Denon: AVR-X5200W


พลังเสียงแห่งอนาคต

ความโดดเด่นของรีซีฟเวอร์ของ Denon เป็นที่ทราบดีสำหรับผู้ใช้ที่มีประสบการณ์ ตลอดระยะเวลาหลายทศวรรษ Denon พัฒนาคุณภาพของรีซีฟเวอร์ให้ทันสมัยอยู่เสมอ เพื่อรองรับนวตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะรุ่นกลางจนถึงสูงนั้นสามารถกลายเป็นเครื่องเสียงประจำบ้าน และอาจจะกลายเป็นจุดศูนย์กลางความบันเทิง ได้โดยไม่ต้องเสียเงินเพิ่มกับอุปกรณ์เสริมอื่นๆ อีกเลย

ผู้เขียนได้รับมอบหมายให้ทดสอบ Denon: AVR-X5200W ยอมรับว่าเป็นเรื่องที่หนักใจพอสมควร เนื่องจาก AVR-X5200W รุ่นนี้มีลูกเล่น และฟังชั่นการใช้งานที่หลากหลายมากมาย รวมถึงการอัพเกรดชุดลำโพงที่ผู้ใช้มีอยู่แล้วให้กลายเป็นโฮมเธียเตอร์ระดับไฮเอนด์ได้ไม่ยาก นอกจากนั้น AVR-X5200W ยังเหมือนเครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดย่อมๆ มาเป็นตัวเชื่อมแกตเจ็ตต่างๆ ที่เรามี ทั้งระบบไร้สาย ระบบดิจิตอล รวมถึงอนาล็อคด้วย ดังนั้นรีซีฟเวอร์ตัวนี้เป็นมากกว่ารีซีฟเวอร์ ทว่ามันกลายเป็นเครือข่ายของความบันเทิงเลยทีเดียว

รูปลักษณ์ภายนอก ภายใน และการติดตั้ง

AVR-X5200W ออกแบบรูปทรงเรียบง่ายภายใต้คอนเซ็ปต์ที่มุ่งเน้นการใช้งานที่สะดวกสบายมากกว่าออกแบบให้รูปทรงทันสมัยสาวยหรู แต่ในความเรียบง่ายก็ยังบรรจุเอาไว้ด้วยปรัชญาการใช้งานเต็มรูปแบบ จอแสดงสถานะการทำงานมีประสิทธิภาพตัวอักษรสามารถมองได้ชัดเจน สามารถบอกสถานะเครื่องเล่น แชลแนลที่ใช้ได้ชัดเจนดี ด้านล่างจอแสดงผลสามารถเปิดถาดที่ปิดอยู่ด้วยการกดเบาๆ จะพบกับแผงควบคุมการทำงาน และช่องต่อสายทั้ง USB, HDMI รวมถึงสายอนาล็อค ผู้ใช้สามารถปรับปรุงหรือเลือกการทำงานได้จากจุดนี้โดยไม่ต้องพึ่งพารีโมต

สิ่งที่ผู้เขียนชื่นชอบมากเป็นพิเศษก็คือ แผงข้างหลังเครื่อง ซึ่งบรรจุช่องทางการใช้งานมาอย่างมากมาย และที่สำคัญ การเรียงช่องอินพุชเอาท์พุชนั้นทำออกมาได้ดีมาก เป็นระเบียบ ง่ายต่อการเชื่อมสายต่างๆ จากเครื่องเล่นเท่าที่เรามีอยู่ทั้งหมด โดยเฉพาะช่องต่อสายลำโพงสิบเอ็ดคู่นั้น ลองสังเกตนะครับว่าขั้วลำโพงมากมายขนาดนี้ ถ้าทำออกมาได้ไม่ดี มันจะกลายเป็นปัญหาตั้งแต่ตอนติดตั้งสายลำโพง แต่ AVR-X5200W ทำจุดนี้ออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม แข็งแรง การออกแบบให้ใช้งานได้อย่างถนัด สายลำโพงที่มีขนาดใหญ่ใช้งานกับรีซีฟเวอร์ตัวนี้ได้อย่างไม่มีปัญหา ทำให้สะดวกต่อการติดตั้ง ต่างจากเจ้าอื่นๆ ที่พยายามจำกัดพื้นที่แผงหลังด้วยการเรียงตัวเอาท์พุชของลำโพงเป็นสองแถว ทว่า Denon: AVR-X5200W วางขั้วลำโพงทั้งขั้วลบขั้วบวกเป็นแนวเดียว การจัดการกับสายลำโพงจำนวนมากจึงไม่ต้องยุ่งยากอีกต่อไป

AVR-X5200W สามารถติดตั้งลำโพงได้ตั้งแต่ 5 แชลแนลขึ้นไป จนถึง 9 แชลแนล (สามารถต่อได้สูงสุดถึง 11 ชาแนล) โดยไม่รวมซับวูเฟอร์อีกสองตัว ในการใช้ลำโพงในแต่ละระบบ แต่ละแบบสามารถดูจากคู่มือ ที่เป้นแผ่นซีดี หรือจะดาวน์โหลดคู่มือฉบับเต็มมาจากเวบไซต์ก็สะดวก แล้วยังสามารถใช้เป็นไบแอมป์กับเซ็ตลำโพงไบ-ไวร์ ซึ่งถือว่าสมบูรณ์แบบสำหรับโฮมเธียเตอร์ในบ้าน

มาตรฐานรีซีฟเวอร์ยุคใหม่ ต้องการการเชื่อมต่อผ่านอินเตอร์เน็ตทั้ง LAN กับ Wi-Fi ดังนั้น AVR-X5200W นอกจากจะสามารถต่อผ่าน LAN และ Wi-Fi  แล้วยังเชื่อมสัญญาณ Bluetooth เล่นเพลงผ่าน Airplay ได้อย่างสะดวก ด้วยการเชื่อมต่อที่ง่ายๆ รวมถึงผู้ใช้งานยังได้รับความสะดวกในการดาวน์โหลด App ของ Denon มาใช้งานเป็นรีโมตคอนโทรลได้ด้วย

ทว่าสิ่งที่ผู้เขียนชอบมากที่สุดก็คือ Denon: AVR-X5200W ได้มีช่อง Phono รองรับหัวเข็มในแบบ MM มาอยู่ในเครื่องด้วย ซึ่งถือได้ว่าเป็นการกลับมาสู่โลกของอนาล็อคอีกครั้ง เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่าเครื่องเล่นแผ่นเสียง และแผ่นเสียงได้กลับมาใช้งานกันอีกครั้งอย่างแพร่หลาย ดังนั้นการมีหัวเข็ม MM มาพร้อมรีซีฟเวอร์จึงเป็นเหมือนการรวบรวมทุกความบันเทิงในรูปแบบอนาล็อคอย่างแท้จริง

ความยุ่งยากทั้งหลายจากการเซ็ตอัพนั้นง่ายขึ้นด้วยการใช้ Audyssey Platinum พร้อมกับไมค์ ทั้งโปรแกรมและไมค์ออกแบบมาใหม่ เพื่อให้ใช้งานเซ็ตอัพ Dolby Atmos ได้อย่างสมบูรณ์แบบมากขึ้นกว่าแต่ก่อน การเซ็ตอัพนั้นไม่ยากผู้ใช้ลองศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดจากคู่มือ โปรแกรมทำงานในแบบอัตโนมัติตามขั้นตอน ใช้งานได้ง่ายกว่าที่คิด อาจจะเสียเวลาสักสิบห้าถึงยี่สิบนาที แต่รับรองว่าจะได้ความพึงพอใจหลังจากที่เซ็ตอัพเสร้จสิ้นแล้ว

ทดสอบเสียงและภาพ

การทดสอบเสียงในแบบหลายแชลแนล ผู้เขียนได้ทดสอบผ่านแผ่นบลูเรย์ดิสต์เรื่อง Oblivion ซึ่งเป็นหนังไซไฟ ที่บันทึกเสียงได้อย่างยอดเยี่ยมมากเรื่องหนึ่ง คุณภาพเสียงของ AVR-X5200W เป็นอย่างที่คาดเอาไว้คือ ให้เสียงกลางมีความเคลียร์ใส ทรวดทรงของเสียงมีความเป็นตัวตน เอกลักษณ์ของเสียงกลางเจิดจรัส เสียงพูดของตัวละครสมจริง รายละเอียดของเสียงอยู่ในขั้นที่ดีมาก เต็มไปด้วยความยืดหยุ่นระหว่างเสียงเอฟเฟ็ค เสียงระเบิด กับเสียงบทสนทนา เสียงแหลมสดใสเป็นประกาย ให้รายละเอียดเสียงเล็กเสียงน้อยได้อย่างแจ่มกระจ่าง ขณะที่เสียงเบสให้ความลึก คุมโทนเสียงต่ำทั้งหมดออกมาได้อย่างกลมกลืนยอดเยี่ยม ผู้เขียนไม่แปลกใจเลยที่ AVR-X5200W ตัวนี้ได้ชุบชีวิตเซ็ตลำโพงเก่าของผู้เขียนให้มีชีวิตชีวาอีกครั้ง เสียง Dolby Atmos สร้างบรรยากาศของภาพยนตร์ให้สนุกสนานตื่นเต้นเพิ่มขึ้น เสียงที่รายล้อมรอบตัวสมจริง ทำให้การรับชมเต็มไปด้วยอรรถรสใหม่ๆ

การแยกแยะรายละเอียด การวางตำแหน่งชิ้นดนตรี การเคลื่อนไหวจากซ้ายไปขวา หน้าไปหลัง สร้างบรรยากาศของเสียงได้ดีมาก ในฉากที่ตัวเอกของเรื่องลงไปยังห้องสมุดที่ผุพัง เสียงบรรยากาศในหนังโอบล้อมราวกับอยู่ในเหตุการณ์ เสียงสิ่งของประกอบฉากวิ่งจากลำโพงซ้ายไปขวา รวมถึงเสียงจากเหตุการณ์ในฉากต่อสู้บู๊ล้างผลาญ AVR-X5200W ทำออกมาได้อย่างจะแจ้งแม่นยำ ตำแหน่งเสียงกับการเคลื่อนไหวบนจอประสานกันเป็นหนึ่ง

เมื่อลองเปลี่ยนไปฟังเสียงในแบบ Direct เสียงของ AVR-X5200W ก็ยังคงไว้ด้วยความใส เสียงกลางปราศจากสากเสี้ยน ออกมาในโทนอบอุ่น แต่ไม่ถึงกับอุ่นจนออกทึบอึดอัด เป็นความใสที่มีความหนาเล็กน้อย ไม่ทำให้เกิดเสียงกร้านสาก หรือเย็นชา กำลังขับของ AVR-X5200W อยู่ในระดับที่ยอดเยี่ยม

เรื่องต่อมาผู้เขียนเลือกดูหนังเรื่อง Fury จากแผ่นบลูเรย์ หนังเรื่อง Fury เป็นหนังเกี่ยวกับหน่วยทหารรถถังในช่วงปลายสงครามโลกครั้งที่สอง ตัวหนังเรื่องนี้มีฉากประจันบานใหญ่ๆ หลายฉากด้วยการยิงปืนใหญ่จากรถถัง อันเป็นแหล่งก่อกำเนิดเสียงเบสขนาดมหึมา และเสียงเบสจาก AVR-X5200W ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง เพราะสามารถลงได้ต่ำลึก เสียงทุ้มลึกสะอาด จัดออกมาเป็นลูกไม่เบลอร์หรือสลายไปอย่างรวดเร็ว เพิ่มรสชาติให้กับการชมภาพยนตร์ไม่น้อย

มาถึงช่วงทดสอบเรื่องภาพ AVR-X5200W นั้นสามารถปล่อยสัญญาณ Ultra HD 400K Full 60Hz ซึ่งส่งต่อภาพจากเครื่องเล่นได้โดยไม่มีข้อจำกัดผ่านสาย HDMI ต้องยอมรับว่าภาพที่รีซีฟเวอร์ตัวนี้แสดงออกมา นอกจากรักษาภาพต้นฉบับได้อย่างดีเยี่ยมแล้ว ความสดใสของภาพดูเป็นธรรมชาติเป็นอย่างมาก เมื่อเล่นแผ่นบลูเรย์เรื่อง Trees of Life จะเห็นได้ชัดว่าความงดงามสุดแจ่มของสีในเรื่องนี้ยากเกินจะบรรยาย ผู้เขียนชอบความคมชัดของสีหนัง ฉากที่ถ่ายภาพย้อนแสง เงาตกกระทบเส้นผมสวยงาม ฉากดำมืดทำได้อย่างดี การเคลื่อนไหวสมจริงลื่นไหล

การทดสอบช่วงสุดท้ายในแบบสองแชแนล อาจจะกล่าวได้ว่า การทำสอบในสองแชลแนลนั้นเป็นการทดสอบที่สนุกไม่น้อย เพราะรีซีฟเวอร์ระดับมิดเอนด์ขึ้นมาจนถึงไฮเอนด์มักจะมีเรื่องเซอร์ไพรส์เสมอเมื่อนำมาฟังเพลง และสิ่งที่ผู้เขียนพบก็เป็นเช่นนั้น การฟังเพลงโดย AVR-X5200W ถือเป็นของแถมที่คุ้มเกินคุ้ม เพราะให้เสียงที่มีความเป็นกลาง เที่ยงตรง ไม่ตกแต่ง พลังของ AVR-X5200W สามารถขับกล่อมบทเพลงทั้งอคูสติก คลาสสิก แจ๊สส์ ร๊อค และเพลงในทุกแนวทางได้ ผู้เขียนเล่นเพลงจากไฟล์ 16 Bit 44.100 kHz และ 88.2 kHz รีซีฟเวอร์ตัวนี้ให้ความสะอาดของเสียง ขนาดเวทีเสียงสมจริง การแยกแยะเครื่องดนตรี ตำแหน่งจัดวางอยู่ในระดับที่น่าทึ่ง เมื่อเทียบการฟังเพลงผ่าน Bluetooth โดยใช้ App Denon Audio ให้เสียงที่ดีกว่าแอฟฟังเพลงตัวอื่น

บทสรุป

Denon: AVR-X5200W เป็นรีซีฟเวอร์แห่งอนาคต ทรงพลัง ให้ซุ่มเสียงสมจริง รีซีฟเวอร์ตัวนี้สามารถเปิดเปรยบุคคลิกของลำโพงออกมาได้อย่างแจ่มแจ้ง หากผู้อ่านต้องการรีซีฟเวอร์ที่ใช้ไปได้นานๆ โดยไม่ต้องการเปลี่ยนบ่อยๆ AVR-X5200W คือคำตอบสุดท้าย เพราะได้บรรจุเทคโนโลยีการใช้งานมาอย่างครบถ้วน และหากจะอัพเกรดระบบลำโพงขึ้นไปได้สูงสุด ก็สามารถทำได้อย่างง่ายดาย ดังนั้นนี่คือรีซีฟเวอร์ตัวเลือกแรกๆ หากต้องการความคุ้มค่าทั้งดูหนังฟังเพลง

Specs

Power Output: 9 x 140 watts (8 ohms, 2 channels driven)

Auto Setup/Room EQ: Audyssey Platinum XT32

Dimensions (WxHxD, Inches): 17.13 x 6.25 x 15.5

Weight (Pounds): 31.1

Video Processing: 4K scaling/passthrough

Video Inputs: HDMI 2.0 (8; 1, front panel), component video (2), composite video (5; 1 front panel)

Audio Inputs: Coaxial digital (2), optical digital (2), stereo analog (7; 1 front panel), phono (1)

Additional: USB (1, front panel), Ethernet (1), Bluetooth, Wi-Fi, IR remote (1), AM (1), FM (1)

Video Outputs: HDMI 2.0 (3), component video (1), composite video (2)

Audio Outputs: Stereo analog (2; Zone 2/3), 13.2-channel pre-out (11.2 processed), ¼-inch headphone (1)

Additional: RS-232 (1), 12-volt trigger (2)

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s