Inciting Incident คือ อะไร? : ความหมาย ตัวอย่าง ประเภท และวิธีเริ่มเรื่องราวอย่างถูกต้อง Definition & Examples

มารู้จัก inciting incident คืออะไร มีความสำคัญกับการเขียน นวนิยาย อย่างไร มันไม่เพียงขับเคลื่อนตัวละครหลักแต่ยังสร้างความขัดแย้ง กำหนดเป้าหมาย และพัฒนาตัวละคร
CREATE Inciting Incident

การเขียน นวนิยาย inciting incident คือ อะไร? มีความสำคัญอย่างไร ทำให้เรื่องราวในนวนิยายของคุณเกิดความเคลื่อนไหว หรือเนื้อเรื่องเดินไปข้างหน้าได้อย่างไร จุดเริ่มต้นของเหตุการณ์ หรือ inciting incident ทำหน้าที่เป็นตัวกำหนดน้ำเสียง อารมณ์ รายละเอียดสำคัญของตัวละคร สภาพแวดล้อม (เวลาและสถานที่) สร้างแรงดึงดูดใจ และความน่าสนใจให้กับคนอ่าน 

จากการศึกษาตำนาน และนิทานพื้นบ้าน ส่วนใหญ่มักเล่าเรื่อง “การเดินทางของวีรบุรุษ” ในตำนานเหล่านั้นจะสังเกตเห็นเหตุการณ์ที่คล้ายคลึงกันในหลายตำนาน โดยเฉพาะจุดเริ่มต้นของเหตุการณ์มักจะ “เรียกร้องให้ตัวเอกออกไปผจญภัย” ในนวนิยายสมัยใหม่ก็มักจะดำเนินรอยตามเช่นนั้น ซึ่งถ้าเราศึกษารูปแบบการเขียนนวนิยาย ส่วนใหญ่แล้วจุดเริ่มต้นของเหตุการณ์มักจะทำให้ผู้อ่านติดตามเรื่องราวจากต้นไปจนถึงตอนจบ

Inciting Incident ไทย

5 เกณฑ์ ที่สามารถพบได้ใน inciting incident 

 • ช่วงต้นเรื่อง: inciting incident จะต้องเกิดขึ้นในช่วงต้นเรื่อง บางครั้งเกิดขึ้นในฉากแรก หรือส่วนใหญ่ภายในสามถึงสี่ฉากแรก (40-50 หน้าแรก)
 • แทรกจังหวะชีวิต: ตัวละครหลักมักมีชีวิตปกติธรรมดา  inciting incident มักเข้ามาแทรกในชีวิตประจำวัน เพื่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลง 
 • อยู่เหนือการควบคุมของตัวเอก: inciting incident ไม่ได้เกิดจากตัวละครเอก และไม่ได้เกิดจากความต้องการของตัวละคร พวกเขาควบคุมมันไม่ได้
 • เปลี่ยนชีวิต:  inciting incident จะต้องมีเดิมพันที่สูงกว่าปกติ และมีศักยภาพในการเปลี่ยนแปลงชีวิตของตัวเอก
 • บีบคั้น: ด้วยสถานการณ์และเวลา ตัวละครจำเป็นต้องมีการตอบสนองอย่างเร่งด่วนต่อจุดเริ่มต้นของเหตุการณ์ โดยเฉพาะเงื่อนไขเวลาที่ถูกกำหนดขึ้น

Inciting Incident คือ สถานการณ์ผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลง หรือ จุดเริ่มต้นของเหตุการณ์ ไม่ใช่ Turning Point มันคือเหตุการณ์ที่ถูกปลุกปั่นขึ้นเพื่อสร้างแรงจูงใจให้กับตัวละครหลัก สำหรับเปลี่ยนชีวิตธรรมดาให้มีจุดหมายหรือเป้าหมาย โดยทั่วไปมักจะเกิดขึ้นภายในฉากแรกของเรื่อง สถานการณ์นี้มีความสำคัญสำหรับตัวละคร ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อชีวิตทั้งชีวิตของพวกเขา นอกจากนี้ยังดึงดูดผู้อ่านให้มีส่วนร่วมอย่างเต็มที่กับเรื่องราวที่เกิดขึ้น Inciting Incident เป็นเครื่องมือสำหรับดึงคนอ่าน ให้อยากติดตามเรื่องราวที่จะดำเนินต่อไปจากต้นไปจนจบ มีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ Inciting Incident อยู่เสมอ เรามาดูว่ามีอะไรบ้างที่เข้าใจไม่ตรงกัน

