Save The Cat Spreadsheet
Home Download Download: Save The Cat Spreadsheet Extra : ดาวน์โหลดโปรแกรมคำนวน Excel Free!!!

Download: Save The Cat Spreadsheet Extra : ดาวน์โหลดโปรแกรมคำนวน Excel Free!!!

by
34 views 2 mins read

คู่มือการใช้ Save The Cat Spreadsheet

หลายคนที่อ่าน Save the Cat จบลงไปแล้วอยากลองใช้โครงสร้างนี้ของ Blake Snyder บีตชีทของเขาเหมาะกับการเขียนนิยายขนาดสั้น หรือ นวนิยาย โครงสร้างนี้ช่วยจัดระเบียบของโครงสร้าง อีกทั้งยังช่วยแบ่งจังหวะต่างๆ ในแต่ละช่วงอย่างละเอียด สำนักพิมพ์เม่นวรรณกรรมได้จัดทำไฟล์จากโปรแกรม Excel: Save The Cat Spreadsheet สำหรับคำนวนจำนวนหน้ากับจังหวะของเรื่อง เพื่อที่ผู้เขียนจะได้สะดวกในการวางโครงสร้าง

อ่าน Save The Cat Beat Sheet เพิ่มเติม

Save The Cat Spreadsheet | สำนักพิมพ์เม่นวรรณกรรม |
ตัวอย่างโปรแกรม Excel: Save The Cat Spreadsheet

บีทชีตบอกอะไรเราได้บ้าง

Save The Cat Spreadsheet | สำนักพิมพ์เม่นวรรณกรรม |

ในฐานะนักเขียน “กฎ” ทุก “กฎ” มีไว้เพื่อแหก แม้ว่าเครื่องมือที่เรามีอยู่จะพอช่วยให้เราวางแผนในการเขียนได้ดีขึ้น สะดวกขึ้น หรือง่ายขึ้น รวมไปถึงช่วยให้เราทดสอบ หรือมีจุดอ้างอิงในช่วงที่แก้ไขต้นฉบับ แต่การที่ยึดมันมากเกินไป ก็อาจจะเป็นผลเสียมากกว่าผลดี แต่อย่างไรก็ตาม คำแนะนำจาก Save the Cat Spreadsheet มีข้อดีสำหรับนักเขียนเพื่อทดสอบจังหวะต่างๆ ว่ามันสามารถใช้เหตุการณ์เหล่านั้นเล่าเรื่องในนวนิยายได้ดีเพียงไร

หมายเลขหน้าที่เรียงตามเหตุการณ์ จากเรื่องราวในจังหวะต่างๆ เช่น The Catalyst, Midpoint และ Dark Night of the Soul ไปจนถึง Break into Two ทั้งหมดเดินเข้าสู่หน้าที่ที่ควรจะเป็นในสเปรดชีท จุดหักมุมใหญ่ๆ มากมายเต็มไปหมด เราสามารถเช็คและเซ็ตมันได้ หรือดูว่าทั้งหมดมาถูกทางแล้วหรือยังจาก Save the Cat Spreadsheet

ที่สำคัญกว่านั้น เปอร์เซ็นต์บางอย่างในจังหวะเหล่านั้น เนื้อหาบางส่วนอาจยาวเกินไปจนทำให้ผู้อ่านรู้สึกเบื่อ หรือมีช่วงกลางที่หย่อนคล้อย หรือปัญหาโครงสร้างอื่นๆ อีกหลายร้อยปัญหา Save the Cat Spreadsheet จะช่วยทำให้มองเห็นปัญหาได้ดีขึ้น

Save the Cat Spreadsheet สามารถช่วยเราแก้ไขได้อย่างไร

Save The Cat Spreadsheet | สำนักพิมพ์เม่นวรรณกรรม |

คุณอาจจะมีคำถามว่า หมายเลขหน้าในจังหวะต่างๆ มีความสำคัญขนาดไหน มันสำคัญจริงๆ หรือว่า เป็นแค่เครื่องนำทาง เราจะเริ่ม Break into Two ในหน้า 60 หรือ 75? หน้าใดกันแน่

คำตอบคือ ใช่หรือไม่ใช่ แน่นอนว่ายิ่งเรื่องราวยาวขึ้นเท่าไร เราก็ยิ่งมีความยืดหยุ่นมากขึ้นเท่านั้น จังหวะสำหรับ Catalyst ที่เกิดขึ้นสองสามหน้าในช่วงต้น หรือช่วงปลายของนวนิยาย จำนวนคำกว่า 85K จะไม่ส่งผลกระทบต่อผู้อ่านมากนัก นั่นหมายความว่า จังหวะต่างๆ และจำนวนหน้าที่ปรากฏอยู่ในสเปรดชีทขึ้นอยู่กับความสมดุลย์ของเรื่องราวมากกว่ายึดโครงสร้าง ทว่าโครงสร้างจะช่วยในฐานะตัวอ้างอิง

อย่างไรก็ตาม หากเราเห็นว่าการตั้งค่าใช้เวลานานเกิน 10 หน้าขึ้นไป (หรือยาวเกินกว่า 3 หน้าในเรื่องที่สั้นกว่า) นั่นอาจบ่งบอกถึงปัญหาการเว้นจังหวะ บางทีการตั้งค่าของเราบางส่วนควรจะรัดกุม หรือบางทีเราอาจมี backstory มากเกินไป

กล่าวอีกนัยหนึ่ง หมายเลขหน้าเหล่านี้ควรถือเป็นแนวทาง ไม่ใช่กฎ แต่เมื่อเราวางแผนแก้ไข ภาพรวมอาจเผยให้เห็นปัญหาเรื่องจังหวะหรือจุดที่เราอาจต้องจัดเรียงฉากใหม่ และเรามีเครื่องมือที่ช่วยตบให้มันเข้าที่เข้าทาง

วิธีอื่นๆ ในการใช้ Save The Cat Spreadsheet

 | สำนักพิมพ์เม่นวรรณกรรม |

หลังจากตรวจสอบความถูกต้องของเปอร์เซ็นต์ใน Save the Cat Spreadsheet คุณลองกลับไปสำรวจนวนิยายที่กำลังเริ่มเขียน  มีบางฉากจาก 2-3 หน้า อาจจะอยู่ใน 1% ของเรื่องราว 300 หน้า

บางเหตุการณ์ —ซึ่งไม่ได้ตั้งใจให้เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญ— แต่ดันอยู่ในหน้าจุดเปลี่ยน อาจจะต้องแก้ให้ละเอียดขึ้น จำเป็นต้องปรับหน้าเพื่อให้ได้จุดเปลี่ยนสำคัญอยู่ในที่ “ควร” อยู่หรือไม่? นี่คือสิ่งที่ต้องตัดสินใจ

นอกจากนี้เรายังสามารถใช้ Save the Cat Spreadsheet เพื่อเจาะลึกความคิดเห็นจากผู้ทดลองอ่านกลุ่มแรก หากเราได้คำวิจารณ์ว่าช่วงหนึ่งของเรื่องดูช้าเกินไป การวิเคราะห์จังหวะในส่วนนั้นของเรื่องอาจช่วยได้

หรือถ้าเราต้องการเพิ่มหรือลดจำนวนคำล่ะ? เราสามารถป้อนจำนวนคำที่เหมาะสมในสเปรดชีทและแก้ไขเพื่อให้ตรงกับหมายเลขหน้า

ทั้งหมดเราอาจจะสัมผัสวิธีการใช้ได้เพียงแค่เศษเสี้ยวของการใช้งาน Save the Cat Spreadsheet ดังนั้นถ้าผู้อ่านมีความคิดเห็นเพิ่มเติมสามารถโพสต์ความเห็นหรือเสนอแนะได้ตลอดเวลา

ไม่ว่าคุณจะเริ่มต้นการใช้งาน Save the Cat Spreadsheet อย่างไร? วางแผนล่วงหน้าหรือเพียงแค่เจาะลงไปในต้นฉบับบางจุด? คุณเคยใช้บีทชีทมาก่อนหรือไม่? คุณใช้บีทชีทอย่างไร? ใช้ระหว่างขั้นตอนการร่าง การแก้ไข หรือทั้งสองอย่าง เคล็ดลับบีทชีทเหล่านั้นสามารถแบ่งปันกันได้ เพื่อที่จะพัฒนาแนวทางการวางโครงสร้างให้ดียิ่งขึ้น


About the illustrator
About the illustrator

ภาพประกอบบทความนี้ออกแบบและสร้างสรรค์โดย รุจาภา พรหมวิเศษ นักศึกษาปี 3 – มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ วิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคม สาขาวิชา: ภาพยนตร์และสื่อดิจิทัล – เอก : การผลิตภาพยนตร์และสื่อดิจิทัล

You may also like

2 comments

waritsara.nm 12/06/2022 - 00:40

thanks

Reply
Niwat Puttaprasart 12/06/2022 - 11:05

ด้วยความยินดี

Reply

Leave a Comment

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More