Virtual Influencer คืออะไร? ทำงานยังไง? เรามีคำตอบ!

เมื่อเหล่า AI กลายเป็น Influencer ชื่อดังบนโลกโซเชียล พวกเขาเกิดขึ้นได้ยังไง ทำงานแบบไหน แย่งงานมนุษย์จริงหรือไม่ virtual influencer คืออะไร บทความนี้มีคำตอบ!
virtual influencer

หากพูดถึง virtual influencer หรือ AI Influencer เชื่อว่าตอนนี้หลายคนอาจจะทำหน้าเอ๊ะ มากกว่าอ๋อเพราะเจ้าสิ่งนี้เป็นนวัตกรรมที่ค่อนข้างแปลกใหม่ ไฉไลราวกับว่าพึ่งหลุดออกมาจากโลกอนาคต ก็ใครจะไปคิดล่ะว่าวันหนึ่งเจ้าปัญญาประดิษฐ์อย่าง AI จะลุกขึ้นมาเป็น Influencer ผู้ทรงอิทธิพล แถมแต่ละคนมีผู้ติดตามทางโซเชียลมีเดียมากกว่าเราๆ ที่เป็นมนุษย์เสียอีก!


virtual influencer หรือ AI Influencer คืออะไร

ปัจจุบันทุกคนน่าจะคุ้นเคยกับคำว่าอินฟลูเอนเซอร์ (influencer) เป็นอย่างดี เพราะไม่ว่าจะหันหน้าไปทางซ้ายหรือขวาในเวลานี้ก็จะเจอกับเหล่าผู้ทรงอิทธิพลทางการตลาดรายล้อมอยู่รอบตัวไปหมด virtual influencer หรือ AI Influencer ก็เป็นอินฟลูเอนเซอร์รูปแบบหนึ่ง เพียงแต่เป็นอินฟลูเอนเซอร์ในรูปแบบของปัญญาประดิษฐ์ที่ถูกสร้างขึ้นมาให้มีรูปร่างหน้าตาเหมือน “มนุษย์” ผ่านการใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ (Computer-Graphics) โดยที่ virtual influencer แต่ละคนก็จะมีไลฟ์สไตล์และลักษณะนิสัยแตกต่างกันไปตามที่ผู้สร้างออกแบบ


ถูกออกแบบมาเพื่ออะไร

เหล่าอินฟลูเอนเซอร์เสมือนถูกออกแบบมาหลักๆ ก็เพื่อใช้งานในทำนองเดียวกับเหล่าอินฟลูเอนเซอร์ที่เป็นมนุษย์ โดยเจ้า virtual influencer หรือ AI Influencer มีจุดแข็งอยู่ที่การไม่เจ็บ ไม่ป่วย ไม่แก่ และไม่ตาย รวมถึงการมีลักษณะนิสัยที่คงเส้นคงวาไม่หลุดออกจากรอบที่วางไว้ จะหน้ากล้องหรือหลังกล้องก็ไม่มีหลุดจากคาแรกเตอร์ เรียกได้ว่าเป็นจุดแข็งที่ยังไง๊ยังไงก็ล้มได้ยากหากคุณยังได้ชื่อว่ามนุษย์


virtual influencer หรือ AI Influencer ทำงานยังไง

จากที่กำลังเคลิ้มๆ กับข้อดีของ virtual influencer หรือ AI Influencer ผู้อ่านหลาย ๆ ท่านอาจจะฉุกคิดขึ้นมาได้ว่า อ้าว! ในเมื่ออินฟลูเอนเซอร์เสมือนไม่มีตัวตนเป็นเพียงมนุษย์เสมือนที่ถูกสร้างขึ้น แล้วมันทำงานอย่างไรล่ะ แน่นอนว่าเบื้องหลังมนุษย์เสมือนผู้ทรงอิทธิพลมี “ผู้สร้าง” อยู่ 

ผู้สร้างคือบุคคลผู้อยู่เบื้องหลังความนิยมของเหล่า AI มีหน้าที่พัฒนาระบบของ AI และขับเคลื่อนให้ปัญญาประดิษฐ์เหล่านั้นกลายเป็นผู้ทรงอิทธิพลบนโลกโซเชียล ปัจจุบันการทำงานของ virtual influencer หรือ AI Influencer ร่วมกับแบรนด์อื่นๆ ยังต้องอาศัยความช่วยเหลือจากทีมผู้สร้างจากหลายภาคส่วน พวกเขาต้องการนักพัฒนาซอฟแวร์ ทีมควบคุมคาแรกเตอร์ รวมถึงไดเรคเตอร์หลักที่คอยควบคุมท่าทางและการแสดงออกทางความคิด แต่ถึงอย่างนั้นก็ใช่ว่าอินฟลูเอนเซอร์เสมือนจะไม่สามารถคิดหรือตัดสินใจด้วยตัวเองได้เลย พวกเขามีปัญญาประดิษฐ์ (AI) มีสิ่งที่เรียกว่า ML (Machine Learning) ที่ช่วยให้สามารถสื่อสารและปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์ในรูปแบบตัวอักษรได้ในเบื้องต้นได้โดยอัตโนมัติ

virtual influencer

ช่องทางทำเงินและรายได้ของ virtual influencer หรือ AI Influencer

นอกจากโพสต์ไลฟ์สไตล์ในแต่ละวันลงบนโลกโซเชียลแล้ว virtual influencer หรือ AI Influencer สามารถหารายได้ได้จากการโพสต์รีวิวสินค้าและผลิตภัณฑ์ต่างๆ ให้กับแบรนด์ที่มีชื่อเสียงผ่านช่องทางของพวกเขาบนโลกโซเชียล พวกเขาสามารถออกงานหรือแม้แต่ร่วมงานกับดารา นักร้อง หรืออินฟลูเอนเซอร์ที่เป็นมนุษย์ โดยอัตราค่าตัวของเหล่า virtual influencer หรือ AI Influencer จะขึ้นอยู่กับยอดผู้ติดตามซึ่งInfluencer Marketing Hub ได้จำแนกประเภทของอินฟลูเอนเซอร์เสมือนด้วยการใช้จำนวนผู้ติดตามเป็นเกณฑ์ ไว้ดังนี้ 

  • Nano-influencer มีผู้ติดตาม 1,000 – 10,000 คน
  • Micro-influencer มีผู้ติดตาม 10,000 – 50,000 คน
  • Mid-tier influencer มีผู้ติดตาม 50,000 – 500,000 คน
  • Macro-influencer มีผู้ติดตาม 500,000 – 1,000,000 คน
  • Mega-influencer มีผู้ติดตาม 1,000,000 คนขึ้นไป

จากรายงาน Influencer Marketing Outlook ประจำปี 2020 พบว่าหากอินฟลูเอนเซอร์เสมือนของคุณคือ Mega-influencer ที่มียอดผู้ติดตาม 1,000,000 คนขึ้นไป พวกเขาสามารถได้เงินขั้นต่ำ 33,000 บาท จากการโพสต์หนึ่งโพสต์บน Instagram สามารถได้เงินขั้นต่ำ 825,000 บาท จากการโพสต์หนึ่งโพสต์บน Facebook สามารถได้เงินขั้นต่ำ 650,000 บาท จากการอัปโหลดหนึ่งคลิปวิดีโอบน Youtube และสามารถได้เงินขั้นต่ำ 82,000 บาท จากการอัปโหลดหนึ่งคลิปวิดีโอบน Tiktok จะเห็นได้ว่าอัตราค่าบริการของเหล่าอินฟลูเอนเซอร์เสมือนไม่ต่างจากมนุษย์ทั่วไปเลย มิหนำซ้ำพวกเขายังสามารถรับกำไรได้เต็มเม็ดเต็มหน่วยเพราะไม่ต้องหักต้นทุนจากการแต่งตัว การแต่งหน้าทำผม หรือการเดินทาง เหมืออินฟลูเอนเซอร์ที่เป็นมนุษย์


ทำไมต้องจ้าง virtual influencer หรือ AI Influencer

ถ้าถามว่าทำไมต้องจ้าง virtual influencer หรือ AI Influencer นอกจากข้อดีอย่างการไม่เจ็บ ไม่ป่วย ไม่แก่ ไม่ตาย และความมั่นคงในคาแรกเตอร์แล้ว ข้อดีข้อสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ “ความแปลกใหม่” หากกลุ่มลูกค้าของคุณคือชาว Gen Z ที่ใช้เวลาส่วนใหญ่ในโซเชียลมีเดีย การเลือกใช้งานอินฟลูเอนเซอร์เสมือนเป็นทางเลือกที่ไม่เลวเลย ท่ามกลางบรรดาอินฟลูเอนเซอร์มากหน้าหลายตา virtual influencer หรือ AI Influencer คืออินฟลูเอนเซอร์ที่โดดเด่นและดึงความสนใจได้ดีที่สุด ยอดผู้ติดตามของเหล่าอินฟลูเอนเซอร์  เสมือนที่พุ่งขึ้นในแต่ละเดือนสูงพอ ๆ กับยอดผู้ติดตามของนักร้องดังอย่างบียอนเซ่เลยนะ! นี่เป็นหลักฐานเชิงประจักษ์ที่ชี้ชัดว่าบนโลกนี้มีคนจำนวนมากกำลังให้ความสนใจกับพวกเขา

I’m Miquela, A Real-Life Robot Mess

virtual influencer หรือ AI Influencer ในไทย

ประเทศไทยของเราเองก็มีมนุษย์เสมือนเช่นกัน โดยมนุษย์เสมือนสัญชาติไทยคนแรก คือ ไอรีน (Ailynn) เธอเป็นมนุษย์เสมือนจากบริษัทเอเจนซี่ SIA Bangkok มีอาชีพเป็น Creative, Freelance, Influencer และมีความสามารถพิเศษคือ การเล่นดนตรี การเต้น และการถ่ายภาพ ตัวไอรีนเองเป็นมนุษย์เสมือนคนแรกและถือเป็นมนุษย์เสมือนคนหนึ่งที่ทรงอิทธิพลในประเทศไทย แม้แต่การร่วมงานกับเหล่าคนดังระดับโลกอย่าง Bambam GOT 7 ครั้งหนึ่งเธอก็เคยทำมาแล้ว! 

ปัจจุบันอินฟลูเอนเซอร์เสมือนในประเทศไทยไม่ได้มีแค่ไอรีนคนเดียว เพราะหลังจากเธอถือกำเนิดขึ้น เหล่าอินฟลูเอนเซอร์เสมือนสัญชาติไทยอีกหลายคนก็เกิดขึ้นตามมามากมายหลากหลายคาแรคเตอร์ ไม่เว้นแม้แต่อินฟลูเอนเซอร์ที่เป็น “พระ” อย่าง “พระมหาเอไอ” ที่กลายเป็นตำนานบทใหม่ของญาติโยม เรียกได้ว่ายุคนี้ฟังเทศน์ออนไลน์ ทำสังฆทานออนไลน์ ใส่บาตรออนไลน์ กันได้เพลิน ๆ เลยทีเดียว 

AI Influencer

ข้อจำกัดของ virtual influencer หรือ AI Influencer

ถึงจะแปลกใหม่และมีข้อดีมากมายแต่เหล่า virtual influencer หรือ AI Influencer ไม่ได้สมบูรณ์แบบขนาดนั้น พวกเขาก็มีข้อจำกัดในการทำงานเหมือนกัน โดยขีดจำกัดสำคัญคือการที่พวกเขาเป็นไอเอ เนื่องจากเป็นเพียงปัญญาประดิษฐ์ที่ถูกสร้างขึ้นโดยมนุษย์ การมีปัญหาหรือข้อบกพร่องทางเทคนิคระหว่างปฏิบัติงานจึงเป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้ 

อีกทั้งการไม่ใช่มนุษย์จริงๆ ยังทำให้ความน่าเชื่อถือของเหล่าอินฟลูเอนเซอร์เสมือนลดน้อยลง เพราะสินค้าบางประเภทมีความละเอียดอ่อน อาทิ สกินแคร์ เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์พวกนี้ผู้บริโภคต้องการรู้ว่า   เนื้อสัมผัสเป็นอย่างไร สีของผลิตภัณฑ์เมื่ออยู่บนผิวหน้าเป็นอย่างไร ก่อให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคืองต่อผิวหนังหรือไม่ เรื่องพื้นฐานเหล่านี้เหล่าอินฟลูเอนเซอร์เสมือนไม่สามารถสร้างความเชื่อมั่นได้เท่ากับเหล่าอินฟลูเอนเซอร์ที่เป็นมนุษย์


บทสรุป

virtual influencer หรือ AI Influencer อาจเป็นเทคโนโลยีที่เราเคยมองว่าไกลตัว แต่เมื่อพิจารณาจากบริบทของสังคมปัจจุบันที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วแล้ว ดูเหมือนว่าอินฟลูเอนเซอร์เสมือนหรือแม้กระทั่งมนุษย์เสมือนจะใกล้ตัวกว่าที่เราคิด พวกเขาเข้ามามีบทบาท เป็นที่สนใจของผู้คน และเป็นที่สนใจของตลาด บรรดานักวิเคราะห์หรือนักลงทุนต่างคาดการณ์ว่า virtual influencer หรือ AI Influencer จะสามารถทำกำไรมหาศาลให้กับผู้สร้างได้ในอนาคตอันใกล้ โลกเสมือนจริง หรือ Metaverse ที่เหมือนพึ่งทำความรู้จักไปเมื่อวานดูจะไม่ใช่เรื่องเพ้อฝัน ในทางตรงกันข้ามเหมือนกับว่ามันจะเกิดขึ้นจริงในวันสองวันเสียด้วยซ้ำ

ถึง virtual influencer หรือ AI Influencer จะมีข้อดีและสามารถทำกำไรได้มหาศาลในอนาคต เหล่าอินฟลูเอนเซอร์ที่เป็นมนุษย์ก็อย่าตกอกตกใจ เพราะบรรดาอินฟลูเอนเซอร์เสมือนก็มีข้อจำกัดจากการเป็นเอไอเช่นกัน ดังนั้นอินฟลูเอนเซอร์ที่เป็นมนุษย์จึงยังมีความจำเป็นสำหรับตลาดอยู่ อย่างไรก็ดี ในอนาคตเอไอน่าจะเข้ามามีบทบาทกับตลาดเศรษฐกิจเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ มนุษย์อย่างเราๆ ก็คงต้องปรับตัวพร้อมๆ กับความเปลี่ยนแปลงอันรวดเร็วนี้ เพราะหากเรายังยืนอยู่กับที่ไม่แน่ว่าอีกสักห้าปีสิบปีอาจจะไม่มีที่สำหรับ “มนุษย์” แล้วก็ได้

virtual influencer

About the Author
About the Author

บทความนี้เขียนและสร้างสรรค์โดย ธุวพร มีโพธิ์ นักศึกษาปี 3 – มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชา: ภาษาไทย


About the illustrator
About the illustrator

ลิปดา. (she/her/them)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *