Browsing Category

Politic

11 posts

การเมืองเป็นเรื่องใกล้ตัว แทรกซึมในทุกวิถีชีวิตของผู้คน การเมืองจึงเกี่ยวข้องในทุกสิ่งที่มนุษย์ดำเนินชีวิต ตั้งแต่วันแรกที่เกิดจนถึงวันสุดท้ายของลมหายใจ เราปฏิเสธการเมืองไม่ได้

รู้ไว้ ไม่ตกข่าว ย้อนความ 10 เหตุการณ์น่าสนใจประจำปี 2022

ตลอดหนึ่งปีที่ผ่านมา พวกเราได้เจอกับเหตุการณ์ต่าง ๆ ทั่วโลก ตอนนี้เองก็เข้าสู่ช่วงเวลาสิ้นปีแล้ว พวกเราจึงได้รวบรวม 10 เหตุการณ์น่าสนใจประจำปี 2022 เอาไว้

เกาหลีเหนือ ใกล้จะหายนะจาก โควิด-19 : North Korea on brink of Covid-19 catastrophe

ผู้เชี่ยวชาญรายงานว่า เกาหลีเหนือ ใกล้จะหายนะจากโควิด-19 จำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเกือบ 1.5 ล้านคนในขณะที่ประเทศกำลังต่อสู้กับสิ่งที่เรียกว่า 'ไข้'

ทำไมแฟนบอลลิเวอร์พูลถึงโห่ใส่เพลงชาติ | Why Liverpool fans boo the national anthem

เรามาลองย้อนหาคำตอบว่าเกิดอะไรขึ้น ทำไมแฟนบอลลิเวอร์พูลถึงโห่ใส่เพลงชาติ วาทกรรมที่หนังสือพิมพ์เขียนถึงแฟนบอลลิเวอร์พูล รวมถึงสาเหตุต่างๆ ที่กลายมาเป็นชนวน

ทำไม UST และ LUNA จึงล่มสลาย : สำรวจ Data-Driven – Stablecoin

อะไรคือสาเหตุการพังทลายของเหรียญโทเคนต่างๆ ไม่ว่า UST LUNA โทเคนเหล่านี้ยังมั่นคงหรือไม่ เรามาสำรวจสาเหตุต่างๆ ชุมชน crypto รู้สึกอย่างไรกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
covid เซี่ยงไฮ้

ต้นทุน ปลอดโควิด ใน เซี่ยงไฮ้ : ท่ามกลางความไร้มนุษยธรรม– This is inhumane

ความล้มเหลวในการควบคุมโอมิครอน – Omicron จากนโยบาย ปลอดโควิด ใน เซี่ยงไฮ้ ทำให้ผู้ป่วยโรคอื่นไม่สามารถรักษาได้ปกติในโรงพยาบาล จนก่อให้เกิดความโกรธเพิ่มมากขึ้น
generation

Transition Through Generation

ทุกเจเนอเรชันมีความพิเศษของตนเอง การเปลี่ยนผ่าน Generation คือ ไม่ว่าคนรุ่นใด X Z Y หรือ เบบี้บูม ทุกเจนต่างมีจุดเด่นของแต่ละยุค จาก Pop culture ไปจน Soft Power

Zero Covid : สองปีที่ฮ่องกงยุติการแพร่ระบาด จากนั้นทุกอย่างพังทลาย

จากนโยบาย Zero Covid ของฮ่องกงผ่านไปสองปี โดยการหนุนหลังของรัฐบาลปักกิ่ง ไวรัส โคโรนา สายพันธุ์ โอมิครอน ที่ติดง่ายและสร้างความรุนแรงให้กับผู้ติดเชื้อที่ไม่ได้รับวัคซีน ทำให้ฮ่องกงเข้าสู่วิกฤติทางสาธารณสุขอีกครั้ง

เมื่อ โคโรนาไวรัส – Coronavirus ถล่มฮ่องกง ปักกิ่งมีอิทธิพลมากขึ้น

เมื่อ 2 ปี ที่แล้ว ฮ่องกงมีผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตไม่มาก เมื่อ โคโรนาไวรัส – Coronavirus สายพันธุ์ใหม่ระบาดหนัก ผูกนโยบายฮ่องกงให้ใชิดใกล้กับปักกิ่งมากขึ้น
ประยุทธ จันทร์โอชา

วันพักผ่อนของนายกรัฐมนตรี ประยุทธ จันทร์โอชา

ทันทีที่ ภาพถ่าย ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สวมชุดไปรเวท เสื้อยืด กางขาสั้น รองเท้าแตะ นั่งไขว่ห้าง อ่านหนังสือ ด้วยท่วงท่าสบายๆ ในบ้านพักส่วนตัวในค่ายทหาร
สุชาติ สวัสดิ์ศรี

จิตวิญญาณ ประชาธิปไตยในเรื่องสั้นไทย

เรื่องสั้นไทยในแต่ละบริบททั้งอดีตและปัจจุบันไม่ว่าจะนำเสนอเพื่ออะไรก็ตาม มันมีใบหน้าอันหลากหลายปรากฏเสมอ ย้อนกลับไปในอดีตขอบเขตที่กำหนดว่า “40 ปี นับจาก 14 ตุลา 2516” เรื่องนี้แค่เวลา 40 ปีก็มีเรื่องสั้นไทยนับหมื่นเรื่องแล้ว ดังนั้นในเชิงประวัติวรรณกรรมเท่าที่เวลาจะอำนวยจะขอยกตัวอย่างเท่าที่พอมีข้อมูลอยู่ใกล้ตัวมานำเสนอ