อูยองอู ทนายอัจฉริยะ : ซีรีส์เกาหลีที่จะทำให้คุณตกหลุมรัก!

เมื่อ อูยองอู ทนายอัจฉริยะ สาวออทิสติกเข้าทำงานที่สำนักงานกฎหมายแนวหน้าอย่างฮันบาดาอะไรจะเกิดขึ้น จะรุ่งหรือจะร่วง? ลุ้นไปพร้อมกันใน Extraordinary Attorney Woo!

เผลอแป๊บเดียวก็ผ่านมาครึ่งทางแล้วสำหรับปี 2022 ต้องยอมรับจริงๆ ว่าปีนี้ซีรีส์เกาหลีเค้างานคุณภาพสุดๆ ไม่ว่าจะพล็อตเรื่องเอย นักแสดงเอย ต่างก็ดีงามไปหมด ไม่แปลกใจที่หลายคนจะยอมอดหลับอดนอนดูกันยันเช้าจนใต้ตาเรียกหาอายครีมแบบนี้ แต่ถึงอย่างนั้นก็อย่าลืมเพิ่ม Extraordinary Attorney Woo อูยองอู ทนายอัจฉริยะ เข้าไปในเพลลิสต์ด้วยล่ะ บอกเลยว่าถึงจะมาที่หลังแต่ความสนุกไม่เป็นสองรองใครแน่นอน! 


กระแสความนิยม Extraordinary Attorney Woo (อูยองอู ทนายอัจฉริยะ) 

Extraordinary Attorney Woo – อูยองอู ทนายอัจฉริยะ คือซีรีส์เคยนอกกระแสที่ตอนนี้มาแรงแซงทางโค้งแบบสุดๆ ไม่ว่าจะมองไปทางซ้ายหรือทางขวารับประกันเลยว่าคุณต้องได้ยินคนพูดถึงซีรีส์เรื่องนี้อย่างแน่นอน เพราะทุกๆ สัปดาห์ของการออกอากาศมักจะมีฉากเรียกเสียงหัวเราะ รอยยิ้ม หรือน้ำตาผ่านมาให้ชมจนกลายเป็นไวรัลอยู่เสมอ 

แม้ใน Netflix จะอัดแน่นไปด้วยผลงานภาพยนตร์และซีรีส์คุณภาพคับคั่งจากทั่วทุกมุมโลกแต่ Extraordinary Attorney Woo (อูยองอู ทนายอัจฉริยะ) ก็สามารถคว้าที่ 1 ของ หมวดรายการทีวี Top 10 ที่ได้รับความนิยมมาครองได้ ที่สำคัญเรตติ้งจากฝั่งแดนกิมจิยังเพิ่มสูงขึ้นทุกตอนที่ฉายอีกด้วย


เรื่องย่อ Extraordinary Attorney Woo – อูยองอู ทนายอัจฉริยะ

ส่วนหนึ่งที่ผู้คนให้ความสนใจคงปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นเพราะพล็อตเรื่องที่บอกเล่าเรื่องราวของ “อูยองอู” ทนายสาวออทิสติกคนแรกของเกาหลีวัย 27 ปี ผู้มีภาวะแอสเพอร์เกอร์ซินโดรม (Asperger Syndrome) เธอไอคิวสูงถึง 164 มีความทรงจำเป็นเลิศและมีระบบการจัดการความคิดที่ดี ยองอูจบจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติโซลสาขาวิชากฎหมายด้วยคะแนนสูงสุด ถ้าเป็นเรื่องของกฎหมายล่ะก็เธอมักจะเป็นที่ 1 เสมอ ความสามารถที่น่าจับตามองของยองอูทำให้เธอได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของสำนักกฎหมาย ฮันบาดา สำนักงานกฎหมายชั้นนำของเกาหลี 

อย่างไรก็ดี แม้ยองอูจะมีความสามารถจนใครต่อใครให้การยอมรับแต่เธอก็ต้องเผชิญกับปัญหาใหญ่อย่างการเข้าสังคม เนื่องจากอาการแอสเพอร์เกอร์ซินโดรม (Asperger Syndrome) ที่เธอเผชิญกับมันมาตั้งแต่เกิดทำให้พัฒนาการด้านสังคมของเธอบกพร่อง ยองอูมักไม่สบตาหรือมองหน้าคู่สนทนาเมื่อต้องพูดคุย ไม่สนใจสิ่งแวดล้อมรอบข้างและลืมที่จะสนใจคนรอบตัวอยู่บ่อยๆ บรรดาลูกความ เพื่อนร่วมงาน และผู้คนอีกจำนวนไม่น้อยจึงพากันกังขาในความสามารถของเธอ ท่ามกลางอุปสรรคเหล่านั้นยองอูได้พบกับ “อีจุนโฮ” เพื่อนร่วมงานหนุ่มที่คอยให้ความช่วยเหลือเธออยู่ตลอด อูยองอูจะสามารถฝ่าฟันอุปสรรคและพิสูจน์ตัวเองในฐานะทนายได้หรือไม่คงต้องจับมือลุ้นกันต่อให้ถึงตอนจบ 


ความท้าทายของ Extraordinary Attorney Woo – อูยองอูท นายอัจฉริยะ

สิ่งหนึ่งที่ท้าทายมากสำหรับซีรีส์เรื่องนี้หนีไม่พ้นประเด็นการนำเสนอตัวละคร อูยองอู ที่อยู่ในกลุ่มอาการออทิสติก เนื่องจากถือเป็นประเด็นอ่อนไหวในสังคม ถือว่าเป็นอีกหนึ่งโจทย์ที่ยากของทั้งผู้เขียนบท ผู้กำกับ และนักแสดง เพราะแต่ละฝ่ายต่างก็ต้องทำการบ้านในส่วนที่รับผิดชอบกันอย่างหนัก

ผู้เขียนต้องมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับกลุ่มอาการแอสเพอร์เกอร์ซินโดรม (Asperger Syndrome) เป็นอย่างดีเพื่อถ่ายทอดข้อมูลที่ถูกต้อง ผู้กำกับต้องนำเสนอตัวละครนี้ออกมาให้ได้ใจผู้ชม ขณะเดียวกันนักแสดงก็ต้องเข้าใจคาแร็กเตอร์ของตัวละครอย่างถ่องแท้ มิเช่นนั้น Extraordinary Attorney Woo (อูยองอูทนายอัจฉริยะ) คงถูกสื่อสารออกมาได้อย่างไม่สมบูรณ์ เรียกได้ว่างานนี้โหดหินแบบสุดๆ

พัคอึนบิน นางเอกแถวหน้าของเกาหลีที่มารับบทอูยองอูเอง ก็เคยปฏิเสธที่จะรับเล่นบทนี้เพราะความซับซ้อนของตัวละครมาแล้วครั้งหนึ่ง เธอใช้เวลากว่าหนึ่งปีก่อนที่จะเปลี่ยนใจตอบตกลง โดยในงานแถลงข่าวเปิดตัวซีรีส์ Extraordinary Attorney Woo เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2565 ที่ผ่านมา อึนบินกล่าวถึงความกังวลในการเตรียมตัวแสดงเป็นอูยองอู ไว้ว่า “ตอนที่ฉันอ่านสคริปต์ครั้งแรกก็คิดอยู่ว่าจะแสดงออกมายังไงดี ฉันระมัดระวังกับบทนี้มากจริงๆ ค่ะ ฉันสงสัยว่าถ้าเล่นบทนี้ฉันจะโอเคไหมนะ ซึ่งมันเป็นอะไรที่ยากมากค่ะ จนสุดท้ายฉันก็ได้คำตอบกับตัวเองว่า จะต้องเข้าใจความรู้สึกของ ยองอู ให้ดี ก่อนที่จะคิดถึงวิธีการแสดงค่ะ หวังว่าผู้ชมจะสามารถสัมผัสถึงความรู้สึกเหล่านั้นที่มาจากการผสมกันของตัวละครยองอูและนักแสดงพัคอึนบินนะคะ”

ถึง Extraordinary Attorney Woo (อูยองอูทนายอัจฉริยะ) จะเต็มไปด้วยความละเอียดอ่อนที่สร้างงานยากให้ทีมซีรีส์ตั้งแต่หลังบ้านยันหน้าบ้าน แต่วันนี้ผู้เขียนบท ผู้กำกับ นักแสดง และทีมงานได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าสิ่งที่พวกเขาทุ่มเทกันอย่างหนักส่งผลให้ซีรีส์เรื่องนี้ประสบความสำเร็จมากเพียงใด ใครต่อใครต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าอูยองอูถูกสร้างมาอย่างสมบูรณ์แบบ มิหนำซ้ำความน่ารักบริสุทธิ์ของเธอยังครองใจบรรดาผู้ชมจากทั่วทุกมุมโลกอีกด้วย


การสร้างการยอมรับในตัวผู้ป่วยออทิสติกของ Extraordinary Attorney Woo – อูยองอู ทนายอัจฉริยะ

ซีรีส์ Extraordinary Attorney Woo (อูยองอูทนายอัจฉริยะ) ไม่เพียงแต่ทำให้ผู้ชมร่วมลุ้นและสนุกกับการว่าความของทนายสาวอูยองอูเท่านั้น เพราะใจความสำคัญคือการสื่อสารให้กับคนอีกมากในสังคมรู้ว่าผู้ป่วยออทิสติกก็มีความสามารถที่ควรค่าแก่การยอมรับ อูยองอูคือตัวละครที่พิสูจน์แล้วว่าความพิการของเธอไม่ได้เป็นอุปสรรคสำหรับงานที่เธอใฝ่ฝันมาตลอด ประโยคที่ยองอูพูดว่า “ฉันมีอาการออทิสติกสเปกตรัม ในสายตาของทุกท่าน ฉันอาจจะพูดตะกุกตะกักและแสดงท่าทีไม่เป็นธรรมชาติ แต่ฉันรักกฎหมายและความเคารพต่อจำเลยที่ฉันมีไม่ต่างไปจากทนายความคนอื่นค่ะ” น่าจะเป็นอีกหนึ่งประโยคเรียกน้ำตาของใครหลายๆ คน ในเมื่อทุกคนมีสิทธิ์ที่จะทำในสิ่งที่ฝัน มีสิทธิ์ที่จะเป็นในแบบที่ยากเป็น ทำไมผู้มีภาวะออทิสติกถึงยังต้องมานั่งพิสูจน์ความสามารถให้ใครต่อใครเห็น ไม่ใช่ว่าพวกเราควรยอมรับและเคารพในความฝันของพวกเขาหรอกหรือ

ข้อที่น่าชื่นชมของซีรีส์ Extraordinary Attorney Woo (อูยองอูทนายอัจฉริยะ) คือทีมผู้สร้างไม่ได้พยายามบีบเค้นให้ตัวละครอูยองอูดูน่าสงสารหรือเรียกร้องความเห็นใจจากผู้ชมจนเกินไป พวกเขาแค่ถ่ายทอดและบอกเล่าเรื่องราวของอูยองอูออกมาตามปกติในแบบที่ผู้มีภาวะออทิสติกคนหนึ่งต้องเผชิญเมื่อก้าวเข้าสู่สังคม ระหว่างทางผู้ชมอาจจะทึ่งในความสามารถ เอ็นดู ตลอดจนเห็นใจยองอูที่ต้องพิสูจน์ตัวเอง แต่เชื่อไหมว่าความรู้สึก “สงสาร” นั้นแทบจะไม่เกิดขึ้นกับตัวละครนี้เลย นั่นเพราะว่าซีรีส์เรื่องนี้ไม่ได้กำลังนำเสนอภาพผู้พิการที่น่าสงสาร ในทางตรงกันข้ามพวกเขาแค่ชี้ให้เห็นภาพของ
ผู้พิการกับความรู้ความสามารถที่ไม่ได้ด้อยกว่าคนทั่วไปก็เท่านั้น


การตีแผ่อาชีพทนายใน Extraordinary Attorney Woo (อูยองอูทนายอัจฉริยะ)

นอกจากการนำเสนอภาพผู้ป่วยกลุ่มอาการออทิสติกแล้ว สิ่งที่ซีรีส์เรื่องนี้ทำคือการตีแผ่อาชีพทนายร่วมด้วย ซึ่งความเข้มข้นของเนื้อหาก็ไม่แพ้ซีรีส์แนวกฎหมายเรื่องอื่นๆ เลย เพราะแต่ละตอนของการออกอากาศยองอูของเราออกตะลอนสืบคดีที่ได้รับมอบหมายอย่างไม่หยุดพัก ได้เจอกับเรื่องวุ่น ๆ ชุลมุนชวนหัวหมุนและหักมุมเต็มไปหมด มากไปกว่านั้น Extraordinary Attorney Woo (อูยองอูทนายอัจฉริยะ) ยังสามารถถ่ายทอดและตีแผ่วงการกฎหมายได้อย่างน่าสนใจ

พวกเขาแสดงให้เราเห็นขั้นตอนการดำเนินการของกฎหมาย หน้าที่ของทนาย อัยการ และผู้พิพากษาที่เกี่ยวข้องเชื่อมโยงกัน โดยจะเน้นไปที่หน้าที่ของทนายเป็นพิเศษ ต้องบอกว่าแม้นางเอกของเราจะเป็นอัจฉริยะแต่ตัวละครนี้ก็ไม่ได้ถูกออกแบบมาให้เกินความจริงนัก อูยองอูก็เหมือนทนายคนอื่นๆ  บางครั้งเธอก็แพ้ บางครั้งเธอก็พลาด หรือบางครั้งเธอก็ตัดสินใจทำสิ่งที่ผิดเพื่อบรรลุเป้าหมาย ชี้ให้เราเห็นถึงจริยธรรมของทนายที่บ่อยครั้งก็หายไปง่ายๆ เพราะเงินและอำนาจ
ก็อย่างว่า “ไม่มีอะไรปวกเปียกไปกว่าใจคนเมื่ออยู่ต่อหน้าเงิน”

อีกหนึ่งฉากที่ชี้ให้เห็นประเด็นนี้ได้ดีที่สุด คือฉากที่รูปภาพจริยธรรมของทนายถูกปลดออกจากผนังและแทนที่ด้วยรูปดอกทานตะวันซึ่งสำหรับชาวเกาหลีมันคือสัญลักษณ์ของความมั่งคั่งร่ำรวย เป็นฉากที่กินระยะเวลาสั้นๆ แต่เชื่อว่าน่าจะสร้างความรู้สึกเจ็บจี๊ดในใจให้กับใครหลายๆ คน ระหว่างทนายที่มีความสามารถว่าความชนะการฟ้องร้องในศาลกับทนายน่านับถือที่เปิดเผยความจริง อูยองอูคงต้องเลือกแล้วล่ะว่าเธออยากจะเป็นทนายความแบบไหนกันแน่


ผู้ชายในฝันคนต่อไป “อีจุนโฮ” จาก Extraordinary Attorney Woo (อูยองอูทนายอัจฉริยะ)

อ่านมาถึงตรงนี้ หลายท่านอาจจะกังวลว่าซีรีส์น้ำดีเรื่องนี้จะขาดหวานไปรึเปล่า เพราะเห็นมีแต่ประเด็นหนักๆ ทั้งนั้นเลย ทั้งการยอมรับผู้มีภาวะออทิสติก การตีแผ่วงการกฎหมาย เอาเป็นว่า ถ้ากลัวว่านางเอกของเราจะไร้คู่ก็ขอให้ทุกท่านโยนความหวั่นใจนั้นทิ้งไปไกลๆ ได้เลย เพราะซีรีส์เรื่องนี้ครบรส! พ่อพระเอกอีจุนโฮ ผู้ชายอบอุ่นประหนึ่งเตาไมโครเวฟเขาชัดเจนว่าชอบอูยองอู มาตั้งแต่ต้น เพราะฉะนั้นตลอดเรื่องเราจึงได้เห็นเลิฟไลน์กุ๊กกิ๊กน่ารักระหว่างพระนางแทรกมาให้อมยิ้มอยู่ตลอด ทำเอาสาวๆ ในเรื่องที่หลงมาชอบหนุ่มป็อปอย่างอีจุนโฮพากันอกหักตามระเบียบ

อูยองอู ทนายอัจฉริยะ

บทสรุป

Extraordinary Attorney Woo (อูยองอูทนายอัจฉริยะ) อาจไม่ใช่ซีรีส์เกาหลีเรื่องแรกที่พูดถึงการยอมรับความสามารถของผู้มีภาวะออทิสติกเพราะก่อนหน้านี้ก็มีซีรีส์อีกหลายเรื่องที่ออกมาพูดถึงประเด็นดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็น Good Doctor (ฟ้าส่งผมมาเป็นหมอ) หรือ Move To Heaven ที่พึ่งจบไป แต่ก็ต้องยอมรับว่าคนส่วนใหญ่ของสังคมยังขาดความรู้ความเข้าใจต่อผู้มีภาวะออทิสติกอยู่ มันคงจะดีถ้าสื่อบันเทิงอย่างซีรีส์กลายเป็น Soft Power ที่ช่วยสร้างความรู้ความเข้าใจตลอดจนการยอมรับคนกลุ่มนี้ให้เพิ่มมากขึ้น 

Extraordinary Attorney Woo (อูยองอูทนายอัจฉริยะ) นำเสนอเรื่องราวของ “อูยองอู” ไว้ได้อย่างกลมกล่อม นางเอกของเราอาจไม่ใช่ทนายที่เก่งที่สุด ไม่ใช่ทนายที่สวยที่สุด และไม่ใช่ทนายที่เข้าใจความรู้สึกผู้อื่นนัก แต่เธอก็เป็นทนายที่ซื่อตรง รักกฎหมาย และมีความเคารพต่อลูกความของเธอไม่ต่างจากทนายคนอื่น ดังนั้น หากคุณมีแพลนหาซีรีส์แนวกฎหมายดูสักเรื่องล่ะก็รับรองเลยว่า Extraordinary Attorney Woo (อูยองอูทนายอัจฉริยะ) จะไม่ทำให้คุณผิดหวัง ขณะเดียวกันมันจะทำให้คุณลุ้นระทึกและอบอุ่นไปทั้งหัวใจอย่างคาดไม่ถึงเลยล่ะ!


เกี่ยวกับนักเขียน

About the Author
About the Author

About the Author
บทความนี้เขียนและสร้างสรรค์โดย ธุวพร มีโพธิ์ นักศึกษาปี 3 – มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชา: ภาษาไทย


About the illustrator
About the illustrator

ลิปดา. (she/her/them)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *