Review Aiwa MI-X100 Retro : ทดสอบเสียง ลำโพง Aiwa บลูทูธ

หากกำลังมองหา ลำโพง บลูทูธ สักเครื่องเพื่อมาฟังเพลง หลายคนอาจเลือกไม่ถูกว่าจะเลือกยี่ห้อไหน Review Aiwa MI-X100 Retro อาจช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นกับการรีวิว
Review Aiwa MI-X100 Retro
#image_title

เป็นความบังเอิญที่ผู้เขียนได้ไปร่วมงานเสวนาที่ร้านกาแฟแห่งหนึ่งในนครปฐม ผู้เขียนไปก่อนเวลาเล็กน้อยจึงสั่งกาแฟมาดื่ม ระหว่างนั่งซึมซับบรรยากาศร้านที่สวยงาม และรสชาติกาแฟที่กลมกล่อม ก็ไปสะดุดกับเสียงดนตรีที่เปิดอยู่ เนื่องจากทางร้านเปิดเพลงสแตนด์ดาร์ดแจ๊ซที่ผู้เขียนคุ้นเคย พอหันไปดูที่เครื่องเล่น เป็น ลำโพงบลูทูธ ขนาดพอเหมาะ ไม่ใหญ่ไม่เล็ก วางอยู่บนเปียโน ออกแบบแนวเรโทร ย้อนยุคเข้ากับร้าน เครื่องเล่นให้คุณภาพเสียงที่ไม่ธรรมดา จนทำให้ผู้เขียนต้องเอ่ยปากถามเจ้าของร้านว่าใช้เครื่องเล่นยี่ห้ออะไร พอได้คำตอบว่าเป็นเครื่องเล่น ลำโพง Aiwa บลูทูธ ทำให้ผู้เขียนย้อนกลับไปในความทรงจำเก่าๆ สมัยที่ยังเป็นวัยรุ่นในทันที และทำให้เสิร์ชหา ลำโพง บลูทูธ Aiwa MI-X100 Retro ว่ามีขายที่ไหนบ้าง

กลายเป็นว่า Aiwa ได้รบกวนจิตใจผู้เขียนเอามากๆ เพราะเป็นเครื่องเสียงที่ใช้มาตั้งแต่ยุค 80-90 โดยเฉพาะซาวด์อเบาท์ของไอวะ หรือไอว่า ที่ผู้เขียนซื้อมาเป็นเจ้าของหลายเครื่อง พกพาไปต่างจังหวัด หรือเอาไปอัดเสียงในคอนเสิร์ตเพื่อเอาไว้ฟัง แบรนด์ญี่ปุ่นแบรนด์นี้ดังมากในสมัยก่อน ก่อนจะหายไปจากตลาดตอนที่ผู้เขียนเติบโตเป็นผู้ใหญ่ และมาได้ฟังเสียงอีกครั้งก็ที่ร้านกาแฟดังกล่าว และนั่นทำให้ผู้เขียนต้องไปซื้อมาเพื่อทดสอบเสียงอย่างจริงจัง จึงทำให้บทความนี้เป็นการทดสอบโดยมิได้รับค้าจ้างจากบริษัทแต่อย่างใด

เครื่องเล่น Aiwa บลูทูธ นั้นมีหลายรุ่น แต่ละรุ่นยังมีประสิทธิภาพที่ต่างกันตามขั้นบันได หากท่านที่สนใจซื้ออาจจะต้องเลือกให้เหมาะกับการใช้งาน ตัวที่ผู้เขียนซื้อมาเป็นตัวที่เล็กที่สุดราคาย่อมเยาที่สุดนั่นคือ Aiwa MI-X100 Retro สีน้ำตาล

ก่อนที่จะเข้าสู่การรีวิว ผู้อ่านขอพาไปดูสเปคของผลิตภัณฑ์กันก่อน

สเปค Aiwa MI-X100 Retro

  • เชื่อมต่อผ่านระบบบลูทูธ 5.0
  • สามารถเล่นเพลงผ่าน USB
  • ปุ่มควบคุม สั่งการได้ภายในตัวเครื่อง
  • ปุ่มปรับระดับเสียงแหลม เสียงเบส
  • กำลังขับ 20W
  • BASS++ ประสบการณ์เสียงที่ไม่เคยมีมาก่อน
  • TWS สามารถทำงานควบคู่กับ MI-X100 (Retro)/MI-X150 (Retro Plus)
  • แบตเตอรี่ความจุ 2,200 mAh
  • Frequency Response : 120Hz ~ 20KHz
  • สาย AUX, สาย USB Type-C พร้อมทั้งสายหิ้วกับตัวเครื่อง แถมมาให้ภายในกล่อง
Review Aiwa MI-X100 Retro
Aiwa MI-X100 Retro

Design Aiwa MI-X100 Retro

การออกแบบของ ไอวะ MI-X100 Retro โดดเด่นสวยงามในรูปแบบคลาสสิก แม้จะไม่ได้ดูแตกต่างจากเครื่องแบรนด์อื่นๆ ที่ออกแบบแนวเรโทร  แต่ต้องกล่าวว่าการประกอบเครื่องหรือวัศดุที่ใช้นั้นดูดีมาก เริ่มจากตัวไวนีลที่เป็นโครงตัวเครื่องพื้นผิวเลียนแบบลายไม้ทำได้สวยงาม แข็งแรง สีน้ำตาลเป็นธรรมชาติ ขณะที่ผ้าปิดลำโพงออกแบบลวดลายได้อย่างลงตัว แข็งแรง ป้องกันฝุ่นและเป็นภาพลักษณ์สำคัญที่ทำให้ MI-X100 ตัวนี้ดูมีความคลาสสิก 

ด้านบนของตัวเครื่องเป็นแผงคอนโทรลต่างๆ ประกอบไปด้วย ช่องเสียบ USB ช่องเสียสายมินิ 3.5 ช่อง Type-C สำหรับชาร์ตแบตเตอรี ปุ่มควบคุมการเล่น การ Pairing และเปลี่ยนโหมด รวมถึงตัวปรับโวลุ่ม และดทนเสียงเบสและเสียงแหลม และสวิตซ์เปิดปิด ตัวควบคุมนี้ออกแบบให้เป็นสีดำ เข้ากับสีลายไม้ ส่วนด้านหลังเครื่องเป็นช่องระบายลมสำหรับเสียงเบส

พิเศษไปกว่านั้นยังมีสายหนัง (เทียม) สำหรับเป็นหูหิ้ว เพื่อที่จะเคลื่อนย้ายไปในที่ต่างๆ ได้สะดวก หรือถ้าไม่เคลื่อนย้ายสามารถถอดออกได้

เริ่มเล่น Aiwa MI-X100 Retro

เมื่อแกะกล่องออกมาสามารถเปิดสวิตซ์ใช้งาน MI-X100 Retro ได้ทันที เพราะได้มีการใช้ชาร์ตแบตมาแล้วจากโรงงาน ข้อควรระวังอย่างหนึ่งก็คือ เพื่อเป็นการรักษาอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ ไม่ควรชาร์ตแบตฯ ไปพร้อมกับใช้งาน Aiwa MI-X100 Retro ไปด้วย เพราะจะทำให้แบตฯ เสื่อมเร็วขึ้น และถ้าต้องการชาร์ตแบตฯ สามารถปิดสวิตซ์ เสียบสาย Type-C กับตัวแปลงไฟโดยไม่ต้องเปิดเครื่อง

พอเปิดสวิตซ์มาที่ ON ตัวเครื่องจะทำงานอัตโนมัติ เราจะได้ยินเสียง Welcome To Aiwa ดังมาจากตัวเครื่อง นั่นแสดงว่าเครื่องเปิดพร้อมใช้งาน ถ้าเราใช้งานโหมดไหนอยู่ เช่นโหมดบลูทูธ ก็จะมีเสียงคำว่า Bluetooth ตามหลัง แต่ถ้ายังไม่ต่อบลูทูธ ตัวเครื่องก็จะบอกเราว่ายังไม่ได้คอนเน็ค ถ้ายังไม่มีการคอนเน็คใดๆ วิธีการ Pairing ทำได้ง่ายๆ โดยกดปุ่ม Pair ค้างเอาไว้ จากนั้นก็ไปที่ฟังชันบลูทูธในโทรศัพท์ จะเห็น AIWA Retro ปรากฏขึ้นมาในรายการ เมื่อกดแล้วสักครู่ก็เชื่อมต่อเครื่องเล่นกับมือถือ

จากนั้นใช้ App เพลงเล่นเพลงผ่านบลูทูธได้เลย สามารถควบคุมโวลุ่มได้สองทาง ทางแรกเปิดโวลุ่มที่โทรศัพท์ ทางที่สองโวลุ่มบน MI-X100 จะใช้โวลุ่มใดมากกว่ากัน หรือควบคุมอย่างไร สำหรับผู้เขียนแล้ว เปิดโวลุ่มที่โทรศัพท์ให้เต็ม จากนั้นลดระดับความดังที่พอดีบนตัว MI-X100 และถ้าต้องการลดเสียงให้เบาลง ให้ใช้โวลุมบนโทรศัพท์ จะเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในกรณีที่ไม่มีรีโมตคอนโทรล

การปรับเสียงแหลม และเบส ขึ้นอยู่กับความชอบ ผู้เขียนปรับทั้งสองตัวที่ตัวเลข 9 

Aiwa
ฟังค์ชันการใช้งาน

ทดสอบเสียง

ต้องเบิร์นลำโพงไหม ถ้าเบิร์นต้องใช้เวลากี่ชั่วโมง อันนี้เป็นคำถามที่พบบ่อยๆ สำหรับนักเล่นเครื่องเสียง เนื่องจากเครื่องเสียงในแบบพกพานั้นมีขนาดเล็ก และวงจรต่างๆ เป็นดิจิตอล โดยเฉพาะแอมป์ จึงทำให้การเบิร์นมีผลน้อยมาก อาจจะกล่าวได้ว่า MI-X100 พร้อมเล่นได้ทันที ส่วนลำโพงเสียงจะดีขึ้นไหมหลังจากเล่นไปสักระยะ มีผล แต่ไม่มากจนเป็นวิสัย

แรกเริ่มผู้เขียนเริ่มฟังเพลงที่คุ้นเคย เช่นเพลงแจ๊ซ ตามด้วยเพลงที่มักจะใช้ทดสอบเครื่องเสียง ผลของการฟัง มหัศจรรย์ เกินคาด ไม่เกินเลยอย่างที่เขียน อาจจะบอกได้ว่าไม่ได้คาดหวังเรื่องเสียงมากนัก เพราะจากการฟังที่ร้านกาแฟ แม้ผู้เขียนจะรู้ว่าเสียงน่าจะออกมาในทางที่ดี แต่เมื่อมาลองใช้เองก็พบว่าดีกว่ามาก 

สภาพห้องมีผลต่อเสียงไหม มีผลต่อเสียงค่อนข้างมาก ดังนั้นถ้าผู้อ่านต้องเลือกใช้สเปคของ Aiwa รุ่นต่างๆ กับขนาดห้องที่ใหญ่เล็กต่างกัน กำลังขับที่เยอะเหมาะกับห้องขนาดใหญ่ หากเป็นห้องไม่ใหญ่มากกำลังขับสักสิบวัตต์ก็พอเพียง

จุดวางลำโพงควรอยู่ตรงจุดใด จุดวางลำโพงเป็นส่วนสำคัญของการใช้ MI-X100 ถ้าต้องการให้เสียงเบสมากขึ้นควรจะวาง MI-X100 ไม่ห่างจากกำแพง (รูระบายเบสด้านหลังห่างจากกำแพงมากเสียงเบสจะน้อยลง วางใกล้กำแพงจะมากขึ้น) ความสูงของจุดวางควรอยู่ในระดับหูของผู้ฟัง ถ้าจุดวาง MI-X100 กับจุดนั่งฟังห่างกันมากอาจจะต้องขยับจุดวางใหม่ แม้สามารถใช้ MI-X100 ในการฟังเสียงได้ทั่วห้อง แต่ผู้เขียนทดสอบแล้วว่าการฟังแบบ Near Filed ได้ผลที่ดีกว่า

Aiwa MI-X100 เหมาะกับแนวเพลงใดบ้าง เพลง Pop เป็นแนวทางหลักที่ไปได้ดีกับ MI-X100 ขณะเดียวกันถ้าคุณฟังเพลงเก่าๆ มันยิ่งเหมาะมาก เพลงที่เล่นโดยเครื่องดนตรีอคูสติกทั้งหลายเข้ากันได้เป็นอย่างดี เพลงแจ๊ซคือหนึ่งแนวเพลงที่ MI-X100 เล่นได้อย่างไพเราะจนคุณต้องหลงใหล บางคนอาจรู้สึกว่าเพลงคลาสสิกจะเล่นกับเครื่องเล่นขนาดเล็กนี้ได้ไหม ผู้เขียนยืนยันว่าเพลงคลาสสิกไปได้ดีโดยเฉพาะออร์เครสตรา มันให้เสียงที่เป็นธรรมชาติ เหมือนคุณฟังเพลงจากวิทยุสมัยก่อน แต่ได้เสียงที่ดีกว่า มันน่าแปลกมากที่เครื่องเล่นตัวเล็กๆ กำลังขับไม่มากกลับฟังเพลงคลาสสิกได้อย่างไม่เก้อเขิน

เพลงร็อกเหมือนจะสร้างปัญหาให้กับ MI-X100 Retro ค่อนข้างมาก เนื่องจากมันถูกจูนเสียงมาให้เหมาะกับเพลงที่เล่นด้วยอคูสติก เสียงเบสนุ่ม เสียงกลางผ่อนคลาย และเสียงแหลมไม่จัดจ้าน การเล่นเพลงร็อกหนักๆ เช่นสปีดเมทัล แทรชเมทัล รวมถึงร็อกพังค์ทำให้ไม่กระตุกความมันส์ในอารมณ์เสียเท่าไหร่ 

ผู้เขียนทดสอบเสียงกับเครื่องเล่นแผ่นเสียง Rega P1 เชื่อมต่อโฟโนเรกา Mini A2D ส่วนบลูทูธ เล่นผ่านไอโฟน 10 กับ Mac Studio โดยใช้แอปมิวสิกของ Apple เป็นหลัก 

อย่างที่เขียนไปตอนต้น หากเล่นเพลงแนวสแตนดาร์ดแจ๊ซ อย่างอัลบัม Jhon Coltrane and Johnny Hartman เสียงร้องของฮาร์ทแมนทั้งนุ่มทุ้งแน่นลูกคอของฮาร์ทแมนทำให้เราเห็นเสน่ห์ของเสียงชายแจ๊ซคนนี้ว่ามีเอกลักษณ์เฉพาะอย่างไร เช่นเดียวกับเสียงแซกโซโฟนของโคลเทรนที่เล่นเคียงได้อย่างจัดจ้าน พร้อมกับเสียงเบสของจิมมี แกริสันที่ออกมาเป็นลูกๆ ไพเราะเสนาะหู

เพลงต่อมาจากการเล่นผ่านโหมดบลูทูธ เพลง The Atlas Mountains ของวง The Bliss ที่ผู้เขียนชอบนำมาทดสอบเครื่องเสียงเสมอๆ แนวดนตรีวงนี้เป็นวงอิเลกโทรนิกผสมผสานแนวเพลงแบบตะวันออก รูปแบบดนตรีมีการดับเบสลึกๆ ผสมผสานเสียงกีตาร์ และซินธิไซเเซอร์ Aiwa MI-X100 Retro เล่นเพลงนี้ได้ดีพอสมควรแม้ต้องเจอกับเบสลึกๆ หนักๆ เสียงแหลมจัดว่าแสดงออกมาเกินพิกัด ให้ความกรุ๋งกริ๋งไม่เบา แน่นอนว่าแม้ไอวะเรโทรจะเหมาะกับดนตรีอคูสติกมากกว่า แต่แนวเพลงอิเลกโทรนิกก็เล่นได้ดี

การใช้งานฟังค์ชันต่างๆ

ลำโพง บลูทูธ
Aiwa ลำโพง บลูทูธ

สิ่งที่ผู้เขียนทดสอบ MI-X100 Retro แล้วชอบมากเป็นพิเศษก็คือ การเชื่อมต่อบลูทูธที่รวดเร็วและแม่นยำ การเชื่อมต่อทำได้ง่ายมาก คือกดปุ่ม Pair ค้างเอาไว้ เราจะเห็นไฟสีฟ้ากะพริบ จากนั้นให้ไปเชื่อมต่อบลูทูธในสมาร์ทโฟนหรือคอมพิวเตอร์ เช่นเดียวกันถ้าต้องการเปลี่ยนอุปกรณ์เชื่อมต่อเป็นสมาร์ทโฟนเครื่องอื่น ก็เพียงกดปุ่ม Pair ค้างไว้จากนั้นก็ Pair เครื่องที่ต้องการ 

โดยปกติถ้าเป็นการเชื่อมต่อลำโพงบลูทูธยี่ห้ออื่นๆ เราจะพบการการเชื่อมต่อ หรือเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาที่ยากลำบากในการ Pair แต่สำหรับไอวะนั้นง่ายกว่ามากจนผู้เขียนรู้สึกดีกับฟังค์ชันการเชื่อมต่อ 

ขณะเดียวกันเมื่อลองเปลี่ยนไปใช้ฟังค์ชัน AUX ผู้อ่านสามารถเปลี่ยนจากบลูทูธไปยังช่อง AUX ได้โดยกดปุ่ม M ค้างเอาไว้ MI-X100 Retro ก็จะเปลี่ยนโหมดไปที่ช่อง AUX เมื่อเปลี่ยนแล้วก็จะมีเสียงสัญญาณเตือนขึ้นว่า AUX In หากต้องการเปลี่ยนกลับไปที่บลูทูธก็กดปุ่ม M ค้างไว้เช่นเดียวกัน

ทดสอบเสียงจากช่อง AUX 

สิ่งที่น่าสนใจมากๆ คือช่อง AUX ที่เป็นช่องเชื่อมต่ออนาล็อก ซึ่งหลายคนอาจคิดว่าเป็นช่องที่ทางผู้ผลิตแถมมา หรือเป็นแค่ตัวเลือกเผื่อว่าอุปกรณ์ของผู้ใช้มีแต่เครื่องอนาล็อก แต่เมื่อได้ทดสอบช่อง AUX แล้วสิ่งที่ผู้เขียนสัมผัสได้ก็คือ มันไม่ใช่ช่องเชื่อมต่อที่แถมมา แต่มันให้เสียงที่เป็นธรรมชาติ เทียบกับการเล่นผ่านบลูทูธแม้จะมีความแตกต่างกัน แต่เสียงไม่ได้ด้อยไปกว่ากันเลย

ทั้งนี้ผู้เขียนใช้สายเชื่อมต่อ Canare ซึ่งเป็นสายสัญญาณที่ให้เสียงออกในแนวทางวอร์มโทน และเล่นผ่านเครื่องเล่นแผ่นเสียงให้เสียงที่น่าหลงใหลไม่น้อยไม่ว่าจะเป็นช่วงเสียงกลาง หรือดับเบิลเบสในเพลงแจ๊ซที่ออกมาเป็นลูกๆ สวยงาม

บทสรุป

Aiwa MI-X100 Retro เป็นลำโพงบลูทูธที่อยู่เหนือความคาดหมายเป็นอย่างมาก ผู้เขียนแม้เคยสัมผัสเครื่องเล่นต่างๆ ของ Aiwa ในอดีตมาก่อน แต่ต้องบอกว่าไอวะไม่ทำให้ผิดหวัง  โดยเฉพาะคุณภาพที่อยู่เหนือราคา MI-X100 Retro เป็นลำโพงที่ฟังสบาย ไม่ขับเน้นเสียงใดเสียงหนึ่ง สามารถฟังได้หลายแนวเพลง ฟังได้นาน แบตเตอรีใช้งานได้อย่างยาวนาน สามารถเปิด จากการที่ผ่านเครื่องเล่นลำโพงบลูทูธมาหลายยี่ห้อหลายรุ่นหลายราคา ตั้งแต่ไฮเอนด์จนถึงโลว์เอนด์ Aiwa นั้น เป็นเครื่องระดับกลางที่ราคาต่ำกว่ายี่ห้ออื่น ถ้าผู้อ่านต้องการเครื่องเล่นลำโพงบลูทูธที่เสียงดี ออกแบบสวย แต่ราคาย่อมเยาา AIwa MI-X100 Retro คือคำตอบ

[penci_review]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *