8 วรรณกรรมแฟนตาซี ที่ไม่ควรพลาดจากนักเขียนไทยและต่างประเทศ

แนะนำ วรรณกรรมแฟนตาซี ผลงานของนักเขียนคนไทยและต่างประเทศ ที่ไม่ควรพลาด วรรณกรรม ที่จะพาทุกคนท่องไปในโลกแห่งจินตนาการพร้อมกับตัวละครสุดแสนวิเศษอ่านสนุกจนวางไม่ลง
วรรณกรรมแฟนตาซี

วรรณกรรมแฟนตาซี วรรณกรรมที่มีเนื้อหาเต็มไปด้วยเรื่องราวเหนือจินตนาการ ไม่ว่าจะเป็นการใช้เวทมนตร์ หรือการที่ตัวละครต่างๆ มีพลังเหนือมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็น พ่อมด นักเวทย์ เอลฟ์ หรือปีศาจ ซึ่งนอกจาก “วรรณกรรมแฟนตาซีต่างประเทศ” ที่โด่งดังและเป็นที่กล่าวถึงอย่างแพร่หลาย “วรรณกรรมแฟนตาซีไทย” เอง ก็ทั้งสนุก ตื่นเต้น และน่าสนใจมากไม่แพ้กันเลย 

โลกแฟนตาซีไม่ได้เป็นเรื่องไร้สาระ หากแต่ผู้ใดที่ลิ้มลองอ่าน พลังแห่งเหล่าตัวอักษรนั้น สามารถเปลี่ยนโลกใบเล็กๆ ของใครหลายคน ให้กลายเป็นโลกที่มหัศจรรย์ ตื่นตาตื่นใจ แล้วคุณจะรู้ว่าตัวอักษรตัวเล็กๆ บนหน้ากระดาษ มีพลังแห่งความมหัศจรรย์ที่เหล่านักเขียนได้ผนึกไว้ วันนี้เราจึงมีวรรณกรรมแฟนตาซีน่าอ่านทั้งจากนักเขียนคนไทย และต่างประเทศ มาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จัก และสร้างจินตนาการในโลกแฟนตาซีไปพร้อมๆ กัน มาเริ่มเดินทางท่องโลกในจินตนาการไปด้วยกันเลย

ผลงาน วรรณกรรมแฟนตาซี จากนักเขียนไทย

หัวขโมยแห่งบารามอส (The Thief of Baramos) (5 เล่ม) – วรรณกรรมแฟนตาซี

วรรณกรรมแฟนตาซี หัวขโมยแห่งบารามอส (The Thief of Baramos)
หัวขโมยแห่งบารามอส (The Thief of Baramos) (5 เล่ม) – วรรณกรรมแฟนตาซี

ผู้แต่ง: Rabbit

เรื่องย่อ

แผนการขโมยตัวเจ้าชายอันแสบบ้าบิ่นของพ่อ ทำให้ “เฟริน เดอเบอโรว์” ได้ค้นพบความลับของ มงกุฎเเห่งใจ คทาแห่งพลัง แหวนแห่งปราชญ์ ดาบแห่งกษัตริย์ และอันตรายมากมายที่ซ่อนอยู่ งานนี้หวังจะรวยอื้อซ่า แต่อาจซวยอื้อซ่าก็เป็นได้!

เริ่มกันที่วรรณกรรมแฟนตาซีของนักเขียนคนไทยที่เป็นที่พูดถึงอย่างมาก และได้รับความนิยมถึงขนาดที่ว่าได้รับเลือกให้เป็น 1 ใน 101 เล่ม วรรณกรรมในดวงใจนักอ่าน และนักเขียนปี 2553 และในปัจจุบันยังคงเป็นที่กล่าวถึงอยู่เสมอ เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นเมื่อเด็กหนุ่มอย่าง ‘เฟริน เดอเบอโรว์’ ถูกพ่อหัวขโมยอย่าง มาดัส เดอเบอโรว์ ส่งตัวเข้าไปเรียนในโรงเรียนพระราชาแห่งเอดินเบิร์ก เพื่อลักพาตัวเจ้าชาย 

เจ้าตัวยุ่ง เฟริน ได้พบกับผองเพื่อนอย่าง ‘คาโล วาเนบลี’ เดอะปรินซ์ ออฟ คาโนวาล และ ‘คิล ฟีลมัส’ เดอะคิลเลอร์ ออฟ ซาเรส ความวุ่นวายเกิดขึ้นเมื่อ เฟริน ได้ล่วงรู้ความลับของสิ่งวิเศษ 4 ชิ้นเข้า อีกทั้งเจ้าตัวยังค้นพบความลับสุดช็อกของตัวเอง เรียกได้ว่าความลับนี้ เป็นชนวนเหตุที่ทำให้เกิดสงคราม ระหว่างสองแผ่นดิน นั่นก็คือดินแดนมนุษย์ ‘เอเดน’ และดินแดนปีศาจ ‘เดมอส’ ได้เลยทีเดียว 

วรรณกรรมเรื่องนี้ให้ข้อคิดมากมายที่ทำให้เราได้ขบคิดตาม ยกตัวอย่างข้อคิดจากกษัตริย์ วิลเลี่ยม กรีน ‘อำนาจที่แสวงหาจากภายนอก ไม่เคยเป็นนิรันดร เพราะมีแต่เพียงชัยชนะเหนือใจตัวเองเท่านั้น ถึงเป็นนิรันดร’ นอกจากนี้ ‘หัวขโมยแห่งบารามอส’ ยังทำให้เราต้องคอยลุ้น และซาบซึ้งไปกับความสัมพันธ์ของตัวละครในเรื่อง ซึ่งไม่ได้มีเพียงมิตรภาพระหว่างเพื่อน แต่ยังมีความโรแมนซ์ของพระนาง ที่หลายคนคงต้องเกิดความสงสัยว่า จะลงเอยกันได้อย่างไร!

ศึกชิงราชัน (The King of Zodiac) (3 เล่ม) – วรรณกรรมแฟนตาซี

ศึกชิงราชัน (The King of Zodiac) (3 เล่ม) – วรรณกรรมแฟนตาซี

ผู้แต่ง: Whitememo

เรื่องย่อ

เครก สไตรเกอร์ เด็กหนุ่มธรรมดาจากโครฟอร์น ผู้มีความปรารถนาเป็นอย่างมากที่จะไปจากเมือง และชีวิตอันน่าเบื่อหน่าย ซึ่งในที่สุดโอกาสนั้นก็มาถึง เมื่อเขาได้รับจดหมายเชิญจากโรงเรียนเวทโอฟาเรีย ให้เข้าไปศึกษาในฐานะนักเรียนทุน หนึ่งในสิบสองคน โดยหารู้เลยไม่ว่า นั่นคือการเทียบเชิญในการเข้าชิงตำแหน่งอันทรงเกียรติ…ตำแหน่งมหาราชแห่งไตรภพ!! นั่นคือจุดเริ่มต้นของเรื่องราวที่จะเชื่อมโยงทั้งอดีต ปัจจุบัน และอนาคตเข้าไว้ด้วยกัน…เรื่องราวของเด็กหนุ่มแห่งโชคชะตาทั้งสี่!

อีกหนึ่งวรรณกรรมแฟนตาซี ที่ได้รับความนิยมจากเว็บไซต์ชื่อดัง อย่าง เด็กดีดอทคอม จนได้รับการตีพิมพ์ เรื่องเริ่มต้นขึ้นเมื่อ ‘เครก สไตรเกอร์’ เด็กหนุ่มแสนธรรมดา ได้รับจดหมายเชิญให้เป็นนักเรียนทุน เพื่อเข้าศึกษาในโรงเรียนเวทย์แห่งโอฟาเรีย ใครจะรู้ว่าจดหมายดังกล่าว ไม่ได้เป็นเพียงจดหมายเชิญธรรมดาเท่านั้น แต่เป็นจดหมายเทียบเชิญ เพื่อชิงตำแหน่งมหาราชแห่งไตรภพ! 

เครกตอบรับจดหมายเชิญ และนั่นทำให้เขาได้รับรู้เกี่ยวกับชาติกำเนิด ที่แสนยิ่งใหญ่ของตัวเอง จนทำให้เขาต้องพบกับอันตราย และการตามล่าจากจอมปีศาจอย่าง ‘เดสซา’ อย่างไรก็ตาม เครกได้พบกับเพื่อนๆ ที่จะร่วมเดินทาง และต่อสู้ไปพร้อมกันกับเขา 

สิ่งที่ทำให้เราประทับใจกับวรรณกรรมเรื่องนี้ คงหนีไม่พ้นฉากการต่อสู้ที่เข้มข้น และความสัมพันธ์ของตัวละคร ที่ต้องมาลุ้นกันว่า ใครจะหักหลังใคร และใครจะเป็นเพื่อนแท้กันแน่ ด้วยเนื้อเรื่องที่ครบรส ทั้งเศร้า เหงา ซึ้ง อีกทั้งยังเต็มไปด้วยความสนุกสนาน และความป่วนของเหล่าตัวละคร ต้องบอกเลยว่าวรรณกรรมแฟนตาซีเรื่องนี้ ห้ามพลาด!

โรงเรียนเสนาธิการแห่งอานาธีเซีย (5 เล่ม) – วรรณกรรมแฟนตาซี

วรรณกรรมแฟนตาซี

ผู้แต่ง: Sherry blossom

เรื่องย่อ

เมื่อพี่ชายที่หน้าตาคล้ายกัน ถูกลอบทำร้ายจนอาการสาหัส สิ่งเดียวที่จะช่วยชีวิตเขาได้คือ น้ำในจอกศักดิ์สิทธิ์แห่งนิรันดร ‘คาเรลล่า’ จึงสวมรอยเป็นพี่ชายเข้าไปที่โรงเรียนเสนาธิการแห่งอานาธีเซีย แต่การใช้ชีวิตให้เหมือนผู้ชายนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ไม่เว้นแม้แต่เรื่องหัวใจ คาเรลล่า ต้องพบเจอกับอะไร เมื่อการตามหาสิ่งล้ำค่านั้นต้องเปลี่ยนไป และเธอจะช่วยชีวิตพี่ชายได้หรือไม่

เรื่องราวความวุ่นวายเกิดขึ้นเมื่อ ‘คาเรลล่า ธาทีเอเนีย’ บุตรสาวของเสนาบดีฝ่ายกลาโหมแถบบูรพา แห่งอาณาจักรอานาธีเซีย ต้องปลอมตัวเป็นพี่ชาย เข้าไปเรียนในโรงเรียนเสนาธิการแห่งอานาธีเซีย เพื่อนำเอาน้ำในจอกศักดิ์สิทธิ์แห่งนิรันดร มาช่วยพี่ชายซึ่งถูกลอบทำร้าย จากกลุ่มคนปริศนา แต่จอกศักดิ์สิทธิ์ไม่ใช่สิ่งที่จะได้มาง่ายๆ เมื่อจอกดังกล่าวอยู่ในความคุ้มครองของบุคคลในตำนาน 

ความสนุกเริ่มต้นขึ้น เมื่อคาเรลล่าได้พบกับกลุ่มเพื่อนจากหอพักวิหคอัคคี ที่จะร่วมผจญภัยและต่อสู้ไปด้วยกัน นอกจากนี้แล้วเรายังต้องมาลุ้นกับการปลอมตัวเป็นผู้ชายของนางเอก ที่ไม่รู้จะหลุดโป๊ะเมื่อไหร่ แม้ว่าตัวนางเอกจะเป็นผู้หญิง แต่ความเก่งกล้าสามารถ ก็ไม่ด้อยไปกว่าผู้ชายเลย ไม่ว่าจะเป็นความฉลาดรอบรู้ การต่อสู้ หรือความกล้าหาญ 

ด้วยความสามารถที่โดดเด่นนี้ ทำให้นางเอกของเราที่กำลังปลอมตัวเป็นพี่ชายของตนเอง กลายเป็นที่หมายปองของเหล่าสาวงามซะอย่างงั้น งานนี้ไม่รู้ว่าจะต้องเป็นกำลังใจให้นางเอก หรือพระเอกกันแน่ ด้วยความสนุกของเนื้อเรื่อง และความป่วนของตัวละคร นี่คงเป็นเหตุผลที่ทำให้วรรณกรรมแฟนตาซีเรื่องนี้ ได้รับความนิยมอย่างสูง แบบนี้คงจะพลาดที่จะหามาอ่านไม่ได้แล้ว

วิชชอร์ (Witchoar) (7 เล่ม) – วรรณกรรมแฟนตาซี

ผู้แต่ง: กัลฐิดา

เรื่องย่อ

เจย์ สก็อต ตื่นมาพร้อมกับความทรงจำที่ว่างเปล่า เขาไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับตัวเอง ทั้งเรื่องในอดีต และสิ่งที่ต้องทำต่อไปในอนาคต โดยเฉพาะ ทำไมเขาถึงมีพลังที่น่าจะเป็น ‘เวทมนตร์’ ชายหนุ่มอาศัยข้อความในสมุดบันทึก ทบทวนตัวตนในอดีต และกระดาษเตือนความจำที่จดไว้ ทำให้เขาต้องเดินทางไปเริ่มชีวิตใหม่ที่เมืองวิชชอร์ เป็นพนักงานในร้านน้ำชาชื่อ วิทาเรียทีรูม แต่ชีวิตใหม่ที่น่าจะเรียบง่าย กลับไม่สงบอย่างที่คิด ไม่นับกลุ่มคนลึกลับที่ตามล่าเขา ยังมี โซอี้ หญิงสาวผู้ดื้อดึงจะเป็นพนักงานร้านน้ำชา และร้านน้ำชาที่ไม่ใช่ร้านธรรมดา เพราะมันเป็นร้านน้ำชาของพ่อมด!

เหตุการณ์บางอย่างที่ทำให้ ‘เจย์ สก็อต’ ความจำเสื่อม เขาจึงตัดสินใจเริ่มต้นใหม่ ด้วยการเป็นพนักงานในร้านน้ำชาวิทาเรีย ร้านน้ำชาที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมงและมีปริศนาลึกลับมากมายซ่อนอยู่ และนั่นทำให้เขาได้รู้ว่าการที่เขามีเวทมนตร์ ไม่ใช่เรื่องผิดแปลก นอกจากนี้แล้วเขาได้รับการฝึกสอน การใช้เวทมนตร์จาก 1 ใน 4 มาสเตอร์ประจำร้านน้ำชาวิทาเรีย ยิ่ง ‘เจย์’ เรียนรู้เวทย์มากขึ้นเท่าไหร่ เขาก็ยิ่งได้รู้ตัวตนในอดีตของตนเองมากขึ้นเท่านั้น 

วรรณกรรมแฟนตาซีเรื่องนี้มีการผสมผสานของวิทยาศาสตร์ และเวทมนตร์ ซึ่งถ้าใครที่ชื่นชอบวิทยาศาสตร์คงอ่านสนุกจนวางไม่ลงเลยทีเดียว อีกทั้งผู้แต่งยังนำเอาตำนาน ความเชื่อ และวัฒนธรรมที่มีบนโลกจริงๆ มาผสมผสานเข้าด้วยกัน นี่จึงเป็นจุดเด่นที่ทำให้ผู้อ่านได้รู้สึกร่วม และสนุกสนานไปกับตัวละคร รับรองได้ว่าใครที่ได้อ่านเรื่องนี้ คงต้องคิดว่า เจย์ และ ร้านน้ำชาวิทาเรีย มีอยู่จริงๆ บนโลกนี้แน่

ผลงาน วรรณกรรมแฟนตาซี จากนักเขียนต่างประเทศ

แฮร์รี่ พอตเตอร์ (Harry Potter) (7 เล่ม) – วรรณกรรมแฟนตาซี

แฮร์รี่ พอตเตอร์ (Harry Potter)

ผู้แต่ง: J. K. Rowling

ผู้แปล: สุมาลี บำรุงสุข

เรื่องย่อ

แฮร์รี่ พอตเตอร์เป็นเด็กชายธรรมดาๆ ที่อาศัยอยู่ในบ้านธรรมดาๆ กับครอบครัวธรรมดาๆ อย่างพวกเดอร์สลีย์ จนกระทั่งวันเกิดปีที่ 11 ของเขามาถึง  แฮร์รี่ได้รู้ว่าเขาเป็นพ่อมด และต้องไปเข้าเรียนที่โรงเรียนคาถาพ่อมดแม่มด และเวทมนตร์ศาสตร์ฮอกวอตส์  นับจากนั้นเป็นต้นมา ชีวิตของแฮร์รี่ พอตเตอร์ ก็ไม่ธรรมดาอีกต่อไป!

เมื่อพูดถึงวรรณกรรมแฟนตาซีต่างประเทศแล้วล่ะก็ จะขาดไปได้อย่างไรกับ ‘แฮร์รี่ พอตเตอร์’ หนังสือชุดนวนิยายแฟนตาซี ที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม และสามารถครองใจนักอ่านทั่วโลกได้อย่างยาวนาน จนทำให้ผู้เขียนอย่าง เจ. เค. โรว์ลิง โด่งดังและเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง 

‘แฮร์รี่ พอตเตอร์’ มีทั้งความลึกลับ ตื่นเต้น ผจญภัย และโรแมนซ์ อีกทั้งยังนำเสนอการเปลี่ยนผ่านของวัย (coming of age) ของตัวละครได้อย่างน่าติดตาม สำหรับใครที่เคยดูฉบับภาพยนตร์มาแล้ว เราต้องบอกก่อนเลยว่า เรื่องราวที่อยู่ในหนังสือ มีรายละเอียดมากกว่าในภาพยนตร์เสียอีก และด้วยการบรรยายเป็นลำดับเรื่อง ระหว่างที่อ่านจึงเหมือนกับว่าเราได้เป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราวในหนังสือไปด้วย 

ในเรื่องเราจะได้เห็นถึงมิตรภาพที่แน่นแฟ้นของ ‘แฮร์รี่ พอตเตอร์’ ‘เฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์’ ‘รอน วีสลีย์’ และพวกพ้องที่ร่วมฝ่าฟันอุปสรรคไปพร้อมกันในการต่อสู้กับเจ้าแห่งศาตร์มืด หรือ ‘คนที่คุณก็รู้ว่าใคร’ 

วรรณกรรมแฟนตาซีเรื่องนี้ นอกจากจะกล่าวถึงเรื่องของเวทมนตร์แล้ว ยังมีเนื้อหาที่สะท้อนให้เห็นถึงความรัก มิตรภาพ ความกล้าหาญ และการเสียสละอีกด้วย ใครที่ยังไม่เคยอ่านแนะนำให้ไปอ่านจริงๆ ถ้าพลาดแล้วจะเสียใจ ทุกวันนี้ทางเราก็ยังคงรอคอยจดหมายจากฮอกวอตส์อยู่เสมอ!

เพอร์ซีย์ แจ็กสัน ( Percy Jackson & the Olympians ) (5 เล่ม) – วรรณกรรมแฟนตาซี

พอร์ซีย์ แจ็กสัน ( Percy Jackson & the Olympians

ผู้แต่ง: Rick Riordan

ผู้แปล: ดาวิษ ชาญชัยวานิช

เรื่องย่อ

เพอร์ซีย์ แจ็กสัน อาศัยอยู่กับมารดา และพ่อเลี้ยงในแฟลตแห่งหนึ่ง ในแมนฮัตตัน เขาค้นพบว่าตนเอง มีเชื้อสายของเทพเจ้ากรีกอยู่ครึ่งหนึ่ง โดยมีบิดาคือโพไซดอน เทพแห่งมหาสมุทร เพอร์ซีย์ได้พบเพื่อนที่เป็นมนุษย์กึ่งเทพมากมาย เขาได้ร่วมผจญภัยกับแอนนาเบ็ธ เชส บุตรธิดาแห่งอาธีน่า เทพีแห่งสติปัญญา และโกรเวอร์ อันเดอร์วู้ด แซเทอร์ที่เป็นเพื่อนสนิทของเขา

เคยคิดกันไหมว่า ถ้าหากเหล่าเทพเจ้ามีชีวิตขึ้นมาจริงๆ ไม่ได้เป็นเพียงแค่ตำนาน แล้วมันจะเป็นอย่างไร พวกเขาจะใช้ชีวิตอย่างไร มีบุคลิก ลักษณะท่าทางแบบไหน ทางเราจะพาทุกท่านมารู้จักกับ ‘เพอร์ซีย์ แจ็กสัน’ นวนิยายแนวแฟนตาซี แต่งโดย ริก ไรออร์แดน (Rick Riordan) 

ซึ่งถ้าหากพูดถึงวรรณกรรมแนวแฟนตาซี พลังเหนือธรรมชาติ การต่อสู้กับ อสูรกาย และเรื่องราวเกี่ยวกับเหล่าเทพปกรณัมกรีก วรรณกรรมชุดนี้ได้นำเสนอออกมาอย่างยอดเยี่ยม มีทั้งความสนุก ตื่นเต้นกับการผจญภัย และเรื่องเหนือธรรมชาติ เนื้อเรื่องกล่าวถึงความสัมพันธ์ระหว่างเทพเจ้ากับมนุษย์ การทำภารกิจ การต่อสู้กับเหล่าอสูรที่หมายจะเอาชีวิต และการได้พบกับมิตรภาพที่ดี 

อีกทั้งการบรรยายสถานที่ต่างๆ ที่มีนำมาจากโลกในชีวิตจริง ทำให้เรื่องราวดูเหมือนจริงมากขึ้นไปอีก เนื้อหาของเรื่องจะค่อยๆ เข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ หักมุม และชวนลุ้นตลอดทั้งเรื่อง ถ้าอยากรู้จักบรรดาเหล่าเด็กครึ่งเทพ และเหล่าเทพเจ้าแล้วล่ะก็ เรื่องนี้ไม่ควรพลาดที่สุด!

โรงงานช็อกโกแลตมหัศจรรย์ (Charlie and the Chocolate Factory) – วรรณกรรมแฟนตาซี

Charlie and the Chocolate Factory
Charlie and the Chocolate Factory

ผู้แต่ง: Roald Dahl

ผู้แปล: สาลินี คำฉันท์

เรื่องย่อ

เรื่องราวมหัศจรรย์เหนือจริง ของ ‘เด็กชายชาร์ลี บั๊กเก็ต’ ลูกชายคนเดียวของครอบครัวยากจนและหิวโหย อันประกอบด้วยเจ็ดชีวิต ซึ่งอาศัยอยู่ใกล้ๆ โรงงานผลิตช็อกโกแลตแสนอร่อย และลือลั่นไปทั่วโลก ของ ‘นายวิลลี่ วองก้า’ ผู้คิดค้นสูตรช็อกโกแลตชนิดพิเศษ และพิสดารมากมาย เรื่องราวเริ่มต้นเมื่อ ‘ชาร์ลี’ บังเอิญมีโชค เขาเปิดห่อช็อกโกแลตพบตั๋วทอง และกลายเป็นเด็กคนหนึ่งของจำนวนห้าคนในโลก ที่จะได้มีโอกาสเข้าไปเยี่ยมชม และล่วงรู้ความลับสุดยอดของโรงงานช็อกโกแลตมหัศจรรย์ พร้อมกับผู้ปกครองของตน พร้อมทั้งได้ช็อกโกแลต และขนมแสนอร่อยจากโรงงานไว้กินตลอดชีวิต ความมหัศจรรย์เหนือเวทมนตร์ และความลึกลับที่เป็นปริศนามานับสิบห้าปี รอเขากับ ‘ปู่โจ’ อยู่ในรั้วโรงงานของ ‘นายวิลลี่ วองก้า’ ไม่มีใครทราบว่าเขาเป็นใคร? มหาเศรษฐี? พ่อมด? หรือผู้วิเศษ? กันแน่!

เรื่องราวของโรงงานช็อคโกแลตมหัศจรรย์นี้ เขียนโดย โรอัลด์ ดาห์ล (Roald Dahl) นักเขียนชาวอังกฤษ เชื้อสายนอร์เวย์ เขาเขียนเรื่องนี้ขึ้นมาในช่วงเวลา 4 ปี ที่มีมรสุมมากมายผ่านเข้ามาในชีวิต วรรณกรรมเรื่องนี้เป็นหนึ่งในวรรณกรรมที่ได้รับความนิยมมาก จนถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ โดยหนังสือเล่าเรื่องราวการผจญภัยของ ‘ชาร์ลี บั๊คเก็ต’ เด็กน้อยที่แสนยากจน แต่หัวใจกลับเต็มเปี่ยมไปด้วยความรักจากครอบครัว 

วรรณกรรมเรื่องนี้จะพาคุณมาลุ้นกันว่า ชาร์ลี เด็กน้อยที่หลงรักช็อกโกแลต แต่ฐานะทางบ้านที่แสนยากจน จึงทำให้เขามีโอกาสได้กินช็อกโกแลตเพียงปีละหนึ่งแท่งในวันเกิดเท่านั้น เช่นนั้นแล้วเขาจะได้พบตั๋วทองที่พาเข้าไปยังโรงงานช็อกโกแลตมหัศจรรย์หรือไม่ 

วรรณกรรมเรื่องนี้ให้ข้อคิด และความสนุกครบรส ซึ่งนอกจากการสอดแทรกแนวคิดที่ว่า ความสุขคืออะไร แล้ว เนื้อหาวรรณกรรมยังสะท้อนให้เห็น ถึงปัญหาการเลี้ยงดูเด็กจากครอบครัว เรียกได้ว่าเป็นวรรณกรรมแฟนตาซีอบอุ่นหัวใจ ที่เหนือจินตนาการเลยทีเดียว 

เมื่ออ่านแล้วทำให้เรารู้สึกเหมือนได้กลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง อีกทั้งสำนวนการใช้ภาษาที่แสนสร้างสรรค์ การดำเนินเรื่องน่าตื่นเต้น และตัวละครอันน่าจดจำ ทั้งหมดล้วนทำให้นิทานเรื่องชาร์ลีกับโรงงานช็อกโกแลต กลายเป็นหนึ่งในผลงานชั้นยอด ที่ควรค่าแก่การอ่านเป็นอย่างยิ่ง

อภินิหารตำนานนาร์เนีย (Chronicles of Narnia) (7 เล่ม) – วรรณกรรมแฟนตาซี

วรรณกรรมเยาวชน Narnia

ผู้แต่ง: C.S. Lewis

เรื่องย่อ

เป็นเรื่องของเด็กๆ ปีเตอร์ ซูซาน เอ็ดมันด์ และลูซี่ ที่เข้าไปผจญภัยในดินแดนแห่งนาร์เนีย และเรื่องราวของเด็กๆ ที่อยู่ในดินแดนใกล้เคียง กับดินแดนแห่งนาร์เนีย ซึ่งสัตว์สามารถพูดภาษามนุษย์ เต็มไปด้วยเวทมนตร์ และสัตว์ประหลาดในเทพนิยาย 

หากพูดถึงเรื่องเหล่าสรรพสัตว์พูดได้แล้วล่ะก็ พลาดไม่ได้เลยสำหรับวรรณกรรมแฟนตาซีที่เป็นที่นิยมและน่าจดจำอย่าง นาร์เนีย เขียนโดย ซี.เอส.ลูอิส (C.S. Lewis) นักเขียนชาวไอริช ที่มีผลงานการเขียนหนังสือตลอดชีวิตกว่า 40 เล่ม วรรณกรรมชุดนี้จัดได้ว่าเป็นวรรณกรรมเยาวชนที่น่ารัก อบอุ่น ผจญภัย และมีข้อคิดสอดแทรก เนื้อเรื่องไม่ซับซ้อน อีกทั้งยังชวนให้ผู้อ่านมองโลกในแง่ดี แม้ว่าตัวละครเหล่านั้นจะผ่านเรื่องราวเลวร้ายเพียงใด

