Christmas | สำนักพิมพ์เม่นวรรณกรรม |

7 เรื่องลับเกี่ยวกับ วันคริสต์มาส และ ซานตาคลอส ที่หลายคนไม่รู้

ความลับเกี่ยวกับ วันคริสต์มาส และ ซานตาคลอส เทศกาลแห่งความสุขที่ไม่ได้มีแค่การเฉลิมฉลอง สัญลักษณ์ประจำวันคริสต์มาสที่มีเรื่องราวเบื้องหลังรอให้ผู้อ่านมาค้นหา

เมื่อกล่าวถึงเทศกาลแห่งความสุขส่งท้ายปีในเดือนธันวาคมที่หลายคนตั้งตารอคอยมาทั้งปีคงหนีไม่พ้น เทศกาล วันคริสต์มาส ก่อนถึงวันที่ 25 ธันวาคมของทุกปี บ้านเรือน ร้านค้า ห้างสรรพสินค้า และตามริมถนนหนทางล้วนถูกตกแต่งในธีมวันคริสต์มาส ต้นสนขนาดใหญ่ตั้งอยู่ตามสถานที่สำคัญของเมืองถูกประดับด้วยลูกบอล ของตกแต่งหลากสีและไฟที่สว่างไสว ดึงดูดผู้คนให้ซึมซับกลิ่นอายของเทศกาลที่แสนรื่นรมย์ และสิ่งที่ขาดไม่ได้คือ ภาพ ซานตาคลอส ที่เป็นสัญลักษณ์ของวันคริสต์มาส

บรรยากาศที่อบอวลไปด้วยความสุขจากการเฉลิมฉลองภายในครอบครัว การทานอาหารร่วมกันและแลกของขวัญสร้างความอบอุ่นที่ช่วยบรรเทาอากาศหนาวเย็นในช่วงฤดูหนาวและช่วยปัดเป่าความเหนื่อยล้าที่สะสมมาทั้งปี นับว่าเป็นเทศกาลการสร้างความสุขต้อนรับปีใหม่ก็ว่าได้ 

แต่น้อยคนที่จะรู้เรื่องราวความลับเหล่านี้ ใครคือซานตาคลอสคนแรก  ทำไมเขาให้เงินแก่เด็กๆ หรือแม้แต่เรื่องที่วันคริสต์มาสเคยผิดกฎหมายมาก่อน เรื่องราวชวนประหลาดใจทั้ง 7 อย่างกำลังรอให้ผู้คนค้นพบ ดังนั้นผู้เขียนจะขอนำผู้อ่านทุกท่านไปไขความลับของวันคริสต์มาสด้วยกัน

นักบุญ เซนต์ นิโคลัส ชาวฮอลแลนด์ | สำนักพิมพ์เม่นวรรณกรรม |
<meta charset=utf 8>นักบุญ เซนต์ นิโคลัส ชาวฮอลแลนด์

1. ซานตาคลอส คนแรกของโลกคือใคร

ภาพซานตาคลอสที่เราคุ้นเคยกันดีมักจะเป็นชายแก่ร่างท้วม เครายาว สวมชุดสีแดงพร้อมกับแบกถุงใส่ของขวัญขนาดใหญ่มาพร้อมกับรถเลื่อนเรนเดียร์คู่ใจ ภาพลักษณ์คนแก่ใจดีทำให้เด็กๆ ชอบซานตาคลอสเป็นอย่างมากและรอคอยที่จะได้รับของขวัญจากเขา

