ตุล ไวฑูรเกียรติ

นิทราชั่วนิรันดร์
ความทรงจำไม่อาจลบ

ฉบับทดลองอ่าน

“นิทราชั่วนิรันดร์ ความทรงจำไม่อาจลบ” เป็นบทกวีที่ตุลเขียนขึ้นในรอบปีสองปีที่ผ่านมา โดยเขียนเป็นบทๆ ในหน้าเพจเฟสบุ๊ก บทกวีเล่มนี้จึงเป็นเสมือนการจดบันทึกผ่านตัวอักษร เป็นถ้อยคำความรู้สึกที่ก่อขึ้นจากคนรอบตัว จากสังคม การเมือง รวมถึงบทล่าสุดที่เขียนถึงการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา หรือ Covid-19 ที่ก่อให้เกิดวิกฤติไปทั่วโลก นอกจากนั้นแล้วบทกวีของตุลยังทำหน้าที่วิพากษ์วิจารณ์การเมือง สังคมมนุษย์ด้วยการตั้งคำถามเพื่อหาทางออกร่วมกัน เขาสงสัยต่อทุกข้อความที่เกิดขึ้นในสังคมท่ามกลางความร้อนแรง

ตุล ไวฑูรเกียรติเป็นชื่อที่หลายคนรู้จักดีในฐานะนักร้องนำวงร็อกแอนด์โรลล์ชื่อดัง นาม “อพาร์ตเมนต์คุณป้า” เจ้าของเพลงฮิตอย่าง “ไม่รู้จักฉัน ไม่รู้จักเธอ”, “ลิปสติกบนลิปสติก” หรือ “กำแพง”

หนังสือเล่มนี้เป็นบทกวีเล่มสำคัญอีกเล่มในฐานะกวีที่มองโลกที่เป็นอยู่ ทั้งด้วยอารมณ์ ความรู้สึก ทั้งร้อนแรงและเยือกเย็น คำถามของตุล ไวฑูรเกียรติที่มีต่อโลกใบนี้ อาจทำให้ตระหนักถึงโลกที่เราอยู่ร่วมกัน สังคมอารยะที่ต้องการถกเถียงด้วยภูมิปัญญา มิใช่กำลัง และสิ่งนั้นทำให้โลกนี้สงบ–สวยงาม

ตุล ไวฑูรเกียรติ นักแต่งเพลงและนักร้องนำแห่งวง "อพาร์ตเมนต์คุณป้า" โลดแล่นอยู่ในแวดวงดนตรีไม่ต่ำกว่า 15 ปี ทั้งในฐานะคนเบื้องหน้าและเบื้องหลัง นอกจากนี้ยังชอบเขียนกวีเป็นชีวิตจิตใจ เหนืออื่นใด เขาเป็นศิลปินที่สนใจความเป็นไปของสังคมการเมือง ส่งเสียงและทรรศนะของตัวเองผ่านช่องทางต่างๆ มาต่อเนื่อง ตั้งแต่ช่วงหลังรัฐประหาร 2549
101 world
พันธวัฒน์ เศรษฐวิไล และ ภาวิณี คงฤทธิ์
101 world
ตุล เป็นคนที่มักจะใช้ภาษาสะท้อนแง่คิดมุมมองส่วนตัวผ่านปลายปากกาเสมอ จะเห็นได้ว่าผลงานของเขาทั้งงานเพลงหรือบทกวี ก็ล้วนแต่มีการเปรียบเปรยเรื่องของความรัก การใช้ชีวิต รวมถึงเนื้อหาเสียดสีการเมืองที่มาจากประสบการณ์ตรงของเขา
The People
วิทวัส ปัญญาเลิศวุฒิ
the People

Stay Tuned

ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสารอัพเดตของสำนักพิมพ์เม่นวรรณกรรมผ่านทางโซเชียลมีเดียต่างๆเพียงคลิก Like  หรือ Follow เพื่อไม่พลาดข่าวสาร โปรโมชั่น กิจกรรมดีๆ ที่จะเกิดขึ้น