A Season To Remember #04

Share on facebook
Share on twitter
Share on google
Share on pinterest
ก่อนฤดูกาล 2018-19 จะเริ่มต้นขึ้นเศาะลาห์ถูกตั้งคำถามว่าเขาอาจจะเป็นผู้เล่นที่เล่นดีเพียงฤดูกาลเดียวก็เป็นได้ ความท้าทายนี้ไม่เฉพาะกับแฟนทีมอื่น แต่เดอะค็อปก็มีคำถามนี้อยู่ในใจ ยิ่งอาการบาดเจ็บจากนัดชิง UCL อาการทางใจจะทำให้เขาเป็นอย่างที่พูดหรือไม่ ไม่มีใครรู้

##เศาะลาห์ฟอร์มตก???!!!

โม เศาะลาห์ ถูกท้าทายและถูกตั้งคำถามก่อนที่ฤดูกาล 2018-19 จะเริ่มขึ้น

>สถิติในฤดูกาล 2017-18 เฉพาะพรีเมียร์ลีก<
>36 นัด<
>32 ประตู<
>10 แอสซิส<

ตัวเลขนี้คือตัวเลขมหัศจรรย์ อยู่ๆ นักเตะจากกาฬทวีป ที่เคยล้มเหลวกับทีมพรีเมียร์ลีกมาก่อนกับทีมเชลซี ก่อนถูกฟีออเรนติน่ายืมตัวไปใช้งานหนึ่งฤดูกาล ลงเล่น 16 นัด ยิงได้ 6 ฤดูกาลต่อมาก็ถูกโรมายืมตัวไป เศาะลาห์มีโอกาสลงสนามมากขึ้น ได้ลงเล่น 34 นัด ยิงไป 14 สถิติไม่ธรรมดาเลยสำหรับผู้เล่นปีกขวา ถนัดซ้าย จนกระทั่งโรมาซื้อขาดมาจากเชลซี ลงเล่น 31 นัด ยิงไป 15 สองฤดูกาลของเศาะลาห์ที่โรม่า ยิงไป 29 ปรตู เศาะลาห์ มีความเร็วที่ยอดเยี่ยม เทคนิกการเลี้ยงบอล กระชาก การครองบอล แต่ในเรื่องการทำประตู เขาถูกตั้งคำถาม แม้แต่ตอนที่มีข่าวกับลิเวอร์พูล บรรดาเดอะค็อปคงได้ไปส่องไฮไลต์ของเศาะลาห์ที่เล่นให้กับโรม่ากันทุกคน และทุกคนก็คงมีเครื่องหมาคำถามว่าเขาจะเล่นได้เข้าระบบแค่ไหน (แน่นอนภาพหลอนศูนย์หน้าอย่างบาโลเตลี่ เบนเตเก้, บอรินี่, แลมเบิร์ต อิงค์ นั้นประสบความล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง) เมื่อลิเวอร์พูลซื้อเศาะลาห์มาสู่แอนฟิลด์ ไม่มีใครคิดว่าปีกจากอียิปต์จะสร้างผลงานตะลึงงันให้กับชาวโลกได้เห็น เพียงฤดูกาลแรกเขายิงประตูได้อย่างไม่น่าเชื่อ กวาดรางวัลส่วนตัวไปมากมายดังสถิติข้างต้น

พอเริ่มฤดูกาลใหม่ 2018-19 แฮรี่ เคน ศูนย์หน้าคู่ปรับจากสเปอร์ก็เริ่มกดดันว่าถ้าแน่จริงฤดูกาลที่สองเขาต้องทำได้เหมือนก่อน คือยิงเยอะยังไงก็ต้องยิงให้ได้เท่านั้น (ดังที่เคนเคยทำมาแล้ว) แน่นอนว่าสภาพร่างกายของเศาะลาห์ในนัดชิงกับรีลแมดริด ท่อนแขนของเขาได้รับบาดเจ็บสาหัส และฟุตบอลโลกรอเขาอยู่ เศาะลาห์คือความหวังของทีมชาติ ดังนั้นการรักษาอาการท่อนแขนของเขาจึงเกิดขึ้นเพื่อเร่งให้ร่างกายหายจากอาการบาดเจ็บให้เร็วที่สุด เศาะลาห์ลงเล่นให้กับทีมชาติในฟุตบอลโลกทั้งที่ยังฟิตไม่สมบูรณ์ เราเห็นอาการอ่อนล้าของเขาอย่างชัดเจน เขาพยายามหลีกเลี่ยงการถูกปะทะ หรือเข้าบอลหนักๆ การวิ่งหรือเลี้ยงบอลก็ไม่สามารถอยู่ในสภาพที่คล่องตัว แล้วการแบกนำ้หนักให้กับทีมชาติก็ดูเหมือนจะหนักหนาสาหัสทั้งในและนอกสนาม

เมื่อพรีเมียร์ลีกเริ่มขึ้น เศาะลาห์ยังต้องสวมเครื่องป้องกันที่ไหล่ จังหวะการวิ่ง การยิงประตูดูช้าไปหลายจังหวะ แฟนบอลหลายคนเริ่มรู้สึกหงุดหงิด และมองว่าฟอร์มเศาะลาห์ตกลงไปจากฤดูกาลก่อน (อย่างที่เขาว่า—เขาไหนหว่า) ไม่ว่าจะเป็นจังหวะที่ตัดสินใจยิง ตัดสินใจส่ง บางคนก็ว่าเศาะลาห์ฝืนเลี้ยงบอลจนโดนตัดบอลง่ายๆ เสียงวิจารณ์จากคู่แข่งหรือแฟนบอลทีมอื่นยังไม่เจ็บเท่าเสียงวิจารณ์ของแฟนบอลตัวเอง บางคนพาดพิงไปถึงความขัดแย้งระหว่างเศาะลาห์กับมาเน่ ที่แย่งความโดดเด่นกันเอง จังหวะที่ทั้งสองจะสามารถส่งบอลให้กันได้ แต่กลับพาบอลไปยิงเอง เสียงพูดเหล่านี้กระหึ่มในโลกโซเชียล ถ้าใครดูแมตซ์จริงๆ หรือเข้าใจเศาะลาห์จะเห็นว่าฤดูกาลใหม่ของเขาเล่นได้ยากขึ้น เพราะทั้งกองหลังและผู้รักษาประตูได้ศึกษาวิธีการเล่นมาอย่างดี แต่กระนั้นเศาะลาห์ก็ยังคือเศาะลาห์ นั่นคือการเรียนรู้ไปในแต่ละเกม ความเข้มแข็งทางด้านจิตใจ จนเขาได้กลายเป็นไอค่อนของผู้คน เป็นแรงบันดาลใจให้แม้แต่คนไม่เคยดูฟุตบอลมาก่อนก็ต้องรู้จักผู้เล่นจากลิเวอร์พูลคนนี้ ส่วนความสัมพันธ์ระหว่างมาเน่กับเศาะลาห์ก็ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเสียงปากหอยปากปูนั้นไร้สาระสิ้นดี

ตอนที่ผ่านมา

A Season To Remember #01

A Season To Remember #02

A Season To Remember #03

 

Mohamed Salah

remains the Premier League's statistical
Editor Web

Editor Web

บทความนี้นำเสนอโดยคณะนักเขียน และบรรณาธิการ ของสำนักพิมพ์เม่นวรรณกรรม

Authors

Leave a Replay

สำนักพิมพ์เม่นวรรณกรรณกรรม มีความมุ่งมั่นที่จะผลิตหนังสือ และสนับสนุนงานวรรณกรรมไทย โดยเฉพาะนักเขียนรุ่นใหม่ที่กำลังเติบโตขึ้นในอนาคต เราเชื่อมั่นว่าผู้อ่านจะได้รับประโยชน์สูงสุด

SIGN UP FOR NEWSLETTER

Sign up for my weekly newsletter to receive offers and creative ideas!

Follow Us

Weekly VDO

Sign up for our Newsletter

สำนักพิมพ์ขอยืนยันว่าไม่ใช่อีเมล์ Spam