inciting incident

โครงสร้างของนวนิยาย

ก่อนที่จะลงลึกถึงรายละเอียดเพิ่มเติมว่า จุดเริ่มต้นของเหตุการณ์ หรือ inciting incident คืออะไร และตัวอย่างที่สามารถพบได้ในนวนิยายหรือในภาพยนตร์ เรามาพูดถึงองค์ประกอบ 7 ประการของโครงสร้างนวนิยายว่ามีอะไรบ้าง และ inciting incident อยู่ส่วนไหนของโครงสร้างดังกล่าว:

 • การเปิดเรื่อง (Exposition)
 • จุดเริ่มต้นของเหตุการณ์ (Inciting Incident)
 • การผูกปม (Rising Action)
 • จุดวิกฤติ (Crisis)
 • เหตุการณ์ตึงเครียด (Climax)
 • การคลี่คลาย (Falling action)
 • การปิดเรื่อง (Denouement)

ในกรณีส่วนใหญ่ การเปิดเรื่องของนวนิยายมักจะแนะนำธีมหลักของเรื่องผ่านการบรรยาย ไม่ว่าจะเป็นฉากเหตุการณ์ หรือตัวละคร เมื่อช่วงเวลาที่โครงเรื่องเริ่มต้นขึ้น inciting incident มักจะเป็นองค์ประกอบที่สอง เพื่อสร้างแรงจูงใจให้ตัวละครเดินไปสู่เหตุการณ์ที่ต้องออกไปผจญภัย ก่อนไปถึงจุดหมาย

ตัวอย่าง inciting incident ในนวนิยายเรื่อง The Hunger Games ของ Suzanne Collins เมื่อแคตนิส อาสาไปเป็นเครื่องบรรณาการแทนน้องสาวของเธอ คือจุดเริ่มต้นของเหตุการณ์ที่นำแคตนิสไปสู่การผจญภัยอันน่าตื่นเต้น อีกตัวอย่างหนึ่งที่ชัดคือช่วงเวลาที่โดโรธีถูกพายุไซโคลนพัดใน The Wizard of Oz หรือช่วงเวลาที่ลุค สกายวอล์คเกอร์ได้รับข้อความจากเจ้าหญิงเลอาในสตาร์ วอร์ส ในนวนิยายและภาพยนตร์โรแมนติก inciting incident มักจะเป็นช่วงเวลาที่คู่รักจะได้พบกันเป็นครั้งแรก

ดังนั้น คุณจะสร้าง inciting incident หรือ จุดเริ่มต้นของเหตุการณ์ ในนวนิยายของคุณได้อย่างไร

สร้าง จุดเริ่มต้นของเหตุการณ์ หรือ inciting incident ด้วยช่วงเวลาคับขัน

“เวลา” เป็นองค์ประกอบสำคัญสำหรับการจัดวางโครงเรื่อง เนื่องจาก ‘เมื่อ’ เรื่องราวกำลังดำเนินไปสามารถเพิ่มความตึงเครียดลงไปได้ ขณะเดียวกันข้อจำกัดของเวลา กลายเป็นเงื่อนไขที่ดีอย่างหนึ่งที่จะสร้างความน่าสนใจในเหตุการณ์ เวลาที่บีบคั้นจะทำให้คนอ่านเอาใจช่วยตัวเอกเพื่อบรรลุเป้าหมาย สร้างตัวเรื่องให้เกิดการพัฒนา และ/หรือ แก้ปมปัญหามากขึ้นหรือยากขึ้น (คงไม่มีใครอยากอ่านเรื่องที่แก้ปัญหาง่ายๆ)

ตัวอย่างนวนิยายโรแมนติก เมื่อตัวละครสองคนพบกันที่เมืองชายหาดท่องเที่ยว 

ลักษณาเป็นพนักงานร้านกาแฟเล็กๆ น่ารักริมชายหาด ระหว่างที่กำลังเก็บแก้วกาแฟที่ลูกค้าจ่ายเงินและออกจากร้านไปแล้ว เธอเหลือบไปเห็นหนังสือพ็อคเก็ตบุ๊กเล่มหนึ่งวางอยู่ หนังสือเล่มนี้ไม่ใช่ของทางร้าน เธอรู้ได้ทันทีว่าคงมีลูกค้าสักคนลืมหนังสือเอาไว้

สมมติว่าหนังสือเล่มนั้นเป็นของคู่รักในอนาคต ลักษณาตัดสินใจเก็บหนังสือเล่มนั้นเอาไว้เผื่อเจ้าของกลับมาตามหา แต่ที่น่าสนใจเพิ่มขึ้นเธอพบกระดาษข้อความแทรกในหนังสือ ซึ่งนั่นน่าจะสำคัญกับเจ้าของ เหตุการณ์นี้นำไปสู่การพบกันครั้งแรกของคนทั้งสอง แต่ตัวเรื่องแยกออกมาจากเดิมเมื่อ “เจ้าของหนังสือเล่มนั้นมีเวลาท่องเที่ยวในเมืองชายทะเลนี้เพียงสี่วัน” ข้อจำกัดเรื่องเวลาถูกใส่เข้ามาเพิ่ม เมื่อสร้างช่วงเวลาที่เร่งเร้า ทำให้การค้นหาเจ้าของหนังสือมีข้อจำกัด หรือการสร้างความสัมพันธ์ ใดๆ ที่จะเกิดขึ้นตามมานั้นเป็นเรื่องที่ต้องลุ้นมากขึ้น

ปัจจัยด้านเวลาทำให้การตามหา “อะไรบางอย่าง” กลายเป็น จุดเริ่มต้นของเหตุการณ์ หรือ inciting incident การตามหาเจ้าของหนังสือ เป็นเหตุการณ์สำคัญที่ทำให้มีการพัฒนาเรื่องราว เวลาที่บีบบังคับสร้างความน่าสนใจเพิ่มขึ้นไปอีกขั้น

คำถามคือ จุดเริ่มต้นของเหตุการณ์ต้องมีความยาวขนาดไหน

ในทางเทคนิค มันเกิดขึ้นเพียงชั่วขณะ หรือเหตุการณ์นั้นเกิดขึ้นเพียงครั้งเดียว และฉากเดียว

แม้กระนั้น คุณอาจตั้งค่าในหลายฉากก่อนจะเข้าสู่ จุดเริ่มต้นของเหตุการณ์ แต่ฉากก่อนหน้านั้นมักเป็นส่วนหนึ่งของการบรรยายเพื่อนำผู้อ่านสู่ธีมหลักของเรื่อง

inciting incident One Hundred Years of Solitude ของ Gabriel Garcia Marquez 

ตั้งคำถามให้กับผู้อ่าน

จุดเริ่มต้นของเหตุการณ์ หรือ inciting incident ครั้งใหญ่ สร้างคำถามที่ต้องการคำตอบ 

ตัวอย่างเช่น ในนวนิยาย One Hundred Years of Solitude ของ Gabriel Garcia Marquez  เมื่ออ่านตอนเปิดเรื่อง:

หลายปีต่อมา เมื่อเขายืนอยู่หน้าแถวทหารผู้ทำหน้าที่ประหารชีวิตด้วยการยิงเป้า พันเอกออเรลิยอาโน บวนเดีย หวนรำลึกไปถึงบ่ายวันหนึ่งนานมาแล้วที่พ่อพาเขาไปดูน้ำแข็งที่เพิ่งค้นพบ

One Hundred Years of Solitude: Gabriel Garcia Marquez 
Tweet

การเปิดของเรื่องมีผลต่อผู้อ่านเพราะทำให้เรามีเหตุการณ์กระตุ้นความรู้สึกสองเหตุการณ์ในช่วงเวลาที่ต่างกัน สิ่งที่เราได้รับ:

 • เหตุการณ์ในปัจจุบัน: ตัวละครหลักจะต้องเผชิญกับโทษประหารชีวิต
 • เหตุการณ์ในอดีต: มีความสำคัญมากพอที่ตัวละครจะจำได้ในช่วงเวลาปัจจุบัน (การเดินทางไปกับพ่อของเขา)

เป็นผลให้เกิดคำถามเกี่ยวกับทั้งสองเหตุการณ์นี้ ทำให้เราต้องการคำตอบ ทำไมพันเอกถึงได้รับโทษประหารชีวิต? อะไรที่สำคัญในวันนั้นกับพ่อของเขา? มาร์เกซจึงสร้างส่วนโค้งเรื่องราวหลายส่วนพร้อมศักยภาพมากมายสำหรับการค้นพบในย่อหน้าเดียว

inciting incident คือ Mrs. Dalloway

ใช้ จุดเริ่มต้นของเหตุการณ์ หรือ inciting incident แสดงลักษณะสำคัญของตัวละคร

จุดเริ่มต้นของเหตุการณ์ หรือ inciting incident ในนวนิยายของคุณเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการอธิบายข้อเท็จจริงเกี่ยวกับตัวละครหลัก ตัวละครของคุณมีปฏิกิริยาอย่างไรต่อ inciting incident ทำให้เราทราบถึงบุคลิกภาพ ค่านิยม เป้าหมาย จุดแข็งหรือจุดอ่อนของพวกเขา

ตัวอย่าง บรรทัดแรกของนิยายเรื่อง Mrs. Dalloway เขียนโดยเวอร์จิเนีย วูล์ฟ เริ่มต้นด้วย:

‘นางดัลโลเวย์บอกว่าเธอจะซื้อดอกไม้เอง’

Mrs. Dalloway:เวอร์จิเนีย วูล์ฟ
Tweet

การกระทำ (การซื้อดอกไม้) เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์สำคัญ คืองานปาร์ตี้ที่ คลาริศา ดัลโลเวย์ จะจัดงานที่บ้านของเธอ ความจริงที่ว่าเธอจะ ‘ซื้อดอกไม้ด้วยตัวเอง’ แสดงให้เห็นรายละเอียดของตัวละครหลายตัว:

 • คลาริศารับผิดชอบการจัดงาน
 • เธอไม่จำเป็นต้องทำสิ่งต่างๆ ด้วยตัวเอง แสดงว่าเธอมีลูกจ้างที่สามารถทำงานรองๆ แทนเธอได้ มันบ่งบอกถึงสถานะทางชนชั้นของเธอ

ดังนั้นเราจึงมองเห็นตัวละครนี้ – สถานะชนชั้นพร้อมกับธรรมชาติที่แน่วแน่และกระฉับกระเฉงของเธอ ซึ่งวูล์ฟยังคงแสดงให้เห็นต่อไป เรารู้ว่าดอกไม้มีจุดประสงค์บางอย่าง แต่ไม่ใช่เพื่ออะไร แม้ว่าเหตุการณ์นี้จะไม่น่าสนใจ แต่ทำให้เราสงสัยเกี่ยวกับตัวละครตัวนี้

inciting incident definitionThe Matrix 
จุดเริ่มต้นของเหตุการณ์ ใน The Matrix

หรืออีกตัวอย่างหนึ่ง The Matrix 

โธมัส แอนเดอร์สัน ชายที่มีสองชีวิต ในตอนกลางวันเขาเป็นโปรแกรมเมอร์ให้กับบริษัทคอมพิวเตอร์ ส่วนในตอนกลางคืนเป็นแฮ็กเกอร์ที่รู้จักกันในชื่อนีโอ นีโอมักตั้งคำถามกับความเป็นจริงอยู่เสมอ แต่ความจริงนั้นอยู่ไกลเกินกว่าจะจินตนาการได้ นีโอพบว่าตัวเองตกเป็นของตำรวจเมื่อเขาได้รับการติดต่อจากมอร์เฟียส แฮ็กเกอร์คอมพิวเตอร์ในตำนานที่ถูกตราหน้าว่าเป็นผู้ก่อการร้ายโดยรัฐบาล

ชีวิตของแอนเดอร์สันนั้นเรียบง่าย แม้เขาจะมีชีวิตอีกด้านเป็นแฮ็กเกอร์ แต่การที่เขาได้พบกับมอร์เฟียส์ และถูกบังคับให้เลือกยาเม็ดสองสี แดงหรือน้ำเงิน เมื่อเลือกแล้วจะกลับไปสู่เส้นทางเดิมไม่ได้

การเลือกเม็ดยาเป็นจุดเริ่มต้นของเหตุการณ์ เพราะถ้าไม่มีจุดนี้เกิดขึ้นเรื่องราวการผจญภัยของนีโอจะไม่เกิดขึ้นเช่นเดียวกัน พวกเขายังคงเป็นแบตเตอรีให้กับหุ่นยนตร์ รอเวลาให้ผู้ปลดปล่อยในตำนานสักคนเกิดขึ้นในอนาคต นีโอจะไม่อยู่ในฐานะผู้ต่อต้านเครื่องจักร หรือเผชิญหน้ากับสายลับชุดดำจอมโหด–โปรแกรมคอมพิวเตอร์อันทรงพลังที่อุทิศตัวให้กับการหยุดยั้งนีโอทุกวิถีทาง และการกบฏของมนุษย์ทั้งมวล

inciting incident ของเดอะแมกทริกซ์ แสดงให้เห็นคุณลักษณะของตัวละครอย่างนีโอ จากชายที่ไม่มีความเชื่อมั่นใดๆ กลายเป็นผู้ปลดปล่อย และมีความเชื่อว่าสักวันเขาจะเป็นผู้นำการกบฎของมนุษย์ แน่นอนว่าบุคคลิกเหล่านั้นจะฉายชัดขึ้นในฉากต่อๆ มาของหนัง

ใช้ จุดเริ่มต้นของเหตุการณ์ หรือ inciting incident กำหนดโทน (Tone) เรื่อง

การกำหนดโทนของเรื่องผ่าน inciting incident ควรจะเป็นแง่บวกหรือแง่ลบนั้นไม่สำคัญเท่า จุดเริ่มต้นของเหตุการณ์จะถูกขัดจังหวะเสมอ เพเราะเรื่องราวที่เราจะเล่ามีหลายรูปแบบ ขึ้นลงตามสถานการณ์ที่เรากำหนด

บางครั้ง เหตุการณ์เกิดขึ้นในทางลบ เช่น Die Hard เมื่อจอห์น แมคเคลน ตัวเอกของเรื่องมางานปาร์ตี้คริสต์มาสที่บริษัทของภรรยาจัดขึ้น แต่ทั้งหมดโดนก่อกวนจากผู้ก่อการร้าย นี่คือจุดเริ่มต้นของเหตุการณ์ที่ไม่ดีเลยสำหรับตัวเอก ในทำนองเดียวกันใน The Martian เมื่อมาร์ค วัตนีย์ ติดบนดาวอังคาร แค่เริ่มต้นปัญหาแรกหนักเอาการใช่เล่นแล้ว ตลอดทั้งเรื่องเกิดปัญหาต่อเนื่องยาวนานให้ตัวเอกจ้องต่อสู้

inciting incident meaning Nothing Hill
ฉาก inciting incident ใน Nothing Hill

จุดเริ่มต้นของเหตุการณ์ในเชิงบวก ส่วนใหญ่จะอยู่ในรูปแบบ เรื่องรักโรแมนติก “การพบกันโดยบังเอิญ”  เช่นใน Nothing Hill เมื่อวิลเลียม แทคเคอร์ เจ้าของร้านหนังสือเดินทางในน็อตติงฮิลล์ มาพบกับแอนนา สก๊อตดาราสาวฮอลลีวู๊ดชื่อดังในร้านหนังสือของเขา จากนั้นไม่นานวิลเลียมชนกับเธอจนทำน้ำส้มหกใส่เสื้อ จำต้องแก้ไขสถานการณ์ อุบัติเหตุนี้พาเธอมาเปลี่ยนเสื้อผ้าที่แฟลตของเขาที่อยู่ใกล้ๆ จุดเริ่มต้นของเหตุการณ์แนวบวกๆ มักเป็นเรื่องราวความรักในช่วงเวลาที่คู่ตัวละครหลักได้พบกันครั้งแรกและมีความสัมพันธ์ทางอารมณ์ กาดอกจันทร์ตรงนี้ได้เลย

จุดเริ่มต้นของเหตุการณ์ หรือ inciting incident ที่ดีที่สุดจะกลายเป็นตัวกำหนดทิศทางของเรื่อง สิ่งเหล่านี้บ่งบอกถึงอารมณ์และบรรยากาศ อย่างเช่น ในหนังสยองขวัญทางจิตวิทยาของสตีเฟน คิง เรื่อง Cujo ครอบครัวหนึ่งย้ายไปอยู่ที่เมืองคาสเซิลร็อค ในรัฐเมน ซึ่งเป็นเมืองสมมติของคิง ที่นั่นพวกเขาถูกคุกคามโดยสุนัข และครอบครัวที่บ้าคลั่ง คิงเปิดนวนิยายของเขาโดยเล่าถึงประวัติศาสตร์ของนักฆ่าชื่อแฟรงค์ ด็อด ผู้ข่มขู่ชาวบ้าน

คิงบรรยายว่าแฟรงค์ ด็อดใช้ชีวิตอย่างไร และเปลี่ยนจากเรื่องราวเบื้องหลังนี้มาเป็นการบรรยายเรื่องคาสเซิลร็อคในปี 1980 ในอีก 10 ปีต่อมา เทรนตัน  เด็กวัย 4 ขวบ  ตื่นขึ้นมาและพบกับสิ่งมีชีวิตในห้องของเขา นี่คือ inciting incident (การกลับมาของ ‘The Monster’ ในรูปแบบที่ต่างออกไป) คิงสร้างความรู้สึกคุกคาม ทำให้เราสงสัยเกี่ยวกับความเชื่อมโยงระหว่างเรื่องราวเบื้องหลังของ แฟรงค์ ด็อด กับ inciting incident ของ แทด เทรนตัน

พัฒนา จุดเริ่มต้นของเหตุการณ์ หรือ inciting incident ในนวนิยายอย่างไร

ตอนนี้คุณเริ่มเข้าใจความหมายของ จุดเริ่มต้นของเหตุการณ์ หรือ inciting incident จากตัวอย่างข้างต้นบ้างแล้ว มาดูวิธีพัฒนา และตรวจสอบประเด็นต่างๆ ที่ควรคำนึงถึง ในสามประเด็นด้านล่างดังนี้

 • จุดเริ่มต้นของเหตุการณ์ หรือ inciting incident เกิดขึ้นในองค์แรกเสมอ
 • inciting incident เกิดขึ้นกับตัวเอก
 • ชีวิตของตัวเอกมักจะเป็นชีวิตสามัญธรรมดา ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ จุดเริ่มต้นของเหตุการณ์ หรือ inciting incident มักจะเกิดขึ้นจากบุคคลอื่น หรือสิ่งอื่นเช่น จดหมาย การเยี่ยมเยือน การเผชิญหน้า

เชื่อมโยง จุดเริ่มต้นของเหตุการณ์ หรือ inciting incident กับคุณค่าหลักของเรื่อง

เรื่องราวประเภทต่างๆ มีค่านิยมที่แตกต่างกัน โดยที่แก่นแท้ของเรื่องราวจะเปลี่ยนแปลงจุดเริ่มต้นของเหตุการณ์ได้

ฟังดูซับซ้อนแต่ลองมาดูว่าเราจะพัฒนาได้อย่างไร

คุณอาจเคยได้ยินว่าเรื่องราวในนวนิยายจะต้องมีความขัดแย้ง ความขัดแย้งนั้นไม่ได้ต้องการเพียงแค่การโต้เถียงหรือการไล่ล่า ความขัดแย้งที่เราต้องการจริงๆ มาจากคุณค่าของความขัดแย้ง

มี 6 ค่านิยมหลักที่ทำให้เกิดความขัดแย้งในเรื่องราวต่างๆ สิ่งเหล่านี้ได้รับการจับคู่กับประเภทของเรื่องราวที่คุณอาจพยายามเล่า:

 • เรื่องราวแอ็กชัน/ผจญภัย: ชีวิตกับความตาย
 • เรื่องลึกลับ/เขย่าขวัญ/สยองขวัญ: ชีวิตกับชะตากรรมที่เลวร้ายยิ่งกว่าความตาย
 • เรื่องราวความรัก: ความรักกับความเกลียดชัง
 • ชีวิต/กีฬา: ความสำเร็จกับความล้มเหลว
 • Coming of age : การเติบโตกับความไร้เดียงสา
 • คุณธรรม: ความดีกับความชั่ว

เรื่องราวความรักมีระดับค่านิยมหลักของความรักและความเกลียดชัง จะมี inciting incident ที่แตกต่างอย่างมากจากเรื่องราวการผจญภัยแฟนตาซีที่มีคุณค่าหลักของชีวิตกับความตาย และ inciting incident เหล่านั้นจะดูแตกต่างจากหนังระทึกขวัญที่มีคุณค่าหลักของชีวิตกับชะตากรรมที่เลวร้ายยิ่งกว่าความตาย

ลำดับขั้นคุณค่าของแต่ละประเภทนั้นมีความแตกต่าง ดังนั้นการเลือกใช้เพื่อสร้างจุดเปลี่ยนของเหตุการณ์จึง

4 เคล็ดลับที่จะนำคุณไปสู่การเขียน จุดเริ่มต้นของเหตุการณ์ หรือ inciting incident

ทุกคนรู้ดีว่าทุกเรื่องราวมีจุดเริ่มต้น แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่าจุดเริ่มต้นของเหตุการณ์ที่ดีเป็นอย่างไร คำตอบคือinciting incident เป็นองค์ประกอบที่สำคัญต่อการเล่าเรื่องทั้งหมด สิ่งนี้ปรากฏอยู่ในงานเขียนซิทคอมที่มีความยาวครึ่งชั่วโมง ภาพยนตร์แอคชั่นมหากาพย์ หรือละครโรแมนติกเล็กๆ ที่เกิดขึ้นในห้องพักของคุณ

เพื่อให้เข้าใจต่อ inciting incident นี่คือเคล็ดลับบางประการที่จะช่วยให้คุณเดินหน้าเขียนนิยายของคุณต่อไปได้ เพื่อสร้างความมั่นใจมากขึ้น ลองดูว่ามีดูเคล็ดลับอะไรกันบ้าง

Inciting Incident ไทย แฮร์รี่ พอตเตอร์

1. ทำให้ฉากดูน่าตื่นเต้นหรือดราม่า

inciting incident จะน่าตื่นเต้นมากขึ้นเมื่อคุณเปลี่ยนแปลงชีวิตของตัวเอก อย่างไรก็ตาม คุณควรที่จะใช้จุดเริ่มต้นของเหตุการณ์เพื่อปรับให้มีความดรามามากขึ้น ทำให้ชัดเจน เพราะมันคือช่วงเวลาที่ทุกคนรอคอย มันไม่ใช่แค่การเผยพล็อตเรื่องออกมา แต่ยังแสดงถึงจุดที่ตัวละครได้นำไปสู่การพัฒนา

ในฉากที่นำไปสู่จุดเริ่มต้นของเหตุการณ์ คุณควรจะทำให้ประโยคสั้นที่สุด และมีความกระชับ เพื่อสร้างความรู้สึกที่เร่งเร้า คุณสามารถสร้างฉากที่มีความดรามาสูง เช่นเดียวกับในแฮร์รี่ พอตเตอร์ เมื่อแฮกริดพุ่งทะลุประตู ฟ้าร้องตามหลังเขา นอกจากนี้ หากมีคนอื่นอยู่ด้วย ให้ใช้บทสนทนาเพื่อแสดงให้เห็นว่าสิ่งนี้สร้างความแปลกใหม่เพียงใด ให้ตัวละครตอบสนองด้วยความตกใจหรือเกรงกลัว สะท้อนปฏิกิริยาจากผู้อ่านให้ได้มากที่สุด

นวนิยาย พ่อมดแห่งออซ

2. สร้างอิทธิพลภายนอกเข้ามาเกี่ยวข้อง

หัวข้อนี้เชื่อมโยงกับการสร้างฉากที่มีความดรามา โดย inciting incident มักจะมีผลมากขึ้นเมื่อสิ่งที่เกิดขึ้นกับตัวละครหลักไม่ไม่ใช่สิ่งที่คาดคิดมาก่อน หรืออยู่นอกเหนือการควบคุมของพวกเขา ขณะที่คุณกำลังเขียนถึงสิ่งเหล่านี้ คุณจะต้องพยายามสร้างอิทธิพลที่อยู่เหนือตัวละคร ใช้เหตุการณ์จากภายนอกให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ตัวอย่างที่สมบูรณ์แบบของเรื่องนี้คือจุดเริ่มต้นของ นวนิยาย พ่อมดแห่งออซ บ้านของโดโรธีถูกพายุทอร์นาโดพัด พายุพาเธอไปพบกับพ่อมดแห่งออซ เหตุการณ์นี้ทำให้เธอมีภารกิจใหม่ที่ชัดเจนคือการหาทางกลับบ้าน และบังคับให้เธอเดินทางไปยังเมืองมรกต

ไม่ใช่ว่าทุกเรื่องจะเริ่มต้นด้วยสภาพอากาศที่เลวร้าย แต่มีปัจจัยภายนอกอีกมากมายให้เลือก: คำทำนายลึกลับ คำสั่งจากรัฐบาลเผด็จการ dystopian หรือแม้แต่แม่ของตัวเอกไล่พวกเขาออกจากบ้าน ตราบใดที่มันใช้เป็นแรงจูงใจของตัวละคร ทำให้พวกเขาเดินไปสู่เส้นทางใหม่ และทำให้ภารกิจนั้นสำเร็จ

นิยาย Great Gatsby

3. วาง จุดเริ่มต้นของเหตุการณ์ ไว้ตั้งแต่ต้น เพื่อให้ผู้อ่านมีส่วนร่วม

ตามที่เราคุยกัน inciting incident ไม่ได้มีความสำคัญสำหรับตัวละครของคุณเท่านั้น แต่สำหรับผู้อ่านของคุณด้วย มันเตือนพวกเขาถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นจะเกี่ยวกับอะไร อย่างไร ที่ไหน และสร้างแนวคิดคร่าวๆ ว่าโครงเรื่องจะมุ่งไปที่ใด

นั่นหมายความว่าคุณควรวางจุดเริ่มต้นของเหตุการณ์ในช่วงต้นเรื่อง โดยควรให้อยู่ใน 20-30 หน้าแรกหากเป็นนวนิยาย ใช่ บางอย่างเกิดขึ้นในภายหลัง ตัวอย่างเช่น Great Gatsby — แต่นี่เป็นข้อยกเว้น ไม่ใช่กฎ การที่คุณทำให้จุดเริ่มต้นของเหตุการณ์รอนานเกินไป ผู้อ่านจะเริ่มหงุดหงิด และหมดความอดทน! หลังจากเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นแล้ว คุณสามารถจัดโครงสร้างเรื่องราวได้หลายวิธี — แต่คุณต้องมีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อดึงดูดผู้อ่าน

จุดเริ่มต้นของเหตุการณ์ ใน Lord of the Flies

4. เชื่อมโยงกับธีม

นวนิยายทุกเรื่องมีธีม — แนวคิดสากล หรือการเล่าเรื่องที่เน้นย้ำข้อความ  inciting incident ควรสะท้อนถึงแก่นเรื่องไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง แม้จะเป็นเพียงเรื่องเล็กน้อยเท่าไรก้ตาม

จุดเริ่มต้นของเหตุการณ์ ใน Lord of the Flies ของ William Golding การอพยพในช่วงสงครามส่งผลให้เครื่องบินตก และกลุ่มเด็กหนุ่มติดอยู่บนเกาะ สิ่งนี้นำพวกเขาไปสู่การสร้างสังคมชั่วคราวซึ่งสลายกลายเป็นความรุนแรงอย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นความรุนแรงแบบเดียวกับที่ก่อให้เกิดสงครามที่พวกเขาพยายามจะหลบหนีตั้งแต่แรก

ลองวาด จุดเริ่มต้นของเหตุการณ์ inciting incident กับ จุดสุดยอดของเรื่องราว หรือ เหตุการณ์ตึงเครียด (Climax)  ว่ามีความคล้ายคลึงกันอย่างไร ใน The Hunger Games การเสียสละของแคตนิส เป็นการบอกล่วงหน้าว่าเธอเสียสละเพื่อน้องสาว แม้ว่าแคปปิตอลจะหยุดพวกเขาทุกวิถีทางอย่างไร สิ่งนี้ยังคงกระตุ้นอารมณ์ และเตือนเราว่า แคตนิสเต็มใจทำทุกอย่างเพื่อคนที่เธอรัก


เรื่องราวทั้งหมดนี้อาจต้องใช้เวลาในการฝึกฝน—โปรดจำไว้ว่า inciting incident จะเกิดขึ้นเพียงครั้งเดียว และสิ่งเดียวที่จำเป็นในการพัฒนาเรื่องราวในนวนิยาย หวังว่าบทความนี้จะให้คำแนะนำที่จำเป็นในสิ่งที่ควรทำ โดยเฉพาะวิธีจัดการโครงสร้าง และองค์ประกอบที่จะทำให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ธรรมชาติของ inciting incident ขึ้นอยู่กับการเลือก เขียนฉากในเรื่องราวที่คุณต้องการ คุณอาจจะพบว่ามันง่ายกว่าที่คุณคิด

Manuscript Template

ดาวโหลดฟรี

อย่าปล่อยให้ต้นฉบับที่ยุ่งเหยิงทำลายเรื่องราวที่ยิ่งใหญ่

เริ่มต้นทำต้นฉบับในรูปแบบที่ถูกต้องส่งให้สำนักพิมพ์ หรือนิตยสาร เพื่อพิจารณา

We promise we’ll never spam! Take a look at our Privacy Policy for more info.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *