Drama in Hamlet: บทละครแฮมเล็ต

บทความนี้นำเสนอภาพรวมทั้งหมดเกี่ยวกับแฮมเล็ต (Hamlet) ของ วิลเลียม เชคสเปียร์ (William Shakespeare) ตั้งแต่ข้อเท็จจริงแบบสรุปย่อเพื่อเข้าใจแบบรวดเร็ว รวมถึงการตรวจสอบตัวละคร
Hamlet

Drama in Hamlet: บทความนี้เกี่ยวกับบทละครเรื่อง แฮมเล็ต (แฮมเลต) ของ วิลเลียม เชคสเปียร์ นำเสนอภาพรวมทั้งหมด ตั้งแต่ข้อเท็จจริงแบบสรุปย่อเพื่อเข้าใจแบบรวดเร็ว วิเคราะห์เรื่องแฮมเล็ต รวมถึงการตรวจสอบตัวละคร สรุปการประเมินคุณค่าเข้าใจง่าย ถามตอบกับคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับแฮมเล็ต และลิงก์ไปยังบทวิจารณ์เชิงลึกเพิ่มเติม เพื่อให้ง่ายต่อการอ่าน หนังสือ แฮมเล็ต แปลไทย ที่ทางสำนักพิมพ์เม่นวรรณกรรมจัดพิมพ์

อ่านเพิ่มเติม: ประวัติของวิลเลียม เชคสเปียร์ >>

แฮมเล็ต เขียนขึ้นเมื่อไหร่?

ค.ศ. 1601

แฮมเล็ต เป็นบทละครประเภทใด?

แฮมเล็ต ถือเป็นหนึ่งในละครโศกนาฏกรรมของเชคสเปียร์ (Shakespare’s Tragedies)

Drama in Hamlet: Shakespeare
พระราชวังเอลซินอร์

ฉากใน แฮมเล็ต เกิดขึ้นที่ไหน?

ฉากในแฮมเล็ตอยู่ในพื้นที่ที่หนาวเย็นและมืดมิดของพระราชวังเอลซินอร์ เชคสเปียร์ได้ใช้ตำนานของเจ้าชายแห่งเดนมาร์ก แอมเลธ (Amleth) ผู้ซึ่งมีชีวิตอยู่ในศตวรรษที่ 11 เป็นต้นแบบของฉาก สถานที่แห่งนี้ปกคลุมไปด้วยหิมะและความเยือกเย็น สถานที่แห่งนี้ได้กลายเป็นฉากที่แผนการร้ายกาจ และแผนฆาตกรรมได้เกิดขึ้น วังแห่งนี้เป็นของราชสำนักกษัตริย์แห่งเดนมาร์ก บรรยากาศละครในฉากแรกเริ่มเกิดขึ้นบนเชิงเทิน–ดินที่พูนสูงขึ้นเป็นเชิงของป้อมปราการสำหรับวางปืนใหญ่ ทหารใช้เป็นที่ตรวจการณ์ หรือต่อสู้ป้องกันข้าศึก การแสดงส่วนใหญ่เกิดขึ้นในห้องภายในราชวังและทางเดินของปราสาท ซึ่งมีซุ้มประตู ผ้าม่าน และเสามากมายที่คนสอดแนมแฝงตัวอยู่ และอีกฉากหนึ่งตั้งอยู่ในสุสานที่อยู่นอกกำแพงเมือง

แฮมเล็ต ฉบับทดลองอ่าน

Drama in Hamlet “รูปแบบ” ทั้งหมดเกี่ยวกับ แฮมเล็ต ของ วิลเลียม เชคสเปียร์

โศกนาฏกรรมการแก้แค้น

บทละครเรื่องนี้อยู่ในประเภทของ ‘โศกนาฏกรรมการแก้แค้น’ ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากในยุคจาโคเบียน (Jacobean era) ที่นิยมในการใช้ความรุนแรงและการวางกลอุบาย การแก้แค้นเป็นสิ่งที่ชัดเจนที่สุดและเป็นหนึ่งในธีมหลักของบทละคร แม้ว่าการสำรวจแนวความคิดเรื่องรูปลักษณ์และความเป็นจริงจะมีอยู่ในบทละครของเชคสเปียร์ทุกเรื่อง แต่ก็มีการพัฒนาอย่างเต็มที่ในแฮมเล็ต ด้วยการวางแผน การวางอุบาย การหลอกลวง และความหน้าซื่อใจคด ประเด็นอื่นๆ เช่น ละครตั้งคำถามว่า “มนุษย์คืออะไร” รวมถึงความตาย และการฆ่าตัวตาย โลกหลังความตายเป็นดินแดนแบบไหน เช่นเดียวกับบทละครเรื่องอื่นๆ ของเชคสเปียร์ที่มีแนวคิดเปรียบเปรยในแบบคริสเตียนอย่างชัดเจน

การร่วมประเวณีระหว่างพี่น้อง และการหลอกลวงมีอยู่มากมายในละคร มีการทุจริตในทุกระดับชั้น แฮมเล็ตเป็นเหมือนแสงสว่างเข้ามาในสภาพแวดล้อมแห่งนี้ แต่เขาก็เป็นเพียงแสงสลัวที่เต็มไปด้วยความโดดเดี่ยว การกลับมาของแฮมเล็ตเพื่อล้างแค้นให้กับการฆาตกรรมของบิดา ไม่ใช่เรื่องง่ายต่อการเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด แม้เขาจะประสบความสำเร็จในการแก้แค้นและกำจัดการทุจริตออกไป แต่ก็ต้องจ่ายด้วยชีวิตของเขาเอง ด้วยการพาตัวเองออกนอกศีลธรรมที่เคยถือตน

ตัวละครหลักใน Hamlet มีใครบ้าง?

แฮมเล็ต: เป็นบุตรของกษัตริย์ที่เพิ่งถูกสังหาร เขาเป็นทายาทสืบบัลลังก์ เขาโดนขโมยมงกุฎไปโดยคลอเดียส น้องชายจอมวายร้ายของบิดา 

คลอเดียส: น้องชายของกษัตริย์องเก่า อาของแฮมเล็ต แต่งงานกับแม่ของแฮมเล็ต ผู้ที่อยู่เบื้องหลังการฆาตกรรม ต้นเหตุของการคอรัปชันในเดนมาร์ก และผู้จัดฉากการดวลดาบระหว่างแฮมเล็ต กับเลแอร์ทีสจนก่อให้เกิดโศกนาฏกรรม

เกอร์ทรูด: ภรรยาม่ายของกษัตริย์ผู้ล่วงลับ ผู้เป็นแม่ของแฮมเล็ต แต่งงานใหม่กับคลอเดียส

วิญญาณของกษัตริย์ผู้ล่วงลับ: พ่อของแฮมเล็ต ปรากฏตัวเพื่อบอกกับแฮมเล็ตบริเวณเชิงเทินว่าคลอเดียสสังหารเขาด้วยยาพิษ

โพโลเนียส: ลอร์ดแชมเบอร์เลนแห่งเดนมาร์ก ที่ปรึกษาของกษัตริย์คลอเดียส จอมบงการ แฮมเล็ตถูกติดตามอย่างต่อเนื่องโดยโพโลเนียส การดักฟังของเขาส่งผลให้แฮมเล็ตฆ่าเขาตายโดยไม่ได้ตั้งใจ 

โอฟีเลีย: ลูกสาวของโพโลเนียส ความสัมพันธ์ของเธอกับแฮมเล็ตเป็นความสัมพันธ์ที่เป็นไปไม่ได้ เธอฆ่าตัวตายด้วยการจมน้ำตาย

เลแอร์เทียส: พี่ชายโอฟีเลีย เขาพยายามแก้แค้นเนื่องจากความตายของบิดา โดยวางแผนร่วมกับคลอเดียสเพื่อสังหารแฮมเล็ต

อ่านเพิ่มเติม: วิลเลียม เชคสเปียร์ไทม์ไลน์ >>

อ่านเพิ่มเติม: บทวิเคราะห์เรื่อง แฮมเล็ต

แฮมเล็ต ฉบับทดลองอ่าน

ตัวละครอื่นๆ ใน Drama in Hamlet

โฮเรโช: เพื่อนสนิทของแฮมเล็ต 

โรเซ็นแครนทฺส์ และ กิลเด็นสเติร์น: เพื่อนวัยเยาว์ของแฮมเล็ต คลอเดียสเรียกตัวเพื่อให้มาสอดแนมแฮมเล็ต

ฟอร์ทินบราส: เจ้าชายแห่งนอร์เวย์

คณะนักแสดง

สัปเหร่อคู่ที่สุสาน 

แฮมเล็ต แฮมเลต
แฮมเล็ต แทงดาบเข้าไปในม่าน ซึ่งมีโพโลเนียสซ่อนอยู่ในนั้น

Drama in Hamlet : โครงเรื่องหลักของแฮมเล็ตคืออะไร?

แฮมเล็ตถูกเรียกตัวกลับบ้านที่เดนมาร์กเพื่อไปงานศพของบิดา ซึ่งต่อมาวิญญาณปรากฏตัวซึ่งอ้างว่าเป็นอดีตกษัตริย์ พ่อของแฮมเล็ต วิญญาณอ้างว่าเขาถูกสังหารโดยคลอเดียส อาของแฮมเล็ตแต่งงานกับเกอร์ทรูด แม่ของแฮมเล็ต คลอเดียสขึ้นครองบัลลังก์

Hamlet: William Shakespear เป็นความพยายามเปิดโปงความจริง โดยทำให้แฮมเล็ตดูบ้าคลั่งและทำร้ายโอฟีเลียทางจิตใจ การที่เขาทำตัวบ้าคลั่งเพื่อเบี่ยงเบนความสงสัยของคลอเดียส เขาจัดการให้คณะนักแสดงแสดงละครจำลองการฆาตกรรมกษัตริย์ เพื่อตรวจสอบการตอบสนองของคลอเดียสว่าสังหารบิดาของตนหรือไม่

แฮมเล็ตโดนสอดแนมจากโพโลเนียสขณะที่เขากำลังสนทนากับแม่ เขาฆ่าโพโลเนียสพ่อของโอฟีเลียโดยไม่ได้ตั้งใจ 

คลอเดียสส่งแฮมเล็ตไปอังกฤษเพื่อปฏิบัติภารกิจทางการทูต แต่วางแผนจะสังหารแฮมเล็ตอย่างลับๆ แฮมเล็ตหลบหนีและกลับมาทันเวลาในงานศพของโอฟีเลียที่จมน้ำตาย

คลอเดียสจัดการประลองดาบระหว่างแฮมเล็ตกับเลแอร์ทีส ระหว่างการต่อสู้ เกอร์ทรูดดื่มยาพิษ 

เลแอร์ทีสปะทะกับแฮมเล็ตด้วยดาบอาบยาพิษ และในที่สุดทั้งคู่ก็ตาย รวมถึงคลอเดียสถูกสังหารโดยแฮมเล็ต

Hamlet เป็นเรื่องจริงหรือไม่?

แฮมเล็ตไม่ใช่เรื่องจริง แต่เป็นผลงานละครที่ถูกแต่งขึ้น โดยได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องราวของเจ้าชายแอมเล็ต แห่ง Gesta Danorum ในราชสำนักเดนมาร์ก ช่วงยุคกลาง ตามประวัติศาสตร์เดนมาร์ก ปีค.ศ. 1200 จากการค้นคว้าของ Saxo Grammaticus นักประวัติศาสตร์ บทละครเรื่องนี้เป็นไปตามแบบแผนละครโศกนาฏกรรมการแก้แค้นในยุคอลิซาเบธ (Elizabethan Er) และได้รับอิทธิพลจากบทละครของโธมัส ไคด์ (Thomas Kyd) จากละครเรื่อง เออร์-แฮมเล็ต (Ur-Hamlet),  ซึ่งสูญหายไป

Hamlet เป็นคนแบบไหน?

แฮมเล็ตเป็นชายหนุ่มที่ฉลาดหลักแหลมและครุ่นคิด เขาเป็นคนมีไหวพริบและสนุกสนาน แสดงอารมณ์ขันอย่างแรงกล้าตลอดเวลา แม้กระทั่งท่ามกลางความทุกข์ทางจิตใจของเขา เขาเป็นคนเข้ากับคนง่ายแต่มีแนวโน้มที่โหดร้าย โดยเฉพาะวิธีพูดกับคนที่เขาไม่ชอบ ท้ายที่สุดแล้ว เขาเป็นคนที่จริงจัง จริงใจและครุ่นคำนึง

ใครฆ่าแฮมเล็ต?

แฮมเล็ตเสียชีวิตในการดวลดาบกับเลแอร์ทีส บุตรชายของโพโลเนียส ข้าราชบริพารที่แฮมเล็ตฆ่าโดยไม่ได้ตั้งใจ การดวลเป็นกับดัก แผนการได้ถูกสมคบคิดระหว่างเลแอร์ทีส กับกษัตริย์คลอเดียส ดาบของเลแอร์ทีสอาบด้วยยาพิษ ในระหว่างการดวล ดาบถูกสับเปลี่ยนสองสามครั้งระหว่างดาบของแฮมเล็ตกับเลแอร์ทีส ทั้งสองถูกพิษบนดาบฆ่าตาย

Hamlet: William Shakespear
โอฟีเลีย

โอฟีเลียตายอย่างไร?

โอฟีเลียฆ่าตัวตาย เธอถูกกดดันจากผู้ชายทั้งหมดในเรื่อง: พ่อของเธอ–โพโลเนียส, กษัตริย์–คลอดิอุส, เลแอร์ทีส–พี่ชาย และคนรักของเธอ แฮมเล็ต–เธอกลายเป็นคนวิกลจริตและจมน้ำตาย เมื่อพ่อของเธอถูกแฮมเล็ตสังหาร ส่วนแฮมเล็ตซึ่งตกอยู่ภายใต้แรงกดดันทางอารมณ์ที่ทนไม่ได้ เขาคิดว่าโอฟีเลียก็เหมือนกับคนอื่นๆ ถูกชักจูงให้ปฏิเสธเขา และนั่นทำให้เขาปฏิเสธรักของโอฟีเลีย และนั่นคือฟางเส้นสุดท้ายสำหรับเธอ

ในแฮมเล็ตมี Quotes สำคัญมากมาย

แฮมเล็ตอาจเป็นบทละครของเชคสเปียร์ที่มีการยกคำคมขึ้นมามากที่สุดเรื่องหนึ่ง โดยคำเหล่านั้นมีบทบาทมากมายตลอดบทละคร หลายคำพูดมาจากโพโลเนียส ที่ปรึกษาของกษัตริย์ และแน่นอนว่าจากตัวแฮมเล็ตก็มีบทพูดที่สำคัญมากมายเช่นกัน รวมถึงบทที่มีชื่อเสียงที่สุดของเชคสเปียร์ก็อยู่ในแฮมเล็ตเรื่องนี้

Drama in Hamlet : Famous Hamlet Quotes

“Neither a borrower nor a lender be”

(Polonius, act 1 scene 3)

This above all: to thine own self be true”

(Polonius, act 1 scene 3)

“Brevity is the soul of wit.”

(Polonius, act 2 scene 2)

“To be, or not to be, that is the question.”

(Hamlet, act 3 scene 1)

วิลเลียม เชคสเปียร์ เชกสเปียร์
วิลเลียม เชคสเปียร์

Drama in Hamlet : รายนามตัวละครทั้งหมด

แฮมเล็ต องค์ชายแห่งเดนมาร์ก

คลอเดียส ราชาแห่งเดนมาร์ก, ปิตุลาของแฮมเล็ต

วิญญาณ บิดาผู้ล่วงลับของแฮมเล็ต, ราชาองค์ก่อนของเดนมาร์ก

เกอร์ทรูด ราชินีแห่งเดนมาร์ก, มารดาของแฮมเล็ต

โพโลเนียส ที่ปรึกษาแห่งอาณาจักรเดนมาร์ก

เลแอร์ทีส บุตรของโพโลเนียส

โอฟีเลีย ธิดาของโพโลเนียส

เรย์นัลโด คนรับใช้ของโพโลเนียส

โฮเรโช สหายของแฮมเล็ต

โรเซ็นแครนทฺส์ ราชบริพาร 

กิลเด็นสเติร์น ราชบริพาร

โวลเทมานด์ ทูตของเดนมาร์ก

คอร์เนเลียส ทูตของเดนมาร์ก

บาร์นาร์โด ทหารยาม

แฟรนซิสโก ทหารยาม

มาร์เซลลัส ทหารยาม

ออสริค ราชบริพาร

ฟอร์ทินบราส องค์ชายแห่งนอร์เวย์

นายกอง ในทัพของฟอร์ทินบราส

คณะนักแสดง ซึ่งสี่คนในนั้นรับบทเป็นคนเกริ่นบท, ราชา, ราชินีบัพติสตา, และลูเชียนัส

คนขุดสุสาน สองคน

คนแจ้งสาร

กะลาสี

บาทหลวง

ทูตอังกฤษ

บทความอื่นเกี่ยวกับ วิลเลียม เชคสเปียร์Drama in Hamlet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *