List of characters in Steppenwolf

List of Characters in Steppenwolf บทความนี้นำเสนอลักษณะเฉพาะของตัวละคร เพื่อผู้อ่านจะได้เข้าใจบุคลิก คร่าวๆ ของตัวละครทั้งหมดซึ่งมีผลต่อนวนิยาย
characters in Steppenwolf

รายชื่อตัวละครใน หมาป่าผู้โดดเดี่ยว–Steppenwolf

List of characters in Steppenwolf : บทความนี้เป็นการแนะนำตัวละครทั้งหมดในนวนิยายเรื่ีอง หมาป่าผู้โดดเดี่ยว– สเต็ปเปนวูล์ฟ ของแฮร์มานน์ เฮสเซอ (Aka เฮอร์มานน์ เฮสเส) เพื่อผู้อ่านจะได้เข้าใจถึงบุคลิก และนิสัย คร่าวๆ ของตัวละครทั้งหมดในเรื่อง ซึ่งแน่นอนว่าจะทำให้อ่านหนังสือเล่มนี้เข้าใจมากยิ่งขึ้นเมื่ออ่านจบ

ในนวนิยาย “หมาป่าผู้โดดเดี่ยว” (Steppenwolf) มีตัวละครที่สำคัญหลายตัว ทุกตัวล้วนมีความสำคัญในการเปลี่ยนแปลงภาวะจิตใจและร่างกายของแฮรี่ ฮัลเลอร์ และมีส่วนทำให้เขาค้นพบตัวเองผ่านทางจิตวิญญาณ

ตัวละครและสถานการณ์ใน หมาป่าผู้โดดเดี่ยว อธิบายถึงความแปลกแยก เมื่อแฮรี่พบปะกับตัวละครอื่น เมื่อเขาพบกับคนที่เขาจะรัก การสานต่อความสัมพันธ์เป็นไปด้วยดี ขณะเดียวกัน หมาป่าในร่างเขาก็จะปฏิเสธ ทำในสิ่งที่ตรงกันข้าม บางครั้งทำให้เกิดความรู้สึกผิดหวัง โกรธเคือง ทำให้เขาต้องแยกตัวออกจากสังคมบ่อยครั้ง ปกปิดตัวเองจากมนุษย์

อ่านบทความเพิ่มเติม: หมาป่าผู้โดดเดี่ยว นวนิยายของแฮร์มานน์ เฮสเซอ

List of characters in Steppenwolf : รายชื่อตัวละครทั้งหมด

Character List

characters in Steppenwolf
Harry Haller–Steppenwolf

แฮรี่ ฮัลเลอร์ (Harry Haller) 

ตัวเอกของเรื่องที่อ้างว่าตนเป็นสเต็ปเปนวูล์ฟ (Steppenwolf) เขาปรารถนาฆ่าตัวตายเพราะไม่สามารถแยกตัวเองออกจากสังคมชนชั้นนายทุนได้อย่างสมบูรณ์ เขาค้นพบโรงละครมายา และ หนังสือ “เรื่องราวของสเต็ปเปนวูล์ฟ” จุดเริ่มต้นนี้นำเขาไปสู่การเดินทางเพื่อค้นหาตัวเอง

หลานชาย 

ผู้บรรยายใน “คำนำ” หลานชายอาศัยอยู่ในบ้านที่สเต็ปเปนวูล์ฟกำลังตกลงเช่าห้องอยู่ ในขั้นต้น หลานชายดูถูกสเต็ปเปนวูล์ฟ แต่ต่อมาพวกเขาก็กลายเป็นเพื่อนกัน สเต็ปเปนวูล์ฟทิ้งต้นฉบับส่วนตัวของเขาไว้เบื้องหลังและสั่งให้หลานชายทำตามที่เขาต้องการ

ป้าเจ้าของบ้าน 

สเต็ปเปนวูล์ฟเช่าห้องของป้าเป็นที่อาศัยตอนที่มาถึงเมืองอันสุขสงบนี้ บ้านของป้าเป็นตัวแทนของชนชั้นนายทุน

คนเร่ขายของ 

ชายผู้ถือป้ายสำหรับโรงละครมายา เขาให้แผ่นพับกับสเต็ปเปนวูล์ฟ หนังสือที่เหมือนกับที่แจกตามงานวัด ชื่อเล่มว่า “เรื่องราวของสเต็ปเปนวูล์ฟ”

Hermine List of characters in Steppenwolf

แฮร์มีน (Hermine) 

หญิงสาวที่พบกับแฮรี่ที่บาร์อินทรีย์ดำ ผับที่ขายเหล้าและอาหาร เธอปกป้องไม่ให้เขาฆ่าตัวตายในคืนที่พบกันครั้งแรก ต่อมาเธอสอนให้เขาเต้นรำ แนะนำให้เขารู้จักกับมาเรีย และในที่สุดก็จัดการให้เข้าเยี่ยมชมโรงละครมายา แฮร์มีนบอกสเต็ปเปนวูล์ฟว่าทั้งสองจะเป็นคู่รักกันในอนาคต

มาเรีย (Maria) คนรักของสเต็ปเปนวูล์ฟ เธอเต้นรำกับสเต็ปเปนวูล์ฟ หลังจากเรียนเต้นครั้งแรกกับแฮร์มีน วันต่อมา เธอทำให้เขาประหลาดใจด้วยการรอเขาอยู่ในห้อง เธอสอนเขาเกี่ยวกับความสุขทางกายและความพึงพอใจทางเพศ เรื่องนี้ดำเนินไปเป็นเวลาสามสัปดาห์ก่อนจะถึงงานแฟนซี

ปาโบล้ (Pablo) นักดนตรีและเพื่อนของแฮร์มีน เขาเข้าถึงยาเปลี่ยนใจได้ แม้ว่าในตอนแรกเขาจะห่างเหินจากสเต็ปเปนวูล์ฟ แต่พวกเขาก็กลายเป็นเพื่อนกัน ในเวลาต่อมาได้มีการเปิดเผยว่าเขาดูแลโรงละครเวทมนตร์

เอริก้า 

คนรักเก่า แต่เข้ากันไม่ได้ ภาพของเธอแขวนอยู่ในห้อง เธอมาเยี่ยมเป็นครั้งคราว

ศาสตราจารย์

คนรู้จักเก่า สเต็ปเปนวูล์ฟเคยคุยกับศาสตราจารย์ในเรื่องตำนานตะวันออก ปรัชญา และความรู้อื่นๆ ทั้งสองพบกันโดยบังเอิญทำให้ศาสตราจารย์เชิญสเต็ปเปนวูล์ฟไปทานอาหารเย็นที่บ้าน

กุสตาฟ 

ในโรงละครเวทมนตร์ สเต็ปเปนวูล์ฟพบกับกุสตาฟ เมื่อเขาเข้าไปในประตูที่มีชื่อว่า “เชิญล่าให้สนุก การล่ารถยนตร์ที่ยิ่งใหญ่” เพื่อนเก่าของสเต็ปเปนวูล์ฟ เป็นนักศาสนศาสตร์ แต่ได้ละทิ้งความเชื่อทางศาสนาเพื่อช่วยสเต็ปเปนวูล์ฟในการลอบสังหารผู้คนในรถที่ขับมาด้วยความเร็วให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ 

อัยการโลริ่ง

อัยการโลริ่งเป็นผู้ขี่รถยนต์คันหนึ่ง ในฉากหนึ่งของโรงละครเวทมนตร์ “เชิญล่าให้สนุก การล่ารถยนตร์ที่ยิ่งใหญ่” เขาอภิปรายแนวคิดเรื่องหน้าที่กับกุสตาฟเพื่อนเก่าของฮัลเลอร์ และท้ายที่สุดก็เกลี้ยกล่อมกุสตาฟว่า เขาทำหน้าที่ของเขา ต่อเมื่อตัดสินประหารชีวิตคนเท่านั้น กุสตาฟตัดสินใจที่จะไม่ฆ่าอัยการโลริ่ง

สเต็ปเปนวูล์ฟ Steppenwolf
Johann Wolfgang von Goethe

เกอเธ่อ

หนึ่งในบุคคลอมตะ สเต็ปเปนวูล์ฟพบเขาระหว่างฉากในฝัน เกอเธ่อบอกสเต็ปเปนวูล์ฟว่า เขาจริงจังกับชีวิตเกินไป

โมสาร์ท

หนึ่งในบุคคลอมตะอีกคน สเต็ปเปนวูล์ฟพบเขาหลังจากได้เห็นแกลเลอรีที่ชื่อว่า “HOW ONE KILLS FOR LOVE” สเต็ปเปนวูล์ฟถือว่าโมสาร์ท เป็นผู้มีอำนาจที่ไร้ข้อผิดพลาด ไม่ใช่แค่หนึ่งในความอมตะ (Immortals) เท่านั้น แต่ยังเป็นผู้ที่บริสุทธิ์และน่านับถือที่สุดในบรรดาพวกเขาทั้งหมดโมสาร์ท กล่าวกับสเต็ปเปนวูล์ฟว่าลักษณะที่จริงจังของเขาและความพยายามที่ล้มเหลวในการแยกตัวออกจากชนชั้นนายทุนได้นำไปสู่การล่มสลายของเขาเอง

Steppenwolf Film

นอกจากสเต็ปเปนวูล์ฟจะเป็นนวนิยายขายดีในยุคนั้นแล้ว นวนิยายยังได้รับการดัดแปลงเป็นหนัง ในปี ค.ศ. 1974 ภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้เวลาสร้างไม่ต่ำว่าเจ็ดปี การผลิตมีความซับซ้อนเป็นอย่างมาก ประการแรก เนื่องจากผู้อำนวยการสร้าง Melvin Fishman และ Richard Herlan เป็นลูกศิษย์ของ Carl Jung นักจิตวิเคราะห์คนสำคัญ พวกเขาต้องการให้ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็น ภาพยนตร์ Jungian เรื่องแรก

ประการที่สอง ในขั้นตอนการตกลงลิขสิทธิ์ของนวนิยายมีปัญหาตั้งแต่ต้น การระดมทุนเป็นไปอย่างล่าช้า จึงทำให้การเซ็นสัญญาลิขสิทธิ์ล่าช้าออกไปด้วย ผู้อำนวยการสร้างไม่สนใจสตูดิโอใหญ่ แต่ก็มีกลุ่มทุนเล็กๆ ไม่ออกนามมาร่วมทุนด้วย จนสามารถจ้าง Fred Haines นักเขียนบทเรื่อง “ยูเลซิส” ของเจมส์ จอยซ์ ซึ่งเป็นหนังเข้ารอบสุดท้ายรางวัลออสการ์ จนกระทั่งพวกเขาได้รับลิขสิทธิ์ในการทำหนัง โดยมีเงื่อนไขต่อท้ายว่าจะต้อง “กำหนดรูปแบบของภาพอย่างมีศิลปะ”

หนังเริ่มต้นด้วยภาพ บรรยายด้วยเสียงและซีเควนซ์ความฝันมีอยู่ตลอดทั้งเรื่อง จนกระทั่งเมื่อภาพยนตร์จบลงเครดิตรปรากฎขึ้น ภาพของหมาป่าที่ห่อหุ้มด้วยหัวใจกำลังลุกไหม้ก็ปรากฏขึ้นบนหน้าจอ พร้อมคำว่า “Steppenwolf” ใต้ภาพมีข้อความว่า “ถ่ายทำที่เมืองบาเซิล ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ และที่ สตูดิโอฮัมบูร์ก ประเทศเยอรมนี 

การถ่ายทำเกิดขึ้นที่เมืองบาเซิล ซึ่งเป็นฉากนวนิยายของเรื่องนี้ แต่ซีเควนซ์ “โรงละครมายากล” แนวเซอร์เรียลลิสติก ซึ่งรวมถึงการผสมผสานระหว่างเอฟเฟกต์วิดีโอและแอนิเมชั่น สร้างขึ้นที่สตูดิโอฮัมบูร์กในประเทศเยอรมนี ฮัมบูร์กสตูดิโอได้ตกลงร่วมมือกับผู้อำนวยการสร้างในการผลิตเอฟเฟกต์กับรายได้ของภาพยนตร์ เพราะเทคนิกในสมัยนั้นเป็นสิ่งที่ยากมาก โดยเฉพาะการถ่ายโอนภาพทางโทรทัศน์ไปยังภาพยนตร์นั้นไม่ใช่ขั้นตอนง่ายๆ 

นอกจากนั้น ผู้กำกับศิลป์ Leo Karen และนักออกแบบแอนิเมชั่น Jaroslav Bradac ต่างก็เป็นผู้ลี้ภัยทางการเมืองของเชกโกสโลวาเกีย ซึ่งผลิตแอนิเมชันของภาพยนตร์เรื่องนี้เสร็จที่ Wiesbaden ประเทศเยอรมนี พวกเขาไม่สามารถกลับบ้านได้ 

มีรายงานว่าภาพยนตร์เรื่องนี้กลับไปโพสต์โปรดักชันที่สำนักงานใหญ่ของ ProduFilm ในบาเซิล ก่อนจะไปสำเร็จในลอนดอน 

หลังจากฉายรอบปฐมทัศน์ในวันที่ 17 ตุลาคม 1974 ที่เทศกาลภาพยนตร์ซานฟรานซิสโก หนังได้รับกระแสวิจารณ์เชิงลบ แต่ Steppenwolf ได้รับการชื่นชมจากแฟนหนังสือของเฮสเซอ รวมถึงเหล่าปัญญาชน และ หนังสือพิมพ์รายงานว่าหนังทำรายได้ 10,000 ดอลลาร์ต่อสัปดาห์ที่โรงหนังท้องถิ่น และภาพยนตร์เรื่องนี้ถือเป็นการเปิดตัว Fred Haines ในการกำกับหนังเรื่องแรกของเขา

   Cast

 • Max von Sydow as Harry Haller
 • Dominique Sanda as Hermine
 • Pierre Clementi as Pablo
 • Carla Romanelli as Maria
 • Roy Bosier as Aztec
 • Alfred Baillou as Johann Wolfgang von Goethe
 • Niels-Peter Rudolph as Gustav
 • Helmut Förnbacher as Franz
 • Charles Regnier as Loering
 • Eduard Linkers as Mr. Hefte
 • Silvia Reize as Dora
 • Judith Mellies as Rosa O`Flynn
 • Helen Hesse as Frau Hefte
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *