William Shakespeare Biography

บ่อยครั้งที่ วิลเลียม เชคสเปียร์ มักจะได้รับการสดุดีให้เป็นกวีแห่งชาติของอังกฤษ ถือเป็นนักเขียนบทละครที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล ผลงานของเขาเป็นที่ชื่นชอบไปทั่วโลก แต่ชีวิตส่วนตัวของเชคสเปียร์ถูกปกคลุมไปด้วยความลึกลับดังเงาของอดีตที่แสนเลือนลาง
เชคสเปียรส์

William Shakespeare Biography บทความนี้เกี่ยวกับ ประวัติ ของ วิลเลียม เชคสเปียร์ (เชกสเปียร์) เขามักจะได้รับการสดุดีให้เป็นกวีแห่งชาติของอังกฤษ ถือเป็นนักเขียนบทละครที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล ผลงานของเขาเป็นที่ชื่นชอบไปทั่วโลก แต่ชีวิตส่วนตัวของเชคสเปียร์ถูกปกคลุมไปด้วยความลึกลับดังเงาของอดีตที่แสนเลือนลาง แม้จะมีเอกสารเกี่ยวกับตัวเขา แต่ชีวิตส่วนตัว สมุดบันทึก ล้วนแล้วแต่เป็นที่หายาก

วิลเลียม เชคสเปียร์คือใคร?

วิลเลียม เชคสเปียร์เป็นกวีชาวอังกฤษ เป็นนักเขียนบทละคร และนักแสดงในยุคเรอเนสซองส์ เขาเป็นสมาชิกคนสำคัญของ บริษัท King’s Men บริษัทที่ก่อตั้งโดยนักแสดง ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1594 เป็นต้นมา

งานเขียนของเชคสเปียร์เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ผลงานของเขาเต็มไปด้วยอารมณ์ความรู้สึก และความขัดแย้งของมนุษย์ เชคสเปียร์เสียชีวิตมาแล้วมากกว่า 400 ปี ผลงานของเขายังได้รับการสรรเสริญ ถึงกระนั้นชีวิตส่วนตัวของวิลเลียม เชคสเปียร์เป็นอะไรที่ค่อนข้างค่อนข้างลึกลับ

มีแหล่งข้อมูลหลักสองแหล่งที่ให้รายละเอียดเกี่ยวกับชีวิตของเขากับนักประวัติศาสตร์ หนึ่งคือผลงานของเขา–บทละคร และบทกวี–และอีกชิ้นเป็นเอกสารอย่างเป็นทางการเช่น บันทึกของโบสถ์และศาล อย่างไรก็ตามสิ่งเหล่านี้เป็นเพียงภาพร่างสั้นๆ ของเหตุการณ์ที่เฉพาะเจาะจงในชีวิตของเขาและข้อมูลเชิงลึกเพียงเล็กน้อยนี้ช่วยให้เรารู้จักเชคสเปียร์ในฐานะมนุษย์คนหนึ่งเท่านั้นเอง

William Shakespeare เชกสเปียร์
ภาพพิมพ์ของเชคสเปียร์

เช็คสเปียร์เกิดเมื่อใด

ไม่มีบันทึกการเกิด มีเพียงบันทึกของคริสตจักรเก่าระบุว่าวิลเลียม เชคสเปียร์รับบัพติศที่โบสถ์โฮลีทรินิตี้ ในสแตรทฟอร์ด-อัพพอน-เอวอน เมื่อวันที่ 26 เมษายน ค.ศ. 1564 จึงเชื่อกันว่าเขาน่าจะเกิดใกล้วันที่ 23 เมษายน ค.ศ. 1564 และนี่คือวันที่นักประวัติศาสตร์ยอมรับอย่างเป็นทางการว่าเป็นวันเกิดของเชคสเปียร์

สแตรทฟอร์ด-อัพพอน-เอวอนอยู่ห่างจากลอนดอนไปทางตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 100 ไมล์ ในช่วงเวลาของเชคสเปียร์ สแตรทฟอร์ด-อัพพอน-เอวอน เป็นเมืองการค้าที่มีความคึกคักตั้งอยู่ริมแม่น้ำเอวอนและแบ่งออกเป็นสองเขตด้วยถนนชนบท

William Shakespeare Biography

ครอบครัว

เชคสเปียร์เป็นลูกคนที่สามของจอห์น เชคสเปียร์ พ่อค้าเครื่องหนัง กับแมรี่ อาร์เดน ทายาทเจ้าของที่ดินท้องถิ่น เชคสเปียร์มีพี่สาวสองคนคือโจแอน และจูดิธ น้องชายอีกสามคนคือกิลเบิร์ต, ริชาร์ด และเอ็ดมันด์

ก่อนที่เชคสเปียร์จะเกิดพ่อของเขาเป็นพ่อค้าที่ประสบความสำเร็จและดำรงตำแหน่งทางการเมืองในตำแหน่งเทศมนตรี และปลัดอำเภอซึ่งมีการทำงานคล้ายกับนายกเทศมนตรี อย่างไรก็ตามบันทึกระบุว่าโชคชะตาของจอห์นตกต่ำลงในช่วงปลายทศวรรษที่ 1570

วัยเด็กและการศึกษา

ประวัติของเชคสเปียร์ ที่เป็นลายลักษณ์อักษรมีอยู่น้อยมาก หรืออาจจะเรียกได้ว่าแทบไม่มีเลย การศึกษาเกี่ยวกับชีวิตของเขาส่วนใหญ่จึงเป็นการสันนิษฐาน การศึกษาของเชคสเปียร์ก็เช่นกัน คาดกันว่าเขาน่าจะเข้าเรียนที่ King’s New School ใน สแตรทฟอร์ด ซึ่งมีการเรียนการสอนขั้นพื้นฐาน

เชคสเปียร์เป็นลูกเจ้าหน้าที่รัฐจึงมีคุณสมบัติได้รับค่าเล่าเรียนฟรีอย่างไม่ต้องสงสัย แต่ความไม่แน่นอนเกี่ยวกับการศึกษาของเขา ทำให้บางคนตั้งคำถามเกี่ยวกับการผลงานการประพันธ์ของเขา (จนถึงขั้นตั้งคำถามว่าเชคสเปียร์มีอยู่จริงหรือไม่)

ภรรยาและลูก

เชคสเปียร์แต่งงานกับแอน แฮธาเวย์ เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน ค.ศ. 1582 ที่เมืองวอร์เซสเตอร์ ในแคนเทอร์เบอรี แอน มาจาก Shottery ซึ่งเป็นหมู่บ้านเล็กๆ ทางตะวันตกห่างจากสแตรทฟอร์ดหนึ่งไมล์ ในตอนนั้นเชคสเปียร์อายุ 18 ปี ส่วนแอน อายุ 26 ปี และปรากฎว่าเธอตั้งครรภ์ก่อนสมรสสามเดือน

ลูกสาวคนแรกชื่อซูซานนา เกิดเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม ค.ศ. 1583 สองปีต่อมาในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1585 ทั้งคู่ถือกำเนิดฝาแฝด แฮมเน็ต และจูดิธ ต่อมา แฮมเน็ต เสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุเมื่ออายุได้ 11 ปี

William Shakespeare Biography

ปีที่สูญหายไปของเชคสเปียร์

ชีวิตของเชคสเปียร์มีเจ็ดปีที่ไม่มีประวัติใดๆ เกิดขึ้นเลย หลังจากการกำเนิดฝาแฝดแฮมเน็ตกับจูดิธ ในปี ค.ศ. 1585 นักวิชาการเรียกช่วงเวลานี้ว่า “ปีที่สูญหายไป” ได้มีการคาดเดาอย่างกว้างขวางว่าเขากำลังทำอะไรอยู่ในช่วงเวลานี้

ทฤษฎีหนึ่งคือเขาอาจหนีจากสแตรทฟอร์ดไปลอนดอนเพื่อหลบซ่อนตัว เพราะได้บุกรุกเข้าไปล่าสัตว์ในพื้นที่ของเซอร์โธมัส ลูซี่ ความเป็นไปได้อีกประการหนึ่งคือเขาอาจทำงานเป็นผู้ช่วยครูในแลงคาเชียร์

โดยทั่วไปเชื่อกันว่าเขามาถึงลอนดอนในช่วงกลางถึงปลายทศวรรษที่ 1580 และอาจได้ทำงานเป็นผู้ดูแลม้าในโรงละครชั้นนำของลอนดอน จนกระทั่งไต่เต้าเติบโตจนกลายมาเป็นคนเขียนบทละครในที่สุด

The King’s Men

ในช่วงต้นทศวรรษ 1590 มีเอกสารแสดงให้เห็นว่าเชคสเปียร์ร่วมก่อตั้งบริษัทการแสดง Lord Chamberlain’s Men ในลอนดอน โดยมีเพื่อนนักแสดงเป็นหุ้นส่วน

แม้ว่าวัฒนธรรมการแสดงละครในอังกฤษในศตวรรษที่ 16 จะได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงจากผู้คนที่มีฐานะ แต่คนชั้นสูงบางคนก็ยังเป็นผู้อุปถัมภ์ศิลปะการแสดงและเป็นผู้สนับสนุนนักแสดง Lord Chamberlain’s Men ถือเป็นคณะละครที่สำคัญที่สุดในยุคนั้น แต่ก็ได้รับการอุปถัมป์จาก James Charles Stuart เมื่อขึ้นครองราชย์สถาปนาเป็น คิง เจมส์ที่ 1 บริษัทจึงเปลี่ยนชื่อเป็น King’s Men ในปี ค.ศ. 1603

จากรายได้ทางบัญชีทั้งหมด บริษัท King’s Men ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก พวกเขาได้แสดงละครในราชสำนักอย่างสม่ำเสมอ ในบันทึกแสดงให้เห็นว่าเชคสเปียร์มีผลงานตีพิมพ์และจำหน่าย ผลงานของเขากลายเป็นวรรณกรรมยอดนิยม

[block_content id=”23524″]

นักแสดงและนักเขียนบทละคร

ในปี ค.ศ. 1592 มีหลักฐานแสดงว่าเชคสเปียร์เริ่มหาเลี้ยงชีพในฐานะนักแสดงและนักเขียนบทละครในลอนดอน และอาจเป็นผู้อำนวยการสร้างละครหลายเรื่อง

สมุดลงทะเบียนสำหรับผู้จัดพิมพ์หนังสือ ฉบับวันที่ 20 กันยายน ค.ศ. 1592 (สมาคมสิ่งพิมพ์) ได้ตีพิมพ์บทความของโรเบิร์ต กรีน นักเขียนบทละครชาวลอนดอนที่ใช้พื้นที่เขียนถึงเชคสเปียร์ส่วนหนึ่ง นักวิชาการตีความคำวิจารณ์นี้แตกต่างกันออกไป แต่ส่วนใหญ่ยอมรับว่าข้อความของกรีน เป็นการยกย่องว่าเชคสเปียร์อยู่เหนือละดับจากพวกเขา ทั้งที่ชื่อชั้นการศึกษาไม่สามารถเทียบกันได้ ยกตัวอย่างกลุ่มนักเขียนบทละครที่ผู้อ่านรู้จักกันดี มีการศึกษาในระดับมหาวิทยาลัย เช่น Christopher Marlowe, Thomas Nashe รวมถึงตัวกรีนเองด้วย

ในช่วงต้นอาชีพเชคสเปียร์ ได้ตีพิมพ์ผลงาน บทกวี Sonet สองเล่ม เล่มแรก   “Venus and Adonis” (ค.ศ. 1593) และ เล่มที่สอง “The Rape of Lucrece” (ค.ศ. 1594) เขาได้อุทิศบทกวีให้กับ Henry Wriothesley เอิร์ลแห่งเซาแธมป์ตัน ซึ่งเชื่อว่าเป็นผู้อุปถัมป์เขา

ภายในปี ค.ศ. 1597 เชคสเปียร์ได้เขียนและตีพิมพ์บทละคร 15 เรื่องจาก 37 เรื่อง บันทึกทางแพ่งแสดงให้เห็นว่าในช่วงเวลานี้เขาได้ซื้อบ้านหลังใหญ่เป็นอันดับสองในสแตรทฟอร์ดเรียกว่า New House ให้กับครอบครัว

จากสแตรทฟอร์ดนั่งรถม้าไปลอนดอนใช้เวลาสี่วัน ดังนั้นจึงเชื่อกันว่าเชคสเปียร์ใช้เวลาส่วนใหญ่ในการเขียนบทละครที่บ้านเกิด และกลับมาแสดงในเมือง เขากลับบ้านปีละครั้งในช่วงถือศีล 40 วันเมื่อโรงละครปิดตัวลง

โรงละครโกลบ

โรงละครโกลบ (Globe Theater)

ในปี ค.ศ. 1599 เชคสเปียร์และหุ้นส่วนทางธุรกิจของเขาได้สร้างโรงละครของตนเองขึ้นที่ฝั่งใต้ของแม่น้ำเทมส์ซึ่งเรียกว่าโรงละครโกลบ

ในปี ค.ศ. 1605 เชคสเปียร์ได้ซื้อสัญญาเช่าอสังหาริมทรัพย์ใกล้เมืองสแตรทฟอร์ดในราคา 440 ปอนด์ ซึ่งมีมูลค่าเพิ่มขึ้นสองเท่าและทำให้เขาได้รับ 60 ปอนด์ต่อปี สิ่งนี้ทำให้เขากลายเป็นผู้ประกอบการ และศิลปิน นักวิชาการเชื่อว่าการลงทุนเหล่านี้ทำให้เขามีเวลาเขียนบทละครของเขาโดยไม่สะดุด

รูปแบบการเขียนของเชคสเปียร์

บทละครในยุคแรกๆ ของเชคสเปียร์เขียนขึ้นในรูปแบบดั้งเดิม โดยมีการอุปมาอุปมัยและวลีเชิงโวหารที่ไม่สอดคล้องกับเนื้อเรื่องหรือตัวละครของเรื่องอย่างเป็นธรรมชาติ

อย่างไรก็ตามเชคสเปียร์ เริ่มปรับปรุงโครงสร้างบทละครของเขาขึ้นใหม่เพื่อให้เป้าหมายของเนื้อหาเป็นไปตามจุดประสงค์ที่เขาต้องการและสร้างคำที่เป็นอิสระมากขึ้น

ด้วยรูปแบบที่แตกต่างกันเพียงเล็กน้อย เชคสเปียร์เพิ่มจังหวะที่ไม่เน้นหนักที่ท้ายบรรทัดเพื่อเน้นความรู้สึกการไตร่ตรองของตัวละคร นี่คือรูปแบบของ iambic pentameter เขาสลับลำดับของการเน้นเสียงใน iambic เพื่อช่วยเน้นคำพูดหรือแนวคิดบางอย่างลงไป ในบางครั้งเชคสเปียร์ก็ฝ่าฝืนกฎโดยสิ้นเชิงและวางพยางค์ที่เน้นเสียงสองพยางค์ไว้ใน iambus เดียวกัน

บทละครของเชคสเปียร์

แม้ว่าจะเป็นเรื่องยากที่จะระบุลำดับเหตุการณ์ที่แน่นอนของบทละครเชคสเปียร์ในช่วง 2 ทศวรรษตั้งแต่ประมาณปี ค.ศ. 1590 ถึง ค.ศ. 1613 เขาเขียนบทละครทั้งหมด 37 เรื่องที่เกี่ยวข้องกับประเด็นหลักต่างๆ ได้แก่ ประวัติศาสตร์ โศกนาฏกรรม และตลกขันขื่น

ผลงานในช่วงต้น: ประวัติศาสตร์และคอเมดี้

ทุกสิ่งที่เกี่ยวกับ William Shakespeare Biography คงหนีไม่พ้นละครเรื่องแรกๆ ของเชคสเปียร์ งานของเขาส่วนใหญ่เป็นละครประวัติศาสตร์ ยกเว้นเรื่องราวความรักที่น่าเศร้า “โรมิโอและจูเลียต” ก็เป็นเรื่อง Henry VI (ภาคที่ I, II และ III), Richard II และ Henry V ละครแสดงถึงผลลัพธ์ของการทำลายล้างจากชนชั้นผู้ปกครองที่อ่อนแอ การคอรัปชั่น นักประวัติศาสตร์ตีความว่าละครในช่วงนี้เชคสเปียร์ได้รับอิทธิพลจากราชวงศ์ทิวดอร์ Tudor Dynasty

ในละครเรื่อง Julius Caesar แสดงให้เห็นถึงความวุ่นวายในการเมืองโรมัน ผู้ชมสนใจละครเรื่องนี้ในช่วงเวลาที่พระราชินีอลิซาเบธ ที่ 1 ราชินีชราของอังกฤษผู้ไม่มีทายาทที่ถูกต้องตามกฎหมาย จึงสร้างศักยภาพในการต่อสู้แย่งชิงอำนาจในอนาคต

เชคสเปียร์ยังเขียนคอเมดี้หลายเรื่องในช่วงแรกๆ : A Midsummer Night’s Dream ที่เต็มไปด้วยภาพฝันแปลกประหลาด, Merchant of Venice เรื่องราวอันแสนโรแมนติก, ชิงไหวพริบและการเล่นลิ้นของ Much Ado About Nothing  และทรงเสน่ห์อย่างแรงในแบบที่ผู้ชมชื่นชอบ Twelfth Night

บทละครอื่นๆ ที่เขียนขึ้นก่อนปี ค.ศ. 1600 ได้แก่ Titus Andronicus, The Comedy of Errors, The Two Gentlemen of Verona, The Taming of the Shrew, Love’s Labour’s Lost, King John, The Merry Wives of Windsor และ Henry V

William Shakespeare Biography
นักแสดงในเรื่องแฮมเล็ต

งานช่วงหลังจากปี ค.ศ. 1600: โศกนาฏกรรมและตลกขมขื่น

ช่วงเวลาต่อมาของเชคสเปียร์หลังปี ค.ศ.1600 เขาเขียนงานโศกนาฏกรรม Hamlet, Othello, King Lear และ Macbeth สิ่งเหล่านี้ในตัวละครของเชคสเปียร์นำเสนอการแสดงอารมณ์ของมนุษย์ที่แจ่มชัดอยู่เหนือกาลเวลาและเป็นสากล

โดยเฉพาะแฮมเล็ตเป็นเรื่องที่โด่งดังที่ผู้ชมรู้จักกันดี Hamlet สำรวจเข้าไปสู่ภายในจิตใจ การทรยศ การแก้แค้น การร่วมประเวณีระหว่างพี่น้อง และความล้มเหลวทางศีลธรรม ความล้มเหลวทางศีลธรรมเหล่านี้มักส่งผลต่อโครงสร้างของเรื่อง ผลักดันให้บทละครของเชคสเปียร์พลิกผันโดยทำลายวีรกรรมของวีรบุรุษ และคนที่เขารัก

ในช่วงสุดท้ายชีวิตของเชคสเปียร์เขาเขียนเรื่องโศกนาฏกรรมเอาไว้หลายเรื่อง ในจำนวนนี้ ได้แก่ Cymbeline, The Winter’s Tale และ The Tempest แม้ว่าจะมีน้ำเสียงที่น่าเกรงขามกว่าคอเมดี้ แต่ก็ไม่ใช่โศกนาฏกรรมอันดำมืดแบบ King Lear หรือ Macbeth เพราะจบลงด้วยการคืนดีและการให้อภัย

บทละครอื่นๆ ที่เขียนขึ้นในช่วงเวลานี้ ได้แก่ All’s Well That Ends Well, Measure for Measure, Timon of Athens, Coriolanus, Pericles และ Henry VIII

ประวัติของ วิลเลียม เชคสเปียร์
หลุมฝังศพของเชคสเปียร์ ที่โบสถ์ทรินิตี้

ความตายของเชคสเปียร์?

ตามประเพณีในศตวรรษที่ 16 ต้องถือได้ว่าเชคสเปียร์เสียชีวิตในวันเกิดปีที่ 52 ของเขาคือ 23 เมษายน ค.ศ.1616 แต่นักวิชาการบางคนเชื่อว่านี่เป็นตำนาน บันทึกของศาสนจักรแสดงให้เห็นว่าเขาถูกฝังอยู่ที่โบสถ์ทรินิตีเมื่อวันที่ 25 เมษายน ค.ศ. 1616

ไม่มีใครทราบสาเหตุที่แท้จริงในการเสียชีวิตของเชคสเปียร์ แม้ว่าหลายคนเชื่อว่าเขาเสียชีวิตเนื่องจากอาการป่วยในช่วงเวลาสั้นๆ หลังจากดื่มกินสุรากับเพื่อนนักประพันธ์ที่มาเยี่ยม

ในความประสงค์ของเขา เขาทิ้งทรัพย์สินจำนวนมากไว้ให้ซูซานนาลูกสาวคนโต แม้ว่าจะมีสิทธิ์ในที่ดินถึงหนึ่งในสามของที่ดินของเขา และดูเหมือนว่าเขาจะยกมรดกให้กับแอนน้อยมาก “เตียงที่ดีที่สุดอันดับสอง” สิ่งนี้ทำให้เกิดการคาดเดาว่าเธอไม่ชอบเขา หรือทั้งคู่หมดรักกันไปนานแล้ว

อย่างไรก็ตามมีหลักฐานน้อยมากที่จะรู้ได้ว่าชีวิตแต่งงานที่ยากลำบากของคนทั้งสองเป็นมาอย่างไร นักวิชาการคนอื่นๆ ตั้งข้อสังเกตคำว่า “เตียงที่ดีที่สุดอันดับสอง” อาจจะหมายถึง เตียงที่เป็นของเจ้านายและนายหญิงในครอบครัวนั่นคือเตียงสมรส–และ “เตียงที่ดีที่สุดอันดับหนึ่ง” ถูกสงวนไว้สำหรับแขก แต่เราไม่อาจรู้ได้

เชคสเปียร์เขียนบทละครด้วยตัวเองหรือไม่?

ประมาณ 150 ปี ให้หลัง หลังเชคสเปียร์เสียชีวิต มีการตั้งคำถามเกี่ยวกับการประพันธ์บทละครของเชคสเปียร์ นักวิชาการและนักวิจารณ์วรรณกรรมเริ่มมีชื่อลอยๆ ขึ้นมาเช่น Christopher Marlowe, Edward de Vere และ Francis Bacon ซึ่งเป็นนักเขียนที่มีภูมิหลังที่ดี ที่รู้จักกันมาก และผ่านการรับรองทางด้านวรรณกรรมหรือแรงบันดาลใจ

เรื่องเหล่านี้เกิดจากรายละเอียดคร่าวๆ เกี่ยวกับชีวิตของเชคสเปียร์ที่ไม่ค่อยปรากฏเป็นลายลักษณ์อักษร ความขาดแคลนแหล่งข้อมูลหลักทำให้การสืบค้นเป็นไปด้วยความยากลำบาก บันทึกอย่างเป็นทางการจากคริสตจักรโฮลีทรินิตี้และเทศบาลเมืองสแตรทฟอร์ดเป็นเพียงแค่บันทึกการมีตัวตนของเชคสเปียร์ แต่บันทึกเหล่านี้ไม่ได้เป็นเครื่องยืนยันว่าเขาเป็นนักแสดงหรือนักเขียนบทละคร

ผู้คลางแคลงยังตั้งคำถามว่าใครก็ตามที่มีการศึกษาขั้นพื้นฐานเช่นนี้จะสามารถเขียนบทละครเปี่ยมปัญญาและพลังแห่งบทกวี ดังที่ปรากฏในผลงานของเชคสเปียร์ได้หรือ ในช่วงหลายศตวรรษที่ผ่านมามีหลายกลุ่มที่ตั้งคำถามเกี่ยวกับการประพันธ์บทละครของเชคสเปียร์อย่างหนักหน่วง

ความสงสัยที่ร้ายแรงและรุนแรงที่สุดเริ่มขึ้นในศตวรรษที่ 19 เมื่อความสำเร็จต่อเชคสเปียร์ได้รับการยกย่องอยู่ในระดับสูงสุด ผู้กล่าวหาเชื่อว่าหลักฐานเพียงชิ้นเดียวที่อยู่รอบๆ เชคสเปียร์จาก สแตรทฟอร์ด-อัพพอน-เอวอน นั้นยากที่จะเชื่อเหมือนสิ่งเหล่านั้นลอยอยู่ในอากาศ ความพยายมที่จะอธิบายว่าชายคนหนึ่งเริ่มต้นจากจุดที่เรียบง่าย แต่งงานกับภรรยาอายุมากกว่า กำเนิดลูกๆ และประสบความสำเร็จในอสังหาริมทรัพย์คือนักเขียนที่ยิ่งใหญ่ได้อย่างไร

สมาชิกของสมาคมเชคสเปียร์แห่งออกซ์ฟอร์ด (ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1957) ได้ตั้งข้อสังเกตว่าขุนนางและกวีชาวอังกฤษเอ็ดเวิร์ด เดอ แวร์ (Edward de Vere) เอิร์ลแห่งออกซ์ฟอร์ดคนที่ 17 เป็นผู้ประพันธ์บทกวีและบทละครของ “วิลเลียม เชคสเปียร์” อย่างแท้จริง

ชาวออกซ์ฟอร์ดอ้างถึงความรู้ที่กว้างขวางของเดอ แวร์ เกี่ยวกับสังคมชนชั้นสูง การศึกษาของเขา และความคล้ายคลึงกันทางโครงสร้างระหว่างกวีนิพนธ์ที่เขาเขียน และที่พบในผลงานของเชคสเปียร์ พวกเขายืนยันว่าเชคสเปียร์ไม่มีทั้งการศึกษา หรือการฝึกอบรมด้านวรรณกรรมเพื่อเขียนร้อยแก้วที่คมคาย และสร้างตัวละครได้รุ่มรวยได้เช่นนี้

เอ็ดเวิร์ด เดอ แวร์เอิร์ล ที่ 17 แห่งออกซ์ฟอร์ด เขียนกาพย์กลอนเช่นเดียวกับสุภาพบุรุษคนอื่นๆ แต่ชีวิตของออกฟอร์ดนั้นไม่ได้ดีงามเลิศเลอจนน่าจดจำเสียเท่าไหร่ เขาทำร้ายภรรยา ขับไล่พ่อตา เขาเสียชีวิตในปี ค.ศ. 1604 ถ้าเป็นแบบนั้นจริงออกฟอร์ดได้สร้างอาชีพให้กับเชคสเปียร์ในฐานะนักเขียนบทละครในระยะเวลาประมาณ ค.ศ.1589 ถึง ค.ศ. 1614 ละครที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเชคสเปียร์หลายเรื่อง–คิงเลียร์, แอนโทนีกับคลีโอพัตรา และ The Tempest อยู่ในช่วงเวลาดังกล่าว ทั้งการเติบโตในรูปแบบบทกวี การพัฒนาธีมของเรื่อง เรื่องทั้งหมดเขียนขึ้นก่อน ค.ศ. 1604 ทุกอย่างสอดคล้องจนไม่สามารถโต้แย้ง แต่เอาจริงๆ สมมติว่าออกฟอร์ดเขียนบทละครก่อน ค.ศ. 1604 แล้วเก็บเรื่องทั้งหมดเอาไว้ในลิ้นชัก การจะนำออกมาหลังจากการตายของเขาและการปรับปรุงเพื่อให้ปรากฏในเวลาที่เหมาะสม คือปัญหาที่คิดไม่ตกว่าเขาจะทำไปทำไม

คำถามที่สมเหตุสมผลที่ต้องถามคือ ทำไมออกซ์ฟอร์ดถึงต้องการเขียนบทละครและบทกวีแล้วไม่อ้างสิทธิ์เหล่านั้นเป็นของตัวเอง? คำตอบที่ได้รับก็คือเขาเป็นขุนนางและการเขียนบทละครให้กับโรงละครนั้นไม่เลิศหรู หรือเพื่อป้องกันตัวตนจริงๆ เพราะการนำเสนอเรื่องราวฉาวโฉ่ในราชสำนักอาจจะสร้างภัยให้ตัวเอง ด้วยเหตุนี้เขาจึงต้องใช้นามแฝง เชคสเปียร์จึงเป็นนักแสดงที่กลายเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุด แต่เป็นไปได้ไหมที่การปกปิดเช่นนี้จะประสบความสำเร็จ?

อย่างไรก็ตามนักวิชาการทางด้านเชคสเปียร์ส่วนใหญ่ยืนยันว่าเชคสเปียร์เขียนบทละครด้วยตัวเองทั้งหมด พวกเขาชี้ให้เห็นว่านักเขียนบทละครคนอื่นๆ ในยุคนั้นก็มีประวัติที่ไม่ชัดเจนและมาจากภูมิหลังที่ธรรมดาสามัญไม่แตกต่างกัน

นักประวัติศาสตร์ยืนยันว่าหลักสูตร New Grammar School ของ สแตรทฟอร์ดเรียนเป็นภาษาละตินและคลาสสิกอาจเป็นรากฐานที่ดีสำหรับนักเขียนวรรณกรรม การศึกษาในยุคเชคสเปียร์มีจุดศูนย์กลางอยู่ที่เทววิทยา ตำราภาษาละติน และฮิบรู ความรู้เกี่ยวกับภาษาอังกฤษร่วมสมัยของเชคสเปียร์ก็ดีขึ้นมาก การไปลอนดอนของเชคสเปียร์ มีผลทำให้เขาเรียนรู้วิธีการสังเกต การฟัง ว่าผู้คนที่นั่นสนทนากันอย่างไร เขาก็เหมือนนักเขียน หรือนักข่าวในยุคนั้น ปากกัดตีนถีบ ไขว่คว้าหาความสำเร็จ ศึกษาด้วยตนเอง เขาไม่ใช่คนชั้นสูงที่ไม่จำเป็นต้องหาเลี้ยงชีพ ผู้สนับสนุนงานประพันธ์ของเชคสเปียร์โต้แย้งว่าการขาดหลักฐานเกี่ยวกับชีวิตของเชคสเปียร์ไม่ได้หมายความว่าชีวิตของเขาไม่มีอยู่จริง พวกเขาชี้ไปที่หลักฐานซึ่งแสดงให้เห็นชื่อของเขาบนหน้าชื่อเรื่องของหนังสือบทกวีและบทละครที่ตีพิมพ์มาแล้ว

มีตัวอย่างของผู้เขียนและนักวิจารณ์ในยุคนั้นที่ยอมรับว่าเชคสเปียร์เป็นผู้เขียนบทละครเช่น The Two Gentlemen of Verona, The Comedy of Errors และ King John

บันทึกจากราชสำนักปี ค.ศ. 1601 แสดงให้เห็นว่าเชคสเปียร์ได้รับการยอมรับว่าเป็นสมาชิกของบริษัทโรงละคร King’s Men และ Groom of the Chamber ดำเนินการโดยราชสำนักของคิงเจมส์ ที่ 1 ซึ่ง ได้แสดงละครของเช็คสเปียร์ด้วยกันเจ็ดเรื่อง

นอกจากนี้ยังมีหลักฐานที่ชัดเจนเกี่ยวกับความสัมพันธ์ส่วนตัวโดยคนร่วมสมัยที่มีปฏิสัมพันธ์กับเชคสเปียร์ในฐานะนักแสดงและนักเขียนบทละคร

คนที่มีชีวิตร่วมสมัยกับเชคสเปียร์เขียนถึงเขาอย่างแจ่มแจ้งในฐานะนักเขียนบทละคร เบ็น จอห์นสันซึ่งรู้จักเขาเป็นอย่างดี มีส่วนร่วมในบทกวีเล่มแรกของเขาใน ปี ค.ศ. 1623 โดยที่เขาวิจารณ์และยกย่องเชคสเปียร์ในฐานะนักเขียนผู้ยิ่งใหญ่ (เช่นเดียวกับคนอื่นๆ) John Heminge และ Henry Condell เพื่อนนักแสดงและเจ้าของโรงละครร่วมกับเชคสเปียร์ได้ลงนามในการอุทิศตนและคำนำของ First Folio แล้วยังอธิบายวิธีการของพวกเขาในฐานะบรรณาธิการ ยุคสมัยของเขายังได้รับการยอมรับในฐานะผู้เขียนบทละครอีกด้วย

ในยุคที่ผู้คนชื่นชอบการซุบซิบนินทาและความลึกลับเป็นอย่างมาก แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่ผู้ร่วมแสดงละคร, เบน จอห์นสัน และเชคสเปียร์จะกำความลับทางวรรณกรรมขนาดใหญ่นี้เอาไว้ทั้งหมด การหลอกลวงทัั้งวงวารนี้จะไม่มีการรั่วไหลออกมาเลยแม้แต่ครั้งเดียว หรือเรื่องราวเหล่านี้อาจถูกกำหนดโดยไม่เคยต้องสงสัยมาก่อน สมมติฐานที่ไม่ได้รับการสนับสนุน นักเขียนบทละครจำเป็นต้องเป็นคนที่มีความเรียนรู้ที่ยอดเยี่ยม และเชคสเปียร์แห่งสแตรทฟอร์ดเป็นคนชนบทที่ไม่รู้หนังสือไม่มีน้ำหนักอีกต่อไป โดยเฉพาะผู้ที่เชื่อใน เบคอน, อ็อกฟอร์ด หรือ มาร์โลว์ หลักฐานเหล่านั้นแต่ก็ไม่สามารถฉุดเชคสเปียร์ลงมาได้

อย่างไรก็ตามนักวิชาการทางด้านเชคสเปียร์ส่วนใหญ่ยืนยันว่าเชคสเปียร์เขียนบทละครด้วยตัวเองทั้งหมด พวกเขาชี้ให้เห็นว่านักเขียนบทละครคนอื่นๆ ในยุคนั้นก็มีประวัติที่ไม่ชัดเจนและมาจากภูมิหลังที่ธรรมดาสามัญไม่แตกต่างกัน

ภาพถ่ายเมืองบ้านเกิดของเชคสเปียร์

มรดกทางวรรณกรรม

สิ่งที่เป็นความจริงที่สุดก็คือเชคสเปียร์เป็นบุคคลที่น่านับถือของวงการศิลปะการละคร ในฐานะนักเขียนบทละคร และแสดงในบางเรื่องในช่วงปลายศตวรรษที่ 16 และต้นศตวรรษที่ 17 แต่ชื่อเสียงของเขาในฐานะอัจฉริยะด้านการแสดงยังไม่เป็นที่รู้จักจนกระทั่งศตวรรษที่ 19

เริ่มต้นด้วยช่วงโรแมนติกของต้นปี ค.ศ. 1800 และดำเนินต่อไปจนถึงยุควิกตอเรียการโห่ร้องและแสดงความเคารพต่อเชคสเปียร์และผลงานของเขาก็มาถึงจุดสูงสุด ในศตวรรษที่ 20 ความเคลื่อนไหวใหม่ๆ ในด้านทุนการศึกษาและได้ค้นพบผลงานบางส่วน และนำผลงานของเขามารับใช้

ปัจจุบันบทละครของเชคสเปียร์ได้รับความนิยมอย่างสูงและได้รับการศึกษาและตีความใหม่อย่างต่อเนื่อง ไม่เฉพาะในภาษาอังกฤษ แต่ในการแสดงที่มีบริบททางวัฒนธรรมและการเมืองที่แตกต่าง–หลากหลาย ความอัจฉริยะและการวางโครงสร้างตัวละครของเชคสเปียร์ คือการนำเสนอมนุษย์ที่แท้จริงในหลากหลายอารมณ์และความขัดแย้งที่อยู่เหนือกาลเวลา จากจุดเริ่มต้นในยุคของพวกเขา–ยุคอลิซาเบธ (Elizabethan England) จนถึงวันนี้ “เชคสเปียร์ทำได้สำเร็จ ไม่ตกยุค แต่ตลอดกาล”

บทความอื่นเกี่ยวกับ วิลเลียม เชคสเปียร์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *