ในปัจจุบันการตั้งวงดนตรีสักวงไม่ใช่เรื่องยาก รวมถึงการแต่งเพลงเล่นกันเอง อัดเสียง ออกอัลบัม ด้วยเทคโนโลยีที่ทำให้มือสมัครเล่นสามารถมีอัลบัมเป็นของตัวเองได้ แต่จะมีสักกี่วงดนตรีที่ไปถึงความฝัน ธุรกิจดนตรีเปลี่ยนรูปแบบไปเป็นอย่างมากหลังจากที่ดนตรีได้ย้ายตำแหน่งแห่งที่จากแผ่นเสียง เทป ซีดี มาสู่สตรีมมิ่ง ค่ายเทปใหญ่ๆ แทบไม่มีความหมาย Youtube กลายเป็นจุดเริ่มต้นของศิลปินหน้าใหม่ “กังนัมสไตล์” เป็นตัวอย่างที่ระเบิดโลกออนไลน์ไปสู่สากล ใครจะคิดว่าหนุ่มเกาหลีไม่มีมาดซุปตาร์จะกลายเป็นคนระดับโลกเพียงชั่วข้ามคืน 

เช่นเดียวกับวงดนตรี Harmonic Distortion ที่ก่อตั้งวงดนตรีกันมาตั้งแต่ปี 1994 สมัยที่พวกเขายังเรียนอยู่ที่สาธิตจุฬาฯ บดินทร์ บัวหลวงงาม หรือดรีม หัวหน้าวง นักกีตาร์ นักร้องนำ คนแต่งเพลง ไปซัมเมอร์ที่อเมริกา ช่วงเวลานั้นแนวดนตรีแบบซีแอตเทิล หรือกรันซ์ร็อค กำลังเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก เมื่อเขากลับมาก็ฟอร์มวงดนตรีกันขึ้นท่ามกลางความฝันว่าสักวันจะมีอัลบัมเป็นของตัวเอง

แต่หลังจากจบมหาวิทยาลัยสมาชิกวงต่างก็แยกย้ายไปตามทางของตัวเอง รัฐพล ตรีรัตน์ หรืออ้น มือเบสในตอนนั้น ก็ไปเริ่มต้นกับวงดนตรีร็อคแห่งยุคอย่างวงฟรัว แต่วงก็หามือเบสคนใหม่มาทดแทนคือ ‘อรจิราโกลากุล หรือพิงค์ ที่เข้ามาแทน วงดนตรีมีนักดนตรีเข้าๆ ออกๆ จนพวกเขาคิดว่าคงพับความฝันที่จะทำดนตรีออกอัลบัม เดโมที่ทำเอาไว้ถูกเก็บเอาไว้ในฮาร์ดดิสต์ จนกระทั่งวันหนึ่งขณะที่มือถือของดรีมแบตหมด เขาเสียบสายชาร์ตเข้ากับยูเอสบีของรถ ปรากฏว่าเดโมที่พวกเขาทำเอาไว้ดังขึ้นมาอย่างบังเอิญ วินาทีนั้นทำให้ดรีมจอดรถ แล้วหลั่งน้ำตาตนเองออกมา เขาโทร.ไปหาพิงค์พูดถึงความรู้สึกภายใน ทั้งคู่ต่างรู้สึกถึงสิ่งที่ควรทำ ในเวลาต่อมาดรีมจึงไปขอลาออกจากบริษัทที่เขาทำงาน เพื่อมาสานต่อความฝันในวัยหนุ่ม จากนั้นอ้นที่ไปร่วมงานวันเกิดของดรีม ในปาร์ตี้มีการเล่นดนตรีร่วมกัน และทำให้พวกเขากลับมาร่วมงานกันอีกครั้ง แต่อ้นไม่ได้กลับมาในฐานะมือเบส เพราะตำแหน่งนั้นพิงค์ได้จับจองอยู่แล้ว เขากลับมาในฐานะมือกีตาร์ของวง และสุดท้ายพวกเขาได้ ชาติวุฒิ เจิมธเนศ หรือปอนด์ มาเล่นในตำแหน่งมือกลอง เมื่อปอนด์ได้ฟังเดโม เขารู้สึกว่าเพลงของดรีมพูดถึงความตายแทบทุกเพลง เพลงละหลายคำ เขาพูดติดตลกว่า “มันจะไปรอดหรือเปล่า”

ดรีมและวงปลุกปั้นทำอัลบัมมาอย่างยาวนาน พวกเขาพบอุปสรรคมากมายในการทำเพลง และยังต้องพบกับภัยพิบัติที่ควบคุมไม่ได้คือปีที่น้ำท่วมใหญ่ ห้องอัดเสียงที่พวกเขาทำงานก็ไปกับสายน้ำในปีนั้น แต่พวกเขาก็ไม่ท้อ การรอคอย ความอดทน หรืออุปสรรคนานา ไม่ได้ทำให้พวกเขาท้อ และในที่สุดพวกเขาก็ได้บรรลุเป้าหมายคือออกอัลบัมชุดแรกภายใต้ชื่อวง Harmonic Distortion 

ดรีมและพิงค์อธิบายถึงที่มาที่ไปของชื่อวง Harmonic Distortion ว่ามันเป็นคำสองคำที่มีความหมายแตกต่าง แต่เป็นสองคำที่นำมาร่วมกันได้ เหมือนสรรพสิ่งในธรรมชาติ มีกลางคืนย่อมมีกลางวัน มีพระจันทร์ย่อมมีดวงอาทิตย์ มีสุขย่อมมีเศร้า นอกจากนั้นชื่อวงยังคงบอกแนวทางเพลงของวงอีกด้วย เพราะเสียงของดนตรีนั้นเต็มไปด้วยเสียง Distortion 

