นิทราชั่วนิรันดร์ ความทรงจำไม่อาจลบ (ฉบับทดลองอ่าน)

ตุล ไวฑูรเกียรติ เป็นฟรอนแมนต์ของวงร็อกแอนด์โรลล์ชื่อดัง “อพาร์ตเมนต์คุณป้า” เจ้าของเพลงฮิตหลายเพลง “ไม่รู้จักฉัน ไม่รู้จักเธอ”, “ลิปสติกบนลิปสติก” หรือ “กำแพง” นอกจากบทบาทในฐานะนักร้อง นักแต่งเพลงแล้วนั้น เขายังเป็นกวีอีกมิติหนึ่งด้วย
นิทราชั่วนิรันดร์

นิทราชั่วนิรันดร์ (ดาวโหลดฉบับทดลองอ่าน)

ตุล ไวฑูรเกียรติ  ชื่อที่หลายคนรู้จักดีในฐานะฟรอนแมนต์ของวงร็อกแอนด์โรลล์ชื่อดัง “อพาร์ตเมนต์คุณป้า” เจ้าของเพลงฮิตอย่าง “ไม่รู้จักฉัน ไม่รู้จักเธอ เขามีบทกวีเล่มล่าสุด นิทราชั่วนิรันดร์ ความทรงจำไม่อาจลบ บทกวีที่เขียนขึ้นในรอบปีสองปีที่ผ่านมา

นิทราชั่วนิรันดร์

นิทราชั่วนิรันดร์ ตุลเขียนเป็นบทๆ ในหน้าเพจเฟสบุ๊ก บทกวีเล่มนี้จึงเป็นเสมือนการจดบันทึกผ่านตัวอักษร เป็นถ้อยคำความรู้สึกที่ก่อขึ้นจากคนรอบตัว จากสังคม การเมือง รวมถึงบทล่าสุดที่เขียนถึงการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา หรือ Covid-19 ที่ก่อให้เกิดวิกฤติไปทั่วโลก นอกจากนั้นแล้วบทกวีของตุลยังทำหน้าที่วิพากษ์วิจารณ์การเมือง สังคมมนุษย์ด้วยการตั้งคำถามเพื่อหาทางออกร่วมกัน เขาสงสัยต่อทุกข้อความที่เกิดขึ้นในสังคมท่ามกลางความร้อนแรง

หนังสือเล่มนี้เป็นบทกวีเล่มสำคัญอีกเล่มในฐานะกวีที่มองโลกที่เป็นอยู่ ทั้งด้วยอารมณ์ ความรู้สึก ทั้งร้อนแรงและเยือกเย็น คำถามของตุล ไวฑูรเกียรติที่มีต่อโลกใบนี้ อาจทำให้ตระหนักถึงโลกที่เราอยู่ร่วมกัน สังคมอารยะที่ต้องการถกเถียงด้วยภูมิปัญญา มิใช่กำลัง และสิ่งนั้นทำให้โลกนี้สงบ–สวยงาม

“ผมว่าการเมืองเหมือนดนตรีเลย มีแนวที่หลากหลายขึ้น เข้าถึงได้ง่ายขึ้น เสพได้ง่ายขึ้น แล้วม้ามืดเกิดได้เสมอ ไม่จำเป็นต้องมาจากค่ายใหญ่” – ตุล ไวฑูรเกียรติ[block id=”tul-nitra”]