Art & Culture

รีวิว วิจารณ์ หนัง ศิลปะ วัฒนธรรม เพลง รวมถึงบทความเกี่ยวกับ ท่องเที่ยว อาหาร ร้านกาแฟ โรงแรม และอื่นๆ

รักของทารกวิกลรูป

Reader Review: รักของทารกวิกลรูป

ถ้า “ยูโธเปียชำรุด” คือมาสเตอร์พีซ เล่มนี่ก็คงจะรองจากนั้น วิวัฒน์น่าจะเป็นนักเขียนคนเดียวที่เราอ่านงานของเขามาต่อเนื่องตลอด
Read More

winter’s night a traveler

winter’s night a traveler บทความนี้เขียนถึงนิยายเรื่อง หากค่ำคืนหนึ่งในฤดูหนาว ของ อิตัลโล คัลวิโน กับบทเพลง Boléro ของ Maurice Ravel
Read More
มูราคามิ

Hear the Wind Sing

Hear the Wind Sing เป็นนวนิยายเล่มแรกของ ฮารูกิ มูราคามิ ที่เรียกว่าไตรภาคมุกสิก เขาเป็นนักเขียนชาวญี่ปุ่น ที่จับสัญลักษณ์ของ pop culture มาใส่ในงานของตัวเอง
Read More
รวมเรื่องสั้น 9 เรื่อง เขียนโดยคุณจิดานันท์ เหลืองเพียรสมุท นักเขียนซีไรท์ เรื่องสั้นเล่มนี้มีกลิ่นอายของโลกแห่งความจริงกับแฟนตาซีมารวมกัน อ่านแล้วเข้าใจเลยว่า ‘ความทรงจำมันทำให้คนแตกสลาย’ ได้จริงๆ

Review: วันหนึ่งความทรงจำจะทำให้คุณแตกสลาย

“วันหนึ่งความทรงจำจะทำให้คุณแตกสลาย” รวมเรื่องสั้นเก้าเรื่องส่วนใหญ่พูดถึงการก้าวข้ามผ่ายวัย จากวัยเด็กสู่วัยรุ่น จากวัยรุ่นสู่ผู้ใหญ่
Read More
รักของทารกวิกลรูป

รักของทารกวิกลรูป | ความรักอยู่ในเพลงแสนเศร้า | เปลี่ยนปกรีวิว

“ความรักอยู่ในเพลงแสนเศร้า” เขียนขึ้นโดยเพจ “เปลี่ยนปก” รีวิวรวมเรื่องสั้น รักของทารกวิกลรูป เขียนโดย วิวัฒน์ เลิศวิวัฒน์วงศา
Read More
Concern Covid 19

Concern Covid 19

ท่ามกลางบรรยากาศปิดเมือง ผู้คนต้องทิ้งระยะห่าง ความสัมพันธ์เชิงโครงสร้างทางสังคมถูกทำลาย พวกเราชาวสำนักพิมพ์เม่นวรรณกรรมรู้สึกห่วงใย และมองว่าเราต้องผ่านเรื่องนี้ไปด้วยกัน
Read More
Train to Busan

Train to Busan

ครอบครัวตัวเอก Seok-Woo เป็นพ่อที่แยกกับเมีย โดยเลี้ยงดูซูอาน ลูกสาว เขามีอาชีพเป็นตัวแทนขายหุ้นของบริษัทเคมีที่ก่อปัญหาต้นตอ แน่นอนว่าหนังพยายามเชื่อมโยงทุนนิยมเข้ามาสู่เนื้อเรื่องเพื่อเพิ่มน้ำหนักของปัญหาของหนังให้แน่นขึ้น อย่างน้อยเราก็คงเห็นว่าเกาหลีที่เป็นเสือทางเศรษฐกิจของเอเชีย ก็ยังกังวลใจกับทุนนิยม
Read More
10 หนังสือน่าอ่าน

ราคาหนังสือมาจากไหน

ในปัจจุบัน ราคาหนังสือสูงขึ้นเรื่อยๆ จนบางครั้งก็มีคนถามว่า ราคาของมันควรจะเป็นเท่าไหร่ และราคาหนังสือมาจากไหน ทำไมคนซื้อจึงรู้สึกว่ามันแพงทั้งที่เขาก็คิดว่ามันคุ้มที่จะซื้อมาอ่าน ผมเคยจำได้ว่ามีใครสักคนบอกว่าหนังสือควรจะมีราคาหน้าละประมาณหนึ่งบาท
Read More
Memoria Covid 19

Memoria Covid 19

Memoria Covid 19 หรือ โคโรนาไวรัส โควิด 19 นำเสนอบันทึกเรื่องราวของผู้คนหลากหลายที่ต้องกักตัวเองอยู่ในบ้าน ช่วงเวลา พระราชบัญญัติภาวะฉถกเฉิน พวกเขาปฏิวัตตัวอย่างไรกันบ้างในช่วงเวลาที่ยากลำบาก กับภาวะโรคระบาดที่กัดกินคนทั้งโลก และทำร้ายคนทั้งประเทศ โดยที่รัฐบาลไม่เคยเหลียวแล
Read More

Chicken Paprikash (Paprikás Csirke)

นี่เป็นอีกครั้งที่ผมทำอาหารโดยไม่เคยชิมมาก่อนว่ารสชาติดั้งเดิมที่แท้จริงของจานนี้เป็นอย่างไร เป็นการเสี่ยงดวงล้วนๆ ว่าจะทำสำเร็จไหม อร่อยไหม หรือรสชาติจะเหมือนที่ต้นแบบเขาทำหรือไม่ ประเด็นเหล่านี้น่าสนใจ และถ้าไม่ลองดูเราก็ไม่มีวันรู้ อย่างนั้นไปลองทำพร้อมกันครับ
Read More

‘Hibana’ Spark

ในโลกนี้เราไม่รู้ว่าทางเลือกที่เราจะเลือกมันเวิร์กหรือเปล่า แม้เรา ‘เปลี่ยน’ ก็ไม่มีอะไรการันตีว่าเราจะประสบความสำเร็จในจุดหมายนั้น
Read More

Join our newsletter to stay updated

เม่นวรรณกรรม

Art and Culture

Art & Culture รีวิว วิจารณ์ หนัง ศิลปะ วัฒนธรรม เพลง รวมถึงบทความเกี่ยวกับ ท่องเที่ยว อาหาร ร้านกาแฟ โรงแรม และอื่นๆ Join our newsletter to stay
Read More

Social Media Posts

This is a gallery to showcase images from your recent social posts

Join Our Newsletter