โดยแก่นหลักของเรื่อง จะสื่อถึงการต่อสู้ระหว่างความดีและความชั่วร้าย การเลือกเส้นทางของตัวเอง การเผชิญหน้ากับความมืดในจิตใจ และการอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข บางใจความของ ‘นาร์เนีย’ กระตุ้นให้เราตื่นรู้ และปลุกความคิดว่าโลกทุกวันนี้สันติสุข ยุติธรรมกว่านี้ได้ใหม โลกแห่งความเป็นจริงของเรา จะอยู่ร่วมกันโดยเห็นทุกคนอย่างเท่าเทียม และเปี่ยมไปด้วยเมตตา อย่างโลกแห่งนาร์เนียได้หรือไม่ 

เรื่องนี้เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ควรอ่าน ทั้งสนุก อ่านได้เรื่อยๆ ไม่สะดุด และเหมือนตกอยู่ในโลกแห่งจินตนาการ หลังอ่านจบ คุณอาจจะสงสัยว่าหลังตู้เสื้อผ้าของคุณ ใช่ประตูเข้าสู่โลกนาร์เนียหรือไม่ สัตว์ต่างๆ รอบตัวคุณความจริงแล้วพูดได้หรือเปล่า ขอเชิญให้ลองไปพิสูจน์กัน

เราหวังว่าบทความนี้จะทำให้ใครก็ตามที่เคยอ่านวรรณกรรมแฟนตาซีเมื่อนานมาแล้ว ได้หวนนึกถึงความทรงจำที่แสนสนุก และอยากค้นหา หรือหยิบยกเอาหนังสือวรรณกรรมแฟนตาซีที่เคยอ่าน กลับมาเริ่มต้นอ่านใหม่อีกครั้ง แม้ว่าวรรณกรรมบางเรื่องจะถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์แล้วมันสนุกมากแค่ไหน แต่การได้อ่านในหนังสือมันแตกต่างกันมาก คุณจะรู้สึกถึงรายละเอียดยิบย่อย และการบรรยายที่นักเขียนได้ทำให้มันมีชีวิตขึ้นมา

รับรองได้เลยว่า 8 วรรณกรรมที่เรายกมาแนะนำนี้จะทำให้คุณอ่านสนุกจนวางไม่ลงเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงส่วนเล็กๆ ของวรรณกรรมแฟนตาซีจากทั่วโลก มีวรรณกรรมแฟนตาซีอีกมากมาย ที่รอให้เหล่านักอ่านได้ค้นพบ และร่วมท่องไปในโลกแห่งจินตนาการพร้อมกับเหล่าตัวละครที่แสนวิเศษ ให้คุณได้ร่วมเดินทาง ค้นหา พิสูจน์ ไปกับเรื่องราวการผจญภัย ความรัก มิตรภาพ การต่อสู้ และการเผชิญหน้ากับความกลัว สิ่งเหล่านี้บางทีก็หาไม่ได้จากชีวิตจริง แต่วรรณกรรมแฟนตาซีสามารถพาคุณไปสัมผัสความมหัศจรรย์เหล่านั้นได้ ดังคำกล่าวที่ว่า

“I do believe magical things can happen when you read a book.”
“ฉันเชื่อว่าสิ่งมหัศจรรย์สามารถเกิดขึ้นได้เมื่อคุณอ่านหนังสือ” เกี่ยวกับบทความ
เกี่ยวกับบทความ

บทความนี้สร้างสรรค์โดยนักศึกษาฝึกงานมหาวิทยาลัยนเรศวร คณะมนุษยศาสตร์ ภาควิชาภาษาอังกฤษ ประจำปี 2564-65
ผู้เขียน:
นางสาวนุศรา เตชะมานิ
นางสาวเนตรนภิส จำนงค์บุญ
บรรณาธิการ:
นางสาวปรียาภรณ์ ปัญญาธรรม 
พิสูจน์อักษร:
นางสาวนุศรา เตชะมานิ
นางสาวเนตรนภิส จำนงค์บุญ


แหล่งที่มาของ หนังสือแนะนำ และ ข้อมูลบางส่วน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *