4 ของขวัญปีใหม่ยอดฮิต จำเจ แต่ “Very Thai”

ของขวัญปีใหม่ยอดฮิต ที่คุณมักจะได้รับทุกๆ ปี มันเป็นเพียงสิ่งของจำเจจริงๆหรือเปล่า มันจะเป็นของขวัญยอดเยี่ยม หรือของขวัญยอดแย่กันแน่ วันนี้เรามีคำตอบ

ใกล้ปีใหม่เข้ามาทุกที แม้จะมีอุปสรรคเรื่องโควิดอยู่บ้าง แต่เชื่อว่าหลายๆคนคงวางแผนฉลองปีใหม่ หรือจัดปาร์ตี้เล็กๆ ที่บ้านของตัวเอง ว่าด้วยเรื่องปีใหม่ ถ้าจะไม่เอ่ยถึง ของขวัญปีใหม่ยอดฮิต ก็คงจะเป็นไปไม่ได้ เทศกาลสำคัญทั้งที ต้องมีของขวัญให้กับคนพิเศษในครอบครัว หรือญาติผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือกันเป็นธรรมดา แต่สังเกตกันไหมว่า ของขวัญที่ได้แต่ละปี มักจะวนอยู่กับของประเภทเดิมๆ คล้ายกันทุกๆ ปี ไม่มีอะไรแปลกใหม่ จนหลายคนเริ่มไม่อยากได้ แต่อีกหลายคนกลับบอกว่า การให้ของซ้ำๆ แหละดีแล้ว เป็นเอกลักษณ์ของเทศกาล เห็นของขวัญแบบนี้ทีไร เราจะรู้ได้ทันทีว่ามันคือเทศกาลปีใหม่ แล้วสรุปของขวัญที่ว่ามันดีหรือไม่ดียังไงกันแน่ คุณค่ามันอยู่ที่ตรงไหน วันนี้เราจะขออาสาพาทุกคนมาท่องโลกของขวัญเหล่านั้นกัน  

ของขวัญปีใหม่ยอดฮิต กระเช้าของขวัญ

1. กระเช้าของขวัญ เพื่อนกันทุกเทศกาล

กระเช้าถือเป็นของขวัญที่ยืนหนึ่งทุกเทศกาล ไม่ว่าจะปีใหม่ไทย หรือปีใหม่สากล คุณก็ต้องมีกระเช้าของขวัญไปมอบให้คนอื่นๆบ้างแหละ  ด้วยไทยเราค่อนข้างให้ความสำคัญกับผู้หลักผู้ใหญ่ พอถึงช่วงเทศกาลสำคัญอย่างปีใหม่ หลายคนมักจะมองหาของขวัญเอาไปมอบให้กับพวกเขาเพื่อแสดงถึงความเคารพนับถือ ซึ่งมันคงเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก กระเช้าบำรุงสุขภาพที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน ดังที่เราจะเห็นกันบ่อยๆ คือ กระเช้าแบรนด์รังนก และแบรนด์ซุปไก่สกัดนั่นเอง 

อย่างไรก็ตาม ร้านค้าและเหล่าผู้ผลิตยังมีการสร้างทางเลือก เพื่อให้สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้หลากหลายกลุ่มมากขึ้น โดยการเพิ่มความหลากประเภทของสินค้าในกระเช้า สำหรับผู้บริโภคที่ไม่ได้เจาะจงว่าชอบแบบไหนเป็นพิเศษ เช่น กระเช้าผลไม้เพื่อสุขภาพ ที่ไม่จำเป็นต้องใช้เยี่ยมไข้เพียงอย่างเดียว การคัดสรรเฉพาะผลไม้ที่มีความสดใหม่ มีทั้งผลไม้ออร์แกนิค และผลไม้นำเข้าจากต่างประเทศ แล้วนำมาจัดเป็นกระเช้าให้เข้ากับเทศกาล กระเช้าขนม ที่มีความแปลกใหม่อยู่ตลอดเวลา เพราะมีการปรับเปลี่ยนดีไซน์และรูปแบบของขนมได้ตามใจชอบ และที่ขาดไม่ได้คือ กระเช้าไวน์ แม้จะมีคำกล่าวที่ว่า ให้เหล้าเท่ากับแช่ง แต่มันอาจจะไม่เป็นแบบนั้นเสมอไป เพราะการมอบไวน์ราคาแพงให้ใครสักคน แสดงถึงว่า คนคนนั้นคือคนพิเศษของคุณจริงๆ และยังถือเป็นการอวยพรให้โชคดีในการเริ่มต้นปีใหม่ด้วย 

ปฏิทินปีใหม่

2. ปฏิทินปีใหม่ ยังไงก็ต้องเจอ

ปีใหม่จะขาดปฏิทินใหม่ไปไม่ได้ แม้ว่าในปัจจุบันเราสามารถเช็คดูวันเวลาจากปฏิทินในมือถือ หรือตามแอปพลิเคชันได้ง่ายๆ แล้ว แต่ปฏิทินแบบกระดาษก็ยังคงเป็นที่นิยมอยู่ ไม่ว่าจะเป็นแบบตั้งโต๊ะ หรือแบบแขวน ยิ่งช่วงใกล้ปีใหม่ ถ้าคุณไปซื้อของตามห้างสรรพสินค้า หรือไปทำธุรกรรมทางการเงินที่ธนาคาร เขาจะมอบปฏิทินเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับคุณ ธนาคารเอกชนบางแห่งจะมีการจัดทำปฏิทิน และแจกจ่ายให้กับลูกค้าเป็นประจำทุกๆ ปี ทั้งนี้เพื่อเป็นการขอบคุณลูกค้าที่ไว้วางใจ และใช้บริการของธนาคารมาโดยตลอด  

ปฏิทินนั้นด้านหนึ่งเราเอาไว้ใช้ดูวันที่ก็จริง แต่อีกด้านหนึ่งก็เป็นเสมือนตัวแทนของคนให้ การที่ธนาคารและตามห้างร้านแจกปฏิทินให้กับเรา นั่นเป็นเพราะว่า แท้จริงแล้วพวกเขาต้องการให้เราระลึกถึงพวกเขาทุกครั้งที่มองปฏิทิน เหมือนจะแจกให้ฟรี แต่มีเรื่องของการตลาดแอบแฝงอยู่ ทฤษฎีการเห็นอะไรบ่อยๆ ซ้ำๆ ทำให้จำไม่เคยลืม คล้ายกับพวกสื่อโฆษณาที่ปรากฏให้เห็นบ่อยๆ เวลาที่เราท่องเว็บหรือดูยูทูป เห็นบ่อยจนติดตา และพูดตามได้ หลักการเดียวกันคือ เมื่อไหร่ที่ใช้ปฏิทิน คนใช้จะนึกถึงคนให้ได้ดี และกลับไปใช้บริการของพวกเขาอีกนั่นเอง 

คุกกี้อิมพีเรียล

3. คุกกี้อิมพีเรียล ขนมกล่องแดงในตำนาน

ขนมที่หลายคนถึงกลับต้องส่ายหัว กินจนเบื่อเพราะได้เป็นของขวัญทุกปี บางคนถึงกับเป็นลมเพราะจับฉลากได้ แต่ถึงกระนั้นคนส่วนใหญ่ยังคงนิยมซื้อมามอบเป็นของขวัญให้กันอยู่ดี ถ้าถามว่าทำไมคนถึงนิยมกัน ต้องขอพูดย้อนไปถึงต้นกำเนิดของขนมนี้ แรกเริ่มเดิมทีคุกกี้มาจากร้านเบเกอรี่เล็กๆ ของสองสามีภรรยาชาวเดนมาร์ค ที่มักจะชอบอบในช่วงคริสต์มาส และในสมัยก่อนคนนิยมบริโภคกันในราชวงศ์เท่านั้น แต่เพราะอร่อยจนเลื่องชื่อ ภายหลังจึงทำขายและขายดีมากๆ ในเวลาต่อมาไทยนำมาพัฒนาสูตร จนออกมาเป็นแบรนด์ไทยตราอิมพีเรียลในปัจจุบัน คนไทยแห่กันซื้อเพราะหาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพง แถมอร่อย เด็กชอบ ผู้ใหญ่กินได้ 

ตัวกล่องขนมเองก็ส่งผลต่อความนิยมด้วยเช่นกัน จะเห็นว่าคนไทยที่มีเชื้อสายจีนบางคนก็เลือกซื้อไปเป็นของขวัญ ในวันเทศกาลสำคัญ เพราะกล่องขนมเป็นสีแดง ซึ่งตามความเชื่อของคนจีน สีแดงคือสีมงคล นำมาซึ่งโชคลาภ และความมั่งคั่ง นอกจากจะเป็นสีแดงแล้ว รอบตัวกล่องยังมีลวดลายสวยงาม ไม่จำเป็นต้องห่อ หรือตกแต่งอะไรมาก ผูกโบว์นิดหน่อยสามารถเอาไปเป็นของขวัญได้เลย ประหยัดเวลาห่อของขวัญไปได้เยอะ คุกกี้จึงกลายมาเป็นที่นิยมในปัจจุบันด้วยเหตุนี้

4. เมื่อหาของจับฉลากไม่ได้ ชุดเซรามิกทั้งหลาย คือคำตอบ

อย่างที่ทราบกันดีว่า กิจกรรมยอดฮิตช่วงฉลองปีใหม่คือการจับฉลากของขวัญ แต่มักติดปัญหาตรงที่ว่า หาของจับฉลากไม่ได้ ซึ่งบ่อยครั้งที่ชุดเซรามิก ถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นตัวตัดปัญหาเรื่องนี้ เรียกว่าเป็นผู้นำในวงการของขวัญจับฉลากเลยก็ว่าได้ จุดเด่นอยู่ที่ลวดลายอันสวยงาม ดูดี มีหลากหลายรูปแบบให้เลือกซื้อ ทั้งชุดถ้วยชา ชุดถ้วยกาแฟ ชุดเครื่องครัว ชุดถ้วยชามต่างๆ คนจึงมักซื้อไปห่อเป็นของขวัญจับฉลาก แต่ถึงจะเป็นประเภทของใช้ น้อยคนนักที่จะนำมาใช้งานจริง เนื่องจากถูกจัดมาเป็นชุด และมีความสวยงามอยู่แล้ว คนส่วนใหญ่จึงมักจะนำไปวางเก็บไว้ในตู้โชว์เฉยๆ กลายเป็นเพียงของตกแต่งบ้านอย่างนึง ซ้ำร้ายถ้าได้ทุกปี บางบ้านถึงขนาดล้นตู้ ไม่มีที่เก็บเลยทีเดียว แต่ถึงจะเอาออกมาใช้ ก็ใช้ไม่หมด เพราะมีมากเกินไป

Very Thai

“Very Thai” กับ “ของขวัญปีใหม่”

มาถึงตรงนี้แล้วหลายคนอาจสงสัยว่า แล้วคำว่า “Very Thai” มันคืออะไร เกี่ยวอะไรกับของขวัญปีใหม่

“Very Thai” หรือ “ไทยมากๆ” เป็นเหมือนชื่อเรียก หรือคำอธิบายถึงสิ่งของ กริยา หรืออะไรก็ตาม ที่มีความเป็นไทยประเพณีมากๆ เห็นแล้วทุกคนจะรู้ได้ทันทีเลยว่านี่แหละไทย คนไทยมักทำ แบบนี้แหละคือไทยแท้ๆเลย

สิ่งที่เราอยากจะชี้ให้คุณเห็นคือ ของขวัญปีใหม่เหล่านี้ที่ใครๆ อาจจะมองว่าเป็นของจำเจซ้ำซาก ไม่ว่าจะปีไหนๆ ก็เจอจนชินตา และกลายเป็นของที่มีอยู่ทั่วๆ ไป หลายต่อหลายครั้งถูกคนมองข้ามความสำคัญไป แต่แท้ที่จริงแล้ว ภายในกลับเป็นสิ่งที่สะท้อนถึงความเป็นสมัยนิยมในวัฒนธรรมไทยได้ดีที่สุด ในสังคมสมัยนิยม ผู้คนมักมอบของขวัญให้กันในวันพิเศษ หรือเทศกาลสำคัญ ไทยเราก็ทำแบบนั้น เพราะเราตามยุคตามสมัย เวลาผ่านไปนานเข้าการปฏิบัติแบบนั้นซ้ำๆ กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรม ที่เรามองว่าจำเจ แต่ไม่เป็นแบบนั้นเสมอไป เพราะคนภายนอกมองว่ามันคือจุดเด่น มันคือข้อดี มันคือเอกลักษณ์ของวัฒนธรรมไทยที่ไม่เหมือนใคร ถ้าเห็นการปฏิบัติแบบนั้นที่ไหน พวกเขาก็จะเข้าใจได้เลยว่า มันคือความเป็นประเพณีไทย ความไทยแท้ๆ การให้ของขวัญแบบนี้โคตรจะ “Very Thai” เลย 

เป็นที่ชัดเจนว่า คนภายนอกให้คุณค่าความเป็นไทย ผ่านของขวัญปีใหม่ที่คนไทยมักจะมอบให้กัน กลับกันคนไทยเองดันมองว่าของขวัญเป็นเพียงสิ่งซ้ำซากจำเจ ที่พบเจอได้บ่อยในช่วงเทศกาลปีใหม่เพียงเท่านั้น

สุดท้ายแล้ว การลองมองต่างมุม และให้คุณค่ากับสิ่งของเหล่านี้มากขึ้น จะทำให้เราเห็นว่า ของบางอย่างมองผิวเผินอาจจะดูดาษดื่น แต่ก็อาจจะไปเตะตา และดูโดดเด่นในสายตาของใครอีกหลายคน เพราะของทุกอย่างล้วนแล้วแต่มีคุณค่าในตัวมันเอง ขึ้นอยู่กับเราจะมอง

เกี่ยวกับกองบรรณาธิการ
เกี่ยวกับกองบรรณาธิการ

บทความนี้สร้างสรรค์โดยนักศึกษาฝึกงานมหาวิทยาลัยนเรศวร คณะมนุษยศาสตร์ ภาควิชาภาษาอังกฤษ ประจำปี 2564-65
ผู้เขียน: นางสาวปรียาภรณ์ ปัญญาธรรม
บรรณาธิการ: นางสาวพิชญา วัฒนไพบูลย์ 
ผู้ช่วยบรรณาธิการ: นางสาวเจนจิรา ภู่โต 
พิสูจน์อักษร: นางสาวณัชฐิญา ชัยนุภาพ 
นางสาววรางกุล วิลาวัณย์ 

แหล่งอ้างอิง

คุ้กกี้กล่องแดงในตำนาน กับเรื่องที่คุณอาจยังไม่เคยรู้ เขียนโดย Sea-Mist

กระเช้าของขวัญปีใหม่ยอดนิยมที่ไม่เคยตกยุคสมัย! เขียนโดย Basketeer

LOOKING THROUGH VERY THAI เขียนโดย art4d

Very Thai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *