New Release

ในเงาคือเราผู้ซ่อนเร้น
อ้อมแก้ว กัลยาณพงศ์

อาจจะเป็นการตั้งคำถามที่เรียบง่าย ลึกซึ้ง ด้วยภาษาที่งดงามราวบทกวี นี่คือผลงานที่ท้าทายของเธอ ที่จะพาผู้อ่านไปไกลจนถึงเซลล์ภายในที่ฝังคำตอบในใจกลางเอกภพของมนุษย์ ที่ซึ่งซ่อนเร้นคำตอบแสนเดียวดาย

สำนักพิมพ์เม่นวรรณกรรม

About Porcupine Book

สำนักพิมพ์เม่นวรรณกรรมก่อตั้งขึ้น ในปี 2543 ตั้งใจผลิตหนังสือแนววรรณกรรม เรื่องสั้น นิยาย บทกวี สารคดี ความเรียง และเรื่องแปล สำนักพิมพ์เกิดขึ้นจากคนรักหนังสือ นักอ่าน นักเขียน เราจึงไม่ได้หยุดนิ่งอยู่เพียงการคัดสรรเนื้อหาที่มีคุณภาพ แต่ยังมุ่งเน้นเลือกผู้ออกแบบหน้าปก ออกแบบเนื้อใน เลือกกระดาษ รูปแบบตัวอักษร จนถึงขนาดที่พอเหมาะ เพื่อให้ผู้อ่านอ่านง่ายสบายตา 

ด้วยประสบการณ์อันยาวนาน เราจึงอยากมอบประสบการณ์ของเราสู่ผู้อ่าน จากกระดาษสู่หนังสือ จากหนังสือสู่จินตนาการ จากความคิดสู่การรับรู้ สำนักพิมพ์ต้องการมอบสิ่งที่ดีที่สุดสู่ผู้อ่าน

thai_literature_01
"สัมผัสได้ถึงคาแร็คเตอร์ของเม่นวรรณกรรม คือดูมีการคัดสรรในเรื่องคุณภาพ มีความเป็นมืออาชีพ เปิดกว้างรับความคิดเห็นของนักเขียน แล้วก็มีความร่วมสมัย ทันสมัย"
อ้อมแก้ว กัลยาณพงศ์
อ้อมแก้ว กัลยาณพงศ์
นักเขียน
"แม้ว่าที่ผ่านมาเราจะสามารถควบคุมอะไรได้ดีพอสมควร แต่ยุคสมัยมันเปลี่ยนไปตลอดเวลา เราสำเร็จวันนี้ พรุ่งนี้อาจล้มเหลวก็ได้ เป็นหน้าที่ของเราที่ต้องคอยปรับตัวเอง พัฒนาผลงานอยู่เสมอ แล้วอย่าไปยึดว่าสิ่งที่เคยดีในยุคสมัยหนึ่ง จะดีตลอดไป นี่คือเรื่องที่ผมพยายามเตือนตัวเองตลอดเวลา เพื่อทำให้สำนักพิมพ์เดินหน้าต่อไปได้"
นิวัต พุทธประสาท
บรรณาธิการบริหาร

New Release

Explore Porcupine Book

NEW RELEASE

ในเงาคือเราผู้ซ่อนเร้น

ผลงานเล่มใหม่ล่าสุดของอ้อมแก้ว กัลยาณพงศ์ “ในเงาคือเราผู้ซ่อนเร้น”  เธอกลับมาด้วยผลงานรวมเรื่องสั้นที่มีคอนเซ็ปต์ชัดเจน นั่นคือการตามหาตัวตนของมนุษย์ผ่านการสืบเสาะเข้าไปในจิตวิญญาณ มิติเวลา โปรแกรมคอมพิวเตอร์ มนุษย์กึ่งหุ่นยนต์ ปัญญาประดิษฐ์ ตุ๊กตายางไร้ชีวิต โมเลกุลในร่างกาย การเป็นอมตะ รวมถึงความสั่นคลอนต่อจิตวิญญาณ

NEW RELEASE

ผู้คนบนโลกนี้ต่างหวาดกลัวกันและกัน

ภู่มณีกลับมาเขียนเรื่องราวผู้คนอาชีพต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกวีตกอับ นักศึกษา เจ้าของร้านกาแฟ แอดมินเพจ อาจารย์สอนพิเศษภาษาอังกฤษ ฟรีแลนซ์ เจ้าของร้านวัศดุก่อสร้าง ชายเสียสติ เขายังใช้ภาษาที่เรียบง่าย แต่เต็มไปด้วยพลัง การวางโครงเรื่องที่ไม่ซับซ้อน ผู้อ่านสามารถรับรสของเรื่องเล่าได้อย่างถึงรส ด้วยความร่วมสมัย การหยิบจับเรื่องราวของผู้คนในสังคมมากล่าวถึงจึงทำได้อย่างยอดเยี่ยม

world Literature Selected

ขัปปะ

ขัปปะเป็นสัตว์ในตำนานเรื่องเล่าญี่ปุ่น ริวโนะซุเกะ อะคุตะงาวะ ได้นำตัวละครตัวนี้มาเขียนเป็นนิยาย โดยเริ่มเรื่องจากการเล่าของผู้ป่วยหมายเลข 23 ในโรงพยาบาลจิตเวช เขาตกลงไปในโลกของขัปปะขณะกำลังไปปีนเขา โลกของขัปปะที่เขาตกลงไปทำให้เรียนรู้วิถีชีวิตขัปปะว่าแตกต่างจากโลกมนุษย์เป็นอย่างมาก สิ่งที่ขัปปะเห็นว่าไร้สาระ ส่วนมนุษย์เรากลับเป็นเรื่องซีเรียส ตรงข้ามดุจดังกระจกเงา ซึ่งสะท้อนวิธีชีวิตสังคมในแบบเสียดสี ขำขื่น อย่างเข้มข้น

Novel

อีกไม่นานเราจะสูญหาย

นี่คือนิยายที่เต็มไปด้วยพลังแห่งการเล่า ด้วยภาษาที่เรียบง่ายแต่แพรวพราว เรื่องราวในนวนิยายเล่มนี้เกี่ยวข้องกับสภาวะจิตใจที่สับสนวุ่นวาย ปมมาตุฆาต การกินเนื้อคน การอัตวิบากกรรม โรคทางประสาท การค้นหาความรัก และการพยายามที่จะไขว่คว้าหาตัวตนจากข้างใน และข้างนอก ประเด็นที่นักเขียนสาวนำเสนอต่อผู้อ่าน ผ่านกลวิธีที่เต็มไปด้วยความเข้มข้น สลับการเล่าเรื่องผ่านตัวละครหลักหลายตัว เรื่องเหนือธรรมชาติที่ทำได้อย่างน่าสนใจ ซึ่งผู้อ่านจะไม่ได้เห็นบ่อยๆ นักในงานวรรณกรรมไทย 

LITERARY FICTION​

วันหนึ่งความทรงจำจะทำให้คุณแตกสลาย

รวมเรื่องสั้นจำนวนเก้าเรื่องของจิดานันท์ เหลืองเพียรสมุทในชุดนี้ส่วนใหญ่พูดถึงการก้าวข้ามผ่ายวัย จากวัยเด็กสู่วัยรุ่น จากวัยรุ่นสู่ผู้ใหญ่ โดยเล่าผ่านตัวละครได้อย่างกระชับ เต็มไปด้วยอารมณ์ความรู้สึกที่อัดแน่นพร้อมที่ระเบิด ตัวละครเอกกลายเป็นทั้งเหยื่อผู้ถูกกระทำ และกลายเป็นผู้กระทำเสียเอง บางครั้งความทรงจำได้เล่นงานตัวละครจนจมดิ่ง แตกสลาย แต่ตัวเรื่องก็ยังเลือกจบเพื่อให้เกิดความคลี่คลาย “วันหนึ่งความทรงจำจะทำให้คุณแตกสลาย” เป็นเหมือนโครงร่างภาพเหมือนของสังคม และเป็นเรื่องสั้นที่ตั้งคำถามต่อปัญหาปัจเจกได้อย่างจับใจ และเข้าถึงผู้คนของยุคสมัยที่ต้องดิ้นรนต่อสู้กับความเปลี่ยวเปล่าไร้คุณค่า จนเหมือนถูกกระทำให้หายไปจากโลกโดยไม่หวนกลับมา

WORLD LITERATURE SELECTED​

ตำนานนิรันดร์

“ตำนานนิรันดร์” หรือ “The Immortal Story” เป็นเรื่องหนึ่งที่รวมอยู่ในหนังสือ Anecdotes of Destiny โดยว่าด้วยเรื่องราวของ มิสเตอร์เคลย์ เศรษฐีชราผู้เชื่อมั่นในอำนาจและอิทธิพลของตนด้วยความนิยมข้อเท็จจริงที่เป็นรูปธรรมจับต้องได้มากกว่าเรื่องเล่ายกเมฆหลอกลวง มิสเตอร์เคลย์จึงได้วางแผนเปลี่ยนตำนานที่เล่าขานกันในหมู่กะลาสีเรือให้กลายเป็นความจริงเพื่อให้กะลาสีเรือคนหนึ่งบนโลกสามารถ “เล่าเรื่องนี้ตั้งแต่ต้นจนจบพร้อมรายละเอียดทุกประการตามที่ได้เกิดขึ้นกับเขาจริงๆ” 

Literary Fiction

เงาของเมฆ

หนังสือเล่มนี้เหมือนการเปิดเข้าไปข้างในความทรงจำ ความคิดถึง ความห่างไกล การจากลา ตัวตนที่เริ่มจะละลายหายไป เสียงเล่าของมหาสมุทร เลิศฯ เดินทางผ่านการมองเห็นด้วยภาพถ่าย ตัวอักษร กระดาษ บันทึก จดหมาย ถ้อยคำสั้นๆ เหล่านั้นผ่านห้วงคำนึงด้วยท่วงทำนองของบทกวีที่ทำให้คุณสั่นไหว

ตอนนี้ก็มีสำนักพิมพ์ใหม่ๆ ที่พิมพ์งานของนักเขียนไทยเกิดขึ้นมาพอสมควร แต่เรื่องยากก็คือการยืนระยะ เพราะการทำหนังสือวรรณกรรม จะทำในเชิงธุรกิจเต็มรูปแบบได้ยาก การที่สำนักพิมพ์ใดจะอยู่ได้ด้วยการพิมพ์งานวรรณกรรมอย่างเดียว ต้องบอกว่าแทบจะเป็นไปไม่ได้

นิวัต พุทธประสาท: สัมภาษณ์กับ 101

Author Appearances

Meet Porcupine Book

28

March 2019

สัปดาห์หนังสือแห่งชาติ

ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

28

June 2019

มหกรรมหนังสือเชียงใหม่

Central Plaza Chiangmai Airport

2

October 2019

มหกรรมหนังสือระดับชาติ

IMPACT Challenger

Subscribe

Social media

Stay In Touch. I Love To Hear From Readers!