ก่อนที่วงจะออกอัลบัมเต็ม พวกเขาปล่อยซิงเกิล ‘สูญ’ และซิงเกิลต่อมา ‘ลืมฝัน’ บทเพลงที่เล่าถึงการปฏิเสธโลกแห่งความจริง เพราะยังติดอยู่ในโลกแห่งความฝันจากวัยเยาว์ ซิงเกิลเปิดตัวอัลบั้มเต็มชุดแรก ‘Forgotten Dream’ ที่มีทั้งหมด 11 เพลงประกอบไปด้วยประกอบด้วย

1. HD Anthem
2. ลืมฝัน
3. ความเหน็บหนาว
4. ความทรงจำ
5. โปรดหยุดฉัน
6. ฟัง
7. สูญ
8. โกรธ
9. ตกจากท้องฟ้า
10. Suicidal Dream
11. ภาพ

ภาพรวมของอัลบัม ‘Forgotten Dream’ เป็นบทเพลงที่น่าสนใจไม่น้อย ถ้าเทียบกับธุรกิจเพลงไทยในปัจจุบันที่โรยราแนวทางเพลงร็อคไปเป็นอย่างมาก และดูเหมือนแนวทางของ Harmonic Distortion นั้นจัดตำแหน่งของตนแตกต่างจากวงร็อคที่เคยมีมาในอดีต พวกเขาชื่นชอบดนตรีทั้งฝั่งกรันซ์ร็อคของอเมริกา และบริทร็อคแบบอังกฤษ แต่สำเนียงของวงเทหนักมาทางฝั่งอเมริกาเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งสามารถสร้างเอกลักษณ์ของวงได้ดีมาก

เพลง ‘ลืมฝัน’ เมโลดี้ในท่อนอินโทรต่อเนื่องมาจากเพลงเปิดอัลบัม HD Anthem เพลงนี้เหมือนคอนเซ็ปต์ของอัลบัม บอกเล่าเรื่องราวของเรื่องราวที่พวกเขาต้องการนำเสนอ ผู้เขียนชอบท่อนสร้อยของเพลงนี้มาก ทำให้นึกถึงเพลงเก่าๆ ของวงดนตรีเก่าๆ อย่างวงชาตรี ที่เล่นเร็วขึ้น และหนักกว่าด้วยกีตาร์ที่เล่นกันมันมากๆ

เพลง ‘สูญ’ เป็นอีกเพลงที่โดดเด่นในอัลบัม เพลงนี้อิทธิพลในแบบวง Nirvana ฟังแล้วทำให้คิดถึงเพลงในยุคนั้น จนทำให้ผู้เขียนต้องกลับไปหาเพลงในยุคนั้นกลับมาฟังอีกครั้ง

เพลง ‘ตกจากท้องฟ้า’ นั้นมีวิธีการแต่งเพลงที่มีเนื้อหาที่น่าสนใจ ในท่อนฮุค “ตกจากท้องฟ้าลงมาสู่ดิน มันช่างล่องลอย หลับตาของฉันเพื่อความผ่อนคลาย ใจและร่างกายปล่อยไปตาม…กาลเวลา…” วิธีเขียนเพลงของวงดูเหมือนจะใช้วิธีแบบบทกวีนิพนธ์ แต่ไม่อยู่ในสัมผัสตัวอักษร เพลงส่วนใหญ่เป็นลักษณะกระแสสำนึก (stream of consciousness) ที่บอกเล่าเรื่องราวผ่านความรู้สึกนึกคิดมากกว่าบอกเล่าเรื่องราวในแบบเพลง ballad 

เนื้อหาของวง Harmonic Distortion ส่วนใหญ่จะพูดถึงความรู้สึก ความฝัน และความตาย ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวของพวกเขาผ่านเสียงเพลง ไม่ต่างเดินเข้าไปสำรวจความรู้สึก ร่องรอยแผลภายในใจ ความเจ็บปวด ความล้มเหลว การต้องการตามหาสิ่งที่ตัวเองต้องการ มันเป็นช่วงเวลาที่โหดร้าย ที่ไม่สามารถบอกให้คนรอบข้างเข้าใจได้ พวกเขาค้นพบมันด้วยการนำเสนอออกมาเป็นบทเพลง ด้วยวิธีการเขียนแบบกวีนิพนธ์ ผ่านการนำเสนอแบบกระแสสำนึก 

หากจะกล่าวอย่างชื่นชม พวกเขาได้ก้าวเดินออกจากรูปแบบดนตรีเพลงไทยอันซ้ำซาก งานของพวกเขาอาจจะเรียกได้ว่างานคราฟท์ ที่เต็มไปด้วยความละเอียดละออ เอาใจใส่เรื่องรายละเอียด เต็มไปด้วยความอดทนแสนสาหัส และพวกเขาก็หวังว่าคงได้รับคำตอบรับจากผู้ฟังไม่มากก็น้อย นี่อาจจะเป็นอัลบัมที่งดงามในช่วงต้นปีรับปี 2562 เลยทีเดียว

สามารถรับฟังได้แล้วในรูปแบบ CD 📀 (ที่งาน Lit Fest บู๊ธ สำนักพิมพ์เม่นวรรณกรรม)

และ Streaming/Digital download 🎧
▶️ Apple Music :  https://apple.co/2Sz1eSX
▶️ Spotify : https://spoti.fi/2F4SKze
▶️ Joox : https://bit.ly/2F28H94
▶️ Tidal : http://bit.ly/2CO8Ag5
▶️ Amazon Music :  https://amzn.to/2SyF2bL

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *