Literature

“Without literature, life is hell.”
― Charles Bukowski
The Three Act Structure คือ

The Three Act Structure : โครงสร้างเรื่องราวที่ทรงพลัง – โครงสร้างสามองก์

โครงสร้างสามองก์ – The Three Act Structure มีประเด็นที่น่าสนใจและขั้นตอนการใช้งานอย่างไร โครงสร้างนี้ยังสมารถใช้ได้กับเรื่องราวสมัยใหม่ได้หรือไม่ มาไขปริศนากัน
Read More

ตามรอย To Kill a Mockingbird เหตุการณ์บ้านเมืองในอดีตผ่าน 

เรื่องราว To Kill a Mockingbird เกิดขึ้นในช่วงปี 1930 ตรงกับภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ มีผลกระทบกับคนทางตอนใต้อย่างหนัก ชาวเมืองทุกคนตกอยู่ในสภาะลำบากและยากจน
Read More
The Catcher in the Rye

The Catcher in the Rye หนังสือที่เกี่ยวข้องกับคดีฆาตกรรม

ไม่มีใครคาดคิดว่าหนังสือเล่มหนึ่งจะสามารถกระตุ้นให้ผู้คนสามารถก่ออาชญากรรมขึ้น หนังสือเล่มนั้นคือ The Catcher in the Rye – จะเป็นผู้คอยรับไว้ไม่ให้ใครร่วงหล่น
Read More
The Hero's Journey

The Hero’s Journey : คำจำกัดความ คำแนะนำทีละขั้นตอน ในโครงสร้าง : การเดินทางของวีรบุรุษ

โครงสร้าง The Hero’s Journey เรื่องเล่าเก่าแก่ฝังแน่นใน DNA ทางวัฒนธรรมจนถึงปัจจุบัน ในโพสต์นี้จะแสดงให้เห็นถึงโครงสร้างพล็อตและสรุปข้อมูลทั้งหมดพร้อมสูตร
Read More
วรรณกรรมเยาวชน

10 วรรณกรรมเยาวชน เด็กอ่านได้ ผู้ใหญ่อ่านดี ที่คัดสรรมาเพื่อคุณ

แนะนำ 10 วรรณกรรมเยาวชน คัดสรรมาให้คุณได้สัมผัสถึงมนต์เสน่ห์ของเรื่องเล่าผ่านตัวอักษร ซึ่งพาคุณท่องไปในโลกแห่งจินตนาการที่จะสร้างความประทับใจได้ไม่รู้จบ
Read More
พีระมิดเฟรย์แท็ก – Freytag’s Pyramid

พีระมิดเฟรย์แท็ก : คำอธิบาย ตัวอย่าง และวิธีการใช้โครงสร้าง โศกนาฏกรรม ในงานเขียน พร้อมเปรียบเทียบโครงสร้างดั้งเดิม : Freytag’s Pyramid

Freytag’s Pyramid เป็นที่นิยม นักเขียนมีชื่อนำมาใช้โดยไม่รู้ว่าโครงสร้างนี้ที่เรียกว่า พีระมิดเฟรย์แท็ก คิดค้นโดยการสังเกตรูปแบบเรื่องราว โศกนาฏกรรม คลาสสิก
Read More
วรรณกรรมแฟนตาซี

8 วรรณกรรมแฟนตาซี ที่ไม่ควรพลาดจากนักเขียนไทยและต่างประเทศ

แนะนำ วรรณกรรมแฟนตาซี ผลงานของนักเขียนคนไทยและต่างประเทศ ที่ไม่ควรพลาด วรรณกรรม ที่จะพาทุกคนท่องไปในโลกแห่งจินตนาการพร้อมกับตัวละครสุดแสนวิเศษอ่านสนุกจนวางไม่ลง
Read More
Story Structure

7 โครงสร้างการเล่าเรื่อง ที่นักเขียนทุกคนควรรู้ : Narrative Structures

ถ้าคุณกำลังวางแผนเขียนนวนิยาย โครงสร้างการเล่าเรื่อง Narrative Structures คือหนึ่งในยุทธวิธีที่จะช่วยให้คุณสามารถวางจุดเริ่มต้น สร้างปม จุดไคลแม็กซ์ ไปจนจบ
Read More

อะไรคือ ภาษาแปลกในวรรณกรรม | What is conlang?

อะไรคือ ภาษาแปลกในวรรณกรรม แท้จริงแล้วภาษาประดิษฐ์ที่สร้างสรรค์โดยนักภาษาศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็น ภาษาพาร์เซล จากแฮร์รี่ พอตเตอร์ หรือภาษาเอลฟ์ จากลอร์ดออฟเดอะริงส์
Read More
การผูกปม (Rising Action)

การผูกปม : ที่ซึ่งเรื่องราวเกิดขึ้น : Rising Action

อะไรคือ Rising Action หรือ การผูกปม เป็นช่วงที่เรื่องราวได้เกิดขึ้น การพัฒนาตัวละคร สถานการณ์ ความขัดแย้งภายในและภายนอก อุปสรรคการแก้ปริศนาก่อนจะนำไปสู่จุดยอด
Read More

มอง ปัญหาสังคม ผ่านงาน วรรณกรรม และ รู้จักกับ Chinese-American Literature

พูดคุยกับพิชญาภา สิริเดชกุล ถึง วรรณกรรม ที่สะท้อนปัญหาสังคม ผ่าน Chinese-American Literature ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวของ คนเอเชีย ในสังคมอเมริกัน
Read More

เปิดมุมมองเส้นทางนักเขียน ไพฑูรย์ ธัญญา กับความเปลี่ยนแปลงของยุคสมัย

บทสัมภาษณ์ศิลปินผู้สร้างสรรค์เรื่องราวผ่านตัวอักษร ไพฑูรย์ ธัญญา เกี่ยวกับวงการงานเขียนจากอดีตจนถึงปัจจุบัน พร้อมกับการปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัยที่เปลี่ยนไป
Read More

Join our newsletter to stay updated

“การอ่านคือดอกดอกผลจากความหัศจรรย์ของการสื่อสารสู่แก่นกลางแห่งความโดดเดี่ยว”
― Proust-M
เม่นวรรณกรรม

Literature

Literature “Without literature, life is hell.” ― Charles Bukowski Join our newsletter to stay updated “การอ่านคือดอกดอกผลจากความหัศจรรย์ของการสื่อสารสู่แก่นกลางแห่งความโดดเดี่ยว” ― Proust-M Our Shop
Read More

Our Shop

สนับสนุนสิค้าของเรา 

Join Our Newsletter