ตัวอย่างหนังสือ | Hamlet | โศกนาฏกรรมของ แฮมเล็ต องค์ชายแห่งเดนมาร์ก

Hamlet แปล ฉบับภาษาไทยครั้งแรก บทละคร 5 องก์ เรื่องราวโศกนาฏกรรมของแฮมเล็ต, องค์ชายแห่งเดนมาร์ก ต้นกำเนิดวรรณกรรมกระแสสำนึก
Hamlet แปล

กว่า 400 ปี Hamlet แปล มาสู่ฉบับแปลภาษาไทยครั้งแรก หรือในชื่อเต็มคือ โศกนาฏกรรมของ แฮมเล็ต องค์ชายแห่งเดนมาร์ก บทละคร 5 องก์ ต้นกำเนิดวรรณกรรมกระแสสำนึก เขียนขึ้นระหว่างปี ค.ศ. 1599–1601 และตีพิมพ์แบบไม่ได้รับอนุญาตในปี ค.ศ. 1603 แฮมเล็ตเป็นหนึ่งในบทละครโศกนาฏกรรมล้างแค้นที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่งของวิลเลียม เชคสเปียร์ แปลจากต้นฉบับ  First Folio ควอร์โตที่สองของปี ค.ศ. 1604

The Tragedy History of Hamlet, Prince of Denmark

บทละครแฮมเล็ตเปิดฉากขึ้นเมื่อทหารยามสองนายที่เฝ้าระเบียงปืนใหญ่ของพระราชวังเอลสินอร์ เห็นวิญญาณน่ากลัวปรากฏขึ้นถึงสองครั้งสองครา โฮเรโชเพื่อนสนิทของแฮมเล็ตมาที่ระเบียงปืนเพื่อเป็นประจักษ์พยาน แล้วกลับไปรายงานให้แฮมเล็ตทราบถึงเหตุการณ์ประหลาด 

ในคืนถัดมา แฮมเล็ตได้มาเฝ้าสังเกตวิญญาณด้วยตนเองที่ระเบียงปืน จนทราบว่าวิญญาณนั้นคือพ่อผู้ล่วงลับมาบอกว่าโดนอาลอบสังหารด้วยยาพิษ องค์ชายแฮมเล็ตมองว่าวิญญาณผีอาจจำแลงกายมาเพื่อสร้างความขัดแย้ง เขาจึงต้องการแสวงหาความจริงจากเรื่องดังกล่าว และสัญญาว่าหากเป็นจริงเขาจะแก้แค้นให้ดังคำร้องขอ

ความสูญเสียพ่อของแฮมเล็ตสร้างความทุกข์ระทมให้เขาไม่น้อย และยิ่งรู้ว่าเบื้องหลังความตายเกิดจากการถูกลอบปลงพระชนม์ด้วยยาพิษ ยิ่งทำให้เขาสับสนจนมึนชา 

ขณะเดียวกันแม่แต่งงานใหม่กับอา หลังจากพ่อตายไปไม่กี่เดือน เหตุการณ์นี้เหมือนแยกแฮมเล็ตออกมาจากครอบครัว สถานการณ์แบบนี้เป็นสถานการณ์ที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก เมื่อคลอเดียส–เป็นอาโดยสายเลือด และกลายมาเป็นพ่อบุญธรรม ส่วนเกอร์ทรูดเป็นแม่โดยสายเลือด และกลายมาเป็นน้าโดยประเพณี

การแสวงหาความจริงของแฮมเล็ตทำให้เขาแกล้งบ้าคลั่ง จนทำให้คลอเดียสพยายามสืบหาสาเหตุของพฤติกรรมแปลกๆ ว่ามีต้นเหตุมาจากอะไร โดยส่งโรเซ็็นแครนทส์์ กับ กิิลเด็็นสเติิร์์น เพื่อนสมัยเด็กมาสอดแนม แต่แฮมเล็ตก็จับพิรุธได้เร็ว และเริ่มสร้างความไขว้เขวให้เพื่อนสมัยเด็กสับสนต่อความบ้าที่เขาแสดงออกไป ความบ้าของแฮมเล็ตเกิดจากวิกฤตที่เขาสูญเสียอิสรภาพ 

ความรักของแฮมเล็ตกับโอฟีเลีย ถูกกีดกันจากเลแอร์ทีส และโพโลเนียส การที่ทั้งสองกีดกันโอฟีเลียออกมาเพราะรู้ว่าแฮมเล็ตไร้อนาคต เขาไม่ได้ขึ้นเป็นกษัตริย์ต่อจากพ่อ เขาไม่มีสิทธิ์ที่จะตัดสินใจใดๆ ที่สำคัญเขายังมีพฤติกรรมแปลกแยกจากครอบครัว แล้วความคุ้มคลั่งอาจจะเลยเถิดกลายเป็นตัวอันตราย 

ส่วนแฮมเล็ตแม้รู้ว่าโอฟีเลียยังรักเขา แต่เธอก็เหมือนกับคนอื่นๆ ที่หันมาต่อต้านเขา แฮมเล็ตปฏิบัติต่อเธออย่างโหดร้ายป่าเถื่อน ทั้งคำพูด และการแสดงออก ทำราวกับเธอเป็นตัวแทนของแม่ที่ทรยศต่อพ่อที่ตายไป 

เรื่องราวของแฮมเล็ตเข้มข้น เต็มไปด้วยการปะทะกันระหว่างความฉ้อฉล กับการค้นหาความจริง นี่คือหนังสือที่จะเปลี่ยนผู้อ่านไปตลอดกาล

Hamlet

Hamlet (Example reading)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *