Covid-19

ด้วยความห่วงใยจากพวกเรา

Concern Covid 19 : ด้วยสถานการณ์ Covid 19 เริ่มระบาดในพื้นที่ประเทศไทย ได้มีการสั่งการตาม พรก. ฉุกเฉิน และทำให้ผู้คนไม่สามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติ สำนักพิมพ์เม่นวรรณกรรม มีความห่วงใยต่อนักอ่าน และประชาชนทุกท่าน เราขอมอบความห่วงใยนี้ต่อทุกคน เพื่อให้ต่อสู้ได้ต่อไป ด้วยพลังแรงใจ และเราจะเดินไปด้วยกัน

Concern Covid 19
"เรารู้ว่าช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาที่ยากลำบาก สำนักพิมพ์ได้รับผลกระทบ แน่นอนเราไม่เคยท้อแท้ เพราะเรารู้ว่ายังมีนักอ่านสนับสนุนเราอยู่ นั่นทำให้เราเดินหน้าต่อไปได้ สถานการณ์แบบนี้ต้องอาศัยความเข้มแข็ง ซึ่งเรารู้ว่ามันยาก แต่เราจะผ่านไปด้วยกัน"
"เป็นช่วงเวลาแห่งความไม่มั่นคง ชีวิตและการทำงานจะไปทางไหนดี มองไปรอบตัวเห็นแววตาคนทุกข์โศกไปหมด คงต้องบอกตัวเอง ไม่เป็นไรไม่เป็นไร อย่าเพิ่งสิ้นหวัง ทำอะไรเท่าที่ทำได้ รักษาชีวิตและสุขภาพให้ดีไปก่อนค่ะ"
Preeya
ปรียา พุทธประสาท
Director
"เราอยู่ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก ไม่ใช่แค่เพราะการแพร่ระบาดของโรคใหม่ แต่ยังรวมถึงการกลับมาแพร่ระบาดของโรคทางสังคมเก่าแก่ที่รักษาไม่หาย ในช่วงเวลาที่โรคร้ายกัดกินผู้คนอย่างเท่ากันทุกภาคส่วน หากจะมีคนเจ็บปวดป่วยไข้สิ้นหวังไม่เท่ากันเสมอ สิ่งสำคัญในตอนนี้มีเพียงสองประการหนึ่คือการต่อต้าน ต่อต้านความอยุติธรรมที่ทำให้คนเราไม่เท่ากัน และสองคือความงาม ความงามจากการที่เราเมตตาเพื่อนมนุษย์คนอื่นๆด้วยดวงใจและสายตที่อยู่ในระนาบเดียวกัน โลกต้องการความงามและการต่อต้านชนิดนี้"
"ผมรู้ตัวดีว่าไม่เก่งกาจพอปลอบประโลมหรือให้กำลังใจคน ผมเองก็กลัว กลัวสีสันอันแสนเศร้าของความเงียบที่นานวันยิ่งบีบรัด ความรู้สึกสีม่วงชํ้าที่ระเหยจากภาพและถ้อยคำในโลกสมมติที่เรียกว่าอินเตอร์เน็ตนั้นกัดกร่อนใจผมทุกครั้งที่ล็อคอินเข้าไป ทว่า แวดล้อมเช่นนี้ก็เฉกเช่นกระจกเงาในตัวของมัน ฉายภาพของผู้ชายคนหนึ่งที่เศร้าสร้อย หมองคลํ้า แต่ก็ยังรู้ตัวว่าเขาต้องเดินต่อไป บนเส้นทางอันอาจร้างไร้ผู้คนไปชั่วนิรันดร์"
"ช่วงนี้ทุกคนคงจะรู้สึกเหนื่อยและลำบากกันใช่ไหมคะ แต่ขอให้เชื่อนะคะ ว่าสักวันหนึ่งทุกอย่างจะดีขึ้น เราไม่คิดว่าทุกอย่างจะกลับมาเป็นเหมือนเดิม 100% แต่มันจะต้องดีขึ้นแน่นอน มันจะปลอดโปร่งขึ้นในสักวันค่ะ อดทนและอยู่ด้วยกันไปจนกว่าจะถึงวันที่ท้องฟ้าสดใสอีกครั้งนะคะA day may come when the courage of men fails, but it is not this day! --------Aragorn, The Lord of the Rings: Return of the Kingตอนนี้อาจจะรู้สึกยากลำบาก แต่วันหนึ่งเมื่อเราผ่านช่วงเวลานี้ไปได้ เมื่อเราย้อนนึกถึงช่วงเวลานี้อีกครั้ง ความทรงจำของช่วงเวลานี้จะกลับมา และการกลับมาของมันจะช่วยเยียวยาบาดแผลที่เกิดขึ้นระหว่างความโหดร้ายของสถานการณ์นี้ค่ะ"
"อะไรที่ไม่เคยเห็น ก็จะได้เห็น อะไรที่ไม่เคยทำ ก็จะได้ทำ อะไรที่ไม่เคยคิด ก็จะกลายเป็นเรื่องปกติสามัญ สัญชาตญาณในการเอาตัวรอดของมนุษย์คือสิ่งมหัศจรรย์ที่จะทวนการหมุนของโลก รอเพียงเวลาเเห่งความสมดุล รอเพียงเวลา..."
"ไม่ว่าวิกฤตครั้งนี้จะจบลงอย่างไร ชีวิตของเราก็ได้เปลี่ยนไปแล้วตลอดกาลไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง รอคอยวันเวลาที่ทุกอย่างสงบลง เพื่อจะพบว่า What Doesn't Kill You Makes You Stronger"
"นี่คือเวลาที่สารคดีเกิดขึ้นพร้อมกันทั่วโลก ผู้อำนวยการสร้างคือเชื้อโรค เราเป็นทั้งนักแสดงและคนดูที่รับชมกันและกัน / มองกลับไปในสมัยเราเป็นลิงห่มใบไม้ โซ่ตรวนที่เชื่อมชีวิตกับสังคมนั้นบางมาก แหว่งขาดไปก็ไม่เดือดร้อนเท่าไร นี่อาจเป็นโอกาสที่ดีในการวางแผน บางคนอาจค้านโอกาสคนเรามันเท่ากันเสียที่ไหน ก็อย่าเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับใคร มองตัวเองเป็นลิงห่มใบไม้ หาทางใหม่ ใจเย็นๆ / อีกไม่นานสารคดีจะจบ ยังมีความบ้าบอรออยู่อีก กอดตัวเองไว้ให้ดี"
"ไม่โกหกตัวเองว่าไม่เครียดแต่ก็พยายามจะไม่จมกับความรู้สึกของตัวเองมากนัก มีวิธีการหนึ่งที่ใช้ได้ผลเสมอคือเขียนความรู้สึกตัวเองและอ่านความรู้สึกผู้อื่น เราจะช่วยกันปลอบประโลมซึ่งกันและกัน ทุกคนเป็นนักเขียนอ่านของกันและกัน"
"มนุษยธรรมเท่านั้นที่จะประคับประคองพวกเราให้ผ่านพ้น จงใช้สิ่งนี้ต่อสู้กับไวรัสและใดๆ ก็ตามที่ทำให้เราตกอยู่ในสภาวะยากแค้น...เพียงเห็นหัวใจผู้อื่นเท่าที่เห็นหัวใจตนเอง วันเวลาที่ดีกว่ากำลังเดินทางมาหาทุกคน"
สิริกัญญา กาญจนประภา
สิริกัญญา กาญจนประกร
Editor

อ่านบทความเพิ่มเติม: Corona Virus

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *