Taipei International Book Exhibition

สำหรับคนรักหนังสือ คนชอบการอ่าน หรือกิจกรรมหนังสือ ความฝันที่จะเดินทางไปร้านหนังสือทั่วโลก หรืองานหนังสือในต่างประเทศ เป็นเหมือนจุดหมายสูงสุด เหตุจูงใจที่ทำให้อยากไปในที่ต่างๆ เหล่านี้ ก็คงเป็นเพราะต้องการเปิดโลกการอ่านให้กว้างมากขึ้น ซึ่งความฝันเหล่านี้ไม่ยากเลยถ้าจะฝันให้ไกล

Liverpool

11,016 วัน ที่รอคอย

เมื่อลิเวอร์พูลสิ้นสุดการรอคอยแชมป์ลีกสูงสุดนานถึงสามสิบปี เรามาย้อนดูกันว่าสามสิบปีที่ผ่านมาพวกเขาผ่านอะไรมากันบ้าง ย้อนถึงอุปสรรคต่างๆ ก่อนถึงวันที่พวกเขาผงาดคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก 2019-20 ทั้งที่ยังเหลือการแข่งขันอีกถึง 7 นัด

Continue Reading
Enemy: ศัตรูคือความหวาดกลัว

Movie Review: Enemy ศัตรูคือความหวาดกลัว

แมงมุมเป็นตัวแทนของทรราช เป็นการควบคุมพฤติกรรม การที่ผู้คนพยายามสร้างชีวิตที่มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ก็เพราะความกลัวว่าจะปราศจากอิสรภาพในแบบปลอมๆ

Continue Reading
ผู้คนบนโลกนี้ต่างหวาดกลัวกันและกัน

Reader Review: ผู้คนบนโลกนี้ต่างหวาดกลัวกันและกัน

ภู่มณีเขียนเรื่องราวถึงผู้คนอาชีพต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกวีตกอับ นักศึกษา เจ้าของร้านกาแฟ แอดมินเพจ อาจารย์สอนพิเศษภาษาอังกฤษ ฟรีแลนซ์ เจ้าของร้านวัศดุก่อสร้าง ชายเสียสติ เขายังคงใช้ภาษาที่เรียบง่าย แต่เต็มไปด้วยพลัง การวางโครงเรื่องที่ไม่ซับซ้อน ทำให้ผู้อ่านสามารถรับรสของเรื่องเล่าได้อย่างถึงรส ด้วยภาษาง่ายๆ แต่เต็มไปด้วยความร่วมสมัย

Continue Reading
Reader Review: วันหนึ่งความทรงจำจะทำให้คุณแตกสลาย

Reader Review: วันหนึ่งความทรงจำจะทำให้คุณแตกสลาย

จิดานันท์ เหลืองเพียรสมุท ยังคงทำหน้าที่นักเขียนผู้นำเสนอเรื่องราวในเล่มนี้ได้อย่างเหลือเชื่อ ด้วยการสร้างความก้ำกึ่งของโลกขึ้นมาที่มีทั้งความจริง และความเสมือน ตกแต่งเรื่องราวเข้าไปจนทั้งหมดกลายเป็นโลกของเรื่องราวอีกใบ

Continue Reading
Maurice Ravel

Boléro: If on a winter’s night a traveler

ฟลันเนอรี ตัวเอกของเรื่องยกตัวอย่างนักเขียนสองคน คนแรกคือนักเขียนจอมขยันผู้ผลิตผลงานเป็นที่ชื่นชอบของนักอ่าน นักเขียนคนที่สองคือนักเขียนอมทุกข์ที่เขียนไม่ค่อยออก และผลงานส่วนใหญ่เป็นในแนวครุ่นคิด

Continue Reading
Beethoven: Hear the Wind Sing [สดับลมขับขาน]

Beethoven: Hear the Wind Sing

ฮารูกิ มูราคามิ เป็นนักเขียนชาวญี่ปุ่น ที่จับสัญลักษณ์ของ pop culture มาใส่ในงานของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นดนตรีตะวันตก ศิลปะ วิธีการดำเนินเรื่อง รวมไปถึงแนวความคิด จนตัวเขาเองถูกนักเขียน และนักอ่านสายอนุรักษ์นิยมของญี่ปุ่นโจมตีผลงานว่าขาดอัตลักษณ์ความเป็นญี่ปุ่น

Continue Reading
จิดานันท์ เหลืองเพียนสมุท

Review: วันหนึ่งความทรงจำจะทำให้คุณแตกสลาย

“วันหนึ่งความทรงจำจะทำให้คุณแตกสลาย” รวมเรื่องสั้นเก้าเรื่องส่วนใหญ่พูดถึงการก้าวข้ามผ่ายวัย จากวัยเด็กสู่วัยรุ่น จากวัยรุ่นสู่ผู้ใหญ่

Continue Reading

สมัครสมาชิก

รับข่าวสารทาง E-Mail จากสำนักพิมพ์เม่นวรรณกรรม