เกาหลีเหนือ ใกล้จะหายนะจาก โควิด-19 : North Korea on brink of Covid-19 catastrophe

ผู้เชี่ยวชาญรายงานว่า เกาหลีเหนือ ใกล้จะหายนะจากโควิด-19 จำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเกือบ 1.5 ล้านคนในขณะที่ประเทศกำลังต่อสู้กับสิ่งที่เรียกว่า ‘ไข้’

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า เกาหลีเหนือ กำลังเผชิญหน้ากับหายนะจาก โควิด-19 เว้นแต่จะมีการดำเนินการจัดหาวัคซีนและยารักษาอย่างรวดเร็ว ในขณะที่จำนวนผู้ป่วยจาก โคโรนา ไวรัส พิ่มขึ้นเป็นเกือบ 1.5 ล้านคน เพียงไม่ถึงสัปดาห์

เกาหลีเหนือ
ประชาชนกำลังติดตามข่าวการระบาดของโคโรนาไวรัสทางสถานีโทรทัศน์ในเกาหลีเหนือ

เกาหลีเหนือเป็นประเทศโดดเดี่ยว เนื่องจากการปิดประเทศ ไม่กี่วันที่ผ่านมา (18 พค. 2022) มีผู้ป่วยรายใหม่จากโคโรนาไวรัสเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทางการยอมรับว่าตรวจพบการติดเชื้อโควิด-19 เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เริ่มต้นการระบาดใหญ่ทั่วโลก

มีรายงานผู้ป่วยเพิ่มเติม 269,510 รายและผู้เสียชีวิตอีก 6 ราย ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตรวมอยู่ที่ 56 รายตั้งแต่ปลายเดือนที่แล้ว ประชาชนประมาณ 1.48 ล้านคนป่วยด้วยโคโรนาไวรัสตั้งแต่มีรายงานผู้ป่วยรายแรกเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้วและอย่างน้อย 663,910 คนได้รับการกักตัวจากตัวเลขอย่างเป็นทางการ การระบาดครั้งนี้มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น แม้จะไม่ใช่ตัวเลขอย่างเป็นทางการ เนื่องจากสาธารณสุขของเกาหลีเหนือขาดเครื่องมือในการตรวจหาโรคและทรัพยากรในการติดตามและรักษาผู้ป่วยนั้นยังไม่เพียงพอ

สื่อของรัฐภายในประเทศเกาหลีเหนือรายงานเมื่อวันจันทร์ (16 พค. 22) มีผู้เสียชีวิต 50 รายตั้งแต่รายงานการระบาดของโควิด-19 เป็นครั้งแรก

สื่อทางการ ระบุต่อไปว่า ประชาชนมากกว่าหนึ่งล้านคนป่วยจากสิ่งที่เปียงยางเรียกว่า “ไข้” แม้ว่าคิมออกคำสั่งล็อกดาวน์ทั่วประเทศ เพื่อชะลอการแพร่กระจายของโรคผ่านประชากรที่ไม่ได้รับวัคซีน

การระบาดใหญ่โควิด-19 อาจก่อให้เกิดวิกฤตด้านมนุษยธรรมในเกาหลีเหนือ เศรษฐกิจได้รับผลกระทบจากการปิดพรมแดนที่ติดกับจีนซึ่งเป็นคู่ค้าหลัก – ภัยพิบัติทางธรรมชาติ และการคว่ำบาตรระหว่างประเทศที่บังคับใช้เพื่อตอบโต้การทดสอบขีปนาวุธมาหลายปี จะยิ่งทำให้สถานการณ์ย่ำแย่ลง

รัฐบาลไม่คิดว่าระบอบการปกครองของตนจะต้องฉีดวัคซีนให้กับประชากรคนใด และไม่สามารถเข้าถึงยาต้านไวรัสที่ใช้รักษา Covid-19 โรงพยาบาลของรัฐมีความสามารถและทรัพยากรในการดูแลผู้ป่วยหนักเพียงเล็กน้อย สำหรับรักษาผู้ป่วยโรคร้ายแรง และภาวะทุพโภชนาการที่แพร่ระบาดทำให้ประชากร 26 ล้านคนมีความอ่อนไหวต่อการเจ็บป่วยที่รุนแรงมากขึ้น

“มันดูแย่จริงๆ” Owen Miller อาจารย์สอนภาษาเกาหลีที่ School of Oriental and African Studies มหาวิทยาลัยลอนดอนกล่าว “พวกเขากำลังเผชิญกับการแพร่ระบาดของโอมิครอน โดยไม่มีการป้องกันจากวัคซีน ประชากรไม่มีภูมิคุ้มกันหมู่ หากมีก็ไม่มาก และคนส่วนใหญ่ไม่สามารถเข้าถึงยาที่ใช้รักษาโควิดได้”

ข้อเสนอความช่วยเหลือจากภายนอกได้รับการตอบรับอย่างเงียบๆ ในทางกลับกัน มีความกังวลว่า คิมจองอึน ผู้นำของประเทศ อาจเต็มใจยอมรับสถานการณ์ในกรณีที่จะมีการเสียชีวิตจำนวนมากแต่ประกาศต่อประชาชนว่า “สามารถจัดการได้” เพื่อหลีกเลี่ยงการเปิดประเทศ ซึ่งได้รับการกดดันจากนานาประเทศ

กองทัพส่วนกลางของเกาหลีเหนือออกมาเพื่อกระจายยาที่รักษาอาการไข้หวัด

นับตั้งแต่รายงานผู้ป่วยรายแรกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ได้กลายเป็นเครื่องมือสำหรับโฆษณาชวนเชื่อของเกาหลีเหนือ รัฐบาลแสดงให้เห็นว่าไวรัสเป็นศัตรูที่สามารถเอาชนะผ่านการล็อกดาวน์ การกักกัน และความระมัดระวังมากขึ้น สำนักข่าว KCNA ของรัฐรายงานการส่งมอบยาที่ไม่ระบุชื่อ – “ยาอายุวัฒนะ” – ไปยังร้านขายยาโดยหน่วยแพทย์ของกองทัพบก และการรณรงค์ด้านสาธารณสุขเรียกร้องให้สวมหน้ากากอนามัยและเว้นระยะห่างทางสังคม

แต่ระดับการตรวจหาเชื้อที่แม่นยำนั้นต่ำกว่าที่เป็นจริงมาก การระบุและแยกผู้ป่วยได้อย่างรวดเร็วจากรายงานของสื่อในประเทศส่วนใหญ่แล้วเป็นการสร้างภาพ ผู้สังเกตการณ์บางคนคาดการณ์ว่าทางการจงใจรายงานกรณีต่างๆ ในทอศทางบวก เพื่อลดแรงกดดันต่อผู้นำเกาหลีเหนือ

องค์การอนามัยโลกระบุว่า เกาหลีเหนือทำการตรวจเชื้อไปเพียง 64,200 ครั้ง นับตั้งแต่เริ่มมีการระบาดใหญ่ เทียบกับเพื่อบ้านเกาหลีใต้ ที่ตรวจได้ถึง 172 ล้านครั้ง

“เรากำลังพูดถึงอัตราการเสียชีวิตของ Omicron ในเกาหลีใต้ อยู่ที่ 0.1% แต่นั่นจะสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในเกาหลีเหนือ อาจถึง 1% แม้ว่าจะเป็นเรื่องยากที่จะคาดการณ์อย่างแม่นยำ ณ จุดนี้” Jung Jae-hun กล่าว ศาสตราจารย์ด้านเวชศาสตร์ป้องกันมหาวิทยาลัยกาชนกล่าว

โคโรนา ไวรัส สร้างความวุ่นวายครั้งใหญ่ให้ เกาหลีเหนือ

คิม เคยกล่าวว่าการระบาดทำให้เกิด “ความวุ่นวายครั้งใหญ่” เขาพบว่าตัวเองต้องสร้างสมดุลระหว่างมาตรการด้านสาธารณสุขกับความพยายามที่จะฟื้นฟูเศรษฐกิจที่ย่ำแย่

สถานการณ์ส่งสัญญาณวิตกกงวลอย่างรุนแรง คิม ได้วิพากษ์วิจารณ์การทำงานของสาธารณสุขที่ไม่สามารถเปิดขายยาในกรุงเปียงยางได้ตลอด 24 ชั่วโมง

หลังมีการตรวจพบโอมิครอนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เขาสั่งให้กองทัพทำงานอย่างหนักเพื่อปกป้องเมืองหลวง “เพื่อรักษาเสถียรภาพในกรุงเปียงยาง ให้จัดหายาโดยทันที”

คิมได้แสดงตนเป็นแนวหน้าและเป็นศูนย์กลางของการปฏิบัติการณ์โรคของเกาหลีเหนือ โดยนั่งเป็นหัวโต๊ะในการประชุมที่ศูนย์เฉพาะกิจฉุกเฉินโรคระบาดแทบทุกวัน ซึ่งเขาประกาศว่าจะมีมาตรการใหม่ เพื่อก่อให้เกิด “การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่” ในประเทศ

คิม จอง อิล ตรวจเยี่ยมร้านขายยาในกรุงเปียงยางด้วยตนเอง

สำนักข่าว KCNA รายงานว่า คิม ไปเยี่ยมร้านขายยาเพื่อตรวจสอบโดยตรง และได้วิพากษ์วิจารณ์การทำงานที่ล้มเหลวในการแจกจ่ายยาที่เหมาะสม เกิดจากเจ้าหน้าที่ คณะรัฐมนตรีและกระทรวงสาธารณสุขที่รับผิดชอบด้านการจัดหายาไม่ได้มุ่งมั่นที่จะแก้ปัญหา ขาดความรับผิดชอบ ไม่มีวิสัยทัศน์ ไม่รู้จักวิกฤตที่กำลังเกิดขึ้นในปัจจุบัน

คิมเคยกล่าวว่าเกาหลีเหนือจะ “เรียนรู้อย่างเข้มแข็ง” จากการจัดการการระบาดใหญ่ของจีน

ประเทศจีน ซึ่งเป็นประเทศเศรษฐกิจหลักเพียงแห่งเดียวของโลกที่ยังคงนโยบายปลอดโควิด กำลังต่อสู้กับการระบาดของ Omicron ด้วยการล็อกดาวน์ในเมืองใหญ่บางเมือง รวมถึงศูนย์กลางทางการเงินของเซี่ยงไฮ้ ทำให้เกิดความไม่พอใจของประชาชนมากขึ้น

ก่อนหน้านี้ เกาหลีเหนือได้ปฏิเสธข้อเสนอวัคซีนโควิดจากจีนและโครงการ Covax ขององค์การอนามัยโลก แต่ทั้งปักกิ่งและโซลได้ออกข้อเสนอความช่วยเหลือใหม่ตั้งแต่มีการประกาศการระบาด

เกาหลีเหนือมีแนวโน้มที่จะต้องการความช่วยเหลือจากนานาชาติเพื่อฝ่าคลื่น Omicron ครั้งใหญ่ Yang กล่าว

“หากความช่วยเหลือของจีนไม่เพียงพอที่จะเอาชนะการแพร่ระบาด เกาหลีเหนือจะขอความช่วยเหลือจากเกาหลีใต้ สหรัฐฯ หรือองค์กรระหว่างประเทศในท้ายที่สุด” เขากล่าว

สมาชิกพรรครัฐบาลในจังหวัดฮัมเกียงเหนือ กล่าวว่า ผู้คนยังคงออกไปทำงาน และตลาดยังเปิดตามปกติ รายงานของ Asia Press ที่มีสำนักงานในประเทศญี่ปุ่นรายงานว่า “ไม่มีข้อห้ามในการออกไปข้างนอก อย่างไรก็ตาม เราได้รับคำสั่งให้สวมหน้ากากอนามัย” เจ้าหน้าที่ที่ไม่ระบุชื่อกล่าวกับเว็บไซต์ ซึ่งได้รับข้อมูลจากนักข่าวพลเมืองซึ่งใช้โทรศัพท์มือถือเถื่อนจากจีนรายงาน

ชาวกรุงเปียงยาง ประเทศเกาหลีเหนือ สวมใส่หน้ากากอนามัย ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับ corona virus

“คนงานยังไปทำงานที่โรงงานและสถานที่ทำงานตามปกติ เจ้าหน้าที่ไม่อยากให้งานหยุดชะงัก ประชาชนได้รับการตรวจอุณหภูมิว่าเป็นไข้หรือไม่ทั้งก่อนไปและกลับ” เจ้าหน้าที่กล่าวว่าผู้คนมีความกังวลเกี่ยวกับการถูกล็อคดาวน์และป้องกันไม่ให้ทำงานมากกว่าที่จะติดเชื้อ Covid-19 “ผู้คนกังวลว่าจะอยู่รอดได้อย่างไร”

ในขั้นต้นบางคนตีความการยอมรับของเกาหลีเหนือว่ากำลังต่อสู้กับไวรัส เพื่อแสดงการขอความช่วยเหลือ แต่สองปีที่ผ่านมาเกาหลีเหนือปฏิเสธไม่ยอมรับว่า ไม่พบผู้ป่วยไวรัสโคโรนาแม้เพียงรายเดียว โดยได้ปฏิเสธวัคซีนหลายล้านโดสผ่านโครงการโคแว็กซ์ที่ได้รับการสนับสนุนจากสหประชาชาติ ในขณะที่เกาหลีใต้กล่าวว่า เกาหลีใต้ยังไม่ได้รับการตอบสนองต่อข้อเสนอวัคซีน ยา และเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ในสัปดาห์นี้

“ผมมั่นใจว่าชาวเกาหลีเหนือจะยังคงระมัดระวังอย่างมากต่อการยอมรับความช่วยเหลือระหว่างประเทศ ย้อนกลับไปสู่สถานการณ์ในทศวรรษ 1990 เมื่อมีหน่วยงานช่วยเหลือต่างๆ มากมายที่ดำเนินการในประเทศ และสิ่งนี้รู้สึกได้ว่าผู้นำของประเทศจะรู้สึกอับอาย และกลายเป็นความไม่มั่นคง” มิลเลอร์กล่าว พร้อมเสริมว่าระบอบการปกครองมีแนวโน้มที่จะหันไปหาจีนเพื่อขอความช่วยเหลือทางการแพทย์

ตัวแปร Omicron ทำให้มีผู้เสียชีวิตและจำนวนผู้ป่วยที่ร้ายแรงน้อยกว่าสายพันธุ์ก่อนหน้าอย่างมีนัยสำคัญในประเทศที่มีอัตราการฉีดวัคซีนสูง บริการทางการแพทย์ที่เหมาะสม และการสัมผัสเชื้อโควิด-19 ก่อนหน้านี้

แต่รูปแบบดังกล่าวไม่น่าจะเกิดขึ้นในเกาหลีเหนือ คิม ซิน-กอน ศาสตราจารย์แห่งวิทยาลัยแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเกาหลีในกรุงโซล กล่าว “เกาหลีเหนือมีคนอ่อนแอจำนวนมากที่ไม่มีระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง” เขากล่าว “อัตราการฉีดวัคซีนอย่างเป็นทางการเป็นศูนย์ และไม่มียารักษาโควิด-19”

หากไม่ได้รับความช่วยเหลือจากนานาชาติอย่างเร่งด่วน คิมกล่าวเสริมว่า “เกาหลีเหนืออาจจบลงด้วยอัตราการเสียชีวิตและการติดเชื้อที่ร้ายแรงที่สุดในโลกสำหรับขนาดประชากรของประเทศ”

Wires in Seoul รายงาน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *