Blue Lock ขังดวลแข้ง จะเป็นยังไงเมื่อฟุตบอลไม่ใช่กีฬาเพื่อทีมอีกต่อไป !?

ฟุตบอลเป็นกีฬาขวัญใจของใครหลายคน และเรามักชินกับการเล่นเป็นทีม แต่สำหรับ การ์ตูนกีฬา เรื่องนี้ Blue Lock จะนำเสนอมุมมองเกี่ยวกับกีฬาฟุตบอลที่แตกต่างออกไป

หากกล่าวถึงหนังสือการ์ตูนหรือมังงะที่มียอดขายถล่มทลายภายในหลายปีที่ผ่านมานี้ ก็คงหนีไม่พ้นเรื่อง Blue Lock ขังดวลแข้ง มังงะกีฬาฟุตบอลยอดฮิตขวัญใจหนุ่มสาวมากมายด้วยลายเส้นที่คมสวยสะดุดตาและการนำเสนอเรื่องราวที่แปลกใหม่ไม่เหมือนใคร โดยปกติแล้วเรามักคุ้นชินกับความคิดที่ว่าฟุตบอลจะต้องเล่นเป็นทีม ทุกคนต้องสามัคคีกันเหมือนในการ์ตูนเรื่อง Inazuma Eleven นักเตะแข้งสายฟ้า หรือ Captain Tsubasa กัปตันซึบาสะ เจ้าหนูสิงห์นักเตะ ที่ในทีมต้องคอยช่วยเหลือสนับสนุนกัน ซาบซึ้งในมิตรภาพและรักฟุตบอลเหมือนมิตรสหายคนหนึ่ง แต่สำหรับ Blue Lock นั้นจะมีการนำเสนอมุมมองที่แตกต่างออกไป

Blue Lock คืออะไร?

เรื่องราวได้เริ่มต้นขึ้นเมื่อญี่ปุ่นได้ตัดสินใจที่จะเฟ้นหาสไตรเกอร์หรือศูนย์หน้าอันดับหนึ่งเพื่อเป็นตัวแทนนักกีฬาทีมชาติญี่ปุ่นไปแข่งฟุตบอลโลกหลังจากที่พ่ายแพ้ตกรอบตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ทางญี่ปุ่นจึงได้มีการจัดตั้งโปรเจกต์ Blue Lock ขึ้นมาเพื่อค้นหาศูนย์หน้าที่เก่งที่สุดเพียงหนึ่งคนจากจำนวนทั้งหมด 300 คนเพื่อคว้าแชมป์โลกให้ได้ โดยตัวเอกของเรื่อง อิซางิ โยอิจิ เด็กหนุ่มผู้มีความฝันอยากเป็นศูนย์หน้าที่เก่งที่สุดในโลก เขาคือหนึ่งในคนที่ถูกเชิญให้เข้าร่วมโปรเจกต์นี้ แน่นอนว่าใคร ๆ ต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าคนที่สร้างโปรเจกต์นี้ขึ้นมาต้องเสียสติไปแล้วแน่ ๆ เพราะผู้ชนะจะมีเพียงแค่หนึ่งเดียว และผู้แพ้ที่เหลือจะถูกตัดสิทธิ์จากการเป็นตัวแทนทีมชาติญี่ปุ่นตลอดชีวิต! แต่อิซางิกลับไม่คิดอย่างนั้น เขารู้สึกกระหายในชัยชนะ โดยไม่สนว่าหลังจากตัดสินใจเข้าร่วมโปรเจกต์ครั้งนี้ไปแล้วจะเป็นเช่นไร รู้เพียงว่าเขาต้องชนะและเป็นศูนย์หน้าตัวแทนทีมชาติให้ได้ 

ด้วยลายเส้นที่สวยและเป็นเอกลักษณ์ เนื้อเรื่องเข้มข้นที่แตกต่างจากเรื่องอื่น ๆ และการใช้ Egoism ที่เป็นหลักการในการพัฒนาตัวละคร ทั้งหมดนี้ทำให้มังงะ Blue Lock มียอดขายทะลุหลายล้านเล่มภายในระยะเวลาไม่นาน โดยได้มีการตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสารโชเน็นรายสัปดาห์เมื่อเดือนสิงหาคม พ.ศ.2561 เขียนเรื่องโดย มุเนยูกิ คาเนชิโระ และวาดภาพประกอบโดย ยูสุเกะ โนมุระ ต่อมาได้มีการนำมังงะมาสร้างเป็นอนิเมะ ซึ่งได้ออกอากาศครั้งแรกวันที่ 9 ตุลาคมที่ผ่านมาโดยสตูดิโอ 8bit สำหรับหนังสือภาษาไทยถูกลิขสิทธิ์สามารถหาซื้อได้ที่ วิบูลย์กิจ หรืออ่านในรูปแบบอีบุ๊กได้ที่ MEB และสามารถรับชมอนิเมะแบบถูกลิขสิทธิ์ได้ที่ช่องทาง Bilibili, iQIYI, Netflix และ Ani-One Asia เวลาเที่ยงคืนทุกวันอาทิตย์อย่างไรก็ตาม ผู้คนส่วนมากต่างมีความคิดเห็นว่ามังงะของเรื่องนี้ดีกว่าอนิเมะ นั่นก็เป็นเพราะมังงะมีภาพลายเส้นที่สวยคมกว่า สามารถสื่ออารมณ์ได้ดีกว่า แม้ว่าตัวอนิเมะจะมีความลื่นไหล มีเสียงพากย์ และมีเสียงเพลงประกอบ แต่ก็ไม่อาจให้ความรู้สึกเหมือนกับตอนที่อ่านมังงะได้ ด้วยสาเหตุนี้เองจึงทำให้มังงะของ Blue Lock ขายดิบขายดีจนขาดตลาด ได้รับความนิยมมากจนถึงขนาดมีการตีพิมพ์เล่ม Spin-Off ของตัวละครสุดฮอตอย่าง นางิ เซย์ชิโระ นอกจากนั้นก็ยังมีไลท์โนเวลที่เล่าเรื่องราวของตัวละครก่อนที่จะมาอยู่ Blue Lock อีกด้วย

กระแสของ Blue Lock และฟุตบอลโลก 2022

Blue Lock ขังดวลแข้ง มังงะกีฬา Blue Lock มังงะ การ์ตูนกีฬา บลูล็อค

ด้วยกระแสของอนิเมะและการแข่งขันฟุตบอลโลก FIFA World Cup 2022 ในช่วงที่ผ่านมา ทำให้ยอดขายของมังงะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วถึง 2 ล้านเล่มภายใน 2 สัปดาห์ รวมไปถึงเสื้อของทีมชาติญี่ปุ่น Samurai Blue ที่มีความคล้ายคลึงกับเสื้อของตัวละคร ผู้คนจึงเริ่มพากันกล่าวถึงญี่ปุ่นที่สามารถนำทีมเอาชนะสเปนผ่านเข้ารอบ 16 ทีมไปได้ว่า “Blue Lock is real” 

หลายคนคิดว่าเสื้อที่ทีมชาติญี่ปุ่นสวมใส่นั้นถูกออกแบบโดยอาจารย์ ยูสุเกะ โนมุระ ผู้วาดเรื่อง Blue Lock แต่ความจริงแล้ว Adidas คือผู้ออกแบบที่แท้จริง โดยใช้ธีมของโอริกามิ (การพับกระดาษแบบญี่ปุ่น) และเสนอให้ Kodansha ทำภาพประกอบร่วมกับผู้วาดมังงะ Giant Killing และ Blue Lock ซึ่งเป้าหมายของการร่วมมือครั้งนี้คือการเพิ่มจำนวนเยาวชนที่ชื่นชอบการเล่นฟุตบอลในชีวิตประจำวัน เพื่อทำให้เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมญี่ปุ่นที่แพร่หลายและลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น

ผลงานน่าสนใจอื่น ๆ

BLUE LOCK Project: World Champion

Blue Lock ขังดวลแข้ง มังงะกีฬา Blue Lock มังงะ การ์ตูนกีฬา บลูล็อค

Blue Lock มีเกมดัดแปลงมาจากอนิเมะที่ชื่อว่า BLUE LOCK Project: World Champion ซึ่งเปิดให้บริการแล้วในวันที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2565 ที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านั้นได้มีการเปิดให้ลงทะเบียนล่วงหน้าสำหรับผู้ใช้ Andriod และ IOS แถมตัวเกมยังได้นักกีฬาทีมชาติญี่ปุ่นอย่าง คาโอรุ มิโตมะ มาร่วมในการโปรโมตเกมอีกด้วย ทำให้ตอนนี้มีผู้ลงทะเบียนไปแล้วมากถึง 1.39 ล้านคน แต่น่าเสียดายที่เปิดให้บริการแค่ในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น

ตัวอย่างเทรลเลอร์: YouTube

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: Website, YouTube, Line และ Twitter

BLUE LOCK Stage Play

Blue Lock ขังดวลแข้ง มังงะกีฬา Blue Lock มังงะ การ์ตูนกีฬา บลูล็อค

ขังดวลแข้ง ยังมีละครเวทีซึ่งเขียนบทโดย อิเสะ นาโอชิโระ และจะจัดแสดงที่จังหวัดโอซาก้า 4 – 7 พฤษภาคม และ 11 – 14 พฤษภาคมที่โตเกียวในปีพ.ศ. 2566 นี้ โดยนักแสดงผู้ได้รับบทพระเอกอย่าง อิซางิ โยอิจิ ไปก็คือ ทาเคนากะ เรียวเฮ, บาจิระ เมกุรุ รับบทโดย ซาโต้ โนบุนากะ, คุนิงามิ เร็นสุเกะ รับบทโดย มัตสึดะ โชตะ และ จิงิริ เฮียวมะ รับบทโดย ซาเอกิ เรียว

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: Website และ Twitter

BLUE LOCK Exhibition

Blue Lock ขังดวลแข้ง มังงะกีฬา Blue Lock มังงะ การ์ตูนกีฬา บลูล็อค

ปีที่แล้วได้มีการจัดงานนิทรรศกาล Blue Lock ขึ้นครั้งแรกที่ Tower Records เขตชิบูย่าเมืองโตเกียวเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม ถึง 6 มิถุนายน พ.ศ. 2565 และปีนี้ก็กำลังจะมีการจัดนิทรรศกาลศิลป์ขึ้นอีกครั้งในช่วงฤดูใบไม้ผลิ พ.ศ. 2566 ซึ่งยังคงต้องรอติดตามกันต่อไป

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: Website และ Twitter

BLUE LOCK Second Selection

Blue Lock ขังดวลแข้ง มังงะกีฬา Blue Lock มังงะ การ์ตูนกีฬา บลูล็อค

ล่าสุดอนิเมะ Blue Lock ได้ฉายจบครึ่งแรกทั้ง 12 ตอนไปแล้ว และมีการประกาศวันฉายเนื้อเรื่องครึ่งหลังซึ่งเป็นภาคการคัดเลือกรอบที่ 2 โดยจะเริ่มออกอากาศในวันที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2566 ที่จะถึงนี้ให้ได้รับชมอย่างต่อเนื่อง มาพร้อมกับเพลงประกอบอนิเมะเพลงใหม่อย่าง Judgement ร้องโดย ASH DA HERO

ตัวอย่างเทรลเลอร์: YouTube

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: Website และ Twitter

จัดได้ว่ามังงะเรื่องนี้ถือเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ เกี่ยวกับฟุตบอลเลยก็ว่าได้ ต้องแข่งขันแย่งชิงตำแหน่งกัน แต่ก็ต้องเล่นด้วยกันเป็นทีม ขัดแย้งกันใช่ไหมล่ะคะ? ด้วยเนื้อเรื่องที่เป็นเอกลักษณ์ รวมถึงมังงะและอนิเมะที่ได้รับการตอบรับอย่างล้นหลามเพราะกระแสจากช่วงบอลโลกปี 2022 จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมบลูล็อคถึงขายดิบขายดีขนาดนี้ ท่านใดที่สนใจและอยากจะรู้ว่าเหล่าตัวละครจะสามารถคว้าตำแหน่งสไตรเกอร์อันดับ 1 ของโลกได้อย่างไร ผู้อ่านคงต้องตามหาคำตอบด้วยตัวเองแล้วล่ะค่ะ มาดูการเติบโตของเหล่าเด็กหนุ่ม Blue Lock ไปด้วยกันสิคะ

อ้างอิง

ONE ESPORTS: Blue Lock anime: Release date, story, where to watch, manga

BLUELOCK PR: 2クール目オープニング主題歌情報公開

ASH DA HERO:【LIVE決定!】TVアニメ『ブルーロック』2クール目オープニング主題歌 「Judgement」発売記念LIVE開催決定!!

Anime Trending: BLUELOCK Reveals Second Selection Arc Key Visual & New OP Theme Song

crunchyroll: GIANT KILLING, BLUELOCK Collab to Show off Japan World Cup 2022 Kit

animehunch: Japanese National Football Team Collaborates With Blue Lock & Giant Killing Manga For 2022 World Cup Jersey

This is game: ทีมชาติญี่ปุ่นใส่ชุดเดียวกับในการ์ตูน Blue Lock เอาชนะเยอรมนีในฟุตบอลโลก

Sportskeeda: Blue Lock’s creator draws a new illustration to celebrate Japan’s victory against Spain in FIFA World Cup 2022

ONE ESPORTS: Japan wields the power of anime to make FIFA World Cup miracles happen

Sportskeeda: The importance of the Blue Lock Japanese Jersey from FIFA World Cup 2022

Socials Frag: Japan Football Jersey Was Not Designed By Blue Lock Author

Anime Geek: Japan’s win at FIFA World Cup Qatar 2022 makes Blue Lock feel real spawning comparison videos and fan art

Thai PBS: ญี่ปุ่นคว้าชัยฟุตบอลโลกนัดแรก ดันกระแสอนิเมะ “Blue Lock” บูม

This is game: เตรียมพบกับ BLUE LOCK Project: World Champion เกมมือถือจากอนิเมะชื่อดัง

animehunch: Blue Lock Manga Gets Stage Play Adaptation In 2023, Cast Revealed

Anime News Network: Blue Lock Manga Gets Stage Play Next May

[block_content id=”25257″]
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *