Mindblown: a blog about philosophy.

 • Story From Taiwan / ตอนที่ 1: เยี่ยมเยือนสำนักพิมพ์ในไทเป

  Story From Taiwan / ตอนที่ 1: เยี่ยมเยือนสำนักพิมพ์ในไทเป

  1.เยี่ยมเยือนสำนักพิมพ์ในไทเป โดย นิวัต พุทธประสาท เมื่อผมถูกถามว่าไต้หวันในจินตนาการของคุณเป็นไง มันเป็นคำถามที่ทำให้ผมนิ่งคิด ในยุคที่เรามีอินเตอร์เน็ต เรามีกูเกิล เรามีคอมพิวเตอร์ที่สามารถบอกเรื่องราวของเมืองนั้นๆ ได้ภายในไม่กี่วินาที แต่ผมใช้เวลาคิดอยู่สองสามวินาที แล้วตอบอย่างไม่ลังเลใจว่า ไต้หวัน หรือเมืองหลวงอย่างไทเปก็น่าจะเหมือนกรุงเทพฯ ไม่แตกต่างกัน คนถามบอกผมว่าทำไมถึงถามเช่นนั้นรู้ไหม ผมส่ายหน้า เขาบอกว่าคนไต้หวันเองก็คิดว่าเมืองไทยยังขี่ช้าง ไถนาด้วยควายเทียมเกวียน และเป็นชนบท บางทีผมอาจจะคิดเหมือนกับคนไต้หวันก็ได้ แต่ผมบอกเขาไปว่า ผมพอรู้จักไต้หวันบ้าง แม้จะไม่เคยไป แล้วอย่างน้อยครอบครัวของผมก็เคยคิดว่าจะกลับไปต่อสู้เคียงข้างเจียง ไคเชกในการปฏิวัติจีน แม้จะอกหักและต้องอยู่เมืองไทยและในที่สุดเราก็เป็นคนเชื้อสายจีนที่ถือกำเนิดในเมืองไทย แล้วที่สุดก็ไม่เคยรู้อะไรเลยเกี่ยวกับรากเหง้า หรือวัฒนธรรม ไปจนถึงภาษา อาจจะบอกได้ว่าเรามีชีวิตอยู่แบบไร้ราก จีนก็ไม่ใช่ ไทยก็ไม่อาจเป็นหนึ่ง ความเคว้งคว้างเช่นนี้สอนให้เรา หรือตัวผมแยกออกมาจากสิ่งที่เป็นอยู่ และการไปไต้หวันในครั้งนี้ บางทีผมก็ไม่รู้ว่าจะได้เจออะไรบ้าง ไต้หวันสามวันแรกผมต้องไปทำงานในฐานะกรรมการสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ติดตามคุณสุชาดา นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ และคุณสุลักษณ์ อุปนายกฝ่ายต่างประเทศ เพื่อเชิญทางไต้หวันมาเป็น Guess of Honor ในงานสัปดาห์หนังสือครั้งที่ 46 เดือนมีนาคม-เมษายน 2561 ตอนแรกก็คิดว่าคงเป็นงานพูดคุยอย่างทางการ แต่ทางไต้หวันจัดให้เราพบปะกับสำนักพิมพ์ชั้นนำหลายแห่งของเขา รวมถึงเอเจนซี และผู้ผลิตคอนเท็นต์อีบุ๊ค ทำให้ผมได้เรียนรู้การทำงานของไต้หวันพอสมควร…

 • 10 หนังสือน่าอ่าน ใน งานหนังสือ มหกรรมหนังสือ ครั้งที่ 27

  10 หนังสือน่าอ่าน ใน งานหนังสือ มหกรรมหนังสือ ครั้งที่ 27

  มหกรรมหนังสือ ได้กลับมาจัดที่ ศสิริกิติ์อีกครั้ง BP ขอแนะนำ หนังสือน่าอ่าน ใน งานหนังสือ นี่คือ 10 หนังสือน่าอ่าน ที่ไม่ควรพลาดพร้อมชี้เป้าว่าอยู่ที่บู๊ธใดบ้าง

 • จากยุโรปถึงเอเซียที่ บ้านเฮดเชฟ

  จากยุโรปถึงเอเซียที่ บ้านเฮดเชฟ

  อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม เป็นเมืองที่ติดกับกรุงเทพฯ และเป็นอำเภอใหญ่ที่ครอบคลุมหลายตำบลในจังหวัดนครปฐม ทำให้ที่นี่มีความหลากหลายทั้งในด้านวัฒนธรรม ผู้คน ความเป็นอยู่ รวมถึงอาหารการกินที่มีให้เลือกมากมาย ในคอลัมน์ “ชิมกับเชฟ” วันนี้เราขอแนะนำร้านที่เพิ่งเปิดใหม่ในสามพรานอีกร้านหนึ่งที่มีความเป็นตัวของตัวเองในด้านรูปแบบอาหาร อาจจะเรียกได้ว่า บ้านเฮดเชฟ – BAAN HEAD CHEF บ้านหลังใหม่ของนักชิมที่กำลังมองหา อาหารสไตล์ยุโรป หรืออาหารไทย-จีน ที่เต็มไปด้วยแรงบันดาลใจ อาหารและรสชาติจะเป็นอย่างไรติดตามได้ อะไรคือแรงบันดาลใจจาก บ้านเฮดเชฟ ทุกเมนูของร้านอาหาร บ้านเฮดเชฟ คือ Foods Inspiration ในเพจของร้านแนะนำเอาไว้ว่า อาหารที่อร่อยที่สุดในแบบ BAAN HEAD CHEF ไม่มีรูปแบบอาหารหรือส่วนผสมที่ตายตัว โดยจะมีการปรับและเปลี่ยนแปลงเป็นประจำ ทำให้ลูกค้าทุกคนสามารถทานอาหารที่บ้านเฮดเชฟได้บ่อยกว่าที่เคย นั่นหมายความว่ารสชาติของร้านมีการพัฒนาในทุกครั้งที่กิน แน่นอนว่าลูกค้าบางคนอาจจะชอบรสชาติที่เหมือนเคยไม่เปลี่ยนแปลง แต่ขณะเดียวกันรสชาติที่พัฒนาขึ้นของร้านทำให้ผู็ชิมรู้สึกได้ถึงความตั้งอกตั้งใจ แรงบันดาลใจของเชฟมาจากการทำ Chef’s Table ที่บ้านเชฟมาก่อน การทำ Chef’s Table ของเขาแตกต่างจากที่อื่นตรงที่ให้บริการลูกค้าตามที่ต้องการ ไม่ใช่เชฟทำอาหารที่เชฟต้องการจะทำ ส่งผลให้เชฟจากบ้านเฮดเชฟรู้อยู่เสมอว่าลูกค้าต้องการอะไร จนกลายเป็นที่มาของแนวคิด Foods Inspiration และ BAAN…

 • ความเหลวไหลในกระแสสำนึก

  เราจึงพบว่า เรื่องสั้นสมัยใหม่มีทีท่าคล้ายกับได้เนรเทศตัวเองไปจากปริมณฑลของความบันเทิงใจไปสู่ดินแดนแห่งการขบคิดที่สร้างความไม่คุ้นเคยแก่ผู้อ่าน

Got any book recommendations?