แต่ถ้าถามเจาะลึกลงไปว่าซานตาคลอสคือใครกันแน่ น้อยคนนักที่จะรู้ แท้จริงแล้วซานตาคลอสคนแรกของโลกคือนักบุญ (เซนต์) นิโคลัส ชาวฮอลแลนด์ ผู้เป็นสังฆราชแห่งเมืองไมรา (Bishop of Myra) ซึ่งปัจจุบันเมืองนี้ตั้งอยู่ที่ประเทศตุรกี นักบุญนิโคลัสมีชีวิตอยู่ในศตวรรษที่ 4 และสาเหตุที่เขากลายเป็นซานตาคลอสนั้นมีหลายตำนาน ตำนานหนึ่งกล่าวว่านักบุญนิโคลัสเกิดความสงสารครอบครัวเด็กหญิงยากไร้คนหนึ่ง เขาอยากช่วยเหลือจึงปีนขึ้นไปบนหลังคาบ้านของครอบครัวนี้และหย่อนถุงเงินลงไปทางปล่องไฟ แต่บังเอิญถุงเงินได้ตกใปในถุงเท้าที่ตากไว้ตรงเตาผิงพอดี ภายหลังทางครอบครัวจึงรู้ว่าเป็นนักบุญนิโคลัสที่นำเงินมาให้ ส่วนชื่อซานตาคลอส (Santa Claus) ในภาษาอังกฤษนั้นเพี้ยนมาจากภาษาดัชต์คำว่า ซินเตอร์คลาส (Sinterklass) ที่ใช้เรียกนักบุญนิโคลัสนั่นเอง นักบุญนิโคลัสจึงกลายเป็นซานตาคลอสขวัญใจเด็กๆ มากมายนับแต่นั้นเป็นต้นมา

ซานตาคลอส | สำนักพิมพ์เม่นวรรณกรรม |

2. ซานตาคลอส ให้เงินเด็กๆ เพื่อที่พวกเขาจะได้ไม่ไปขายบริการทางเพศ

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าตำนานที่ทำให้นักบุญนิโคลัสกลายเป็นซานตาคลอสผู้ใจดีของเด็กๆ นั้นมีหลายตำนาน และหนึ่งในตำนานที่ทำให้หลายคนเกิดความประหลาดใจเป็นอย่างมากนั่นคือ การที่เขาให้เงินแก่เด็กหญิงยากจนคนหนึ่งด้วยความสงสาร แต่เหตุผลจริงๆ ที่นักบุญนิโคลัสให้เงินแก่เด็กหญิงไม่ใช่เพียงเพราะสงสารเท่านั้น แต่เป็นการให้เงินแก่ครอบครัวเด็กหญิงยากจน เพื่อที่ครอบครัวจะไม่ขายเธอไปให้นายหน้าค้าประเวณี การกระทำของนักบุญนิโคลัสเป็นการป้องกันไม่ให้เด็กต้องถูกบังคับให้ไปขายบริการทางเพศนั่นเอง

ซานตาคลอส | สำนักพิมพ์เม่นวรรณกรรม |

3. เดิมที ซานตาคลอส ใส่ชุดสีเขียว ไม่ใช่ชุดสีแดง

ในช่วงแรกนั้น นักบุญนิโคลัสหรือซานตาคลอสเป็นชายร่างกายผอมแห้ง สวมใส่เครื่องแต่งกายทางศาสนา แต่ต่อมาบ้างก็ว่าคนที่เปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ของซานตาคลอสคือนักเขียนการ์ตูนชื่อ โธมัส นาสต์ (Thomas Nast) เขาวาดตัวละครซานตาคลอสให้มีรูปร่างท้วม สวมเสื้อคลุมแขนยาว สวมหมวกนอนตอนกลางคืนที่มีลักษณะเป็นทรงกรวย สีชุดจากเดิมที่ควรเป็นสีเขียวของชุดนักบวชกลับกลายเป็นสีแดง ภาพลักษณ์ใหม่นี้เผยสู่สายตาสาธารณชนครั้งแรกในนิตยาสาร Harper’s Weekly ในปี 1862 บ้างก็ว่าเป็นฝีมือของศิลปินชาวสวีเดนชื่อ เจนนี ไนสตรอม (Jenny Nyström) ซึ่งได้เปลี่ยนสีชุดของซานตาคลอสจากสีเขียวเป็นสีแดงในบัตรอวยพรวันคริสต์มาสของเธอ

หลังจากนั้นมีศิลปินชาวสวีเดนชื่อ แฮดดอน ซันด์บลอม (Haddan Sundblom) ได้นำซานตาคลอสในชุดสีแดงนี้ไปใช้ในแคมเปญส่งเสริมการขายของบริษัทเครื่องดื่มน้ำอัดลมอย่าง Coca-Cola เนื่องจากสีแดงเป็นสีเดียวกับเครื่องหมายการค้าของแบรนด์ โดยแคมเปญวันคริสต์มาสนี้ตีพิมพ์ในนิตยสาร The Saturday Evening Post จากนั้นเป็นต้นมา ซานตาคลอสจึงได้รับการจดจำในลักษณะสวมชุดสีแดงเหมือนที่เห็นในปัจจุบัน แต่จริงๆแล้วซานตาคลอสเคยสวมชุดสีเขียวมาก่อน

วันคริสต์มาส | สำนักพิมพ์เม่นวรรณกรรม |

4. เราสามารถเขียนจดหมายถึง ซานตาคลอส ได้และได้รับจดหมายตอบกลับจริง

เนื่องจากซานตาคลอสเป็นที่ชื่นชอบในหมู่เด็กเล็กเป็นอย่างมาก จึงไม่อาจปฏิเสธได้ว่าความฝันของเด็กหลายคนคือการได้เจอ และพูดคุยกับซานตาคลอสตัวจริง เมื่อถึงเทศกาลวันคริสต์มาส เด็กๆ จึงมักจะเขียนขอพรแล้วใส่ไว้ในถุงเท้า ใต้หมอน หรือข้างเตียง ด้วยเหตุนี้จึงมีการกำหนดที่อยู่ของซานตาคลอสเพื่อให้เด็กๆ สามารถส่งจดหมายไปให้ซานตาคลอสและได้รับจดหมายตอบกลับมาอีกด้วย

โดยส่งไปที่เมือง Nuuk ประเทศกรีนแลนด์ เป็นตู้ไปรษณีย์ที่อยู่ใกล้ขั้วโลกเหนือมากที่สุด ตู้จดหมายนี้จะถูกเปิดออกในทุกๆ วันคริสมาสต์อีฟและเขียนตอบกลับมาให้เหล่าเด็กน้อยที่กำลังรอคอยจดหมายจากซานตาคลอสที่ตนชื่นชอบ สำหรับผู้ที่อยากลองส่งจดหมายไปหาซานตาคลอส สามารถส่งไปที่อยู่ด้านล่างนี้เลย

Santa Claus,

Nuuk, Greenland

2412

Merry Xmas | สำนักพิมพ์เม่นวรรณกรรม |

5. Merry Xmas คำนี้มาจากไหน

คำอวยพรสุดคลาสสิคในวันคริสต์มาสคงไม่พ้นคำว่า Merry Christmas คำว่า Christmas เป็นคำที่มาจากภาษาอังกฤษโบราณคือ Christes Maess ที่มีความหมายว่า บูชามิสซาของพระคริสตเจ้า จากนั้นจึงเปลี่ยนมาใช้คำว่า Christmas แทน โดยคำว่า Merry มีความหมายว่า สันติสุขและความสงบทางใจ เมื่อนำมารวมกับคำว่า Christmas จึงแปลว่า ขอให้ได้รับสันติสุขและความสงบทางใจเนื่องในวันคริสต์มาส แต่ปัจจุบันมีการเขียนอีกหลายรูปแบบ เช่น Merry Kissmas โดยใช้คำว่า Kiss แทน Christ ที่ออกเสียงคล้ายกัน และคำว่า  Merry Xmas ที่หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำนี้บ่อยๆ แต่อาจจะยังไม่รู้ว่าทำไมถึงใช้ X แทนคำว่า Christ จริงๆแล้วคำว่า Christ ในภาษากรีกนั้น พยัญชนะ chi (ไค) ของกรีกเท่ากับพยัญชนะ X ฉะนั้น X จึงกลายเป็นคำย่อของ Christ 

โดยคำว่า Xmas สามารถเขียนได้ถึง 3 แบบ ได้แก่ Xmas  X’mas และ X-mass ซึ่งรูปแบบที่แนะนำให้ใช้คือ Xmas และควรใช้คำนี้ก็ต่อเมื่อมีความจำเป็นที่จะต้องย่อคำให้สั้นกะทัดรัด เพราะการเขียนในรูปแบบย่อนี้ยังไม่เป็นที่ยอมรับมากนัก ส่วนใหญ่จะนิยมใช้กันในหมู่วัยรุ่นเท่านั้น

วันคริสต์มาส Merry Christmas | สำนักพิมพ์เม่นวรรณกรรม |

6. ทำไมสีประจำ วันคริสต์มาส ต้องเป็นสีแดง-เขียว

เมื่อพูดถึงวันคริสต์มาส สิ่งแรกที่ผุดขึ้นมาในหัวคือสีแดงและเขียว สองสีที่ตัดกันอย่างสุดขั้ว มีหลายตำนานกล่าวถึงที่มาของสีประจำวันคริสต์มาส โดยตำนานแรกกล่าวว่า สีแดงและเขียวมาจากต้นฮอลลี่ ชาวเซลติกโบราณมองต้นฮอลลี่เป็นสัญลักษณ์ของผลผลิตที่อุดมสมบูรณ์ จึงนำมาเป็นสัญลักษณ์ในวันคริสต์มาส ในแง่ของศาสนา ความหมายของต้นฮอลลี่มีความสัมพันธ์กับพระเยซู สีแดงของลูกฮอลลี่แสดงถึงหยดเลือดของพระเยซู ที่ไหลรินลงบนไม้กางเขน ส่วนสีเขียวแสดงถึงการมีชีวิตนิรันดร์ นอกจากนี้ใบของต้นฮอลลี่ที่มีรูปทรงแหลมคมเป็นตัวแทนของมงกุฎหนามที่พระองค์สวมใส่เมื่อถูกตรึงกางเขน

อีกตำนานกล่าวว่า สีแดงหมายถึงความรักผ่านพระโลหิตของพระเยซูบนไม้กางเขนและหมายถึงความรัก ความศรัทธาของชาวคริสต์ที่มีต่อพระเยซู โดยใช้ผลสีแดงของต้นฮอลลี่เป็นสัญลักษณ์ ส่วนสีเขียวหมายถึง ความมีชีวิตชีวาและความหวัง โดยใช้ต้นเอเวอร์กรีนเป็นสัญลักษณ์

ภาพ ซานตาคลอส Santa Claus | สำนักพิมพ์เม่นวรรณกรรม |

7. รู้หรือไม่ วันคริสต์มาส เคยผิดกฎหมายมาก่อน

ก่อนที่เทศกาลคริสต์มาสจะกลายมาเป็นวันแห่งการเฉลิมฉลองเฉกเช่นทุกวันนี้ ครั้งหนึ่งวันคริสต์มาสถือเป็นวันที่ผิดกฎหมายในอเมริกาตอนต้น หากผู้ใดมีการเฉลิมฉลองในวันนี้จะถูกปรับเงิน โดยเรื่องนี้เกิดขึ้นเนื่องจากกลุ่มคนเคร่งศาสนาของ New England ที่ยึดถือวันที่ 25 ธันวาคมว่าเป็นวันแห่งการถือศีลอด จึงไม่อนุญาตให้มีการฉลองใดๆ ศาลทั่วไปแห่งนิคมอ่าวแมสซาชูเซตส์ได้ผ่านกฎหมายในปี ค.ศ. 1659 ซึ่งเตือนว่า ห้ามถือวันที่ 25 ธันวาคมเป็นวันคริสต์มาสหรือวันใดๆ ที่จะมีงานเลี้ยงฉลองหรือการหยุดงาน หากผู้ใดฝ่าฝืนกฎจะถูกปรับเงินจำนวน 5 ชิลลิง (Shilling คือสกุลเงินในสมัยนั้น)

โดยสตีเฟน นิสเซนบอม (Stephen Nissenbaum) ผู้เขียนหนังสือเรื่อง The Battle for Christmas ได้อธิบายเพิ่มเติมว่า เหล่าผู้คนที่เคร่งศาสนาเชื่อว่าวันคริสต์มาสเป็นประเพณีของคนนอกรีตที่ชาวคาทอลิกสืบทอดต่อกันมาโดยไม่มีเรื่องราวนี้เขียนอยู่ในพระคัมภีร์ไบเบิล 

บางเรื่องของบทความนี้อาจจะทำให้ผู้อ่านประหลาดใจไปบ้าง แต่ก็ไม่มีผลต่อความรู้สึกที่มีต่อวันคริสต์มาสมากนัก บทความนี้เพียงแค่ต้องการขยายขอบเขตความรู้เกี่ยวกับวันคริสต์มาสของผู้อ่านให้มากขึ้นเท่านั้น นอกจากการเฉลิมฉลองแล้วการรู้ประวัติความเป็นมาของสิ่งต่างๆ ไว้ก็ไม่เสียหาย ถึงอย่างไรวันคริสต์มาสยังคงเป็นวันแห่งความสุขและความอิ่มเอมใจไม่เปลี่ยนแปลง 


แม้ว่าในทุกๆ ครั้งที่ผ่านพ้นวันแห่งความสุขนี้ไป พาลให้ใจรู้สึกโหวงเหวงและว่างเปล่า การเริ่มต้นปีใหม่กำลังจะเกิดขึ้น หลังจากนี้บรรยากาศต่างๆ ที่ถูกเนรมิตขึ้นมาจะถูกเก็บไปและทุกอย่างกลับเข้าสู่สภาวะปกติ บางคนอาจจะกลับมาใช้ชีวิตประจำวันตามเดิม บางคนกำลังเริ่มต้นทำบางอย่างในปีใหม่นี้ แต่ลึกๆแล้วเราทุกคนต่างตั้งตารอคอยให้ถึงเทศกาลแห่งความสุขอีกครั้ง และหวังว่าจะได้อยู่ซึมซับบรรยากาศที่แสนอบอุ่นเช่นนี้ไปทุกๆ ปี

ไม่ว่ากี่เทศกาลจะผ่านพ้นไป กลิ่นอายของวันคริสต์มาสยังคงอบอวลอยู่ภายในใจ ผู้เขียนเองก็เป็นหนึ่งในคนที่เฝ้ารอเทศกาลวันคริสต์มาสอย่างใจจดใจจ่อ รอวันที่จะได้พักผ่อนกายใจและเติมเต็มความสุขด้วยบรรยากาศที่น่าอัศจรรย์ใจ และในที่สุดเทศกาลคริสต์มาสก็ได้เวียนมาถึง ขอให้ทุกคนมีความสุขและร่วมดื่มด่ำบรรยากาศที่แสนล้ำค่านี้ไปพร้อมๆ กัน Merry Christmas!

กองบรรณาธิการ

เกี่ยวกับกองบรรณาธิการ
เกี่ยวกับกองบรรณาธิการ

บทความนี้สร้างสรรค์โดยนักศึกษาฝึกงานมหาวิทยาลัยนเรศวร คณะมนุษยศาสตร์ ภาควิชาภาษาอังกฤษ ประจำปี 2564-65
ผู้เขียน: นางสาวนัทมล ศรีสุข
บรรณาธิการ: นางสาวเนตรนภิส จำนงค์บุญ
ผู้ช่วยบรรณาธิการ : นายชยุตพงศ์ ปรางโท้
นางสาวนุศรา เตชะมานิ
พิสูจน์อักษร: นางสาวญาดา รักษาวงศ์
นางสาวนัฏฐกานต์ รัตนเศรณ

ข้อมูลอ้างอิง

ตำนานซานตาครอส คุณลุงใจดีแห่งวันคริสต์มาส

สัญลักษณ์วันคริสต์มาส
เรื่องเล่าในตำนาน กำเนิดซานตาคลอส วันคริสต์มาส

ทำไมซานตาครอสต้องใส่ชุดสีแดง

17 Things You Never Knew About Santa Claus

“ซานตาคลอส” เคยใส่ชุดเขียว ก่อน “โธมัส นาสต์” จับสวมเสื้อแดง และไว้หนวดยาว

ทำไม ซานตาครอส ( ซานต้า ) ใส่ชุดสีแดง?

4 เรื่องลับที่คุณไม่รู้เกี่ยวกับวันคริสมาสต์

ที่มาของคำว่า Xmas คือ? ทำไมถึงใช้ Xmas

7 ธรรมเนียมวันคริสต์มาส (ฉบับออริจินอล) 

11 สัญลักษณ์วันคริสต์มาส มีความหมายแบบนี้เองเหรอเนี่ย!

Total
0
Shares
ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *