Biographical note on Hermann Hesse

Share on facebook
Share on twitter
Share on google
Share on pinterest
แฮร์มานน์ เฮสเซอ เกิดที่เมืองคาลว์ จากป่าดำ เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 1877 พ่อของเขาเป็นชาวเยอรมัน-บอลติกจากเอสโตเนีย แม่เป็นชาวสวาเบียนและชาวสวิส-ฝรั่งเศส พ่อของพ่อของเป็นหมอ พ่อเป็นมิชชันนารีและนักอินเดียนวิทยา โดยเป็นมิชชันนารีในอินเดียในช่วงสั้นๆ และแม่ใช้เวลาหลายปีในวัยเยาว์ในอินเดียและทำงานเผยแผ่ศาสนาที่นั่น
Hermann Hesse

แฮร์มานน์ เฮสเซอ เกิดที่เมืองคาลว์ จากป่าดำ เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 1877 พ่อของเขาเป็นชาวเยอรมัน-บอลติกจากเอสโตเนีย แม่เป็นชาวสวาเบียนและชาวสวิส-ฝรั่งเศส พ่อของพ่อของเป็นหมอ พ่อเป็นมิชชันนารีและนักอินเดียนวิทยา โดยเป็นมิชชันนารีในอินเดียในช่วงสั้นๆ และแม่ใช้เวลาหลายปีในวัยเยาว์ในอินเดียและทำงานเผยแผ่ศาสนาที่นั่น

วัยเด็กของเฮสเซอเติบโตในเมืองคาลว์ และบาเซิล เขาเข้าเรียนสั้นๆ ใน Göppingen  (1880-86) ภายในครอบครัวของเขาประกอบไปด้วยคนต่างเชื้อชาติที่มีภาษาถิ่นที่แตกต่างกัน สิ่งนี้ได้เพิ่มประสบการณ์ในการเติบโตขึ้นท่ามกลางความแตกต่างกันในสองประเทศ

Hermann Hesse


เฮสเซอใช้เวลาส่วนใหญ่ในโรงเรียนประจำ ‘เวือร์ทเทมแบร์ก’ และใช้เวลาอยู่ใน ‘เซมินารี’–ศาสนศาสตร์ของอารามที่ ‘มอลบรอนน์’ เขาเป็นเด็กเรียนเก่ง โดยเฉพาะภาษาละติน และภาษากรีก วัยเด็กเขาเป็นคนที่ไม่สามารถจัดการกับตัวเองได้มากนัก ยิ่งเมื่อเข้าสู่ระบบในการศึกษาในระบบศาสนา ที่มุ่งเป้าไปในการปรับตัวและทำลายบุคลิกภาพของแต่ละบุคคล สิ่งเหล่านี้สร้างความยุ่งยากให้กับชีวิตเขาเป็นอย่างมาก ตั้งแต่อายุสิบสองเขาอยากเป็นกวีและเนื่องจากไม่มีหนทางใดทั้งทางธรรมดาหรือทางลัดที่จะก้าวไปตามแรงปรารถนานั้นได้ เมื่อตัดสินใจออกจากโรงเรียนจึงมีทางเลือกที่ไม่มากนัก และเป็นทางเลือกที่ยากกว่าสำหรับชีวิต เมื่อออกจากโรงเรียนเซมินารี เขาเป็นเด็กฝึกงานกับช่างเครื่องและตอนอายุสิบเก้าทำงานในร้านหนังสือและของเก่าใน ‘ทูบิงเงน’–บาเซิล ในช่วงปลายปี 1899 บทกวีจำนวนหนึ่งได้ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ จนกระทั่งในปี 1904 นวนิยายเรื่อง Peter Camenzind ซึ่งเขียนในบาเซิลประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว เฮสเซอจึงเลิกอาชีพขายหนังสือ จากนั้นจึงแต่งงาน ภรรยาของเขาเป็นคนบาเซิล ก่อนจะอพยพครอบครัวไปอยู่ในชนบทจนถึงปี 1912 ที่ไกเอนโฮเฟิน–ทะเลสาบคอนสแตนซ์ใกล้กรุงเบิร์น ห้วงชีวิตในต่างจังหวัดห่างไกลจากเมืองเต็มไปด้วยความสงบเรียบง่าย อารยธรรมในชนบทจึงกลายมาเป็นป้าหมายชีวิตของเขา จนในที่สุดเขาก็ย้ายไปอยู่ที่มอนตาญโญลาใกล้ลูกาโน 

Hermann Hesse

เฮสเซอเป็นคนที่ชอบการเดินทางผจญภัย ไปอิตาลีบ่อยครั้งและเคยไปอยู่ที่อินเดียนานครั้งละสองถึงสามเดือน นั่นทำให้เขาได้พบปะคนรุ่นใหม่ที่มีแนวเสรีภาพ สันติภาพ และภราดรภาพ ในแบบเดียวกัน โดยได้พบกับ Romain Rolland ซึ่งรักษามิตรภาพไปจนกระทั่งเสียชีวิต แม้จะอยู่ห่างไกลเช่นอินเดีย หรือญี่ปุ่นก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการแสดงความเห็นอกเห็นใจกันช่วงสงคราม เมื่อเฮสเซอปักหลักอยู่สวิสฯ เขาก็ไม่ได้เดินทางอีกเลยหลายสิบปี ตั้งแต่ปี 1912 ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 เฮสเซอได้ตั้งรกรากในสวิตเซอร์แลนด์ เฮเสเซอประท้วงแนวคิดชาตินิยมของเยอรมัน ข้อเสนอของเขาสร้างสร้างความปั่นป่วนต่อฝ่ายอนุรักษ์นิยมเป็นอย่างมาก ส่งผลให้เขาถูกโจมตีอย่างต่อเนื่อง และยังมีจดหมายข่มขู่ส่งมาถึงจำนวนมาก ภายใต้การปกครองของฮิตเลอร์ ยิ่งสร้างความเกลียดชังให้เกิดขึ้นภายในสังคม ในปี 1923 เฮสเซอ ถูกถอนสัญชาติเยอรมัน แต่เขาได้รับสัญชาติสวิสมาแทน ช่วงเวลาดังกล่าวเขาได้แต่งงานเป็นครั้งที่สองหลังจากหย่าจากภรรยาคนแรกมาหลายปี

วิกฤตภายในตัวทำให้เฮสเซอสนใจเดินไปสู่แนวทางจิตวิเคราะห์ร่วมกับ J.B. Lang สาวกของ Carl Jung อิทธิพลของการวิเคราะห์ปรากฏใน Demian (1919) ซึ่งเป็นการตรวจสอบความสำเร็จของการตระหนักรู้ตนเองของวัยรุ่นที่มีปัญหา นวนิยายเรื่องนี้มีผลกระทบอย่างกว้างขวางต่อเยอรมนีที่มีปัญหาเกี่ยวกับการศึกษา วัยรุ่น และความเปลี่ยนแปลงทางจิตใจ นิยายเรื่องนี้ทำให้เฮสเซอมีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก ผลงานชิ้นต่อมาของเฮสเซอ แสดงให้เห็นถึงความสนใจของเขาในแนวคิดของ Jungian เกี่ยวกับการมีส่วนร่วมและการแสดงออกนอกลู่นอกทางจิตไร้สำนึกความเพ้อฝันและสัญลักษณ์ โดยรวมเฮสเซอยังหมกมุ่นอยู่กับสิ่งที่เขาเห็นว่าเป็นเรื่องธรรมชาติที่เคียงคู่กับมนุษย์

steppenwolf


Der Steppenwolf
(1927; Steppenwolf–หมาป่าผู้โดดเดี่ยว) อธิบายถึงความขัดแย้งระหว่างการยอมรับของชนชั้นกลางและการตระหนักรู้ในตนเองทางจิตวิญญาณในชายวัยกลางคน ใน Narziss und Goldmund (1930; Narcissus and Goldmund) นักพรตผู้มีปัญญาซึ่งพอใจกับศรัทธาทางศาสนาที่มั่นคง พบคู่ตรงข้ามกับเขา–ร่างราคะทางศิลปะที่ใฝ่หารูปแบบการดำรงอยู่ นวนิยายเรื่องสุดท้ายและยาวที่สุดของเฮสเซอ Das Glasperlenspiel (1943; The Glass Bead Game และ Magister Ludi) เรื่องราวดำเนินขึ้นในศตวรรษที่ 23 ในนั้นเฮสเซอสำรวจความเป็นคู่ของตัวละครเอกอีกครุ้ง การตระหนักถึงการมีอยู่และชีวิตที่กระตือรือร้น ผ่านร่างกายและวิญญาณของปัญญาชนที่มีพรสวรรค์สูง ต่อมาเขาได้ตีพิมพ์จดหมายเรียงความและเรื่องราวต่างๆ

ในบรรดานักปรัชญาตะวันตกที่เฮสเซอได้รับอิทธิพลมากที่สุดมาจาก Plato, Spinoza, Schopenhauer และ Nietzsche รวมถึง Jacob Burckhardt ซึ่งเป็นนักประวัติศาสตร์ แต่อิทธิพลที่มีต่อเฮสเซอมากที่สุดนั่นคือปรัชญาตะวันออก ปรัชญาอินเดียและต่อมาคือปรัชญาจีน ตลอดชีวิตของเฮสเซอคุ้นเคยและเป็นซึมซาบกับศิลปกรรมมาโดยตลอด ขณะเดียวกันดนตรีก็มีอิทธิพลกับตัวเฮเซอเป็นอย่างมาก ในงานเขียนส่วนใหญ่ของเขาจึงมีเอกลักษณ์เฉพาะ หนังสือที่มีลักษณะเฉพาะที่สุดคือบทกวี (ฉบับรวบรวม, ซูริค, 1942)

รางวัลและผลงานของ Hermann Hesse [แฮร์มานน์ เฮสเซอ (1877-1962)]

Knulp (1915), Demian (1919), Siddhartha (1922), Der Steppenwolf (1927) [Steppenwolf–หมาป่าผู้โดดเดี่ยว], Narziss und Goldmund (1930), Die Morgenlandfahrt (1932) [The Journey to the East], and Das Glasperlenspiel (1943) [Magister Ludi]. เล่ม Gedenkblätter (1937, ขยายปี 1962) [Reminiscences] มีเนื้อหาเกี่ยวกับอัตชีวประวัติที่ดีมาก ส่วนหลังสุดที่รวบรวมคือบทความทางการเมืองเพิ่งได้รับการตีพิมพ์ใน Zürich ภายใต้ชื่อเล่มว่า Krieg und Frieden (1946) [War and Peace]

รางวัลเกอเธ่แห่งแฟรงค์เฟิร์ตในปี 1946, รางวัลโนเบล สาขาวรรณกรรม ในปี 1946, รางวัล Peace Prize of the German Booksellers ในปี 1955 ผลงานของเขาฉบับสมบูรณ์ในหกเล่มปรากฏในปี พ.ศ. 2495; เล่มที่เจ็ด (1957) ประกอบด้วยบทความและงานเขียนเบ็ดเตล็ด Beschwörungen (1955) [Evocations] หนังสือร้อยแก้วตอนปลายระหว่างการเขียนจดหมายติดต่อกับ Romain Rolland (1954) ได้รับการตีพิมพ์แยกกัน

Editor Web

Editor Web

บทความนี้นำเสนอโดยคณะนักเขียน และบรรณาธิการ ของสำนักพิมพ์เม่นวรรณกรรม

Authors

Leave a Replay

สำนักพิมพ์เม่นวรรณกรรณกรรม มีความมุ่งมั่นที่จะผลิตหนังสือ และสนับสนุนงานวรรณกรรมไทย โดยเฉพาะนักเขียนรุ่นใหม่ที่กำลังเติบโตขึ้นในอนาคต เราเชื่อมั่นว่าผู้อ่านจะได้รับประโยชน์สูงสุด

SIGN UP FOR NEWSLETTER

Sign up for my weekly newsletter to receive offers and creative ideas!

Follow Us

Weekly VDO

Sign up for our Newsletter

สำนักพิมพ์ขอยืนยันว่าไม่ใช่อีเมล์ Spam