มีขนาดใหญ่ โต๊ะทานข้าว ห้องนอน ห้องครัว และลองทดสอบโดยวางเอาไว้บนชั้นหนังสือ จากการทดสอบพบว่าแต่ละพื้นที่ที่ตั้งวางให้เสียงที่แตกต่างกันมาก อย่างเช่นห้องทำงานที่มีขนาดใหญ่เสียงดูโหรงเหรงและดูดกลืนไปกับความกว้างของพื้นที่ ถ้าตั้งบนพื้นห้องนอนเสียงจะออกมาแย่ที่สุด ส่วนบนโต๊ะอาหารพบว่าพื้นที่เปิดมากๆ สร้างบรรยากาศได้ดี แต่ขาดเรื่องรายละเอียด ตำแหน่งที่ดีที่สุดในการตั้ง IBA50 คือบนชั้นหนังสือที่มีความสูงจากพื้นประมาณหนึ่งเมตรครึ่ง หรือห้องที่มีขนาดปานกลางจนถึงเล็ก

IBA50 ไม่ต้องการพื้นที่ในการจัดวางมากนัก หากต้องการให้เสียงดี ควรวางติดผนัง แต่มิได้ติดเลยทีเดียว ให้มีพื้นที่ประมาณ สักหนึ่งคืบ ผมเลือกเพลงจากในลิสต์หลายๆ แบบ ตั้งแต่เพลงพ๊อพ เพลงร็อค เพลงโฟล์ค คลาสสิก และเพลงแจ๊ส เพลงที่ไปได้ดีเป็นพิเศษกับ IBA50 กลับเป็นเพลงแจ๊ส ลองลงมาคือเพลงพ๊อพที่ฟังสบายๆ

บุคคลิกของ IBA50 โดดเด่นที่เสียงกลาง แม้จะไม่เปิดโปร่ง ไม่ใสหรือกังวาน เสียงมีลักษณะทึบนิดๆ ออกไปในโทนเข้มข้น ผมเข้าใจว่าทางผู้ออกแบบต้องการเสียงเบสที่มากขึ้น จึงยอมสูญเสียเสียงแหลมออกไป ดังนั้นผู้ที่ชื่นชอบเสียงกรุ๋งกริ๋งของเสียงแหลมอาจจะไม่สบอารมณ์กับ IBA50 มากนัก แต่ถ้าชอบเสียงข้นๆ หนาใหญ่ ฟังสบายหู แล้วละก็ไม่ผิดหวัง ผมคิดว่าต้องลองไปฟังกันตามรสนิยมของแต่ละคนว่าชอบแบบไหน สำหรับผมมองว่าคุณภาพเสียงของ IBA50 อยู่ในระดับมาตรฐาน แม้จะไม่ฉีกขาดมากนัก แต่เครื่องเล่นในระดับนี้ก็หาตัวที่มาเทียบกันยาก

สำหรับระดับความดังของ IBA50 ไม่ควรเร่งโวลุ่มเพื่อใช้งานความดังเกินกว่าที่ตัวเครื่องจะรับได้ ผมคิดว่าความดังในระดับปานกลางกให้เสียงที่ดูมีมิติมากพอแล้ว และดังพอที่หูของเราจะไม่ล้าจนเกินไปถ้าฟังนานๆ

สิ่งที่ผมชอบ IBA50 มากๆ คือ มันใช้งานได้ง่าย สะดวกต่อการพกพาไปในที่ต่างๆ ตั้งแต่ทำกับข้าวในห้องครัว ปิคนิคนอกบ้าน หรือย้ายโต๊ะอาหารไปกินในสวน เดินทางไปพักผ่อนต่างจังหวัด การใช้บลูทูธรับสัญญาณเสียงจึงเป็นทางเลือกที่สะดวกสบายเป็นอย่างมาก ตลอดการทดสอบไม่มีการสะดุดในเรื่องการเชื่อมต่อเลย มีเพียงตอนที่ต่อบลูทูธสำเร็จแล้วเริ่มเปิดเพลง จะมีเสียงดังปุ ดังขึ้นเท่านั้น แต่ก็ไม่มีผลต่อการเล่นแต่ประการใด

ส่วนถ้าใครใช้ iPhone 3s อาจจะไม่สะดวกนิดหนึ่งก็คือไม่สามารถเพิ่มลดเสียงจากในตัวไอพอดได้ จะต้องไปกดปุ่มโวลุ่มที่ตัว IBA50 เท่านั้น และก่อนเล่นเพลงควรจะลดโวลุ่มลงก่อน เพราะเหมือนตัวเครื่องจะถูกตั้งมาให้โวลุ่มตั้งอยู่ตรงกลาง ถ้าเกิดเปิดเพลงที่มีเอาท์พุตแรงๆ ก็จะทำให้เสียงดังเอาการเหมือนกัน

เจ้าตัว IBA50 นั้นบรรจุแบตเตอรี่มาในตัว ดังนั้นจึงไม่ต้องเปลี่ยนถ่าน แต่ใช้วิธีชาร์ตแบตฯ แทน ในคู่มือบอกเอาไว้ว่าถ้าชาร์ตแบตเต็มแล้วจะเปิดฟังได้ประมาณ 8 ชั่วโมง ในการเปิดโวลุ่มปกติ ผมทดสอบการฟังแบบปกติคือ ฟังเพลงไปเรื่อยๆ เมื่อฟังจบก็ปิด โดยฟังครั้งหนึ่งประมาณสองถึงสามชั่วโมง ด้วยเสียงโวลุ่มดังพอดี IBA50 สามารถใช้ได้นานถึงสามสี่วัน เสียดายที่ไม่มีตัวบอกว่าแบตฯ ใช้ไปกี่เปอร์เซ็นต์แล้ว

เวลาชาร์ตไฟ ให้ต่อสาย USB เข้ากับคอมพิวเตอร์ ไฟด้านหลังจะขึ้นเป็นสีฟ้า แสดงว่าตัวเครื่องกำลังชาร์ตไฟอยู่ เมื่อไฟเต็ม ตัวไฟด้านหลังจะเปลี่ยนเป็นสีแดง ก็ให้เอาสายยูเฮชบีออกไป ผมลองชาร์ตตอนที่ไฟหมดเกลี้ยง ใช้เวลาชาร์ตจนเต็มประมาณ 3-4 ชั่วโมง

สุดท้ายผมลองฟังเพลงผ่านสายมินิแจ๊คก็พบว่า เสียงที่ได้มีความเสถียรภาพใกล้เคียงกับการเล่นผ่านบลูทูธ ตัวสายสัญญาณอาจจะได้เปรียบที่ไดนามิกเร้นซ์ของเสียงดีกว่าเล็กน้อย แม้จะฟังรู้สึกได้ แต่ความสะดวกสบายของบลูทูธก็ยังนำหน้าอยู่หลายเท่าตัว

บทสรุป

iRiver: IBA50 เป็นเครื่องเล่นที่ไม่เลือกค่าย เป็นทางเลือกให้กับผู้รักเสียงเพลงที่มีข้อจำกัดในด้านพื้นที่ในการฟัง ซึ่งก็เข้ากับยุคคนหนุ่มสาวยุคใหม่ที่อาศัยในคอนโด หรือเหมาะกับคนที่ต้องการพกพาเครื่องเล่นเพลงไปต่างจังหวัด หรือเปลี่ยนที่นั่งกินข้าวนอกบ้านก็มีเพลงฟังสร้างบบรรยากาศอารมณ์ความรู้สึกชื่นมื่น

ส่วนการเชื่อมต่อที่ไม่สะดุด รวดเร็ว กลายเป็นเสน่ห์ของเครื่องเล่นยุคใหม่ ผมเชื่อว่าผู้ที่เหมาะกับ iRiver: IBA50 คือผู้ที่ต้องการความสะดวกสบาย แต่มีสไตล์เป็นของตัวเองนั่นเอง

iRiver: IBA50