Concern Covid 19 | สำนักพิมพ์เม่นวรรณกรรม |

Concern Covid 19

ท่ามกลางบรรยากาศปิดเมือง ผู้คนต้องทิ้งระยะห่าง ความสัมพันธ์เชิงโครงสร้างทางสังคมถูกทำลาย พวกเราชาวสำนักพิมพ์เม่นวรรณกรรมรู้สึกห่วงใย และมองว่าเราต้องผ่านเรื่องนี้ไปด้วยกัน

Covid-19

ด้วยความห่วงใยจากพวกเรา

Concern Covid 19 : ด้วยสถานการณ์ Covid 19 เริ่มระบาดในพื้นที่ประเทศไทย ได้มีการสั่งการตาม พรก. ฉุกเฉิน และทำให้ผู้คนไม่สามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติ สำนักพิมพ์เม่นวรรณกรรม มีความห่วงใยต่อนักอ่าน และประชาชนทุกท่าน เราขอมอบความห่วงใยนี้ต่อทุกคน เพื่อให้ต่อสู้ได้ต่อไป ด้วยพลังแรงใจ และเราจะเดินไปด้วยกัน

Concern Covid 19 | สำนักพิมพ์เม่นวรรณกรรม | | สำนักพิมพ์เม่นวรรณกรรม |
"เรารู้ว่าช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาที่ยากลำบาก สำนักพิมพ์ได้รับผลกระทบ แน่นอนเราไม่เคยท้อแท้ เพราะเรารู้ว่ายังมีนักอ่านสนับสนุนเราอยู่ นั่นทำให้เราเดินหน้าต่อไปได้ สถานการณ์แบบนี้ต้องอาศัยความเข้มแข็ง ซึ่งเรารู้ว่ามันยาก แต่เราจะผ่านไปด้วยกัน"
"เป็นช่วงเวลาแห่งความไม่มั่นคง ชีวิตและการทำงานจะไปทางไหนดี มองไปรอบตัวเห็นแววตาคนทุกข์โศกไปหมด คงต้องบอกตัวเอง ไม่เป็นไรไม่เป็นไร อย่าเพิ่งสิ้นหวัง ทำอะไรเท่าที่ทำได้ รักษาชีวิตและสุขภาพให้ดีไปก่อนค่ะ"
Preeya | สำนักพิมพ์เม่นวรรณกรรม | | สำนักพิมพ์เม่นวรรณกรรม |
ปรียา พุทธประสาท
Director
"เราอยู่ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก ไม่ใช่แค่เพราะการแพร่ระบาดของโรคใหม่ แต่ยังรวมถึงการกลับมาแพร่ระบาดของโรคทางสังคมเก่าแก่ที่รักษาไม่หาย ในช่วงเวลาที่โรคร้ายกัดกินผู้คนอย่างเท่ากันทุกภาคส่วน หากจะมีคนเจ็บปวดป่วยไข้สิ้นหวังไม่เท่ากันเสมอ สิ่งสำคัญในตอนนี้มีเพียงสองประการหนึ่คือการต่อต้าน ต่อต้านความอยุติธรรมที่ทำให้คนเราไม่เท่ากัน และสองคือความงาม ความงามจากการที่เราเมตตาเพื่อนมนุษย์คนอื่นๆด้วยดวงใจและสายตที่อยู่ในระนาบเดียวกัน โลกต้องการความงามและการต่อต้านชนิดนี้"
"ผมรู้ตัวดีว่าไม่เก่งกาจพอปลอบประโลมหรือให้กำลังใจคน ผมเองก็กลัว กลัวสีสันอันแสนเศร้าของความเงียบที่นานวันยิ่งบีบรัด ความรู้สึกสีม่วงชํ้าที่ระเหยจากภาพและถ้อยคำในโลกสมมติที่เรียกว่าอินเตอร์เน็ตนั้นกัดกร่อนใจผมทุกครั้งที่ล็อคอินเข้าไป ทว่า แวดล้อมเช่นนี้ก็เฉกเช่นกระจกเงาในตัวของมัน ฉายภาพของผู้ชายคนหนึ่งที่เศร้าสร้อย หมองคลํ้า แต่ก็ยังรู้ตัวว่าเขาต้องเดินต่อไป บนเส้นทางอันอาจร้างไร้ผู้คนไปชั่วนิรันดร์"
"ช่วงนี้ทุกคนคงจะรู้สึกเหนื่อยและลำบากกันใช่ไหมคะ แต่ขอให้เชื่อนะคะ ว่าสักวันหนึ่งทุกอย่างจะดีขึ้น เราไม่คิดว่าทุกอย่างจะกลับมาเป็นเหมือนเดิม 100% แต่มันจะต้องดีขึ้นแน่นอน มันจะปลอดโปร่งขึ้นในสักวันค่ะ อดทนและอยู่ด้วยกันไปจนกว่าจะถึงวันที่ท้องฟ้าสดใสอีกครั้งนะคะ A day may come when the courage of men fails, but it is not this day! --------Aragorn, The Lord of the Rings: Return of the King ตอนนี้อาจจะรู้สึกยากลำบาก แต่วันหนึ่งเมื่อเราผ่านช่วงเวลานี้ไปได้ เมื่อเราย้อนนึกถึงช่วงเวลานี้อีกครั้ง ความทรงจำของช่วงเวลานี้จะกลับมา และการกลับมาของมันจะช่วยเยียวยาบาดแผลที่เกิดขึ้นระหว่างความโหดร้ายของสถานการณ์นี้ค่ะ"
"อะไรที่ไม่เคยเห็น ก็จะได้เห็น อะไรที่ไม่เคยทำ ก็จะได้ทำ อะไรที่ไม่เคยคิด ก็จะกลายเป็นเรื่องปกติสามัญ สัญชาตญาณในการเอาตัวรอดของมนุษย์คือสิ่งมหัศจรรย์ที่จะทวนการหมุนของโลก รอเพียงเวลาเเห่งความสมดุล รอเพียงเวลา..."
"ไม่ว่าวิกฤตครั้งนี้จะจบลงอย่างไร ชีวิตของเราก็ได้เปลี่ยนไปแล้วตลอดกาลไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง รอคอยวันเวลาที่ทุกอย่างสงบลง เพื่อจะพบว่า What Doesn't Kill You Makes You Stronger"
"นี่คือเวลาที่สารคดีเกิดขึ้นพร้อมกันทั่วโลก ผู้อำนวยการสร้างคือเชื้อโรค เราเป็นทั้งนักแสดงและคนดูที่รับชมกันและกัน / มองกลับไปในสมัยเราเป็นลิงห่มใบไม้ โซ่ตรวนที่เชื่อมชีวิตกับสังคมนั้นบางมาก แหว่งขาดไปก็ไม่เดือดร้อนเท่าไร นี่อาจเป็นโอกาสที่ดีในการวางแผน บางคนอาจค้านโอกาสคนเรามันเท่ากันเสียที่ไหน ก็อย่าเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับใคร มองตัวเองเป็นลิงห่มใบไม้ หาทางใหม่ ใจเย็นๆ / อีกไม่นานสารคดีจะจบ ยังมีความบ้าบอรออยู่อีก กอดตัวเองไว้ให้ดี"
"ไม่โกหกตัวเองว่าไม่เครียดแต่ก็พยายามจะไม่จมกับความรู้สึกของตัวเองมากนัก มีวิธีการหนึ่งที่ใช้ได้ผลเสมอคือเขียนความรู้สึกตัวเองและอ่านความรู้สึกผู้อื่น เราจะช่วยกันปลอบประโลมซึ่งกันและกัน ทุกคนเป็นนักเขียนอ่านของกันและกัน"
"มนุษยธรรมเท่านั้นที่จะประคับประคองพวกเราให้ผ่านพ้น จงใช้สิ่งนี้ต่อสู้กับไวรัสและใดๆ ก็ตามที่ทำให้เราตกอยู่ในสภาวะยากแค้น...เพียงเห็นหัวใจผู้อื่นเท่าที่เห็นหัวใจตนเอง วันเวลาที่ดีกว่ากำลังเดินทางมาหาทุกคน"
สิริกัญญา กาญจนประภา | สำนักพิมพ์เม่นวรรณกรรม | | สำนักพิมพ์เม่นวรรณกรรม |
สิริกัญญา กาญจนประกร
Editor

อ่านบทความเพิ่มเติม: Corona Virus

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *