#LitFest

ช่วงนี้นักอ่านคงเห็นหน้า Feed ขึ้นมากันเต็มเกี่ยวกับงานหนังสือชื่อไม่คุ้นหูอย่าง Lit Fest ที่จะจัดขึ้น ณ มิวเซียมสยาม ในวันที่ 18-20 มกราคม 2562 นี้

นักอ่านหนังสือในบ้านเราเองคงคุ้นเคยกับงานหนังสือในเมืองไทยสองงานใหญ่กันดีอยู่แล้ว งานแรกคือ “งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ” ซึ่งจะจัดในช่วงปลายเดือนมีนาคม ถึงต้นเดือนเมษายน ของทุกปี งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติถือเป็นงานหนังสือที่เก่าแก่ที่สุดที่ยังจัดกันอยู่ เป็นความร่วมมือระหว่างสององค์กรคือสมาคมผู้จัดพิมพ์หนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) และกระทรวงศึกษาธิการ งานนี้ใครที่มีอายุหน่อยก็คงจะทันไปเดินงานที่ข้างกระทรวงศึกษาฯ ถนนลูกหลวง กันบ้าง และต่อมาก็ย้ายมาจัดที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยจัดต่อเนื่องยาวนานมาหลายสิบปี ที่น่าเสียดายปีนี้งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 47 จะจัดที่ศูนย์สิริกิติ์ ระหว่างวันที่ 28 มีนาคม – 7 เมษายน 2562 เป็นงานสุดท้ายก่อนที่จะปิดปรับปรุงอาคารทั้งหมดเป็นเวลาสามปี

ส่วนงานหนังสืองานที่สองคือ “มหกรรมหนังสือระดับชาติ” งานนี้จะจัดขึ้นในช่วงปลายปีประมาณปลายเดือนตุลาคม งานนี้ถือเป็นงานใหญ่ลำดับที่สองของประเทศ จัดโดยสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ โดยมีองค์กรรัฐและเอกชนอื่นๆ ร่วมด้วย ซึ่งงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 24 จะไปจัดในสถานที่แห่งใหม่คืออิมแพค เมืองทองธานี ถือว่าเป็นการย้ายบ้านครั้งใหม่ครั้งแรกในรอบหลายปี หลังจากที่งานมหกรรมหนังสือนั้นเคยพเนจรจัดไปในหลายๆ สถานที่ทั่วกรุงเทพฯ มาแล้ว เช่นที่สนามหลวง, เดอะมอลล์บางกะปิ และมาตั้งหลักยาวนานที่ศูนย์สิริกิติ์ก่อนปิดปรับปรุงในปีนี้

ส่วนงานหนังสือที่ใหญ่ๆ จัดในเมืองไทยก็ยังมีอีกเช่น งาน Big Bad Wolf งานหนังสือน้องใหม่มาแรงจัดมาหลายสามครั้ง ล่าสุดขยายไปถึงเชียงใหม่ งานนี้ขนหนังสือภาษาอังกฤษมาลดราคากระหน่ำ ถูกใจแฟนหนังสือสายภาษา Big Bad Wolf ครั้งแรกสร้างความฮือฮาไม่น้อยด้วยการเปิดขาย 24 ชั่วโมง ในวันหยุดสุดสัปดาห์ และทำให้รู้ว่าหนอนหนังสือนอนดึกแค่ไหน เพราะทุกคนแห่กันไปหลังเที่ยงคืนจนล้นฮอลล์ทีเดียว

งานหนังสือในส่วนภูมิภาคก็มีหลายงาน ที่โดดเด่นเห็นจะเป็นงานหนังสือที่เชียงใหม่ ซึ่งใครหลายคนบอกว่างานนี้เป็นรองแค่สองงานใหญ่เท่านั้น และคนเชียงใหม่รักการอ่านวรรณกรรมไม่แพ้คนกรุงเทพฯ

ส่วนงานหนังสือระดับอินดี้เล็กๆ เป็นที่น่าประทับใจนั้น เคยเกิดขึ้นมาแล้วหลายครั้ง ต่างช่วงเวลา และบางช่วงปีก็ห่างหายไป การจัดงานหนังสือไม่ใช่งานง่าย เพราะต้องระดมทั้งเงินทุน และสำนักพิมพ์มากมายมาร่วม งานที่ผู้คนกล่าวขานกันมากก็คือ “งานหนังสือริมน้ำ” ที่จัดขึ้นที่ป้อมพระสุเมรุ ถนนพระอาทิตย์ ครั้งนั้นเจ้าภาพคือคุณจี๋ แห่งร้านหนังสือเล็กๆ ร่วมกับกรุงเทพมหานคร งานครั้งนั้นกลายเป็นตำนานหนังสือทำมือไปเลยทีเดียว เพราะเป็นครั้งแรกที่ผู้คนทำหนังสืออินดี้มีที่ที่มาปล่อยของ จากนั้นไม่นานก็มีงานอินดี้เกิดขึ้นที่บริเวณลาน MBK เท่าที่จำได้มีการจัดขึ้นสองครั้ง และมีการประกวดหนังสือทำมือด้วย จากนั้นก็มีงานหนังสือที่จัดโดย Happening นิตยสารเอ็นเตอร์เทนฉบับเล็กๆ ของวิป บูรพเดช งานนี้จัดต่อเนื่องมาหลายปี ปัจจุบันก็ยังจัดอยู่ตามแรงกำลังของผู้จัด

งานที่เป็นสุดยอดตำนานที่เล่าขานกันมาก อีกงานก็คือ Fat Fest ที่จัดโดยคลื่นวิทยุ Fat Radio งานครั้งแรกประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม โดยจัดขึ้นที่โรงงานยาสูบเก่า ถนนเจริญกรุง ทั้งบรรยากาศ ทั้งผู้ร่วมงาน เป็นงานอินดี้ที่มีทั้งหนัง เพลง และหนัง เป็นการรวมตัวของเหล่าฮิปสเตอร์ในยุคนั้น และงานจัดขึ้นหลายครั้ง และพเนจรไปจัดตามสถานที่ต่างๆ มากมาย แม้แต่สวนสนุก

แล้วถ้าพูดถึงงานอินดี้ แล้วไม่พูดถึง งาน Bangkok Book Festival (BBF) ที่จัดขึ้นในหอศิลปะกรุงเทพ (BACC) เป็นอีกงานที่จัดต่อเนื่องกันถึงสองปี และประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก จนกลายเป็นที่โหยหาของนักอ่านกันมากทีเดียว งาน BBF นั้นแตกต่างจากงานอินดี้อื่นๆ ตรงที่คอนเท้นต์มุ่งไปที่งานเสวนาวรรณกรรม งานนิทรรศการของสำนักพิมพ์เล็กๆ ซึ่งบุคลิกของงานทำให้ผู้อ่านและสำนักพิมพ์ได้มาพบปะกันอย่างใกล้ชิด

งานอินดี้ที่กำลังมาแรงอีกงานคือ Bangkok Art Book Fair ที่จัดขึ้นที่ Bangkok Citycity ซึ่งเป็นหอแสดงงานศิลปะ งานนี้แตกต่างจากงานอื่นๆ ตรงที่รวบรวมงานหนังสือที่เป็นอาร์ต หรือพูดง่ายๆ คืองานที่ศิลปะกลายรูปมาอยู่ในหนังสือ ดังนั้นคอนเท้นต์ของงานนี้จึงไม่ใช่อยู่ที่เนื้อหาที่เป็น text book แต่เป็นกราฟฟิกดีไซต์ ศิลปะ รวมถึงภาพถ่าย ซึ่งทำให้เห็นว่าหนังสือสามารถไปไกลได้มากกว่าหนังสือ

พูดเกริ่นมายาวนาน งาน Lit Fest 2019 ที่กำลังจะจัดขึ้นคืออะไร

คือเทศกาลหนังสือสุดสนุกครั้งแรกของเมืองไทย อารมณ์ประมาณงานสัปดาห์หนังสือแต่งงานกับเทศกาลดนตรี แล้วมีลูกเป็นงาน LIT Fest

เทศกาลหนังสือหนังสือครั้งนี้มี กว่า 30 สำนักพิมพ์ มาร่วมงาน ทั้งสำนักพิมพ์เล็ก กลางใหญ่ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นอินดี้ มี 15 วงดนตรี มี Book Club มีหนัง มีละครเวที และพบกับนักเขียน บรรณาธิการ ที่มาร่วมกิจกรรมมากมาย โดยงานนี้มีหัวเรือใหญ่จัดงานคือ บริษัท ภาพพิมพ์ จำกัด ซึ่งเป็นโรงพิมพ์ที่มีสำนักพิมพ์อินดี้ไปใช้บริการมากที่สุด รวมถึงศิลปินหลายคนก็ใช้โรงพิมพ์แห่งนี้เพื่อทดลองทำหนังสือในรูปแบบต่างๆ มากมาย ส่วนคนรันงานนั้นก็เป็น Readery.co ซึ่งเราต่างก็รู้จักร้านหนังสือออนไลน์แห่งนี้เป็นย่างดี เพราะตั้งแต่ก่อตั้ง พวกเขาก็เริ่มต้นด้วยสำนักพิมพ์อินดี้ไม่กี่แห่งจนบัดนี้เติบโตในทิศทางที่ดีเลยทีเดียว

รูปแบบงานจะเป็นอย่างไร แล้วบรรยากาศที่มิวเซียมสยามจะน่าหลงใหลขนาดไหน ต้องไปพิสูจน์ด้วยตาตนเอง

แล้วแบบนี้เราจะไม่ไปกันหรือ และรับรองว่าถ้าไปได้พบแอดในงานนี้ด้วย บู๊ธอะไรไม่ต้องบอก ถ้าเห็นฉากหลังสีส้มๆ นั้นแหละครับ

แล้วพบกันในงาน LIT Fest วันที่ 18-19-20 มกราคม ณ มิวเซียมสยามกันนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *