The Naked Director: Episode 6

Share on facebook
Share on twitter
Share on google
Share on pinterest
การตามล่าหาความฝันยิ่งใหญ่ของโทรุ เป็นความพยายามที่จะแหกกฎเกณฑ์การทำหนังที่อยู่ในระบบ

#The Naked Director
##Episode 6
###Delusions of Grandeur

ซีรีส์เรื่องใหม่ใน Netflix เดือนสิงหาคมที่สร้างความฮือฮาเรื่องหนึ่งคือ The Naked Director ที่นำชีวิตผู้กำกับหนัง AV (adult videos) ญี่ปุ่น มาถ่ายทอดเป็นซีรีส์ โดยเล่าเรื่องของ โทรุ มุระนิชิ (Takayuki Yamada) อดีตเซลแมนขายหนังสือเรียนภาษาอังกฤษที่เริ่มจะไปได้ดีจากการเป็นนักขายที่ทำยอดไม่ได้ จนได้รุ่นพี่มือดีมาช่วยติว ขณะเดียวกันชีวิตครอบครัวของเขาล่มสลายเมื่อเขาพบว่าเมียของเขาคบชู้ เขาดับทุกข์ด้วยการดื่ม จนนำพาไปพบกับโทชิ ที่ลักลอบอัดเสียงสนทนาเซ็กซ์ในโรงแรมแล้วนำไปขายให้กับร้าน ด้วยความเป็นเซลแมนทำให้โทรุสร้างเรื่องราวในเทปอัดเสียงของโทชิไปนำเสนอร้านทำให้เทปของพวกเขาเป็นที่น่าสนใจของผู้ซื้อ พวกเขาทำกำไรได้มากมายจากธุรกิจนี้ จนผันตัวเองไปทำธุรกิจสิ่งพิมพ์โป๊เปลือย โดยเข้าสู่ด้านมืดในการทำหนังสือโป๊ใต้ดินก่อนจะถูกกวาดล้างในที่สุด

เมื่อโทรุออกจากคุก สังคมญี่ปุ่นก็เข้าสู่ยุคของวิดีโอ AV แล้ว นั่นทำให้เขาหวนกลับมาทำหนัง AV อีกครั้ง และต้องต่อกรกับยักษ์ใหญ่จากค่ายโพไซดอนอีกครั้ง ปรัชญาการทำหนังของโทรุค่อนข้างแหวกขนบค่ายใหญ่ เขารังเกียจการแสดงที่เสแสร้ง การไม่ได้สอดใส่จริงๆ จนถึงต่อต้านการเซ็นเชอร์ เพราะเขาเชื่อว่าตัณหาของมนุษย์ควรได้รับการปลดปล่อยที่แท้จริง ความงามของหนังคือการแสดงความรู้สึกที่แท้ ไม่ใช่การแสดงที่ไร้อารมณ์ร่วม

หนังของโทรุถูกบีบจากสมาคมหนัง AV ไม่ให้ขายตามร้าน เนื่องจากเขาไม่ทำตามกฎ ไม่มีร้านไหนกล้าปฏิเสธค่ายใหญ่ เขาแก้ทางด้วยการออกไปทำหนังนอกประเทศนั่นก็คือฮาวาย เขาคิดว่าที่นั่นมีเสรีภาพมากกว่า และบทที่เขาเขียนคือการให้นางเองได้ร่วมรักกันบนเครื่องบินจริงๆ ขณะลอยอยู่บนฟ้า ถ้าเขาทำได้ก็จะเป็นผู้กำกับ AV คนแรกที่ใช้ฉากลอยฟ้าบนเครื่องจริงๆ

การไปฮาวายเขาได้จ้างนางเอกหนังโป๊จากอมเริกา อลิซน แมนดี มาเป็นนางเอกในเรื่องที่เขากำกับ งานนี้เขาลงทุนสูง ทุ่มสุดตัวเพื่อตามล่าความฝันแม้จะได้รับการทัดทานจากคาวาดะเพื่อนร่วมลงทุนในบริษัทที่นับถือโทรุเป็นอย่างมากในแง่ของการสร้างสรรค์ อลิซนซึ่งเป็นนางเอกกำลังเข้าตาจนในอาชีพเช่นเดียวกัน เธอจึงมายอมถ่ายหนังของผู้กำกับญี่ปุ่นทั้งที่เธอไม่มีความมั่นใจกับหนังของโทรุเลย

Jade Albany แสดงเป็น อลิซน แมนดี

การมาถ่ายหนังที่อเมริกากองถ่ายญี่ปุ่นต้องมีผู้ประสานงานซึ่งเป็นชาวญี่ปุ่นที่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ ผู้ประสานงานชาวญี่ปุ่นคนนี้หนีมาอยู่ฮาวายโดยไม่มีกรีนการ์ด การถ่ายทำฉากแรกไม่ราบรื่นเมื่อกองถ่ายต้องเผชิญหน้ากับตำรวจ ซึ่งเพิ่งจะกวาดล้างยากูซ่าค้ายาไปหมาดๆ ทำให้โทรุ ต้องปรับบทไปถ่ายทำในสถานที่ปิดมากกว่าสถานที่สาธารณะ

เนื้อหาสำคัญของ Episode 6 นี้ คือการตามล่าหาความฝันยิ่งใหญ่ของโทรุ การพยายามที่จะแหกกฎเกณฑ์การทำหนังที่อยู่ในระบบ ขณะเดียวกันโทรุเองก็ไม่ได้ตระหนักถึงศักยภาพของตัวเอง การที่เขาจ้างนางเอกจากโลกตะวันตกมาแสดง พวกเธอได้สร้างปัญหาให้กับกองถ่ายไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าตำรวจ ก่อนที่เธอจะยอมตกลงทำงานนี้ เธอมีเงื่อนไขมากมาย ที่สำคัญเธอไม่เชื่อมั่นโทรุแม้แต่นิดเดียว แต่ที่เธอยอมเล่นหนังของเขาเพราะเธอเป็นมืออาชีพ อลิซนบอกโทรุว่าเธอจะยอมเล่นเพราะความเป็นมืออาชีพของเธอ ไม่เกี่ยวกับเรื่องอื่นๆ ซึ่งในตอนนี้เราจะมองได้ถึงสองประเด็นที่ขัดแย้งกัน

ประเด็นแรกคือ “ความเป็นมืออาชีพ” แน่นอนงานนี้ทั้งสองฝ่ายบรรลุข้อตกลงนั้นด้วยเงื่อนไขของสัญญา ความเป็นมืออาชีพคือการมองหาความเป็นธรรมเพื่อบรรลุถึงเป้าหมายของทั้งสองฝั่ง การเป็นมืออาชีพจึงเป็นการประนีประนอมต่อความสุดขั้ว ความเป็นมืออาชีพจะบรรลุไม่ได้เลยหากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขข้อตกลง

ประเด็นที่สอง “ความฝันอันยิ่งใหญ่” ความฝันอันยิ่งใหญ่นั้นอยู่สูงเหนืออาชีพการงานทั่วไป บางทีมันอาจจะไม่เคยเกิดขึ้นเลย พวกเราทุกคนต่างก็มีความฝันอันยิ่งใหญ่และอยากไปถึงจุดนั้น แต่ความฝันอันยิ่งใหญ่ของเรานั้นก็อาจจะไปดับฝันของใครอีกหลายคน

คู่ขัดแย้งระหว่าง “ความเป็นมืออาชีพ” กับ “ความฝันอันยิ่งใหญ่” จึงเหมือนอยู่กันคนละด้าน และยิ่งห่างไกลออกไปทุกที

เมื่อถึงตอนจบของหนังอลิซนได้เงินค่าจ้างเป็นที่เรียบร้อย ก่อนเธอจะออกจากงานปาร์ตีปิดกล้องกองถ่าย เธอพูดกับโทรุว่า งานของโทรุเป็นเพียงงานสนองตัณหา เป็นการช่วยตัวเขาเอง (ฉากรักบนท้องฟ้า) ไม่มีใครไปถึงจุดสุดยอดอย่างที่เขาต้องการ ไม่มีใครดูอะไรห่วยๆ แบบนั้นได้ นอกจากนั้นอลิซนยังได้วิจารณ์กองถ่ายของโทรุว่าล้าหลังไม่เป็นมืออาชีพอีกด้วย แน่นอนเธอพูดเป็นภาษาอังกฤษที่โทรุไม่เข้าใจและผู้ประสานงานชาวญี่ปุ่นไม่กล้าแปล

แน่นอนอลิซนเป็นมืออาชีพ เธอไม่ได้ต้องการสร้างความฝันอันยิ่งใหญ่ ดังนั้นความฝันของโทรุจึงไม่ได้มีความหมายต่อเธอ ทั้งในแง่ใดนอกจากการบรรลุถึงข้อสัญญา และค่าจ้าง

ขณะเดียวกันผู้ประสานงานญี่ปุ่นได้รับการต่อรองจากตำรวจฮาวายเพื่อล่อจับกองถ่ายหนังโป๊ เพื่อแลกกับกรีนการ์ด ความฝันของผู้ประสานงานคือกรีนการ์ด แม้เขาจะทำให้กองถ่ายของโทรุย่อยยับไปก็ตาม แต่เมื่อชั่งนำ้หนักแล้ว ความฝันส่วนตัวนั้นสำคัญกว่าความฝันของคนอื่น นรกย่อมอยู่กับคนอื่นมากกว่าตัวเอง นั่นเป็นสัจธรรมไม่ว่าเขาจะทำหรือไม่ แต่นั่นบอกเราว่าสุดท้ายแล้วความฝันของตนก็สำคัญกว่าเสมอ

โทรุมุ่งทำฝันเช่นเดียวกับผู้ประสานงานกองถ่าย แต่ฝันอันย่อยยับของเขานอกจากการกู้ชื่อเสียงและเงินทองกลับมาให้บริษัทไม่ได้แล้ว ตัวเขายังต้องยอมติดคุกเป็นเวลาหลายร้อยปี โดยไม่ยอมซัดทอดคนในกองถ่ายเลย ความดิ่งตกต่ำ การถูกจองจำเท่ากับโทษประหาร นั่นทำให้ความฝันอันยิ่งใหญ่ของเขาเป็นเพียงฝันอากาศที่เบาบาง โลกโหดร้ายเสมอ ไม่มีที่ว่างให้กับคนเพ้อฝัน

Delusions of Grandeur น่าจะเป็นตอนที่ดีที่สุดตอนหนึ่งของหนังเรื่องนี้เลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะในเรื่องการตามหาฝันส่วนตัว ที่แต่ลคนต่างก็คาดหมายที่จะได้พบ โทรุอาจถูกมองว่าไร้เดียงสา แต่สิ่งที่เขาต้องการทำคือสิ่งที่หัวใจของเขาปรารถนาจริงๆ แน่นอนเขายังไม่สามารถมีกองถ่ายที่ดีพอ และเขาเองก็มุทะลุที่จะทำให้ฝันนั้นเป็นจริงโดยไม่มองบริบทรอบตัว ตั้งแต่กองถ่าย ตัวนางเอกหนัง กฎหมาย เขามองว่าอุปสรรคของเขามีอย่างเดียวคือการยังไม่ได้ลงมือทำ และนั่นนำไปสู่จุดจบ หลุมดำ

Editor Web

Editor Web

บทความนี้นำเสนอโดยคณะนักเขียน และบรรณาธิการ ของสำนักพิมพ์เม่นวรรณกรรม

Authors

Leave a Replay

สำนักพิมพ์เม่นวรรณกรรณกรรม มีความมุ่งมั่นที่จะผลิตหนังสือ และสนับสนุนงานวรรณกรรมไทย โดยเฉพาะนักเขียนรุ่นใหม่ที่กำลังเติบโตขึ้นในอนาคต เราเชื่อมั่นว่าผู้อ่านจะได้รับประโยชน์สูงสุด

SIGN UP FOR NEWSLETTER

Sign up for my weekly newsletter to receive offers and creative ideas!

Follow Us

Weekly VDO

Sign up for our Newsletter

สำนักพิมพ์ขอยืนยันว่าไม่ใช่อีเมล์ Spam