Literature

“Without literature, life is hell.”
― Charles Bukowski
ฝนโปรยปรายใต้มงกุฎ

Porcupine Review : ฝนโปรยปรายใต้มงกุฎ เขียนโดย สันติสุข กาญจนประกร

สันติสุข กาญจนประกร ทำงานวรรณกรรมอย่างต่อเนื่อง รวมเรื่องสั้นเล่มใหม่ของเขา ฝนโปรยปรายใต้มงกุฎ ปรากฏการณ์ทางวรรณกรรมที่ทำให้เห็นโครงสร้างทางสังคมไทย
Read More
ศวา เวฬุวิวัฒนา

สัมภาษณ์ ศวา เวฬุวิวัฒนา : สู่ฝันอันยิ่งใหญ่ จากนักเขียนนวนิยาย ไปจนถึงนักแปลวรรณกรรม

วันนี้เราเลยจะพาทุกท่านไปรู้จักกับผู้แปลแฮมเล็ตให้มากขึ้น ทั้งในฐานะนักแปล ในฐานะนักเขียน และในฐานะ ศวา เวฬุวิวัฒนา บุคคลที่น่าจับตามองของวงการวรรณกรรมไทย
Read More
short story winter

ความทรงจำถึงสัตว์ประหลาด เรื่องสั้น โดย ภาณุพงศ์ เชยชื่น

ในวัยสี่ขวบ ความทรงจำถึงสัตว์ประหลาด ที่นึกถึงอย่างแรก ลักษณะคล้ายแมงมุม ด้วยว่ารูปลักษณ์แปลกประหลาด รยางค์ขามากมายยื่นออกมา พวกแมลงทั้งหลายล้วนเป็นสัตว์ประหลาด
Read More
หนังสือน่าอ่าน 2565

หนังสือน่าอ่าน ในงานหนังสือ มหกรรมหนังสือ ครั้งที่ 27 : Recommended book 2022

งานหนังสือกลับมาจัดอีกครั้งมาตามดูกันว่าใน งานหนังสือ ครั้งนี้จะมี หนังสือน่าอ่าน เล่มใดบ้างที่ไม่ควรพลาด พร้อมชี้เป้าว่าหนังสือเหล่านี้อยู่ที่บู๊ธใดพร้อมรีวิว
Read More
แฮมเล็ต เสวนา

แฮมเล็ต เสวนา มหกรรมหนังสือ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

เนื่องในโอกาสที่ เม่นวรรณกรรม จัดพิมพ์ แฮมเล็ตแปล ภาษาไทย จึงขอเชิญนักอ่านทุกท่านที่สนใจร่วมงาน แฮมเล็ต เสวนา ในงาน มหกรรมหนังสือ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์
Read More
แฮมเล็ต

คำถามเกี่ยวกับบทละครเรื่อง แฮมเล็ต : Question about Hamlet

นักอ่านตั้งคำถามมากมายว่าเหตุใดตัวละครในเรื่อง แฮมเล็ต กระทำสิ่งต่างๆ จากบทที่ไม่ได้แสดงให้เห็น นัยแฝงเร้นซ่อนอะไรไว้ นี่คือหนึ่งในการตีความเกี่ยวคำถามเหล่านั้น
Read More
เกี๊ยว รีดดิ้งรูม

The Reading Room : ตัวตน ชีวิต ของ เกี๊ยว รีดดิ้งรูม

หลายคนอาจจะสงสัยว่าเธอเป็นใคร เธอไม่ใช่นักเขียน คนทำหนังสือ บรรณาธิการ หลายคนรู้จักเธอในนาม เกี๊ยว รีดดิ้งรูม – นราวัลลภ์ ปฐมวัฒน – ผู้ก่อตั้ง The Reading Room
Read More
ประวัติความเป้นมาของเรื่องโป๊ และเปลือย

ประวัติความเป็นมาของเรื่องโป๊ และ เปลือย : The history of pornography

เพื่อขุดให้ลึกถึงราก ประวัติความเป็นมาของเรื่องโป๊ และเปลือย บทความนี้นำเสนอที่มาที่ไปโดยอ้างอิงงานศิลปะ วรรณกรรมและหนัง จากยุคเก่าสู่ใหม่ ตะวันออกสู่ตะวันตก
Read More
Hamlet

Hamlet ฉบับภาษาไทย : ด้วยตัวข้านั้นไม่ต่างจากนกพิราบ

” ด้วยตัวข้านั้นไม่ต่างจากนกพิราบ ขาดความกล้าหาญ มิอาจโต้คนกดขี่ “ ดีใจ ในที่สุดเราก็มี Hamlet ฉบับภาษาไทย จัดพิมพ์โดยเม่นวรรณกรรม เนื่องจากเคยทำคลิปเกี่ยวกับบทละครเชคสเปียร์เรื่องนี้ไปแล้ว ขอไม่พูดถึงต้นฉบับแล้วกัน แต่จะเน้นไปที่การแปลแทน ขอพูดอย่างหนึ่งคือ สำหรับเรา Hamlet เป็นบทละครที่การเมืองมากๆ พระเอกไม่ใช่แค่เจ้าชายผู้ถูกช่วงชิงสิทธิครองบัลลังก์ แต่เขายังมองเห็นความอยุติธรรมอันใหญ่หลวง และไม่เข้าใจเหตุใดคนรอบข้างถึงมองข้ามสิ่งเหล่านี้ไปได้
Read More

Hamlet Analysis – แฮมเล็ต แปลไทย – วิเคราะห์  Tone และ Genre ของ Hamlet แปล

แฮมเล็ต แปลไทย บทความนี้นำเสนอบทสรุป บทวิเคราะห์ โดยเน้นไปที่ Tone และ Genre โดยเฉพาะในความเป็นบทละครโศกนาฏกรรมการแก้แค้น ที่จะช่วยให้เข้าใจเรื่องราวของ แฮมเล็ต
Read More

002 lost in candy moon / พระจันทร์มีรสหวาน การติดต่อสื่อสารอาจลำบาก

lost in candy moon / พระจันทร์มีรสหวาน การติดต่อสื่อสารอาจลำบาก บทกวี ที่นำเสนอเรื่องราวภาวะภายใน ความรู้สึก และถ้อยคำผ่านความร้าวลึกขมขื่น ผ่านความหวานของขนม
Read More

Join our newsletter to stay updated

“การอ่านคือดอกดอกผลจากความหัศจรรย์ของการสื่อสารสู่แก่นกลางแห่งความโดดเดี่ยว”
― Proust-M
เม่นวรรณกรรม

Literature

Literature “Without literature, life is hell.” ― Charles Bukowski Join our newsletter to stay updated “การอ่านคือดอกดอกผลจากความหัศจรรย์ของการสื่อสารสู่แก่นกลางแห่งความโดดเดี่ยว” ― Proust-M Our Shop
Read More

Our Shop

สนับสนุนสิค้าของเรา 

Join Our Newsletter