Zero Covid : สองปีที่ฮ่องกงยุติการแพร่ระบาด จากนั้นทุกอย่างพังทลาย

จากนโยบาย Zero Covid ของฮ่องกงผ่านไปสองปี โดยการหนุนหลังของรัฐบาลปักกิ่ง ไวรัส โคโรนา สายพันธุ์ โอมิครอน ที่ติดง่ายและสร้างความรุนแรงให้กับผู้ติดเชื้อที่ไม่ได้รับวัคซีน ทำให้ฮ่องกงเข้าสู่วิกฤติทางสาธารณสุขอีกครั้ง

หลังจากนโยบาย Zero Covid ของฮ่องกงผ่านไปสองปี โดยการหนุนหลังของรัฐบาลปักกิ่ง เมื่อ โคโรนาไวรัส – Coronavirus ถล่มฮ่องกง ปักกิ่งมีอิทธิพลมากขึ้น โดยเฉพาะไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ โอมิครอน ที่ติดง่ายและสร้างความรุนแรงให้กับผู้ติดเชื้อที่ไม่ได้รับวัคซีน ทำให้ฮ่องกงเข้าสู่วิกฤติทางสาธารณะสุขอีกครั้ง ผู้ป่วยโควิด สูงขึ้น จนทำให้โรงพยาบาลไม่สามารถรองรับผู้ป่วยหนัก

ผู้ป่วยโควิด
ผู้ป่วยรอห้องที่ Caritas Medical Center ในฮ่องกงเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์

ผู้ป่วยสูงอายุหลายคนนอนอยู่บนเตียงในโรงพยาบาลนอกศูนย์การแพทย์คาริทัส (Caritas Medical Center) ในเช้าวันพุธ (24 ม.ค.) ในสภาพเหมือนห่มคลุมอยู่ในรังไหม มันคือผ้าห่มไมลาร์และขนแกะของโรงพยาบาล ขณะที่เจ้าหน้าที่สวมอุปกรณ์ป้องกันเต็มรูปแบบ เครื่องทำความสะอาดและฆ่าเชื้อ ส่งเสียงดังหึ่งๆ อยู่รอบตัวพวกเขา 

คนไข้เหล่านั้นเป็นหนึ่งในประมาณ 100 คนที่เข้ารักษาในคาริทัส เนื่องจากโรงพยาบาลต่างๆ พิการจากการติดเชื้อโคโรนาไวรัสถึงสิบเท่าในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม สภาพภายในไม่ได้ต่างกันมาก ผู้ป่วยรายหนึ่งที่มีผลตรวจเป็นบวกถูกแยกออกมาอยู่ในห้องน้ำผู้หญิงที่มีเครื่องฟอกอากาศช่วยระบายอากาศ เนื่องจากไม่มีห้องอื่นสามารถรองรับได้ พยาบาลที่รักษาระบุกับผู้สื่อข่าว

ก่อนหน้านี้ ฮ่องกงพยายามหลีกเลี่ยงเหตุการณ์เช่นนี้ ตั้งแต่ตรวจพบผู้ป่วยโคโรนาไวรัส ผู้ติดเชื้อใหม่รายแรกเมื่อสองปีที่แล้ว ความสำเร็จของฮ่องกงในการจัดการกับโรคระบาดใหญ่ — จำนวนผู้ติดเชื้อท้องถิ่นรายวันสูงสุดตั้งแต่ที่มีการบันทึกไว้ก่อนปี 2022 นั้นต่ำกว่า 200 จากจำนวนประชากร 7.5 ล้านคน — กลายเป็นเป็นที่อิจฉาของคนทั่วโลก เนื่องจากในเมืองใหญ่อื่นๆ ทั่วโลกมีผู้ป่วยล้นโรงพยาบาลจำนวนมากที่รอรับการรักษา

จากการวางแผนที่ผิดพลาดของทางการฮ่องกง การฉีดวัคซีนที่ล้าหลังโดยเฉพาะในหมู่ผู้สูงอายุ และความล้มเหลวของนโยบาย “ปลอดโควิด” ของฮ่องกงทำให้เมืองนี้อ่อนแออย่างรวดเร็ว ในขณะที่ส่วนอื่นๆ ของโลกเริ่มเปิดกว้าง ฮ่องกงกำลังเต็มไปด้วยผู้ป่วยรายใหม่ล้นทะลัก โดยมีผู้ป่วยมากกว่า 4,000 รายในวันพุธ จำนวนนั้นคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเกือบสองเท่าภายในสิ้นสัปดาห์

นับเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่มีการระบาดใหญ่ โรงพยาบาลเกินความสามารถที่จะรับผู้ป่วย โดยต้องรอนานถึงแปดชั่วโมงในห้องฉุกเฉิน โรงพยาบาลแห่งหนึ่งที่ได้รับมอบหมายให้รักษาผู้ป่วย covid-19 เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยในพื้นที่ตรวจโรคกลางแจ้งกล่าวว่า มีผู้คนรอนานถึงห้าวันเพื่อรอผลการทดสอบโคโรนาไวรัสจากแลป ก่อนที่พวกเขาจะถูกแยกออกเป็นเป็นหน่วยๆ ถ้าติดโรค

ขวัญกำลังใจในหมู่บุคลากรทางการแพทย์ตกต่ำ พวกเขาต้องเผชิญกับแรงกดดันมหาศาล ปริมาณงานที่เพิ่มขึ้น และความเสี่ยงที่จะติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มีมากขึ้นเป็นเงาตามตัว บุคลากรทางแพทย์อย่างน้อย 290 คนติดเชื้อไวรัสในช่วงสามวันที่ผ่านมา

David Chan พยาบาลแนวหน้าของ Caritas Medical Center และประธานของ Hospital Authority Employees Alliance ซึ่งเป็นหนึ่งในสหภาพแรงงานกล่าวว่า “มันเหมือนกับว่าเรากำลังเล่นรัสเซียนรูเล็ตและเห็นว่ามีใครในหมู่พวกเราที่เป็นเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์มีผลตรวจเป็นบวก” เขาเสริมว่า พนักงานบางคนยุ่งเกินกว่าจะพักเพื่อกินอาหารหรือเข้าห้องน้ำ ขณะที่พวกเขาต้องเฝ้าติดตามผู้ป่วยเวรละ 100 คน

covid patient zero ผู้ป่วยโควิด

การติดเชื้อและการเสียชีวิตจากโคโรนาไวรัสยังคงเพิ่มขึ้น สะท้อนถึงการแพร่กระจายแบบทวีคูณ เป็นเพราะตัวแปรโอมิครอนที่แพร่เชื้อได้ง่ายกว่าสายพันธุ์อื่นๆ เมื่อวันพุธ ฮ่องกงพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 4,285 ราย และผู้ป่วยเบื้องต้น 7,000 ราย ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าตัวเลขนี้ประเมินความรุนแรงต่ำเกินไป เนื่องจากผลบวกจากการทดสอบแอนติเจนเทสต์ (ATK) แบบรวดเร็ว ไม่ได้ระบุออกมาอย่างเป็นทางการ และคนป่วยอื่นๆ อาจถูกมองข้ามไปจากผลการทดสอบ

มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 9 รายจากโคโรนาไวรัส ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา เหยื่อรายล่าสุด ได้แก่ เด็กหญิงอายุ 3 ขวบและหญิงอายุ 100 ปี

ฮ่องกงปฏิบัติตามสิ่งที่เรียกว่านโยบาย “Dynamic Zero Covid” มีจุดมุ่งหมายในวงกว้างเพื่อลดการติดเชื้อในท้องถิ่นให้เหลือศูนย์ สิ่งนี้ตรงกันข้ามกับนโยบายในการใช้ชีวิตร่วมกับไวรัสที่ประชากรจะต้องได้รับวัคซีน ซึ่งเป็นนโยบายดังกล่าว เพิ่มขั้นตอนการปฏิบัติงานอื่นๆ ให้เพิ่มมากขึ้น

แนวทางปลอดโควิดนี้ได้รับการส่งเสริมโดยรัฐบาลปักกิ่ง ซึ่งใช้อำนาจควบคุมเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นของฮ่องกงอย่างเข้มงวด และนโยบายนี้สะท้อนแนวทางที่ดำเนินการในส่วนที่เหลือของจีน การเปิดพรมแดนสู่แผ่นดินใหญ่อีกครั้งเพื่อยุติการปิดพรมแดนที่กินเวลานานถึง 2 ปี เป็นเป้าหมายของรัฐบาลฮ่องกง โดยแผนการจัดตั้ง “Travel Bubble” ที่ปลอดการกักกันกับสิงคโปร์ได้ถูกยกเลิกไป หลังจากที่รัฐบาลสิงคโปร์เปลี่ยนนโยบายมาใช้ชีวิตร่วมกับไวรัสโคโรน่าแทน และเที่ยวบินไปฮ่องกงถูกห้ามจากหลายประเทศ รวมทั้งสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักร

กลยุทธ์ของฮ่องกงบรรลุมาถึงขีดจำกัด เมื่อสายพันธุ์โอมิครอนและเดลต้าที่แพร่ได้ง่ายกว่า เริ่มแพร่กระจายเข้าสู่ชุมชนในวงกว้างมากขึ้น แม้จะมีกฎการเว้นระยะห่างทางสังคมที่เข้มงวดและมาตรการที่เข้มแข็ง โดยเฉพาะจำกัดการเดินทางระหว่างประเทศ

การเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูหนาว สร้างภาคภูมิใจในการควบคุมและจัดการการระบาดของไวรัสโคโรนา ทว่าสถานการณ์ในฮ่องกงกำลังพัฒนาไปสู่ความอับอายสำหรับปักกิ่ง

สื่อที่โฆษณาชวนเชื่อ (Pro-Beijing) สะท้อนความคิดเห็นของรัฐได้เตือนว่า การสูญเสียการต่อสู้กับโคโรนาไวรัสอาจ “คุกคามความปลอดภัยของประเทศ” สื่อเดียวกันนี้รายงานเมื่อวันพุธว่า นายสี จิ้นผิง ผู้นำจีน เรียกร้องให้รัฐบาลฮ่องกงรักษาเสถียรภาพสถานการณ์การระบาดใหญ่ในท้องถิ่น โดยกล่าวว่าทางการที่นั่นต้อง “เป็นตัวหลักในการรับผิดชอบ” ทั้งการจัดการกับการระบาด และควรจัดลำดับความสำคัญในการควบคุมมัน “ก่อนสิ่งอื่นใด”

Zero Covid
Zero Covid

ภาพด้านบน ของ HK01 สภาพโดยรอบ ของโรงพยาบาลสนามที่ถูกสร้างขึ้นใใหม่ หน่วยแยกใน Tsing Yi

เพื่อตอบสนองต่อความคิดเห็นของ ผู้นำสี ผู้บริหารระดับสูงของฮ่องกง แคร์รี หลำ (Carrie Lam) กล่าวว่า เธอจะทำตามคำแนะนำของนายสีและ “ระดมกำลังคนและทรัพยากรที่มีอยู่และใช้มาตรการที่จำเป็นทั้งหมด” เพื่อควบคุมการแพร่กระจายของโคโรนาไวรัส ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ฮ่องกงได้เดินทางไปยังแผ่นดินใหญ่และตกลงที่จะให้ความร่วมมือในด้านต่างๆ ของการระบาดใหญ่ ซึ่งรวมถึงการเพิ่มขีดความสามารถในการทดสอบและการสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับการแยกผู้ป่วยและรักษา

อย่างไรก็ตาม ปัญหาสำหรับฮ่องกงคือไม่มีทรัพยากรและความสามารถในการกำจัดโคโรนาไวรัสผ่านการล็อคดาวน์อย่างหนักและควบคุมจำนวนประชากรเช่นเดียวกับเมืองอื่นๆ ของจีน

หลำกล่าวในสัปดาห์นี้ว่า “ไม่มีแผน” สำหรับการล็อกดาวน์ทั้งเมือง ดังที่เห็นในซีอาน อู่ฮั่น และสถานที่อื่นๆ เช่นในประเทศจีน เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา รัฐบาลได้ประกาศว่าโรงพยาบาลในฮ่องกงมีศักยภาพจำกัด จะจัดลำดับการรักษา โดยจะให้ความสำคัญกับเด็ก ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีอาการรุนแรง ในลำดับต้นๆ จะหยุดการปฏิบัติที่เทอะทะของการรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโคโรนาไวรัสทั้งหมด

ทางการฮ่องกงกำลังวางแผนที่จะสร้างโรงพยาบาลขนาดใหญ่ คล้ายๆ กับการสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกที่ขยายใหญ่ขึ้นทั่วแผ่นดินใหญ่ เมื่อเกิดโรคระบาดครั้งใหญ่ในปี 2020 แต่จนถึงตอนนี้ พวกเขาได้คัดเลือกสถานที่ที่มีศักยภาพเพียงสามแห่งเท่านั้น

ผู้เชี่ยวชาญทั้งในและนอกฮ่องกงกล่าวว่าแนวทางของฮ่องกงจะไม่ได้ผล เนื่องจากในด้านหนึ่ง ไม่ได้จำกัดเพียงพอที่จะป้องกันการแพร่กระจายของโคโรนาไวรัส และในอีกด้านหนึ่ง ไม่มีการมองไปข้างหน้ามากพอที่จะเปลี่ยนไปใช้การบรรเทาโดยมุ่งเน้นไปที่การฉีดวัคซีนเพื่อยุติการแพร่ระบาด

Ooi Eng Eong ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อที่ Duke-NUS Medical School ในสิงคโปร์กล่าวว่า การรักษาให้ปลอดจากเชื้อโควิด อย่างไม่มีกำหนดนั้น “เป็นไปไม่ได้” มาตรการนี้จะสมเหตุสมผลก็ต่อเมื่อเป็นมาตรการในการซื้อเวลา เพื่อแจกจ่ายวัคซีนให้กับคนที่ยังไม่ได้ฉีด

ผู้สูงอายุในฮ่องกงยังประสบปัญหาการฉีดวัคซีนอย่างร้ายแรง โดยมีเพียงประมาณครึ่งหนึ่งของผู้ที่มีอายุระหว่าง 70 ถึง 79 ปี และประมาณหนึ่งในสี่ของผู้ที่มีอายุมากกว่า 80 ปีได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วนแล้ว ทางการโฟกัสที่โควิดเป็นศูนย์ ทำให้หลายคนคิดว่าพวกเขาไม่ต้องการวัคซีน

แทนที่จะมุ่งเน้นไปที่การฉีดวัคซีน เจ้าหน้าที่ของฮ่องกงยังคงปฏิสัมพันธ์กับโลกภายนอกน้อยเกินไป เพิกเฉยต่อการเพิ่มขีดความสามารถของโรงพยาบาล และมุ่งเน้นไปที่แพะรับบาป เช่นการฆ่าสัตว์เลี้ยงอย่างหนูแฮมสเตอร์ เนื่องจากอาจเป็นแหล่งของการติดเชื้อ 

David Owens หุ้นส่วนผู้ก่อตั้ง OT&P Healthcare ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ให้บริการด้านสุขภาพเอกชนรายใหญ่ที่สุดในฮ่องกง เขียนในบล็อกโพสต์เมื่อไม่นานนี้ว่า “ความไม่เต็มใจที่จะพิจารณาสถานการณ์อื่นนอกเหนือจากการกลับมาเป็นศูนย์ของโควิด คือสิ่งที่ตรงกันข้ามกับความรอบคอบ ”

เขาเขียนว่า “การฉีดวัคซีนนั้นได้ผล และเป็นทางออกเดียวในระยะยาว” เขาเขียน พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลยอมรับว่าการทำให้ไม่มีโควิดเป็นเพียง “รัฐชั่วคราว”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *